Xu hướng vốn nước ngoài tháo chạy khỏi nền kinh tế Trung Quốc, 'thật hay hư'?

Chu Văn
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Gần đây, Trung Quốc liên tục đối diện với ồn ào “vốn nước ngoài tháo chạy”, chuỗi sản xuất chuyển dịch ra bên ngoài. Giới đầu tư Âu, Mỹ tiếp tục đưa ra nhiều lý do, còn Bắc Kinh tất nhiên khó có thể công nhận điều đó, vậy “thực hư” phía sau là gì?
Vốn nước ngoài tháo chạy khỏi Trung Quốc, đâu là sự thật?. (Nguồn: Monexsecurities)
Nền kinh tế Trung Quốc liên tục đối diện với ồn ào “vốn nước ngoài tháo chạy”, chuỗi sản xuất chuyển dịch ra bên ngoài, “thực hư” phía sau là gì? (Nguồn: Monexsecurities)

Trung Quốc trong con mắt nhà đầu tư Âu, Mỹ?

Báo cáo mới nhất của Phòng Thương mại Liên minh châu Âu (EU) tại Trung Quốc nhận định, sức hút đầu tư của Trung Quốc đang bị xói mòn. Gần 1/4 doanh nghiệp châu Âu tham gia khảo sát cho biết đang cân nhắc chuyển các khoản đầu tư hiện có hoặc trong kế hoạch ra khỏi Trung Quốc, đây là tỷ lệ cao nhất trong 10 năm qua.

Gần một tháng trước, báo cáo khảo sát do Hội đồng kinh doanh Mỹ-Trung Quốc (USCBS) công bố cũng cho thấy tâm lý lạc quan của doanh nghiệp Mỹ ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới về môi trường kinh doanh tại đây đã giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử. Tâm lý bi quan này có thể được nhìn thấy rõ trong báo cáo khảo sát của USCBS công bố ngày 29/8. Theo đó, chỉ 51% doanh nghiệp được khảo sát cho biết họ lạc quan về triển vọng kinh doanh ở Trung Quốc trong 5 năm tới, thua xa so với tỷ lệ 69% vào cuối năm ngoái.

Ý kiến của 96% doanh nghiệp Mỹ và 75% của 1.800 thành viên Phòng Thương mại EU tại Trung Quốc được khảo sát, đều đề cập nhiều đến chính sách chống Covid-19 quá quyết liệt của Bắc Kinh, khiến niềm tin về tính ổn định và công việc làm ăn của họ bị ảnh hưởng tiêu cực.

Tuy nhiên, không chỉ tình hình dịch bệnh, báo cáo của Phòng Thương mại EU còn nói đến tính có thể dự báo, tính tin cậy và hiệu quả của thị trường Trung Quốc, tất cả đều đang sụt giảm. Chẳng hạn, sự cố mất điện đột ngột của năm 2021 hay hoạt động chỉnh đốn đột ngột của chính phủ đối với ngành công nghệ và giáo dục… đều khiến giới doanh nhân cảm thấy nhân tố bất ổn ngày càng nhiều.

Tính hiệu quả của các hoạt động sản xuất kinh doanh tại Trung Quốc cũng bị đánh giá là đang suy giảm. Lợi thế kết cấu của “lợi tức dân số” mà Trung Quốc thụ hưởng từ trước đến nay đang “hạ nhiệt”. Ngoài ra, quan điểm của chính phủ và công dân các nước châu Âu đối với Trung Quốc cũng đã có sự thay đổi. Theo đó, các doanh nghiệp châu Âu sẽ không hoàn toàn tách rời Trung Quốc, nhưng tầng lớp lãnh đạo cấp cao của những doanh nghiệp này đang thảo luận ngày càng nhiều về chiến lược nguồn cung thay thế, theo báo cáo của Phòng Thương mại EU.

Vốn đầu tư nước ngoài có vào và có ra là bình thường?

Viện tài chính quốc tế (IIF) ngày 5/4 công bố báo cáo nhấn mạnh, các nhà đầu tư đang bán tháo tài sản tại Trung Quốc. Lần đầu tiên kể từ tháng 9/2020, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã xuất hiện tình trạng thoái vốn. “Điều này cho thấy thị trường đang chuyển tài sản ra khỏi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới”.

Đối diện với ồn ào “vốn nước ngoài tháo chạy” liên tục dấy lên trên thị trường, cũng như các cuộc thảo luận trên khắp thế giới về việc các ngành sản xuất chuyển ra bên ngoài, chuỗi sản xuất chuyển dịch… giới chức Trung Quốc đã nhiều lần hồi đáp.

Trong cuộc họp báo ngày 26/7, Vụ phó Vụ Quy hoạch của Bộ Công nghiệp và Công nghệ Trung Quốc Diêu Quân cho rằng, việc các ngành sản xuất chuyển ra bên ngoài, chuỗi sản xuất chuyển dịch là một hiện tượng kinh tế bình thường, là kết quả của toàn cầu hóa và tác dụng của cơ chế thị trường.

Mặc dù một số doanh nghiệp nước ngoài đang thúc đẩy cục diện đa dạng hóa, nhưng xét một cách tổng thể, tốc độ đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc vẫn không chậm lại.

Ông Diêu Quân còn viện dẫn số liệu nhấn mạnh giải ngân vốn đầu tư nước ngoài của ngành sản xuất công nghệ cao trong 5 tháng đầu năm đã tăng 32,9% so với cùng kỳ, điều này cho thấy sức hấp dẫn của ngành sản xuất Trung Quốc hiện nay đối với các yếu tố tài nguyên khác nhau đang không ngừng gia tăng, ngày càng nhiều vốn đầu tư nước ngoài chủ động chảy vào các lĩnh vực trọng điểm, như sản xuất tiên tiến, công nghệ cao, tiết kiệm năng lượng bảo vệ môi trường…

Ngày 12/5, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Thúc Giác Đình cũng phản hồi về kết quả khảo sát liên quan đến “vốn nước ngoài tháo chạy” của Phòng Thương mại EU, nhấn mạnh dịch bệnh đã gây nên thách thức đối với kinh tế thế giới và chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, nền kinh tế Trung Quốc có “sức chống chịu mạnh mẽ, tiềm lực đầy đủ, dư địa ứng phó rộng, các mặt cơ bản tích cực dài hạn sẽ không thay đổi và sẽ tiếp tục cung cấp động lực mạnh mẽ cho sự phục hồi và ổn định của kinh tế thế giới”.

Đồng thời, Bộ Thương mại Trung Quốc còn công bố một loạt số liệu cho thấy, tổng giải ngân vốn đầu tư nước ngoài trong 4 tháng đầu năm 2022 của Trung Quốc đạt 487,61 tỷ NDT, tăng 20,5% so với cùng kỳ. Trong đó, Hàn Quốc, Mỹ, Đức lần lượt tăng 76,3%, 53,2% và 80,4%.

Bên cạnh đó, giới truyền thông Trung Quốc cũng có sự đáp trả bằng các hình thức khác nhau đối với “thuyết vốn nước ngoài tháo chạy”. Một ngày sau khi Bộ Thương mại lên tiếng, Global Times đăng bài bình luận nhấn mạnh, “thị trường Trung Quốc rộng mở, vốn đầu tư nước ngoài có vào và có ra là hiện tượng bình thường”.

Đối với bộ máy ra quyết sách của các doanh nghiệp, suy cho cùng dịch bệnh chỉ là nhân tố ngắn hạn, phát triển thị trường mới là một sự sắp xếp trung và dài hạn cần phải cân nhắc thận trọng.

Bài bình luận trích dẫn số liệu của Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh các mặt cơ bản tích cực dài hạn của kinh tế Trung Quốc không thay đổi, do đó quyết tâm đẩy mạnh mở cửa đối ngoại trình độ cao của Trung Quốc sẽ không thay đổi.

Dẫn lời Chủ tịch Chi nhánh Nam Kinh của Phòng Thương mại EU tại Trung Quốc Bernhard Weber nói rằng, ở mức độ rất lớn, vốn đầu tư nước ngoài chảy ra mang tính khẩu hiệu nhiều hơn. Tuy nhiên, ông vẫn chưa nhìn thấy dữ liệu vi mô cụ thể. Các nhà máy của các thành viên thuộc chi nhánh Nam Kinh thuộc Phòng Thương mại EU hiện đã khôi phục toàn bộ hoạt động. Chủ tịch Bernhard Weber nói rằng Trung Quốc đã đạt được thành quả mang tính giai đoạn trong việc phòng chống dịch bệnh, nên xem ra hiện nay tình hình của rất nhiều công ty xuyên quốc gia ở Trung Quốc đã tốt hơn, điều này sẽ thúc đẩy họ cân nhắc lại bố cục toàn cầu.

Từ trước đến nay, “vốn nước ngoài tháo chạy” luôn là chủ đề nóng của kinh tế Trung Quốc, đồng thời cũng là một trong những không gian đọ sức thường xuyên nhất của dư luận Trung Quốc và nước ngoài.

Xét từ những dữ liệu do giới chức Trung Quốc công bố hiện nay, “vốn nước ngoài tháo chạy” mang tính chủ đích nhiều hơn, các mặt cơ bản về tình hình trao đổi ngoại thương của Trung Quốc không có sự thay đổi cơ bản.

Mặc dù vậy, những khó khăn gặp phải do các biện pháp chống Covid-19 quá quyết liệt đã đẩy nhanh ý định khiến “vốn nước ngoài tháo chạy” là thực tế không thể tranh cãi, cộng thêm tình hình kinh tế Trung Quốc suy giảm, khiến người ta nghe nhiều hơn tới xu hướng “vốn nước ngoài tháo chạy”, mang lại nhiều bất ổn hơn cho thị trường.

Như vậy, việc “vốn nước ngoài tháo chạy khỏi Trung Quốc” có thật có hư, nhưng trong giai đoạn kinh tế toàn cầu khó khăn như hiện nay, chỉ cần những tin đồn cũng đủ để làm lung lay niềm tin thị trường, khiến cho nền kinh tế số 2 thế giới gặp khó khăn hơn.

Giá cà phê hôm nay 29/9: Toàn thị trường lấy lại 'màu xanh', hàng hóa cùng chịu sức ép từ USD, việc thiếu hụt nguồn cung vẫn là ẩn số

Giá cà phê hôm nay 29/9: Toàn thị trường lấy lại 'màu xanh', hàng hóa cùng chịu sức ép từ USD, việc thiếu hụt nguồn cung vẫn là ẩn số

Sau nhiều phiên tăng giá liên tục, Chỉ số USDX dù có điều chỉnh giảm nhẹ nhưng vẫn ở ngưỡng cao kỷ lục 20 năm ...

Giá vàng hôm nay 28/9: Giá vàng vẫy vùng trước 'bão lớn'; suy thoái kinh tế không thể nhẹ, trú ẩn vào đâu? vàng SJC lao dốc mạnh

Giá vàng hôm nay 28/9: Giá vàng vẫy vùng trước 'bão lớn'; suy thoái kinh tế không thể nhẹ, trú ẩn vào đâu? vàng SJC lao dốc mạnh

Giá vàng hôm nay 28/9 phục hồi từ đáy 2,5 năm chỉ trong 1 phiên, khi USD rời khỏi mức đỉnh của 20 năm, lợi ...

Khủng hoảng năng lượng: Các biểu tượng ‘đốt’ tiền điện ở châu Âu có còn rực sáng?

Khủng hoảng năng lượng: Các biểu tượng ‘đốt’ tiền điện ở châu Âu có còn rực sáng?

Trong một cuộc khủng hoảng năng lượng, không phải là thời điểm để “đốt” tiền điện, dù đó là những công trình mang tính biểu ...

Truyền thông Trung Quốc 'phản pháo' thông tin kinh tế không thể vượt mặt Mỹ?

Truyền thông Trung Quốc 'phản pháo' thông tin kinh tế không thể vượt mặt Mỹ?

Một số chuyên trang kinh tế hàng đầu The Economist, Bloomberg, Wall StreetJournal gần đây đăng loạt bài viết ít lạc quan về khả năng ...

Mây suy thoái đang tích tụ, cả ba 'đầu tầu' trục trặc - kinh tế thế giới sẽ chạy ra sao?

Mây suy thoái đang tích tụ, cả ba 'đầu tầu' trục trặc - kinh tế thế giới sẽ chạy ra sao?

Châu Âu có nguy cơ rơi vào khủng hoảng khí đốt, Mỹ liên tục tăng lãi suất, Trung Quốc phong tỏa các thành phố lớn ...

(theo Liên hợp buổi sáng, TTXVN)

Đọc thêm

Dự đoán tỷ số World Cup hôm nay: Morocco vs Tây Ban Nha - đội bóng xứ bò tót giành vé đi tiếp

Dự đoán tỷ số World Cup hôm nay: Morocco vs Tây Ban Nha - đội bóng xứ bò tót giành vé đi tiếp

Baoquocte.vn. Morocco gây bất ngờ khi đứng đầu bảng F World Cup 2022, nhưng 'đụng độ' Tây Ban Nha đồng đều và bản lĩnh, cuộc phiêu lưu sẽ phải dừng lại.
Giá xăng dầu hôm nay 6/12: Lo ngại Fed 'mạnh tay', giá dầu giảm hơn 3%

Giá xăng dầu hôm nay 6/12: Lo ngại Fed 'mạnh tay', giá dầu giảm hơn 3%

Baoquocte.vn. Giá xăng dầu hôm nay 6/12, giá dầu đã giảm hơn 3% sau khi có những lo ngại rằng Fed có thể tiếp tục hành trình thắt chặt chính sách ...
Giá heo hơi hôm nay 6/12: Giá heo hơi miền Bắc điều chỉnh giảm, trang trại lớn 'đỡ lỗ'

Giá heo hơi hôm nay 6/12: Giá heo hơi miền Bắc điều chỉnh giảm, trang trại lớn 'đỡ lỗ'

Baoquocte.vn. Giá heo hơi hôm nay 6/12 tại thị trường khu vực miền Trung, Tây Nguyên không ghi nhận biến động mới về giá trong ngày hôm nay.
Tình hình Ukraine: Sân bay Nga bị không kích, Kiev có thể ngừng cắt điện khẩn cấp trên toàn quốc

Tình hình Ukraine: Sân bay Nga bị không kích, Kiev có thể ngừng cắt điện khẩn cấp trên toàn quốc

Baoquocte.vn. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, một số UAV của Ukraine đã tấn công sân bay của Nga, khiến 7 người bị thương và 2 máy bay hư hại nhẹ.
Fitch Ratings: Khủng hoảng khí đốt dịu bớt, GDP Eurozone sẽ bật tăng; Mỹ, Trung Quốc tiếp tục giảm tăng trưởng

Fitch Ratings: Khủng hoảng khí đốt dịu bớt, GDP Eurozone sẽ bật tăng; Mỹ, Trung Quốc tiếp tục giảm tăng trưởng

Baoquocte.vn. Dự báo tăng trưởng của Eurozone năm 2023 được điều chỉnh tăng từ mức 0,1% lên 0,2% do cuộc khủng hoảng khí đốt ở châu Âu dịu bớt.
Nhận định trận đấu giữa Bồ Đào Nha vs Thụy Sĩ, 02h00 ngày 7/12 - lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022

Nhận định trận đấu giữa Bồ Đào Nha vs Thụy Sĩ, 02h00 ngày 7/12 - lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022

Baoquocte.vn. Nhận định trận đấu giữa Bồ Đào Nha vs Thụy Sĩ tại vòng 1/8 World Cup 2022 được diễn ra vào lúc 02h00 ngày 07/12.
Giá xăng dầu hôm nay 6/12: Lo ngại Fed 'mạnh tay', giá dầu giảm hơn 3%

Giá xăng dầu hôm nay 6/12: Lo ngại Fed 'mạnh tay', giá dầu giảm hơn 3%

Baoquocte.vn. Giá xăng dầu hôm nay 6/12, giá dầu đã giảm hơn 3% sau khi có những lo ngại rằng Fed có thể tiếp tục hành trình thắt chặt chính sách mạnh tay của mình.
Giá heo hơi hôm nay 6/12: Giá heo hơi miền Bắc điều chỉnh giảm, trang trại lớn 'đỡ lỗ'

Giá heo hơi hôm nay 6/12: Giá heo hơi miền Bắc điều chỉnh giảm, trang trại lớn 'đỡ lỗ'

