Lý do Mỹ điều tra các loại thuế dịch vụ kỹ thuật số ở nước ngoài

03/06/2020 10:32
Việt An
03/06/2020 10:32

TGVN. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/6 cho biết, sẽ điều tra các loại thuế dịch vụ kỹ thuật số ở nước ngoài mà Washington cho là đang nhắm thẳng vào các công ty công nghệ của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
my se dieu tra cac loai thue dich vu ky thuat so o nuoc ngoai Pháp kiên quyết đánh thuế kỹ thuật số năm 2020 dù có hay không một thỏa thuận quốc tế
my se dieu tra cac loai thue dich vu ky thuat so o nuoc ngoai Grab chọn Mediadonuts làm đối tác phân phối quảng cáo chính thức
my se dieu tra cac loai thue dich vu ky thuat so o nuoc ngoai
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer khẳng định, Washington sẵn sàng thực hiện mọi hành động phù hợp để bảo vệ các doanh nghiệp và người lao động Mỹ. (Nguồn: Nikkei Asian Review)

Sau một cuộc điều tra thương mại tương tự đối với Pháp hồi năm ngoái, văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ hiện đang xem xét các loại thuế ở Anh và Liên minh châu Âu (EU), cũng như Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết, Tổng thống Trump lo ngại nhiều đối tác thương mại đang thực thi các chính sách thuế nhằm vào các công ty Mỹ một cách không công bằng. Ông Lighthizer khẳng định, Washington sẵn sàng thực hiện mọi hành động phù hợp để bảo vệ các doanh nghiệp và người lao động Mỹ trước bất kỳ sự phân biệt đối xử nào như vậy.

Mỹ phản đối những nỗ lực đánh thuế doanh thu từ hoạt động quảng cáo và kinh doanh trực tuyến, cho rằng các loại thuế này nhắm thẳng vào các “gã khổng lồ” công nghệ của Mỹ như Google, Apple, Facebook, Amazon và Netflix.

Mỹ và Pháp đã nhất trí đàm phán đến cuối năm nay về thuế dịch vụ kỹ thuật số mà Paris đã thông qua năm 2019, sau khi Đại diện Thương mại Mỹ cho rằng các loại thuế này mang tính phân biệt đối xử, đồng thời đe dọa sẽ áp thuế trả đũa lên đến 100% đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Pháp như rượu sâm banh và phô mai Camembert.

my se dieu tra cac loai thue dich vu ky thuat so o nuoc ngoai

Tổng thống Trump đe dọa áp thuế mới đối với các công ty sản xuất bên ngoài nước Mỹ

TGVN. Tổng thống Donald Trump ngày 14/5 đã đe dọa áp các mức thuế mới đối với các công ty Mỹ sản xuất hàng hóa bên ...

my se dieu tra cac loai thue dich vu ky thuat so o nuoc ngoai

Đáp trả ‘vụ nguồn gốc Covid-19’, Tổng thống Mỹ nói đánh thuế Trung Quốc là một phương án

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/5 tuyên bố, tăng thuế đối với Trung Quốc "rõ ràng là một phương án" khi ông đang ...

my se dieu tra cac loai thue dich vu ky thuat so o nuoc ngoai

EU yêu cầu chấm dứt các cuộc tấn công mạng nhằm vào cơ sở hạ tầng và các dịch vụ chăm sóc y tế

TGVN. Ngày 30/4, Liên minh châu Âu (EU) cáo buộc các bên không được nêu tên cụ thể đã lợi dụng đại dịch Covid-19 để ...

(theo AFP)