Lý Nhã Kỳ: Phụ nữ xin đừng ‘đánh rơi’ lòng tự trọng

Yến Nguyệt
TGVN. Với Lý Nhã Kỳ, khi người phụ nữ phải làm những công việc của đàn ông thì hẳn nhiên, chúng ta hoàn toàn xứng đáng được nhận sự tôn trọng tuyệt đối. Phụ nữ 'đánh rơi' thứ gì cũng được, nhưng lòng tự trọng thì tuyệt đối không.
ly nha ky phu nu xin dung danh roi long tu trong
Lý Nhã Kỳ tâm niệm, một người phụ nữ có khí chất là một người phụ nữ biết cách ứng xử làm người khác ngưỡng mộ và trân trọng. (Ảnh: NVCC)

Người phụ nữ thời nay đã làm chủ cuộc đời mình, biết yêu thương bản thân và biết làm cho mình trở nên hấp dẫn hơn. Chị nghĩ gì về “khí chất” của một người phụ nữ thời hiện đại?

Khí chất của người phụ nữ được tạo nên bởi tướng mạo và thần thái. Khí chất không phải ai sinh ra cũng có sẵn, mà nó là quá trình rèn luyện lâu dài. Bạn có thể đẹp hoặc không nhưng chắc chắn cần phải nỗ lực trở thành một người phụ nữ có thần thái, có khí chất.

Kỳ nghĩ, một người phụ nữ có khí chất sẽ biết cách ứng xử khiến người khác ngưỡng mộ và trân trọng, không phải vì thân hình đẹp mà chính ở vẻ đẹp tâm hồn của họ.

Một người phụ nữ có khí chất, ngay cả khi đứng trong đám đông vẫn có thể thu hút sự chú ý của người khác. Phụ nữ hiện đại chính là không ngại chuyện kiếm tiền, sống bằng tiền kiếm được từ năng lực, mồ hôi nước mắt của mình.

Với họ, đàn ông có cũng được mà không có cũng chẳng sao. So với việc trông chờ vào đàn ông mang hạnh phúc đến, họ sẽ tự trở thành “anh hùng” của đời mình, đó cũng là một khí chất của một người phụ nữ thời hiện đại.

ly nha ky phu nu xin dung danh roi long tu trong
Phụ nữ hiện đại chính là không ngại chuyện kiếm tiền, sống bằng tiền kiếm được từ năng lực, mồ hôi nước mắt của mình. (Ảnh: NVCC)

Theo chị, “tường thành” nào của người phụ nữ sẽ không bao giờ bị… xô đổ?

Đó là lòng tự trọng. Lòng tự trọng của phụ nữ không chỉ trong tình yêu mà bất kì mối quan hệ nào cũng cần được đặt lên hàng đầu. Lòng tự trọng không có nghĩa là tự cao hay kiêu ngạo mà là biết và để đối phương biết được giá trị của bản thân nằm ở đâu.

Trong tình yêu, lòng tự trọng nằm ở việc phụ nữ chúng ta biết lúc nào "cầm lên" và khi nào "hạ xuống". Điều này không có nghĩa là yêu đương theo lý trí, bởi lẽ yêu mà lý trí thì đâu gọi là tình yêu.

Tình yêu phải là những xúc cảm chân thành và thật tâm từ trái tim của hai người, thế nhưng không phải vì nó mà mất đi lòng tự trọng của bản thân. Tự trọng trong tình yêu của một người phụ nữ chính là đừng để cho người khác chà đạp lên sĩ diện và lòng tự tôn của mình.

Người ta kêu gọi sự bình đẳng giữa nam và nữ. Khi người phụ nữ cũng phải làm những công việc của đàn ông thì hẳn nhiên, chúng ta hoàn toàn xứng đáng được nhận sự tôn trọng tuyệt đối. Tôi nghĩ, phụ nữ “đánh rơi” thứ gì cũng được, nhưng lòng tự trọng thì tuyệt đối không.

Được nhiều người ngưỡng mộ bởi sự xinh đẹp, thành đạt và giàu có, chị có cảm thấy áp lực khi là mẫu hình phụ nữ lý tưởng mà bao người mơ ước?

Tôi tin, những cô gái độc lập, tinh tế, thành công mới khiến nhiều người đàn ông thành đạt mơ ước. Ở họ có sự trải nghiệm, tinh tế, sức hút từ sự khôn ngoan, bươn chải.

Những người phụ nữ đẹp trong cuộc sống xung quanh không thiếu, nhưng để tìm kiếm được một người phụ nữ có bản lĩnh, khí chất và hiểu biết lại chẳng dễ dàng. Chắc chắn, họ luôn biết cách khơi gợi các câu chuyện khiến người đàn ông trở nên tốt hơn.

Nhiều chàng trai không dám tiếp cận những cô gái thành đạt là do bản thân họ thôi. Tôi chẳng thấy áp lực gì bởi quan điểm của tôi vẫn là, phải tìm được người tâm đầu ý hợp và đặc biệt phải thật sự yêu thương mình.

ly nha ky phu nu xin dung danh roi long tu trong
Lý Nhã Kỳ không cần một người đàn ông giàu giống mình. (Ảnh: NVCC)

Vừa là đạo diễn, vừa là diễn viên điện ảnh, doanh nhân, nhà hoạt động xã hội, Lãnh sự danh sự… Ở vai trò nào, chị cũng đều xuất sắc. Năng lượng ở đâu ra mà chị “khỏe” thế?

Trong cuộc đời, câu hỏi thực sự không phải “chúng ta có gì” mà “chúng ta đang làm gì?”. Tôi tự nhận mình là người ham làm và say mê thành công. Điều đó xuất phát từ tuổi thơ cơ cực, đầy thiếu thốn, phải bươn chải kiếm sống.

Những tháng ngày khó khăn ấy, trong ký ức của Kỳ là chuỗi ngày ăn khoai luộc, ba chị em phải xới lên để trông đầy đặn, nhìn thấy nhiều hơn để ăn cảm thấy no. Chính sự khốn khó lúc nhỏ đã tôi luyện cho Kỳ sự kiên cường trước mọi gian khó.

Lúc đó, dù còn nhỏ nhưng tôi không từ chối làm bất kì việc gì để có tiền phụ giúp gia đình. Đó là lý do tại sao Kỳ luôn có ý thức phải làm thật nhiều.

Có thể tôi làm ra nhiều thành tựu, nhưng tôi còn không có thời gian để hưởng, nên những gì tôi làm là cho gia đình, có thể gia đình cũng không cần vật chất, nhưng thành tựu là niềm vui, là tự hào. Như cháu tôi còn nhỏ xíu đã biết tự hào về dì của nó rồi.

Tôi tạo ra sự nghiệp cũng để bất cứ khi nào gia đình gặp biến cố, tôi có thể bảo bọc gia đình của mình. Gia đình là nguồn năng lượng của tôi.

Ở tuổi 38, Lý Nhã Kỳ sở hữu khối tài sản khổng lồ với biệt thự, siêu xe, nông trại, hàng hiệu tiền tỷ… Có khi nào rào cản để chị đi đến hạnh phúc lại xuất phát từ việc chị đã quá thành công trên tất cả các “mặt trận”?

Tôi chính là bằng chứng sống cho việc phụ nữ nhiều tiền thì khó lấy chồng. Từ chính cuộc sống của tôi, tôi thấy rằng, phụ nữ giỏi rất khó khiến đàn ông muốn đến với mình. Họ làm đàn ông cảm thấy tự ti và luôn luôn nghĩ trong đầu rằng, cô này đẹp, giỏi, giàu thì không có lẽ nào lại chọn mình. Đàn ông luôn muốn được che chở phụ nữ chứ ít ai muốn cảm giác dưới vế một người phụ nữ khác giàu có hơn mình.

Về phần tôi, có ai đó nói, càng thành đạt càng cô đơn. Có thể khi thành đạt người ta có khuynh hướng cẩn thận hơn với lựa chọn của mình, cân đo đong đếm kỹ lưỡng hơn. Tôi không còn dễ mở lòng với tình yêu, không đặt kỳ vọng vào nó bởi cuộc sống còn nhiều điều tốt đẹp. Tôi nhận ra con người cần sự thanh thản chứ không phải cảm xúc “lên bổng xuống trầm” trong tình yêu.

ly nha ky phu nu xin dung danh roi long tu trong
"Một khi bạn đẹp, bạn sẽ hiểu được giá trị của bản thân", Lý Nhã Kỳ nói. (Ảnh: NVCC)

Một Lý Nhã Kỳ làm việc hết mình, lúc vào vai một Lãnh sự danh dự, khi lại quý phái trong bóng dáng của một doanh nhân thành đạt, lúc lại kiêu hãnh trong những bộ đầm tiền tỷ tại các thảm đỏ, lúc lại là cô nữ sinh trong tà áo dài trắng, khi lại vào vai cô nông dân dễ thương… Hình ảnh nào đúng nhất với Lý Nhã Kỳ?

Là một nghệ sĩ, doanh nhân, nhà ngoại giao, tôi có cơ hội đi nhiều, tìm hiểu nhiều, tôi tin mình không bị lạc loài hay tụt hậu trước các trào lưu thời trang luôn biến đổi như hiện nay.

Tôi nghĩ style trang phục của tôi vẫn ổn và chính vì sự tự tin đó, giúp tôi dễ thành công hơn trong cuộc sống. Sự biến đổi theo ngẫu hứng cũng là một cách mang đến cho mình những niềm vui.

Tôi thích mình có cơ hội hóa thân thành những nhân vật này, nhân vật khác, đặc biệt là những người đẹp, nữ hoàng đầy nhan sắc và quyền lực, khi lại trong sáng như nữ sinh.

Tôi nghĩ, ai cũng có những thú vui riêng và việc hóa thân thật nhiều, biến đổi thật nhiều trên các hình ảnh cũng là một niềm vui của tôi. Phụ nữ mà, họ sinh ra để được làm đẹp, đây là nhu cầu vô cùng chính đáng. Một khi bạn đẹp, bạn sẽ hiểu được giá trị của bản thân.

Người đàn ông có những tiêu chí nào khiến chị rung động và tiến xa hơn?

Hiện tại, khi đã là một người phụ nữ thành công và có rất nhiều điều mà mọi người mơ ước, tôi không đặt ra quy chuẩn nào về người đàn ông xứng tầm với mình. Tôi luôn có ý thức tạo ra giá trị cho bản thân, luôn phấn đấu mỗi ngày và không bao giờ dừng lại ở một điểm nào đó.

Là một người phụ nữ có ý thức, luôn cầu tiến, từng trải qua quá nhiều thứ, có lẽ tôi chỉ cần chọn người khiến mình yêu và cảm giác an toàn chứ không phải người giàu giống mình.

Tuy nhiên, chuyện tình cảm không phải muốn được là được, tôi muốn mọi thứ phải thật tự nhiên. Hy vọng rằng, trong tương lai, người hâm mộ sẽ chúc phúc nếu tôi tìm được hạnh phúc của đời mình.

20/10, chị muốn nhắn nhủ gì tới những người phụ nữ?

Người phụ nữ hạnh phúc là người phụ nữ làm chủ cuộc sống. Hãy biết quản lý đồng tiền bạn kiếm được để có được cuộc sống chủ động, thoải mái và hạnh phúc hơn.

Tôi thật tâm mong tất cả phụ nữ trên thế giới này mãi xinh đẹp, luôn là bông hoa thơm trong vườn hoa ngát hương. Chúc mỗi người trên con đường kiếm tìm hạnh phúc sẽ tìm được một tình yêu vừa vặn với chính mình. Chúc mừng các bạn nữ ngày 20/10 và 364 ngày còn lại thật hạnh phúc.

Xin cảm ơn Lý Nhã Kỳ!

Lý Nhã Kỳ hóa tuổi đôi mươi trong tà áo dài trắng

Lý Nhã Kỳ hóa tuổi đôi mươi trong tà áo dài trắng

TGVN. Lý Nhã Kỳ, Lãnh sự danh dự Rumani tại TP. Hồ Chí Minh như đang trở về tuổi đôi mươi trong tà áo dài ...

Lý Nhã Kỳ: Tôi luôn muốn thử thách giới hạn của bản thân

Lý Nhã Kỳ: Tôi luôn muốn thử thách giới hạn của bản thân

TGVN. Sau thời gian gần như vắng bóng, Lý Nhã Kỳ chia sẻ với TG&VN về dự định làm Đại sứ Du lịch tỉnh Bà ...

Lý Nhã Kỳ:

Lý Nhã Kỳ: "Chiêu trò" tại Cannes không tạo nên đẳng cấp

TGVN. Theo Lý Nhã Kỳ, nghệ sĩ đến với Cannes hãy giữ lại cho mình, cho khán giả hình ảnh “sạch”, đừng vì muốn nổi tiếng ...

Yến Nguyệt
(thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Hàn Quốc họp định kỳ lần thứ 7

Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Hàn Quốc họp định kỳ lần thứ 7

Về định hướng cho hợp tác trong thời gian tới, ASEAN và Hàn Quốc khẳng định cam kết tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Hàn Quốc.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide

Chiều 19/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide
Tiềm năng phát triển quan hệ Nhật Bản-Việt Nam là 'không giới hạn'

Tiềm năng phát triển quan hệ Nhật Bản-Việt Nam là 'không giới hạn'

Tại các cuộc gặp gỡ và hội đàm, Thủ tướng Suga cho rằng quan hệ Nhật Bản-Việt Nam đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất trong lịch sử,
Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng với Nhật Bản

Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng với Nhật Bản

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng với Nhật Bản.
Tập trung bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân, tích cực triển khai công tác cứu hộ cứu nạn

Tập trung bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân, tích cực triển khai công tác cứu hộ cứu nạn

Thủ tướng yêu cầu không được để dân đói, rét, không có chỗ ở; tích cực triển khai công tác cứu hộ cứu nạn và bảo đảm an toàn cho ...
Nâng cao nhận thức pháp luật nhằm tăng cường phòng, chống bạo lực trẻ em

Nâng cao nhận thức pháp luật nhằm tăng cường phòng, chống bạo lực trẻ em

Phiên thảo luận với chủ đề 'Nâng cao nhận thức pháp luật nhằm tăng cường phòng, chống bạo lực với trẻ em' do Bộ tư pháp và EU phối hợp ...
Nam sinh giả mạo học trường nổi tiếng Nhật Bản suốt 6 tháng đã bị phát giác

Nam sinh giả mạo học trường nổi tiếng Nhật Bản suốt 6 tháng đã bị phát giác

Nam sinh lợi dụng bối cảnh Covid-19 để giả mạo vào học trường nổi tiếng ở Nhật Bản suốt 6 tháng cuối cùng đã bị phát hiện.
Thủ tướng New Zealand tái đắc cử: Ba điểm nhấn đặc biệt

Thủ tướng New Zealand tái đắc cử: Ba điểm nhấn đặc biệt

Chiến thắng áp đảo của Công đảng New Zealand trong cuộc bỏ phiếu ngày 17/10 cho thấy nỗ lực của nữ Thủ tướng Jacinda Ardern đã đơm hoa kết trái.
Lối ra nào cho 4 vấn đề nóng của ngành giáo dục?

Lối ra nào cho 4 vấn đề nóng của ngành giáo dục?

Tiếng Việt lớp 1 nặng và 'sạn', ép mua tài liệu tham khảo, đảm bảo an toàn trường học, chấn chỉnh lạm thu là 4 vấn đề nóng của ngành ...
Sớm nối lại đường bay, đẩy mạnh hoạt động hợp tác Việt Nam - Nhật Bản

Sớm nối lại đường bay, đẩy mạnh hoạt động hợp tác Việt Nam - Nhật Bản

Hai Thủ tướng Việt Nam và Nhật Bản nhất trí áp dụng quy chế đi lại ưu tiên giữa hai nước, sớm nối lại đường bay thương mại, khôi phục ...
Hungary: Trải nghiệm độ cao cùng nhà hàng trong đại dịch Covid-19

Hungary: Trải nghiệm độ cao cùng nhà hàng trong đại dịch Covid-19

Khi doanh thu sụt giảm, nhà hàng Costes nổi tiếng của Hungary đã tìm ra một hướng kinh doanh mới giúp gia tăng thu nhập giữa thời dịch Covid-19.
Bức tranh lớn nhất làm từ cà phê

Bức tranh lớn nhất làm từ cà phê

Một nghệ sĩ Saudi Arabia tạo ra 'bức tranh lớn nhất làm từ cà phê' và trở thành phụ nữ đầu tiên ở nước này có danh hiệu kỷ lục cá nhân.
Ngọn hải đăng ngoài đảo xa thành khách sạn hẻo lánh nhất thế giới

Ngọn hải đăng ngoài đảo xa thành khách sạn hẻo lánh nhất thế giới

Nằm dưới một ngọn hải đăng 150 năm tuổi tại đảo Hamneskar, Thuỵ Điển, Pater Noster là một trong những khách sạn hẻo lánh nhất thế giới.
Bắt được cá chép khổng lồ nặng 34 kg

Bắt được cá chép khổng lồ nặng 34 kg

Một người đi câu lo sợ mình sẽ nhận phải những lời đe dọa sau khi bắt được con cá chép khổng lồ lớn nhất nước Anh.
Phiên bản di động