Long trọng kỷ niệm 73 năm Quốc khánh Việt Nam tại Czech

07/09/2018 15:02

Tối ngày 5/9, tại thủ đô Prague, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Czech (ĐSQ) đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 73 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
long trong ky niem 73 nam quoc khanh viet nam tai czech “Vu Lan báo hiếu” - Lễ tri ân cha mẹ của cộng đồng người Việt tại CH Czech
long trong ky niem 73 nam quoc khanh viet nam tai czech Czech: Ra đời loại bia đặc biệt dành riêng cho bệnh nhân ung thư

Phó Chủ tịch thứ nhất Hạ viện, Chủ tịch Đảng Cộng sản Czech và Morava Vojtech Filip; Thứ trưởng Ngoại giao Lukas Kaucky cùng hơn 250 khách mời đại diện cho các cơ quan Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành, các tổ chức, doanh nghiệp của Cộng hòa Czech cùng đông đảo đại diện Ngoại giao đoàn tại Prague và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Czech đã tới dự buổi lễ.

long trong ky niem 73 nam quoc khanh viet nam tai czech
Đại sứ Hồ Minh Tuấn phát biểu tại buổi lễ. (Nguồn: ĐSQ)

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Hồ Minh Tuấn nhấn mạnh ý nghĩa lịch sử của Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam; nêu bật những thành tựu to lớn mà Việt Nam đã đạt được, nhất là từ năm 2011 đến nay với nhiều dấu son trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế xã hội và đối ngoại; khẳng định đuờng lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Đại sứ đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Czech, ghi nhận những bước phát triển tích cực trong quan hệ hai nước trong giai đoan hiện nay.

long trong ky niem 73 nam quoc khanh viet nam tai czech
Hơn 250 khách mời tham dự bữa tiệc. (Nguồn: ĐSQ)

Đai sứ Hồ Minh Tuấn cũng cảm ơn Nhà nước và nhân dân Czech đã luôn tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt đang làm ăn, sinh sống tại Czech phát triển và thực sự hội nhập vào xã hội Czech.

Về phía Czech, Thứ trưởng Bộ Ngoai giao Lukas Kaucky đã có bài phát biểu sâu sắc và cảm động khi bày tỏ sự ca ngợi đất nước Việt Nam tươi đẹp với con người năng động, thành tựu đối mới ấn tượng sâu rộng; khẳng định mối quan hệ Czech - Việt Nam trải qua 68 năm đã trở thành quan hệ hữu nghị truyền thống lâu dài, sâu sắc.

Đặc biệt, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Czech khẳng định “cộng đồng người Việt Nam tại Czech là một bộ phận không tách rời của xã hội Czech” và “Cộng hòa Czech đánh giá nhiều mặt tích cực của cộng đồng người Việt Nam tại Czech”, “ghi nhận những đóng góp quan trọng của cộng đồng người Việt Nam, khi cộng đồng người Việt đã tạo ra động lực góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ tốt đẹp giữa hai nước”.

long trong ky niem 73 nam quoc khanh viet nam tai czech
Tiết mục văn nghệ chào mừng Quốc khánh. (Nguồn: ĐSQ)

Ông Lukas Kaucky cũng nhắc lại kết quả và ý nghĩa quan trọng của các chuyến thăm tới Việt Nam của Tổng thống Czech Milos Zeman (6/2017), của Phó chủ tịch Hạ viện Vojtech Filip cùng Đoàn Ủy ban Khoa học, Giáo dục, Văn hóa, Thanh niên và Thể thao Ha viện Czech (6/2018) và kết quả tốt đẹp của kỳ họp lần thứ 6 Ủy ban liên Chính phủ Việt - Czech tại Hà Nội (4/2018). Thứ trưởng Bộ Ngoai giao Czech đồng thời cam kết hợp tác với ĐSQ để tiếp tục phát triển quan hệ tốt đẹp giữa 2 nước trên các lĩnh vực.

Tại buổi lễ, ĐSQ đã giới thiệu tới các vị khách một không gian đậm chất Việt Nam bằng việc trưng bày tranh ảnh, văn hóa phẩm giới thiệu và tuyên truyền về đất nước con người Việt Nam cùng một số món ăn đặc trưng của Việt Nam như nem, phở và các tiết mục văn nghệ dân tộc đặc sắc.

long trong ky niem 73 nam quoc khanh viet nam tai czech
Cán bộ nhân viên ĐSQ chụp ảnh lưu niệm. (Nguồn: ĐSQ)
long trong ky niem 73 nam quoc khanh viet nam tai czech "Vấn đề thị thực vào Czech chỉ mang tính kỹ thuật"

Đây là tuyên bố được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra trong buổi họp báo thường kỳ ngày 2/8.

long trong ky niem 73 nam quoc khanh viet nam tai czech Đoàn Đại biểu Hạ viện Czech thăm và làm việc tại Hải Phòng

Vừa qua, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Đoàn đại biểu Hạ viện Czech do Phó Chủ tịch Hạ viện ...

long trong ky niem 73 nam quoc khanh viet nam tai czech Chủ tịch Quốc hội tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Czech

Chiều 5/6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp ông Vojtech Filip, Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng ...

(theo Đại sứ quán Việt Nam tại Chzech)