Long trọng Lễ kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 74 của Việt Nam tại New Delhi

30/08/2019 22:52

TGVN. Ngày 30/08, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam tại khách sạn Leela, thủ đô New Delhi.

TIN LIÊN QUAN
long trong le ky niem quoc khanh lan thu 74 cua viet nam tai new delhi Quảng bá Việt Nam "8 trong 1" ở Ấn Độ
long trong le ky niem quoc khanh lan thu 74 cua viet nam tai new delhi Kỷ niệm sinh nhật lần thứ 129 của Bác Hồ tại Ấn Độ
long trong le ky niem quoc khanh lan thu 74 cua viet nam tai new delhi
Đại biểu và các cán bộ ngoại giao chụp ảnh lưu niệm tại Lễ kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam.

Tham dự buổi lễ có ông G.Kishan Reddy - Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Ấn Độ và hơn 300 khách mời là lãnh đạo, đại diện các cơ quan Chính phủ Ấn Độ, Đoàn Ngoại giao, các hội đoàn, doanh nghiệp, cơ quan báo chí truyền thông của sở tại và người Việt Nam sinh sống, làm việc tại Ấn Độ.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu thông báo với các quan khách về những tiến bộ trong phát triển kinh tế, xã hội – đối ngoại của Việt Nam trong 74 năm qua. Nói về quan hệ hai nước, Đại sứ Phạm Sanh Châu cho rằng Ấn Độ và Việt Nam có mối liên kết văn hóa lâu đời, từ hơn 2000 năm trước, khi các nhà sư Ấn Độ vượt biển đến Việt Nam để giới thiệu về trí tuệ và triết lý đạo Phật.

Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam - Ấn Độ được củng cố và mở rộng trong những năm gần đây dựa trên sự hội tụ lợi ích chiến lược và niềm tin chính trị lẫn nhau. Mối quan hệ hợp tác chính trị, ngoại giao, quốc phòng và an ninh, thương mại và đầu tư, khoa học và công nghệ, văn hóa, giáo dục và giao lưu nhân dân ngày càng phát triển mạnh mẽ. Năm 2018, kim ngạch thương mại hai nước đạt 12,6 tỷ và dự kiến sẽ đạt mục tiêu 15 tỷ vào năm 2020.

Phát biểu trước các quan khách, Đại sứ Phạm Sanh Châu nhấn mạnh Việt Nam và Ấn Độ đều ủng hộ Sáng kiến Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Hai bên cần nỗ lực để duy trì trật tự dựa trên luật pháp, bao gồm quyền tự do hàng hải và hàng không theo Công ước của LHQ về Luật Biển UNCLOS 1982.

long trong le ky niem quoc khanh lan thu 74 cua viet nam tai new delhi
Đại sứ Phạm Sanh Châu phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Đại sứ Phạm Sanh Châu khẳng định năm 2019 là một năm có nhiều hoạt động đối ngoại sôi nổi của Việt Nam, đặt biệt khi Việt Nam trở thành nơi đăng cai tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Đại lễ Phật giáo Vesak với 1.650 đại biểu đến từ 116 quốc gia. Phó Tổng thông Ấn Độ Venkaih Naidu đã có bài phát biểu quan trọng tại Đại lễ và được đón chào nồng nhiệt ở Việt Nam. Tháng 6 vừa qua, Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ với số phiếu 192/193. Năm 2020, Việt Nam sẽ đảm nhiệm chức Chủ tịch ASEAN.

Trong trao đổi với Đại sứ Phạm Sanh Châu, Quốc vụ khanh G.Kishan Reddy khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng trong Chính sách hành động hướng Đông và là người bạn tin cậy của Ấn Độ. Ông G.Kishan Reddy bày tỏ tin tưởng quan hệ hai nước sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Trước khi nâng cốc chúc mừng Ngày Quốc khánh, Đại sứ Phạm Sanh Châu vui mừng thông báo Hãng hàng không tư nhân Việt Nam Vietjet Air đã bắt đầu bán vé cho đường bay thẳng từ New Delhi – Hà Nội và New Delhi- Hồ Chí Minh với mức giá rất cạnh tranh (13.500 rupi, khoảng 4,4 triệu). Bên cạnh đó, Hãng Hàng không giá rẻ Ấn Độ Indigo cũng khai trương đường bay thẳng Kolkata – Hà Nội từ 3/10/2019. Tuần lễ Việt Nam sẽ được tổ chức tại New Delhi từ 20-27/11/2019 hứa hẹn sẽ đem đến nhiều trải nghiệm giao lưu văn hóa thú vị với sự tham gia của các nghệ sĩ Ấn Độ và Việt Nam.

Các quan khách tham dự buổi lễ bày tỏ ấn tượng sâu sắc khi tham dự một lễ Quốc khánh đầy trang trọng, được tổ chức tại khách sạn tiêu chuẩn 6 sao ở Trung tâm New Delhi, các cán bộ ngoại giao Việt Nam đều mặc áo dài truyền thống đón tiếp khách, có dàn nhạc của Cục phòng không Ấn Độ.

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi lễ:

long trong le ky niem quoc khanh lan thu 74 cua viet nam tai new delhi
Buổi lễ có sự tham dự của đông đảo khách mời là lãnh đạo, đại diện các cơ quan Chính phủ Ấn Độ, Đoàn Ngoại giao, các hội đoàn, doanh nghiệp, cơ quan báo chí truyền thông của sở tại và người Việt Nam sinh sống, làm việc tại Ấn Độ.
long trong le ky niem quoc khanh lan thu 74 cua viet nam tai new delhi
Dàn nhạc của Cục phòng không Ấn Độtại Lễ kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 74 của Việt Nam tại New Delhi.
long trong le ky niem quoc khanh lan thu 74 cua viet nam tai new delhi
Quốc vụ khanh G.Kishan Reddy tặng hoa chúc mừng Quốc khánh Việt Nam cho Đại sứ Phạm Sanh Châu.
long trong le ky niem quoc khanh lan thu 74 cua viet nam tai new delhi
Đại diện Chính phủ Ấn Độ, Đoàn Ngoại giao các nước đến chúc mừng Quốc khánh Việt Nam.
long trong le ky niem quoc khanh lan thu 74 cua viet nam tai new delhi Giao lưu hữu nghị mừng Ngày Độc lập Uzbekistan và Quốc khánh Việt Nam

TGVN.Ngày 30/8, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam–Uzbekistan đã tổ chức Giao lưu hữu nghị mừng 28 năm Ngày Độc lập Uzbekistan (1/9/1991-2019) ...

long trong le ky niem quoc khanh lan thu 74 cua viet nam tai new delhi Kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam tại Houston, Mỹ

TGVN. Ngày 28/8, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Houston đã long trọng tổ chức kỷ niệm 74 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt ...

long trong le ky niem quoc khanh lan thu 74 cua viet nam tai new delhi Kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam lần thứ 74 tại CHLB Đức

TGVN. Ngày 28/8, Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức đã long trọng tổ chức tiệc chiêu đãi kỷ niệm lần thứ 74 Quốc ...

(theo Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ)