Lười tập thể thao khiến thế giới thiệt hại hàng chục tỷ USD mỗi năm

29/07/2016 22:13

Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí The Lancet (Anh) ngày 28/7, các vấn đề sức khỏe phát sinh từ việc lười tập thể dục thể thao khiến thế giới thiệt hại khoảng 67,5 tỷ USD trong năm 2013.

TIN LIÊN QUAN
luoi tap the thao khien the gioi thiet hai hang chuc ty usd moi nam Giảm nguy cơ mắc Alzheimer: Không khó
luoi tap the thao khien the gioi thiet hai hang chuc ty usd moi nam 10 tư thế Yoga giúp bạn giải tỏa stress

Đây là nghiên cứu đầu tiên đưa ra ước tính về số tiền thiệt hại từ việc lười vận động trên toàn cầu và là một phần trong chuỗi tài liệu đặc biệt được công bố trước thời điểm khởi tranh Thế vận hội mùa Hè Olympic Rio 2016 tại Brazil vào ngày 5/8 tới.

luoi tap the thao khien the gioi thiet hai hang chuc ty usd moi nam
Hình minh họa. (Nguồn: Novelty Street)
Trong khi đó, theo một nghiên cứu khác của các nhà khoa học Thụy Điển trong chuỗi tài liệu đăng tải trên The Lancet, những người thường phải ngồi 8 giờ một ngày có thể giảm thiểu được nguy cơ tử vong bằng cách tập luyện thể thao ít nhất 1 giờ/ngày.

Số tiền thiệt hại nói trên được chia làm hai phần: gồm 53,8 tỷ USD chi cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và 13,7 tỷ USD thiệt hại do suy giảm năng suất lao động. Khoản thiệt hại này lớn hơn nhiều so với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nhiều quốc gia cộng lại. 

Nghiên cứu trên được tiến hành dựa theo các số liệu kinh tế và dân số của 142 quốc gia đại diện cho 93% dân số thế giới. Tuy nhiên, kết quả của nghiên cứu chưa thực sự phản ánh đúng thực tế khi chỉ mới dựa trên những con số ước tính ở mức trung bình và chỉ đưa ra thống kê thiệt hại phát sinh từ việc lười vận động thể chất liên quan tới 5 căn bệnh gồm bệnh mạch vành tim, đột quỵ, tiểu đường tuýp 2, ung thư vú và ung thư ruột kết. Do đó, các nhà khoa học nhấn mạnh trên thực tế số tiền thiệt hại có thể còn lớn hơn như vậy.

Cũng theo nghiên cứu, lối sống ít vận động còn có liên quan tới hơn 5 triệu ca tử vong trên thế giới mỗi năm. Ngoài ra, đối với các nước giàu, việc ít vận động gây thiệt hại về tài chính là chủ yếu trong khi tại các quốc gia nghèo hoặc có thu nhập trung bình, cái giá phải trả cho việc này phần lớn là bệnh tật và các ca chết yểu.

luoi tap the thao khien the gioi thiet hai hang chuc ty usd moi nam Phụ nữ dễ bị stress hơn đàn ông

Đây là kết quả nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc Đại học Cambrigde (Anh) công bố hôm 6/6.

luoi tap the thao khien the gioi thiet hai hang chuc ty usd moi nam Xả stress hiệu quả với căn phòng trút giận

Muốn đập phá một thứ gì đó cho hả giận nhưng lại sợ hỏng đồ? Đừng lo! Hãy đến với một dự án có tên ...

luoi tap the thao khien the gioi thiet hai hang chuc ty usd moi nam Ổn định tâm lý qua kênh ẩm thực

Bên cạnh những phương pháp tập luyện để kiểm soát cảm xúc, chế độ dinh dưỡng là một kênh quan trọng để giúp chống stress, ...

 

Minh Tuấn

(tổng hợp)