“Vu Lan báo hiếu” - Lễ tri ân cha mẹ của cộng đồng người Việt tại CH Czech

03/09/2018 15:07

Ngày 2/9, tại thủ đô Praha, Hội Phật tử Việt Nam tại CH Czech đã trang trọng tổ chức Lễ “Vu Lan báo hiếu”. Lễ Vu Lan kết thúc đã lưu lại ấn tượng sâu sắc và đầy cảm xúc với hàng trăm người tham dự về đạo hiếu của các thế hệ người Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
vu lan bao hieu le tri an cha me cua cong dong nguoi viet tai ch sec Đại lễ Vu Lan báo hiếu gắn kết cộng đồng người Việt Nam ở Lào
vu lan bao hieu le tri an cha me cua cong dong nguoi viet tai ch sec Khai mạc Tuần lễ Văn hóa Phật giáo chào mừng Đại lễ Vu Lan

Lễ “Vu Lan báo hiếu” năm nay của bà con cộng đồng người Việt tại CH Czech càng tăng thêm ý nghĩa khi diễn ra đúng dịp kỷ niệm 73 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2018).

vu lan bao hieu le tri an cha me cua cong dong nguoi viet tai ch sec
Lễ thắp nến tri ân. (Nguồn: TTXVN)

Tham dự buổi lễ có các vị chức sắc đến từ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội Phật tử Việt Nam tại châu Âu và CH Czech, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech, lãnh đạo Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu và Hội người Việt Nam tại CH Czech, hàng trăm Phật tử và bà con người Việt đang sinh sống tại CH Czech, Hungary, Đức.

Phát biểu tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Thiện Bảo - Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Ban Hoằng pháp Trung ương, Cố vấn Giáo thọ sư Hội Phật tử Việt Nam tại Hungary đã nhắc lại ý nghĩa của Lễ “Vu Lan báo hiếu”, trong đó nêu bật tinh thần đạo nghĩa uống nước nhớ nguồn, ghi sâu ơn cha nghĩa mẹ của người Việt, đồng thời nhấn mạnh cộng đồng người Việt Nam dù ở bất cứ nơi đâu đều luôn chú trọng tới việc giáo dục cho con cháu truyền thống hiếu thảo và giữ gìn bản sắc cội nguồn dân tộc cho các thế hệ sau.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên, cụ Hoàng Văn Liên (86 tuổi, đã sinh sống ở CH Czech 20 năm) cho biết: “Năm nào tôi cũng đi dự Lễ Vu Lan. Tôi luôn tự nhắc nhở bản thân và răn dạy con cháu phải luôn luôn nghĩ tới tổ tiên, ông bà, cha mẹ để giữ lấy đạo lý trong nhà. Tôi rất vui vì con cái ăn ở với bố mẹ rất tốt, các cháu học hành tốt”.

Anh Vũ Đại Nghĩa (đã sinh sống ở CH Czech 12 năm) chia sẻ: “Tôi rất vui được đưa con tới dự Lễ Vu Lan. Mục đích chính là cho cháu biết được truyền thống của người Việt Nam là phải kính trọng cha mẹ, ông bà”.

Đối với cộng đồng người Việt ở nước ngoài nói chung, trong đó có cộng đồng người Việt Nam ở CH Czech, Lễ “Vu Lan báo hiếu” là dịp để bà con tưởng nhớ công ơn của cha mẹ cũng như gìn giữ, phát huy nét văn hóa đặc sắc vô cùng tốt đẹp của dân tộc Việt Nam nói riêng, hòa quyện trong giáo lý Phật giáo nói chung.

Đây cũng là nền tảng đạo đức luôn được duy trì và phát huy từ trong mỗi gia đình tại cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài để nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, luôn hướng về Tổ quốc và cội nguồn dân tộc.

vu lan bao hieu le tri an cha me cua cong dong nguoi viet tai ch sec Sự kiện tâm linh lớn nhất của cộng đồng người Việt tại Czech

Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hội Phật tử Việt Nam tại Czech và Lễ Vu Lan báo hiếu sẽ được tổ chức tại Hội ...

vu lan bao hieu le tri an cha me cua cong dong nguoi viet tai ch sec Đại lễ Vu lan báo hiếu của kiều bào tại Thái Lan

Ngày 28/8, tại Bangkok, đã diễn ra Đại lễ Vu lan báo hiếu và lễ cầu siêu cho đồng bào và các anh hùng chiến ...

vu lan bao hieu le tri an cha me cua cong dong nguoi viet tai ch sec Đại lễ Vu Lan báo hiếu của cộng đồng người Việt Nam tại Lào

Ngày 17/8, tại Chùa Phật Tích, thủ đô Vientiane Lào đã tổ chức trang trọng Đại lễ Vu Lan báo hiếu Phật lịch 2559.

(theo TTXVN)