Liên tiếp phát hiện hài cốt trẻ em bị hiến tế ở Peru

13/09/2016 11:41

Những bộ hài cốt trẻ em không còn nguyên vẹn từ thế kỷ 15, 16 được tìm thấy ở Peru có thể là những nạn nhân bị hiến tế trong các nghi lễ. 

TIN LIÊN QUAN
lien tiep phat hien hai cot tre em bi hien te o peru Tìm thấy 23 xác tàu đắm trong 22 ngày
lien tiep phat hien hai cot tre em bi hien te o peru Khám phá thực đơn của người tiền sử ở Israel

Nhóm khảo cổ Unidad Ejecutora 005 Naylamp của Bộ Văn hóa Peru do nhà khảo cổ học Carlos Wester La Torre dẫn đầu đã phát hiện hơn 13 bộ hài cốt từ thế kỷ 15, 16 tại tàn tích ngôi đền cổ thuộc khu khảo cổ Chotuna-Chornancap, vùng Lambayeque, Peru.

Các nhà khảo cổ phát hiện trong số hài cốt này có những đứa trẻ bị cụt chân, bằng chứng cho thấy chúng là nạn nhân bị hiến tế trong những nghi lễ rùng rợn.

Theo thông báo của nhóm khảo cổ, phần mộ mới được phát hiện thuộc nền văn minh của tộc người Chimu (1100–1470). Sáu đứa trẻ được chôn thành từng cặp trong phần mộ nông ở phía Đông, phía Tây và phía Bắc ngôi đền, trong đó hai đứa trẻ chôn ở phía Tây bị mất chân.

"Những đứa trẻ này dường như bị người ta cố tình chặt chân, cho thấy chúng được dâng lên làm vật tế, giống như người canh gác cho phần mộ", nhóm Unidad Ejecutora 005 Naylamp cho biết.

Bằng chứng về việc con người bị đem làm vật tế cũng có thể tìm thấy ở các bộ hài cốt người lớn khác, những phụ nữ và đàn ông được chôn trong hố hẹp và dài.

Ở trung tâm khu mộ, nhóm khảo cổ tìm thấy bộ hài cốt nổi bật nhất, một người đàn ông được chôn cùng hai bình đất sét ở một bên và một bình điêu khắc ở bên còn lại.

lien tiep phat hien hai cot tre em bi hien te o peru

Phần mộ nữ tu được tìm thấy ở khu khảo cổ Chotuna-Chornancap, Peru. (Ảnh: Bộ Văn hóa Peru)

Khu liên hợp đền và kim tự tháp hơn 1500 năm lịch sử ở Chotuna-Chornancap là nơi đặt phần mộ của một "nữ tu Chornancap" ở thế kỷ 13. Đây là một trong những người quyền lực nhất trong nền văn hóa bản địa Lambayeque cổ xưa.

Nữ tu được chôn cùng 8 người khác và một mặt nạ đồng, nhiều trang sức lộng lẫy, lễ vật bằng gốm và vương trượng vàng với hình ảnh thần Lambayeque. "Phần mộ nữ tu vừa được khám phá đã tiết lộ những nghi thức và nghi lễ phức tạp diễn ra tại ngôi đền", ông La Torre cho biết.

Năm 2014, các nhà khảo cổ cũng phát hiện mộ tập thể chứa 42 hài cốt trẻ em bị tra tấn dã man trong một nghi lễ tôn giáo cổ đại ở Peru. Những bộ xương này được phát hiện ở một ngôi mộ nông trên đụn cát gần thị trấn Huanchaquito.

lien tiep phat hien hai cot tre em bi hien te o peru

Ông Oscar Gabriel Prieto, trưởng nhóm khảo cổ, đang quỳ gối cạnh bộ xương một đứa trẻ niên đại hơn 800 năm ở Huanchaquito. (Ảnh: AFP)

Ngoài 42 bộ xương trẻ con, người ta còn tìm thấy 76 bộ xương lạc đà không bướu.

Nhóm nghiên cứu đặt giả thiết, cái chết của lũ trẻ là một phần nghi lễ tôn giáo của tộc người Chimu. Nổi tiếng với những tiến bộ về thủy lợi, người Chimu độc chiếm bờ biển miền Trung và Bắc Peru từ những năm 1.100 tới 1.500 trước Công nguyên.

lien tiep phat hien hai cot tre em bi hien te o peru Tìm thấy chiếc rìu cổ nhất thế giới

Các nhà khảo cổ học Australia vừa phát hiện ra một chiếc rìu cổ, được xác định có từ 44.000 đến 49.000 năm tuổi.

lien tiep phat hien hai cot tre em bi hien te o peru Phát hiện xác 2 tàu săn cá voi chìm 144 năm trước

Việc phát hiện xác 2 tàu săn cá voi đã khép lại tiến trình nghiên cứu một giai đoạn quan trọng trong lịch sử hàng ...

lien tiep phat hien hai cot tre em bi hien te o peru Phát hiện hòn đảo mất tích thời Hy Lạp cổ đại ở biển Aegean

Các nhà khảo cổ cho rằng, có thể họ đã tìm thấy thành phố Kane, nơi từng xảy ra một trận hải chiến lớn giữa ...

Trung Hiếu

(tổng hợp)