Lời cảnh báo nghiệt ngã từ Israel: Khi biến thể Delta ‘trơ trơ’ với vaccine Covid-19, nên đặt cược vào mũi tiêm thứ 3?

Hoàng Nam
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Việc ngày càng có nhiều người mắc Covid-19 dù đã được tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine làm dấy lên lo ngại rằng, hiệu quả của vaccine sẽ giảm dần theo thời gian.
Nhân viên y tế tại một bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 ở Ashkelon, Israel, tháng 8/2021. (Nguồn: Getty)
Nhân viên y tế tại một bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 ở Ashkelon, Israel, tháng 8/2021. (Nguồn: Getty)

Theo bài báo của tác giả Meredith Wadman được xuất bản trên sciencemag.org ngày 16/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Israel Nitzan Horowitz ngày 13/8 nói: "Bây giờ là thời điểm quan trọng. Chúng tôi đang trong cuộc chạy đua chống lại đại dịch", khi ông được tiêm mũi vaccine Covid-19 tăng cường.

13/8 cũng là ngày Israel trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cung cấp liều vaccine thứ ba cho người dân ở độ tuổi trên 50.

Thông điệp của Bộ trưởng Horowitz một phần dành cho những đồng nghiệp của mình, nhưng nó cũng là một lời cảnh báo cho toàn thế giới.

Tác dụng của vaccine giảm dần theo thời gian

Israel là quốc gia có tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 cao nhất thế giới với 78% người dân từ 12 tuổi trở lên đã được tiêm chủng đầy đủ, chủ yếu là vaccine Pfizer.

Tuy nhiên, quốc gia này hiện đang là một trong những quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 cao nhất thế giới, với gần 650 trường hợp mắc mới mỗi ngày trên một triệu người. Đặc biệt, hơn một nửa số ca mắc mới là người đã được tiêm chủng đầy đủ.

Điều này nhấn mạnh khả năng lây nhiễm cao bất thường của biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 và làm dấy lên lo ngại rằng, hiệu quả của vaccine sẽ giảm dần theo thời gian.

Những gì đang xảy ra ở Israel khiến nhiều nước phải thay đổi và đầu tư nhiều hơn vào công cuộc chống dịch. Rõ ràng, ngay cả những quốc gia thực hiện chiến dịch tiêm chủng tốt nhất cũng sẽ phải đối mặt với sự lây lan khủng khiếp của biến thể Delta.

Ông Ran Balicer, Giám đốc đổi mới tại Clalit Health Services (CHS) thuộc Tổ chức bảo vệ sức khỏe Israel (HMO) cho biết: “Đây là một dấu hiệu cảnh báo rất rõ ràng cho phần còn lại của thế giới. Nếu điều này có thể xảy ra ở Israel, nó cũng có thể xảy ra ở khắp mọi nơi".

Trong chiến lược chống dịch và tiêm vaccine Covid-19, Israel hiện được cộng đồng y tế thế giới dõi theo chặt chẽ bởi đây là một trong những quốc gia đầu tiên tiến hành tiêm chủng và nhanh chóng đạt tỷ lệ dân số được chủng ngừa cao hàng đầu thế giới.

Quốc gia với 9,3 triệu dân này cũng có cơ sở hạ tầng y tế công cộng rất mạnh và toàn bộ dân số đã được đăng ký theo dõi bảo vệ sức khỏe theo hệ thống HMO. Điều này cho phép Israel quản lý dữ liệu về hiệu quả của vaccine một cách thực tế và chính xác.

Ông David O’Connor, chuyên gia giải trình tự virus tại Đại học Wisconsin, Madison, cho biết: “Tôi theo dõi (dữ liệu của Israel) rất chặt chẽ vì đó là một trong những dữ liệu tốt nhất được đưa ra”.

Đồng tình với nhận định trên, bác sĩ Eric Topol, đồng thời là nhà khoa học tại Scripps Research nói: “Israel là hình mẫu. Một tỷ lệ dân số rất lớn của quốc gia này đã sớm được tiêm vaccine Covid-19 theo công nghệ mRNA. Đất nước này giống như một phòng thí nghiệm đang hoạt động để chúng tôi học hỏi”.

Còn ông Balicer nói: “Việc có dữ liệu đầy đủ ở cấp độ từng cá nhân cho phép chúng tôi cung cấp bằng chứng trong thế giới thực trong thời gian gần thực tế nhất”.

