Đại lễ Vu lan báo hiếu của kiều bào tại Thái Lan

29/08/2016 16:20

Ngày 28/8, tại Bangkok, đã diễn ra Đại lễ Vu lan báo hiếu và lễ cầu siêu cho đồng bào và các anh hùng chiến sĩ đã hy sinh thân mình vì độc lập dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và toàn vẹn lãnh thổ.

TIN LIÊN QUAN
dai le vu lan bao hieu cua kieu bao tai thai lan Đại lễ Vu Lan báo hiếu của cộng đồng người Việt Nam tại Lào
dai le vu lan bao hieu cua kieu bao tai thai lan Hà Nội: Đại sứ Mỹ dẫn hai con đến chùa Kim Liên làm lễ Vu Lan

Trong tâm thức mỗi người dân Việt Nam lễ Vu Lan (nhằm ngày 15/7 âm lịch) từ lâu đã thành một ngày trọng đại, không thể thiếu được trong hệ thống các hoạt động văn hoá tâm linh nói chung, văn hoá Phật giáo nói riêng.

Sự kiện đại lễ Vu lan báo hiếu của kiều bào tại Thái Lan được tổ chức trang trọng tại chùa Phổ Phước (tên tiếng Thái là Wat Kusol Samakorn) ở thủ đô Vương quốc Thái Lan.

Dự buổi lễ có Đại lão Hòa thượng Thích Kính Chiếu, Tăng trưởng An Nam tông (Annamnikaya), tông phái Phật giáo Việt Nam tại Thái Lan, kiêm Trụ trì chùa Phổ Phước; Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan Phạm Thành Nam, các tăng ni sinh Việt Nam cùng chư tăng hệ phái An Nam tông và đông đảo chư tăng, kiều bào, người Việt Nam đang lao động, học tập tại Thái Lan.

dai le vu lan bao hieu cua kieu bao tai thai lan

Kiều bào tại Thái Lan tổ chức lễ Vu Lan tại chùa Phổ Phước tại Thủ đô Thái Lan. (Nguồn: ND)

Tại buổi lễ, chư tăng và Phật tử trang trọng tổ chức lễ cầu siêu cho đồng bào tử nạn, các anh hùng chiến sỹ hy sinh vì đất nước và chủ quyền biển đảo; các nghi thức dâng hương, hoa để tỏ lòng tôn kính Đức Phật, tụng kinh báo hiếu Vu lan, nghe giảng về đức hiếu hạnh và những gì con cái cần làm để báo hiếu cha mẹ.

Sau lễ tụng kinh, tất cả các chư tăng, bà con Việt kiều cùng tham gia nghi thức bông hồng cài áo. Những ai còn cha, mẹ thì được cài lên áo bông hồng màu đỏ, nếu không còn cha hoặc mẹ sẽ được cài bông hồng màu trắng, còn chư tăng nhận những bông hoa mầu vàng. Những ai được cài bông hoa màu trắng sẽ nhớ về người thân đã mất của mình, còn người cài bông hồng màu đỏ thì nhớ đến cha, mẹ còn bên cạnh mình và phải cố gắng để làm vui lòng cha mẹ.

Trong đại lễ năm nay, Ban Tổ chức còn phân phát tới bà con kiều bào, khách tham dự những chiếc áo in hình bản đồ Tổ quốc Việt Nam, những cuốn sách tuyên truyền về biển đảo bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Thông qua hoạt động này, ban tổ chức hy vọng giúp bà con kiều bào, bạn bè Thái Lan hiểu rõ hơn về tình hình chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Đại lễ Vu lan báo hiếu là hoạt động thường niên do các tăng ni, phật tử hệ phái Phật giáo An Nam tông phối hợp với Trung tâm Ngôn ngữ và Kiến thức Việt, Hội Việt kiều tại Bangkok, Hội Doanh nhân Thái - Việt Bangkok, Hội Văn hóa Thái - Việt và các tăng lữ, ni sinh Việt Nam đang du học tại Thái Lan tổ chức.

Suốt từ năm 2009 đến nay, Đại lễ Vu lan đã lần lượt được tổ chức tại các chùa thuộc phái An Nam tông ở thủ đô Bangkok. Đặc biệt, địa điểm tổ chức đại lễ năm nay là chùa Phổ Phước, nơi vừa được gắn biển tên bằng tiếng Việt ngày 21/8 vừa qua. Đây cũng chính là trụ sở của An Nam tông, tông phái Phật giáo Việt Nam tại Thái Lan.

dai le vu lan bao hieu cua kieu bao tai thai lan Cộng đồng người Việt ở Ấn Độ tổ chức Đại lễ Vu Lan báo hiếu

Ngày 14/8, Cộng đồng tăng ni sinh Việt Nam phối hợp với Ban công tác cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ ...

dai le vu lan bao hieu cua kieu bao tai thai lan Các nhà hàng đồ ăn chay tấp nập đón khách mùa Vu Lan

Mùa Vu Lan, nhiều người muốn ăn chay cho cuộc sống thanh tịnh, bớt sầu lo và tưởng nhớ người đã khuất.  

dai le vu lan bao hieu cua kieu bao tai thai lan “Lễ Vu Lan” Nhật Bản tại Hà Nội

Lễ hội Obon khá giống với Lễ Vu Lan của Việt Nam, hay còn gọi là Lễ xá tội Vong nhân. Lễ hội Obon - ...

 

MH

(tổng hợp)