Lũ lụt lịch sử ở Myanmar

03/08/2015 11:10

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Myanmar Mg Mg Khin đã phải thốt lên rằng, đất nước Phật giáo đang đối mặt với thảm họa lớn trước sự hoành hành của trận lũ lịch sử.

Có ít nhất 27 người bị thiệt mạng trong những ngày mưa lũ vừa qua ở Myanmar. (Nguồn: BBC)

Đợt mưa lớn và kéo dài từ hôm 16/7 đến nay đã dẫn đến tình trạng ngập lụt khắp các bang miền Tây và miền Bắc Myanmar. Theo số liệu cập nhật, có ít nhất 27 người đã thiệt mạng. Liên hợp quốc cảnh báo con số này có thể còn tăng trong những ngày tới.

Bốn khu vực ở miền Tây nước này đã được tuyên bố là vùng gặp thảm họa sau các trận lụt nặng nề. Theo mô tả của BBC, các đội cứu hộ vẫn chưa thể tiếp cận với một số khu vực và người ta vẫn đang chờ đợi tin tức từ những nơi bị ảnh hưởng nặng nhất.

Người dân Myanmar nhận định, những trận mưa lần này đặc biệt lớn trong nhiều năm qua. Theo các nhà dự báo khí tượng, mưa lớn có thể tiếp tục diễn ra ở nhiều bang, trong đó có các bang Chin, Rakhine và Magwe, trong hai ngày tới.

Dưới đây là một số hình ảnh lũ lụt tại quốc gia Đông Nam Á này:

Ngày 2/8, Văn phòng Liên hợp quốc điều phối các vấn đề nhân đạo cho biết, khoảng 156.000 người đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại 12 huyện của các bang, nhưng con số thực tế có thể còn cao hơn nhiều.

Theo Liên hợp quốc, đã xảy ra thiệt hại tại một khu trại, là nơi lưu trú của 100.000 người Rohingya theo đạo Hồi, ở bang Rakhine.

Theo nhiều người dân địa phương, những các trận mưa bão từ giữa tháng Bảy năm nay là đặc biệt nghiêm trọng.

Bốn khu vực ở miền Tây Myanmar đã được tuyên bố là vùng gặp thảm họa sau các trận lụt nặng nề do mưa lớn gây ra. Riêng thành phố Kalay, với dân số 400.000, hiện đang bị cô lập bởi nước lũ, chỉ có thể tiếp cận qua đường không.

Hàng trăm ngàn người dân Myanmar bị ảnh hưởng của mưa lớn và lụt.

Tổng thống Thein Sein thúc giục các Bộ trưởng nội các hãy tới các vùng bị ảnh hưởng để giám sát công tác cứu trợ.

Một căn nhà ở bang Chin bị sập sau một vụ lở đất. Có ít nhất 100 ngôi nhà bị phá hủy do lở đất tại bang này. Trong khi đó, thị trấn Haka thuộc bang Chin, với dân số 40.000 người, cũng không thể tiếp cận được bằng đường bộ do sạt lở đất.

Sagaing là một trong bốn huyện ở Myanmar được Chính phủ tuyên bố là khu vực thảm họa.

Theo Bộ Nông nghiệp và Thủy lợi Myanmar, hơn nửa triệu mẫu ruộng lúa đã bị ngập lụt.

Một phóng viên Myanmar đang tác nghiệp trong tình trạng nước ngập đến ngực và cổ.

N.B (theo BBC)