Theo chuyên gia này, Vương quốc Anh cũng thu thập rất nhiều dữ liệu. Nhưng chiến dịch tiêm chủng của nước này diễn ra muộn hơn Israel, nên tình hình dịch bệnh tại Anh ít phản ánh những gì có thể xảy ra trong tương lai. Hơn nữa, nước này đã sử dụng 3 loại vaccine khác nhau, khiến dữ liệu của họ khó phân tích hơn.

Theo các nhà khoa học, trước làn sóng dịch bệnh mới do biến thể Dela hiện nay, đối với những người đã được tiêm vaccine vào đầu mùa Đông năm ngoái, có thể đã bắt đầu xuất hiện việc suy giảm khả năng miễn dịch. Nghĩa là, những người được tiêm chủng vào tháng 1/2021 có nguy cơ bị nhiễm virus cao hơn 2,26 lần so với những người được tiêm chủng vào tháng 4/2021.

Đồng thời, các ca mắc mới Covid-19 ở quốc gia này đã tăng gấp đôi mỗi tuần, chủ yếu là nhiễm biến thể Delta. Hiện số ca mắc mới ở Israel đã tăng lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 2/2021, với số ca phải nhập viện và vào phòng chăm sóc đặc biệt bắt đầu tăng.

About 47-50 million doses of Pfizer vaccine will arrive in Vietnam in the last quarter (Illustrative image )
Israel là quốc gia có tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 cao nhất thế giới với 78% người dân từ 12 tuổi trở lên đã được tiêm chủng đầy đủ, chủ yếu là vaccine Pfizer. (Nguồn: Illustrative image )

Gây áp lực lên hệ thống y tế

Tính đến ngày 15/8, 514 người Israel đã phải nhập viện vì Covid-19 với các triệu chứng bệnh nghiêm trọng hoặc nguy kịch, tăng 31% so với chỉ 4 ngày trước đó.

Trong số 514 ca bệnh này, 59% đã được tiêm chủng đầy đủ. Trong số những người được tiêm chủng đầy đủ, 87% từ 60 tuổi trở lên.

Uri Shalit, nhà nghiên cứu sinh học tại Viện Công nghệ Israel (Technion), người đã tư vấn về Covid-19 cho chính phủ, cho biết: “Hầu hết bệnh nhân nhập viện đã được tiêm chủng. Một trong những câu chuyện lớn của Israel là vaccine hoạt động, nhưng không đủ mạnh".

Ông Dror Mevorach, bác sĩ chuyên điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Hadassah Ein Kerem, đồng thời là cố vấn cho chính phủ, cho biết: “Điều đáng sợ nhất đối với chính phủ và Bộ Y tế là gánh nặng cho các bệnh viện”.

Tại bệnh viện của mình, ông Mevorach phải sắp xếp lại đội ngũ bác sĩ gây mê và bác sĩ phẫu thuật để hỗ trợ nhân viên y tế trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19 trong trường hợp họ bị quá tải bởi một làn sóng dịch như hồi tháng 1/2021, khi bệnh nhân lấp đầy 200 giường.

Ông nói: “Các nhân viên y tế đã kiệt sức”.

Thị trường vaccine Covid-19 lên ngôi, các hãng dược phẩm

Thị trường vaccine Covid-19 lên ngôi, các hãng dược phẩm 'hái ra tiền'

Nên tiêm mũi vaccine thứ 3?

Để kìm hãm sự gia tăng của các ca mắc Covid-19, Israel đã chuyển sang tiêm mũi vaccine thứ 3 tăng cường. Việc này được bắt đầu từ ngày 30/7 với những người từ 60 tuổi trở lên và mở rộng cho những người từ 50 tuổi trở lên vào ngày 13/8.

Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 16/8, gần 1 triệu người Israel đã được liều vaccine thứ ba.

Các nhà lãnh đạo y tế toàn cầu bao gồm Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus, đã kêu gọi các quốc gia phát triển không sử dụng liều vaccine Covid-19 tăng cường vì hầu hết dân số thế giới chưa được tiêm dù chỉ một liều.

Các quốc gia giàu có đang cân nhắc hoặc đã quyết định tiêm vaccine tăng cường hầu hết đều "viện cớ" rằng việc này chỉ được áp dụng cho những nhóm dân cư đặc biệt như người bị tổn hại hệ miễn dịch và nhân viên chăm sóc sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêm mũi vaccine tăng cường tạo ra sự gia tăng nhanh chóng các kháng thể, những kháng thể cần thiết trong mũi và cổ họng, được ví như là tuyến phòng thủ quan trọng đầu tiên chống lại virus.

Ông Mevorach cho biết, quyết định của chính phủ Israel về việc tiêm vaccine tăng cường những người từ 50 tuổi trở lên được thúc đẩy bởi dữ liệu sơ bộ của Bộ Y tế cho thấy những người trên 60 tuổi đã được tiêm liều thứ ba có nguy cơ phải nhập viện trong những ngày gần đây chỉ bằng một nửa so với những người được tiêm hai mũi.

Tuy nhiên, ông Dvir Aran, một nhà khoa học về dữ liệu y sinh tại Technion, cho biết, bản thân mũi tiêm tăng cường không có khả năng không chế sự gia tăng ca mắc do biến thể Delta.

Ở Israel, biểu đồ ca mắc hiện tại tăng thẳng đứng đến nỗi "ngay cả khi 2/3 trong số những người trên 60 tuổi được tiêm mũi thứ 3, cũng sẽ chỉ mất thêm một tuần, có thể là 2 tuần để các bệnh viện trở nên quá tải".

Ông nói, điều quan trọng là tiêm vaccine cho những người vẫn chưa tiêm liều đầu tiên hoặc liều thứ hai, đồng thời quay trở lại với chiếc khẩu trang và áp dụng giãn cách xã hội nghiêm túc.

Thông điệp của ông Aran dành cho Mỹ và các quốc gia giàu có khác, những nước đang xem xét việc tiêm mũi vaccine thứ 3 là rất rõ ràng: "Đừng nghĩ rằng mũi thứ 3 là giải pháp".

Covid-19 ở Việt Nam sáng 18/8: 620 ca nặng và nguy kịch, F0 cộng đồng tăng đột biến ở TP. Hồ Chí Minh; thông tin toa thuốc điều trị F0 tại nhà

Covid-19 ở Việt Nam sáng 18/8: 620 ca nặng và nguy kịch, F0 cộng đồng tăng đột biến ở TP. Hồ Chí Minh; thông tin toa thuốc điều trị F0 tại nhà

Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 293.301 ca mắc Covid-19, đứng thứ 77/222 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với ...

Trung Quốc sẽ có vaccine đặc biệt cho biến thể Delta?

Trung Quốc sẽ có vaccine đặc biệt cho biến thể Delta?

Một viện nghiên cứu của Trung Quốc đang đẩy nhanh quá trình phát triển liều vaccine đặc biệt để chống lại biến thể Delta đang ...

(theo Sciencemag.org)

Bài viết cùng chủ đề

Ngoại giao vaccine

Đọc thêm

Tại Nghị viện châu Âu, Moldova lớn tiếng yêu cầu Nga làm một việc

Tại Nghị viện châu Âu, Moldova lớn tiếng yêu cầu Nga làm một việc

Baoquocte.vn. Trong bài phát biểu tại phiên họp toàn thể Nghị viện châu Âu (EP) ngày 18/5, Tổng thống Moldova yêu cầu Nga rút quân khỏi vùng Transnistria.
Chuyển nhượng cầu thủ: Bayern sẽ bán Lewandowski; MU muốn có Enzo Fernandez; Juventus đề nghị Pogba ký 3 năm?

Chuyển nhượng cầu thủ: Bayern sẽ bán Lewandowski; MU muốn có Enzo Fernandez; Juventus đề nghị Pogba ký 3 năm?

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Xích mích chưa giải với thành viên NATO, tiến trình gia nhập của Phần Lan-Thụy Điển gặp 'đá tảng', điều kiện kết nạp là gì?

Xích mích chưa giải với thành viên NATO, tiến trình gia nhập của Phần Lan-Thụy Điển gặp 'đá tảng', điều kiện kết nạp là gì?

Baoquocte.vn. Thổ Nhĩ Kỳ đã ngăn cản việc khởi động tiến trình đàm phán kết nạp Phần Lan và Thụy Điển vào NATO.
Trưởng đại diện UNICEF: Đưa điều trị suy dinh dưỡng cấp tính vào luật, Việt Nam sẽ cứu sống khoảng 230.000 trẻ em hàng năm

Trưởng đại diện UNICEF: Đưa điều trị suy dinh dưỡng cấp tính vào luật, Việt Nam sẽ cứu sống khoảng 230.000 trẻ em hàng năm

Baoquocte.vn. Theo Trưởng đại diện UNICEF, Việt Nam cần tích hợp, chỉ định sử dụng các sản phẩm điều trị cho trẻ em bị suy dinh dưỡng cấp tính vào luật.
Hòa đàm bế tắc, Nga-Ukraine đổ lỗi cho nhau, Kiev đoán 'vài tháng nữa' đối phương sẽ thất bại

