Mặc châu Âu vẫy vùng, Trung Quốc 'ung dung' đi trước một bước trong khủng hoảng năng lượng?

Gia An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Mặc châu Âu vẫy vùng trong khủng hoảng năng lượng, mặc thế giới bàn về hạn chế nhu cầu, kinh tế Trung Quốc đã đứng vững ở vị trí của một ‘người khổng lồ’ trong thị trường năng lượng.
Trung Quốc đã đi trước một bước trong khủng hoảng năng lượng?
Dù Trung Quốc là nhà nhập khẩu năng lượng lớn nhất thế giới, Bắc Kinh vẫn đi trước một bước trong khủng hoảng năng lượng? (Nguồn: Getty Images)

Doanh nghiệp EU đang tìm tới Trung Quốc?

Tình trạng thiếu hụt năng lượng ở châu Âu càng “nóng hầm hập” sau vụ nổ đường ống Nord Stream, đẩy giá khí đốt lên mức kỷ lục, khiến giới doanh nhân phải lao vào tranh giành các nguồn cung, nhằm đối phó với rủi ro ngày càng tăng đối với chi phí sản xuất.

Global Times cho biết, các công ty trong khu vực đang hướng tới Trung Quốc để thiết lập các kế hoạch mới và theo đuổi các cơ hội đầu tư, đặc biệt là các công ty sản xuất ô tô và hóa chất - những công ty cần nguồn điện ổn định.

Từ tháng 1 đến tháng 8, việc sử dụng vốn nước ngoài thực tế ở Trung Quốc đạt 892,74 tỷ NDT, tăng 16,4% so với cùng kỳ năm ngoái, theo thống kê từ Bộ Thương mại Trung Quốc. Trong đó, tổng đầu tư của EU vào Trung Quốc tăng 123,7%, phản ánh niềm tin của các công ty châu Âu vào thị trường hàng đầu thế giới này.

Tất nhiên, những động thái gần đây của một số công ty châu Âu có thể không trực tiếp phản ánh cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu, vì sự dịch chuyển chuỗi cung ứng thường mất nhiều năm. Nhưng xu hướng cho thấy, các công ty này đang nắm lấy thị trường Trung Quốc trong nỗ lực ổn định chuỗi cung ứng của họ, Phó giám đốc Bai Ming, thuộc Viện Nghiên cứu Thị trường Quốc tế, Học viện Hợp tác Kinh tế và Thương mại Quốc tế Trung Quốc nhận định.

Trong khi đó, các vụ nổ đầy bất ngờ ở đường ống Nord Stream 1 và 2 sẽ có tác động lớn đến nguồn cung năng lượng ở châu Âu. Trong khi đó, Trung Quốc tương đối ít bị ảnh hưởng bởi, cuộc khủng hoảng năng lượng quốc tế, thậm chí là đang có lợi thế trong việc đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng ổn định.

Tin liên quan
Xu hướng vốn nước ngoài tháo chạy khỏi nền kinh tế Trung Quốc, Xu hướng vốn nước ngoài tháo chạy khỏi nền kinh tế Trung Quốc, 'thật hay hư'?

Một cuộc khảo sát gần đây với hơn 100 nhà sản xuất ô tô và nhà cung cấp của Hiệp hội Công nghiệp Ô tô Đức cho thấy, 22% trong số họ muốn chuyển các khoản đầu tư của họ ra nước ngoài, theo truyền thông địa phương. Chỉ 3% trong số họ có ý định tăng cường đầu tư vào Đức.

Các nhà sản xuất ô tô của Đức hiện chiếm khoảng một phần ba đầu tư trực tiếp của EU vào Trung Quốc. Mức đó thậm chí còn cao hơn trong nửa đầu năm 2022, khi nhà sản xuất ô tô Đức BMW tăng cổ phần của mình trong một liên doanh với Trung Quốc từ 50% lên 75%. Các nhà sản xuất ô tô châu Âu khác cũng đang đổ thêm tiền vào các cơ sở mới ở Trung Quốc để sản xuất xe điện.

Các nhà phân tích dự đoán, nếu cuộc khủng hoảng năng lượng châu Âu ngày càng sâu rộng, khả năng sẽ có nhiều công ty tăng cường đầu tư vào Trung Quốc.

Hệ thống năng lượng quy mô nhất thế giới

Mặc dù, Bắc Kinh là nhà nhập khẩu năng lượng lớn nhất thế giới, nhưng nguồn cung năng lượng của nước này về cơ bản được đảm bảo và sự hợp tác giữa các doanh nghiệp Trung Quốc và châu Âu có thể xoa dịu cuộc khủng hoảng năng lượng và củng cố an ninh chuỗi cung ứng, Wu Yikang, Chủ tịch danh dự của Viện Nghiên cứu châu Âu Thượng Hải chia sẻ với Globaltimes.

Sau nhiều năm phát triển, Trung Quốc đã trở thành cường quốc số một toàn cầu về sản xuất năng lượng, thông qua việc xây dựng hệ thống cung ứng năng lượng đa dạng và sạch.

Nước này đã hình thành mạng lưới hạ tầng năng lượng từ Đông sang Tây, từ Nam sang Bắc, bao phủ toàn quốc, kết nối với bên ngoài, đảm bảo mạnh mẽ nhu cầu năng lượng cho phát triển kinh tế-xã hội.

Vụ phó Vụ quy hoạch của Cục Năng lượng thuộc Ủy ban Cải cách và phát triển Quốc gia Trung Quốc Tống Văn nhấn mạnh, gần 10 năm nay, sản xuất năng lượng của Trung Quốc tăng trưởng bình quân 2,4% mỗi năm, hỗ trợ tốc độ tăng trưởng bình quân 6,6%/năm của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trung Quốc đã hoàn thành hệ thống điện lực có quy mô lớn nhất thế giới, công suất các tổ máy phát điện vượt tổng công suất lắp đặt của các nước Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7); chiều dài các tuyến đường dây truyền tải điện từ 35 KV trở lên đạt 2,26 triệu km, hoàn thành và đưa vào vận hành 33 đường dây truyền tải điện cao áp, công suất các tổ máy phát điện, đường dây truyền tải điện và truyền tải điện từ Tây sang Đông lần lượt tăng 1,2 lần, 0,5 lần và 1,6 lần so với 10 năm trước.

Mạng lưới dầu khí toàn quốc bước đầu hình thành, quy mô mạng lưới đường ống dài hơn 180.000 km, tăng gấp đôi so với cách đây 10 năm, bốn tuyến đường chiến lược nhập khẩu dầu khí Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam và trên biển được tăng cường củng cố.

Trong quá trình sản xuất năng lượng tổng thể của Trung Quốc, tỷ lệ sản xuất năng lượng mới liên tục gia tăng, điều này không chỉ thể hiện chiến lược phát triển năng lượng xanh, ít phát thải carbon của Trung Quốc, mà còn phản ánh việc triển khai chiến lược dài hạn của Trung Quốc nhằm ứng phó với khủng hoảng năng lượng toàn cầu.

Ông Tống Văn nhấn mạnh, trong vòng 10 năm, Trung Quốc đã tăng tốc xây dựng hạ tầng năng lượng để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh. Tổng công suất lắp đặt các tổ máy phát triển năng lượng tái tạo đã tăng gần 3 lần so với 10 năm trước, quy mô công suất lắp đặt các nhà máy thủy điện, phong điện, quang điện, điện sinh khối và quy mô các nhà máy điện hạt nhân đang xây dựng đứng đầu thế giới.

Trung Quốc đã hoàn thành khoảng 4 triệu hệ cơ sở sạc điện, hình thành mạng lưới sạc điện có quy mô lớn nhất toàn cầu. Lũy kế đã xây dựng xong hơn 270 trạm tiếp nhiên liệu hydro, chiếm khoảng 40% toàn cầu, đứng đầu thế giới. Lượng tiêu thụ năng lượng phi hóa thạch chiếm gần 1/4 tổng lượng thế giới, đứng đầu toàn cầu.

Tiếp đó, hạ tầng năng lượng mới phát triển mạnh. Mức độ số hóa, thông minh hóa cơ sở hạ tầng năng lượng tiếp tục nâng cao, tăng tốc xây dựng lưới điện thông minh, tỷ lệ bao phủ tự động hóa phân phối điện năm 2021 đạt hơn 90%.

Trung Quốc cũng đẩy nhanh tốc độ xây dựng các mỏ than thông minh, đã hoàn thành hơn 800 mỏ khai thác lộ thiên thông minh, phát triển đa dạng và nhanh chóng các cơ sở dự trữ năng lượng mới.

Mức độ lệ thuộc bên ngoài về năng lượng của Trung Quốc được đánh giá vào loại khá cao, dầu thô (70%) và khí đốt thiên nhiên (40%). Trong khi đó, từ trước đến nay, các nhân tố như quan hệ quốc tế phức tạp, địa chính trị biến động, phí bảo hiểm các khu vực không giống nhau, các tuyến đường vận chuyển không ổn định, chẳng hạn như cuộc xung đột Nga-Ukraine hiện nay… đều gây ra ảnh hưởng không nhỏ đối với hoạt động sản xuất năng lượng của nền kinh tế số 2 thế giới, đặc biệt là phương diện đảm bảo nguồn cung nhập khẩu dầu thô và khí đốt tự nhiên thường đối diện với bất ổn. Vì vậy, điều mà Bắc Kinh đã làm được là "đi trước một bước", nhằm củng cố nền tảng năng lượng cho nền kinh tế.

Giá cà phê hôm nay 30/9: Giảm mạnh trên cả hai sàn, thị trường 'bấn loạn' gọn trong tay 'các nhà đầu cơ cá mập'

Giá cà phê hôm nay 30/9: Giảm mạnh trên cả hai sàn, thị trường 'bấn loạn' gọn trong tay 'các nhà đầu cơ cá mập'

Nhà phân tích Guilherme Morya từ Rabobank cho rằng, sự không chắc chắn về nguồn cung Brazil là một trong những lý do chính khiến ...

Giá vàng hôm nay 30/9, Giá vàng vào vùng giá xuống, bị 'soán ngôi độc tôn', vàng không còn hấp dẫn giới đầu tư, vì sao?

Giá vàng hôm nay 30/9, Giá vàng vào vùng giá xuống, bị 'soán ngôi độc tôn', vàng không còn hấp dẫn giới đầu tư, vì sao?

Giá vàng hôm nay 30/9 mất đà tăng, cố bảo vệ mức hỗ trợ trên 1.650 USD khi USDX và lợi tức trái phiếu tăng ...

Xu hướng vốn nước ngoài tháo chạy khỏi nền kinh tế Trung Quốc, 'thật hay hư'?

Xu hướng vốn nước ngoài tháo chạy khỏi nền kinh tế Trung Quốc, 'thật hay hư'?

Gần đây, Trung Quốc liên tục đối diện với ồn ào “vốn nước ngoài tháo chạy”, chuỗi sản xuất chuyển dịch ra bên ngoài. Giới ...

Khủng hoảng năng lượng: Các biểu tượng ‘đốt’ tiền điện ở châu Âu có còn rực sáng?

Khủng hoảng năng lượng: Các biểu tượng ‘đốt’ tiền điện ở châu Âu có còn rực sáng?

Trong một cuộc khủng hoảng năng lượng, không phải là thời điểm để “đốt” tiền điện, dù đó là những công trình mang tính biểu ...

(theo Globaltimes, hkcna.org)

Bài viết cùng chủ đề

Khủng hoảng năng lượng

Đọc thêm

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 7/12/2022: Tuổi Thìn công việc thuận lợi

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 7/12/2022: Tuổi Thìn công việc thuận lợi

Baoquocte.vn. Xem tử vi 7/12- tử vi 12 con giáp ngày 7/12/2022 của - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài ...
HLV đội tuyển Bồ Đào Nha ngạc nhiên khi biết Cristiano Ronaldo gia nhập CLB Al-Nassr

HLV đội tuyển Bồ Đào Nha ngạc nhiên khi biết Cristiano Ronaldo gia nhập CLB Al-Nassr

Baoquocte.vn. Tin Cristiano Ronaldo gia nhập CLB Al-Nassr, Saudi Arabia được nhiều tờ báo uy tín xác nhận, nhưng HLV Fernando Santos không hề biết chuyện này.
Hành trình công lý tập 26: Nguyệt quyết tìm thêm chứng cứ vụ án oan 10 năm trước, Phương khuyên Xoan tố cáo chồng

Hành trình công lý tập 26: Nguyệt quyết tìm thêm chứng cứ vụ án oan 10 năm trước, Phương khuyên Xoan tố cáo chồng

Baoquocte.vn. Hành trình công lý tập 26, Nguyệt tìm thêm chứng cứ quan trọng vụ án oan 10 năm trước, Phương khuyên Xoan tố cáo chồng vì bị bạo hành...
Đội tuyển Brazil ghi bàn nhiều nhất lịch sử World Cup, Neymar sánh ngang thành tích Pele

Đội tuyển Brazil ghi bàn nhiều nhất lịch sử World Cup, Neymar sánh ngang thành tích Pele

Baoquocte.vn. Trận thắng đậm trước Hàn Quốc giúp đội tuyển Brazil vươn lên giành ngôi đầu ở danh sách những đội tuyển ghi bàn nhiều nhất lịch sử World Cup.
Áp trần giá dầu Nga: 'Túi tiền' Moscow khó hao hụt nhưng việc bán hàng sẽ 'tốn kém và cồng kềnh'

Áp trần giá dầu Nga: 'Túi tiền' Moscow khó hao hụt nhưng việc bán hàng sẽ 'tốn kém và cồng kềnh'

Baoquocte.vn. EU, G7 và Australia đồng ý áp trần giá dầu Nga ở ngưỡng 60 USD/thùng và chính thức có hiệu lực từ ngày 5/12.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/12: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Tín hiệu kinh tế lạc quan, đồng bạc xanh tăng trở lại

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/12: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Tín hiệu kinh tế lạc quan, đồng bạc xanh tăng trở lại

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/12, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Tăng chi tiêu, đồng bạc xanh tăng.
Giá xăng dầu hôm nay 6/12: Lo ngại Fed 'mạnh tay', giá dầu giảm hơn 3%

Giá xăng dầu hôm nay 6/12: Lo ngại Fed 'mạnh tay', giá dầu giảm hơn 3%

Baoquocte.vn. Giá xăng dầu hôm nay 6/12, giá dầu đã giảm hơn 3% sau khi có những lo ngại rằng Fed có thể tiếp tục hành trình thắt chặt chính sách mạnh tay của mình.
Giá heo hơi hôm nay 6/12: Giá heo hơi miền Bắc điều chỉnh giảm, trang trại lớn 'đỡ lỗ'

Giá heo hơi hôm nay 6/12: Giá heo hơi miền Bắc điều chỉnh giảm, trang trại lớn 'đỡ lỗ'

Baoquocte.vn. Giá heo hơi hôm nay 6/12 tại thị trường khu vực miền Trung, Tây Nguyên không ghi nhận biến động mới về giá trong ngày hôm nay.
Giá cà phê hôm nay 6/12: Giá cà phê tăng nhẹ trở lại, USD biến động khó lường, thị trường chịu áp lực bán giảm giá

Giá cà phê hôm nay 6/12: Giá cà phê tăng nhẹ trở lại, USD biến động khó lường, thị trường chịu áp lực bán giảm giá

Baoquocte.vn. Giá cà phê trên cả hai sàn đều chịu áp lực bán giảm giá, thị trường dự báo hàng sẽ tiếp tục được bán mạnh tuần này.
Giá tiêu hôm nay 6/12, người trồng khấp khởi trước vụ thu hoạch, còn bộn bề mối lo, nhiều chủ vựa phải bán lỗ hàng tồn

Giá tiêu hôm nay 6/12, người trồng khấp khởi trước vụ thu hoạch, còn bộn bề mối lo, nhiều chủ vựa phải bán lỗ hàng tồn

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 60.000 – 63.000 đ/kg.
Xuất khẩu ngày 2-4/12: Gạo Việt liên tục lập đỉnh; ngành gỗ 'khóc ròng' vì thiếu đơn hàng, khó đạt mục tiêu 16,5 tỷ USD

Xuất khẩu ngày 2-4/12: Gạo Việt liên tục lập đỉnh; ngành gỗ 'khóc ròng' vì thiếu đơn hàng, khó đạt mục tiêu 16,5 tỷ USD

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 2-4/12.
Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa

Baoquocte.vn. Việt Nam đã có một đại diện doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa tại APRSCP lần thứ 16 tại Thái Lan.
Bất động sản mới nhất: Hàng tồn tăng vọt 29%, sẽ còn giảm sâu, khi nào ‘bắt đáy’? Nhiều doanh nghiệp vi phạm chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Bất động sản mới nhất: Hàng tồn tăng vọt 29%, sẽ còn giảm sâu, khi nào ‘bắt đáy’? Nhiều doanh nghiệp vi phạm chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Baoquocte.vn. Hàng tồn kho của 7 'ông lớn' địa ốc tăng 29%, giá nhà sẽ còn giảm mạnh, nhận định thị trường 2023… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Qua thời ‘đánh đâu thắng đó’, sẽ kiểm tra 139 dự án ở Nghệ An, nghiên cứu thu thuế nhà đất

Bất động sản mới nhất: Qua thời ‘đánh đâu thắng đó’, sẽ kiểm tra 139 dự án ở Nghệ An, nghiên cứu thu thuế nhà đất

Baoquocte.vn. Không còn dòng tiền 'dễ dãi', sẽ kiểm tra gần 140 dự án đang đầu tư tại Nghệ An… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Đất Đông Anh cỏ mọc um tùm vẫn đắt ngang Mỹ Đình, thị trường gần như ‘đóng băng’, khó nắm bắt chu kỳ địa ốc

Bất động sản mới nhất: Đất Đông Anh cỏ mọc um tùm vẫn đắt ngang Mỹ Đình, thị trường gần như ‘đóng băng’, khó nắm bắt chu kỳ địa ốc

Baoquocte.vn. Thị trường đang có sự thanh lọc mạnh mẽ, đất đấu giá ngoại thành Hà Nội cao ngất ngưởng… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư và giới đầu cơ ‘nằm chờ’, 10 doanh nghiệp sẽ bị thanh tra, dừng triển khai 5 dự án ở Hải Dương

Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư và giới đầu cơ ‘nằm chờ’, 10 doanh nghiệp sẽ bị thanh tra, dừng triển khai 5 dự án ở Hải Dương

Baoquocte.vn. Chuyên gia nhận về thị trường, danh sách 10 doanh nghiệp có dự án bị thanh tra, dừng triển khai 5 dự án… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thu hồi quyết định gia hạn dự án 30 triệu USD, thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp

Bất động sản mới nhất: Thu hồi quyết định gia hạn dự án 30 triệu USD, thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp

Baoquocte.vn. Không cấp phép dự án mới cho nhà đầu tư đang vi phạm, thu hồi Quyết định gia hạn cho dự án Bến Thành-Hồ Tràm… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Tồn kho cao ‘báo động’, Hà Nội kiểm tra việc xử lý vi phạm đất đai, loại hình địa ốc nào đang hút khách?

Bất động sản mới nhất: Tồn kho cao ‘báo động’, Hà Nội kiểm tra việc xử lý vi phạm đất đai, loại hình địa ốc nào đang hút khách?

Baoquocte.vn. Hàng tồn kho cao nhưng giá bán vẫn tăng, nhu cầu tìm mua nhà đất tăng 5%, Hải Dương dừng xử lý đất dôi dư, xen kẹp… là những tin bất động sản (BĐS) mới ...
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/12: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Tín hiệu kinh tế lạc quan, đồng bạc xanh tăng trở lại

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/12: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Tín hiệu kinh tế lạc quan, đồng bạc xanh tăng trở lại

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/12, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Tăng chi tiêu, đồng bạc xanh tăng.
Tăng chỉ tiêu tín dụng 1,5-2% cho toàn hệ thống ngân hàng

Tăng chỉ tiêu tín dụng 1,5-2% cho toàn hệ thống ngân hàng

Baoquocte.vn. Hôm nay, Ngân hàng Nhà nước quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5-2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/12: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Euro tiếp đà tăng

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/12: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Euro tiếp đà tăng

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/12, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái...Đồng bạc xanh, giảm và dự đoán còn giảm, Euro tăng.
Nhiều ngân hàng giảm lãi suất cho vay, tiếp sức doanh nghiệp

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất cho vay, tiếp sức doanh nghiệp

Baoquocte.vn. Mới đây, 3 ngân hàng đã công bố giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Ngân hàng TMCP Bắc Á thông báo thay đổi địa điểm trụ sở chi nhánh

Ngân hàng TMCP Bắc Á thông báo thay đổi địa điểm trụ sở chi nhánh

Baoquocte.vn. Ngân hàng TMCP Bắc Á xin thông báo v/v thay đổi địa điểm đặt trụ sở Ngân hàng TMCP Bắc Á - Chi nhánh Sơn Tây.
Chuyên gia dự báo sốc về Bitcoin

Chuyên gia dự báo sốc về Bitcoin

Baoquocte.vn. Nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius dự báo, Bitcoin có thể giảm về mức 10.000 USD, tương đương giảm hơn 40% so với mức giá hiện nay.
Phiên bản di động