Hòa đàm bế tắc, Nga-Ukraine đổ lỗi cho nhau, Kiev đoán 'vài tháng nữa' đối phương sẽ thất bại

Baoquocte.vn. Nga và Ukraine đều đổ lỗi cho đối phương về tình trạng thiếu tiến triển trong quá trình tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc chiến giữa hai bên.
SEA Games 31: Điền kinh Việt Nam có thêm HCV thứ 10

SEA Games 31: Điền kinh Việt Nam có thêm HCV thứ 10

Baoquocte.vn. Nguyễn Thị Huyền cùng Hoàng Thị Ngọc, Quách Thị Lan, Nguyễn Thị Hằng quyết tâm bảo vệ HCV SEA Games của mình ở nội dung 4x400m tiếp sức nữ.
Dâng hoa và trồng cây nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Zalaegerszeg, Hungary

Dâng hoa và trồng cây nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Zalaegerszeg, Hungary

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary phối hợp tổ chức dâng hoa và trồng cây tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp 132 năm ngày sinh ...
XSMB 19/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 19/5/2022. dự đoán XSMB 19/5

XSMB 19/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 19/5/2022. dự đoán XSMB 19/5

Baoquocte.vn. XSMB 19/5. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 5 ngày 19/5/2022. xổ số hôm nay 5/5. xổ số miền Bắc thứ 5. xo so mien bac. SXMB ...
XSMT 19/5, kết quả xổ số miền Trung hôm nay ngày 19/5/2022. SXMT 19/5

XSMT 19/5, kết quả xổ số miền Trung hôm nay ngày 19/5/2022. SXMT 19/5

Baoquocte.vn. XSMT 19/5. xổ số hôm nay 19/5. trực tiếp xổ số miền Trung 19/5/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 5. xo so ...
Liên hoan phim Cannes 2022: Điểm nhấn giữa thời loạn

Liên hoan phim Cannes 2022: Điểm nhấn giữa thời loạn

Baoquocte.vn. Trước bối cảnh Covid-19 không còn tác động mạnh như trước, Liên hoan phim Cannes chính thức trở lại, nhưng với quyết định… “cấm cửa” đoàn làm phim Nga.
Cơ quan Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (DFC) và Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) ký kết hợp tác phát triển giáo dục

Cơ quan Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (DFC) và Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) ký kết hợp tác phát triển giáo dục

Baoquocte.vn. Thoả thuận giữa hai bên có trị giá 37 triệu USD.
GS. Nguyễn Thanh Liêm: 'Chỉ có thể nâng cao chất lượng tiến sĩ bằng thay đổi quy chế đào tạo'

GS. Nguyễn Thanh Liêm: 'Chỉ có thể nâng cao chất lượng tiến sĩ bằng thay đổi quy chế đào tạo'

Baoquocte.vn. Theo GS. Nguyễn Thanh Liêm, đào tạo ra tiến sĩ không biết làm nghiên cứu, không tiếp tục làm nghiên cứu khoa học là sự lãng phí lớn.
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tìm kiếm ứng viên cho chương trình 'Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á'

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tìm kiếm ứng viên cho chương trình 'Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á'

Baoquocte.vn. Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á là chương trình quan trọng của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy những mục tiêu chiến lược, thu hẹp các rào cản...
Nghệ sĩ Xuân Bắc: Tôi chưa bao giờ mắng con vì điểm số

Nghệ sĩ Xuân Bắc: Tôi chưa bao giờ mắng con vì điểm số

Baoquocte.vn. Nghệ sĩ Xuân Bắc cho biết, anh chưa bao giờ mắng con về điểm số mà chỉ hỏi vì sao, đôi khi những câu hỏi đó cũng khiến các con bật khóc.
Đề thi bị cộng đồng mạng phản ứng dữ dội vì quảng cáo cho rượu làng Vân

Đề thi bị cộng đồng mạng phản ứng dữ dội vì quảng cáo cho rượu làng Vân

Baoquocte.vn. Đề thi của học kỳ II môn Hóa tại một trường THCS ở Đồng Nai khiến phụ huynh phản ứng dữ dội vì có nội dung 'quảng cáo' cho rượu Làng Vân.
TP. Hồ Chí Minh công bố danh sách trường học chưa đủ điều kiện tuyển sinh lớp 10

TP. Hồ Chí Minh công bố danh sách trường học chưa đủ điều kiện tuyển sinh lớp 10

Baoquocte.vn. Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh công bố 14 trường tư thục chưa đủ điều kiện để tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023.
Happy Women Network thăm và tặng quà người khuyết tật

Happy Women Network thăm và tặng quà người khuyết tật

Baoquocte.vn. Khối Ban hướng nghiệp Happy Women tổ chức thăm và tặng quạt chống nóng cho người khuyết tật tại Trung tâm nhân đạo Hoa Sen cơ sở 2.
Covid-19 ngày 18/5: 8.437 ca khỏi bệnh, nhiều gấp gần 5 lần số mắc mới (1.831) và 1 trường hợp tử vong

Covid-19 ngày 18/5: 8.437 ca khỏi bệnh, nhiều gấp gần 5 lần số mắc mới (1.831) và 1 trường hợp tử vong

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 18/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.831 ca mắc mới, số khỏi bệnh nhiều gấp gần 5 lần số mắc mới, 1 ca tử vong.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18-19/5): Hà Nội, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trưa chiều hửng nắng; Cảnh báo mưa lớn cục bộ khu vực phía Nam

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18-19/5): Hà Nội, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trưa chiều hửng nắng; Cảnh báo mưa lớn cục bộ khu vực phía Nam

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối mưa vừa mưa to cục bộ.
Covid-19 ngày 17/5: Thêm 1.785 ca mắc mới và 4 bệnh nhân tử vong; triển khai tiêm vaccine phòng dịch

Covid-19 ngày 17/5: Thêm 1.785 ca mắc mới và 4 bệnh nhân tử vong; triển khai tiêm vaccine phòng dịch

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 17/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.785 ca mắc mới Covid-19 tại 48 tỉnh, thành; số khỏi gần gấp 3 lần số mắc.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (17-18/5): Hà Nội, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trưa chiều hửng nắng; phía Nam chiều tối mưa vừa mưa to cục bộ

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (17-18/5): Hà Nội, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trưa chiều hửng nắng; phía Nam chiều tối mưa vừa mưa to cục bộ

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời nhiều mây, trưa chiều hửng nắng; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối mưa rào và dông rải rác.
Ngày 16/5, Hà Nội thêm 437 ca nhiễm Covid-19 mới và 0 ca tử vong

Ngày 16/5, Hà Nội thêm 437 ca nhiễm Covid-19 mới và 0 ca tử vong

Baoquocte.vn. Chiều 16/5, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong 24 giờ qua, trên địa bàn thành phố ghi nhận 437 ca Covid-19.
XSMB 19/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 19/5/2022. dự đoán XSMB 19/5

XSMB 19/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 19/5/2022. dự đoán XSMB 19/5

Baoquocte.vn. XSMB 19/5. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 5 ngày 19/5/2022. xổ số hôm nay 5/5. xổ số miền Bắc thứ 5. xo so mien bac. SXMB 19/5
XSMT 19/5, kết quả xổ số miền Trung hôm nay ngày 19/5/2022. SXMT 19/5

XSMT 19/5, kết quả xổ số miền Trung hôm nay ngày 19/5/2022. SXMT 19/5

Baoquocte.vn. XSMT 19/5. xổ số hôm nay 19/5. trực tiếp xổ số miền Trung 19/5/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 5. xo so mien trung. SXMT
XSMN 19/5, kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 5 ngày 19/5/2022. XSMN hôm nay

XSMN 19/5, kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 5 ngày 19/5/2022. XSMN hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 19/5. trực tiếp xổ số miền Nam 19/5/2022. xổ số hôm nay 19/5/2022. kết quả xổ số hôm nay ngày 19 tháng 5. xổ số miền Nam thứ 5. KQXSMN 19/5
Vietlott 18/5, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 18/5/2022. xổ số Mega

Vietlott 18/5, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 18/5/2022. xổ số Mega

Baoquocte.vn. Vietlott 18/5. Cập nhật trực tiếp kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 18/5/2022 từ trường quay tầng 19, tòa nhà VTC số 23 Lạc Trung, Hà Nội.
XSMT 18/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 18/5/2022. SXMT 18/5/2022

XSMT 18/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 18/5/2022. SXMT 18/5/2022

Baoquocte.vn. XSMT 18/5. trực tiếp xổ số miền Trung 18/5/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số hôm nay 18/5/2022. xổ số miền Trung thứ 4. KQXSMT
XSMB 18/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 18/5/2022. dự đoán XSMB thứ 4

XSMB 18/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 18/5/2022. dự đoán XSMB thứ 4

Baoquocte.vn. XSMB 18/5. xổ số hôm nay 18/5. trực tiếp xổ số miền Bắc hôm nay 18/5/2022. xổ số hôm nay ngày 18 tháng 5. xổ số miền Bắc thứ 4. SXMB 18/5
Phiên bản di động