Baoquocte.vn. Giá heo hơi hôm nay 6/12 tại thị trường khu vực miền Trung, Tây Nguyên không ghi nhận biến động mới về giá trong ngày hôm nay.
Giá cà phê hôm nay 6/12: Giá cà phê tăng nhẹ trở lại, USD biến động khó lường, thị trường chịu áp lực bán giảm giá

Giá cà phê hôm nay 6/12: Giá cà phê tăng nhẹ trở lại, USD biến động khó lường, thị trường chịu áp lực bán giảm giá

Baoquocte.vn. Giá cà phê trên cả hai sàn đều chịu áp lực bán giảm giá, thị trường dự báo hàng sẽ tiếp tục được bán mạnh tuần này.
Giá tiêu hôm nay 6/12, người trồng khấp khởi trước vụ thu hoạch, còn bộn bề mối lo, nhiều chủ vựa phải bán lỗ hàng tồn

Giá tiêu hôm nay 6/12, người trồng khấp khởi trước vụ thu hoạch, còn bộn bề mối lo, nhiều chủ vựa phải bán lỗ hàng tồn

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 60.000 – 63.000 đ/kg.
Xuất khẩu ngày 2-4/12: Gạo Việt liên tục lập đỉnh; ngành gỗ 'khóc ròng' vì thiếu đơn hàng, khó đạt mục tiêu 16,5 tỷ USD

Xuất khẩu ngày 2-4/12: Gạo Việt liên tục lập đỉnh; ngành gỗ 'khóc ròng' vì thiếu đơn hàng, khó đạt mục tiêu 16,5 tỷ USD

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 2-4/12.
Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa

Baoquocte.vn. Việt Nam đã có một đại diện doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa tại APRSCP lần thứ 16 tại Thái Lan.
Bất động sản mới nhất: Qua thời ‘đánh đâu thắng đó’, sẽ kiểm tra 139 dự án ở Nghệ An, nghiên cứu thu thuế nhà đất

Bất động sản mới nhất: Qua thời ‘đánh đâu thắng đó’, sẽ kiểm tra 139 dự án ở Nghệ An, nghiên cứu thu thuế nhà đất

Baoquocte.vn. Không còn dòng tiền 'dễ dãi', sẽ kiểm tra gần 140 dự án đang đầu tư tại Nghệ An… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Đất Đông Anh cỏ mọc um tùm vẫn đắt ngang Mỹ Đình, thị trường gần như ‘đóng băng’, khó nắm bắt chu kỳ địa ốc

Bất động sản mới nhất: Đất Đông Anh cỏ mọc um tùm vẫn đắt ngang Mỹ Đình, thị trường gần như ‘đóng băng’, khó nắm bắt chu kỳ địa ốc

Baoquocte.vn. Thị trường đang có sự thanh lọc mạnh mẽ, đất đấu giá ngoại thành Hà Nội cao ngất ngưởng… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư và giới đầu cơ ‘nằm chờ’, 10 doanh nghiệp sẽ bị thanh tra, dừng triển khai 5 dự án ở Hải Dương

Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư và giới đầu cơ ‘nằm chờ’, 10 doanh nghiệp sẽ bị thanh tra, dừng triển khai 5 dự án ở Hải Dương

Baoquocte.vn. Chuyên gia nhận về thị trường, danh sách 10 doanh nghiệp có dự án bị thanh tra, dừng triển khai 5 dự án… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thu hồi quyết định gia hạn dự án 30 triệu USD, thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp

Bất động sản mới nhất: Thu hồi quyết định gia hạn dự án 30 triệu USD, thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp

Baoquocte.vn. Không cấp phép dự án mới cho nhà đầu tư đang vi phạm, thu hồi Quyết định gia hạn cho dự án Bến Thành-Hồ Tràm… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Tồn kho cao ‘báo động’, Hà Nội kiểm tra việc xử lý vi phạm đất đai, loại hình địa ốc nào đang hút khách?

Bất động sản mới nhất: Tồn kho cao ‘báo động’, Hà Nội kiểm tra việc xử lý vi phạm đất đai, loại hình địa ốc nào đang hút khách?

Baoquocte.vn. Hàng tồn kho cao nhưng giá bán vẫn tăng, nhu cầu tìm mua nhà đất tăng 5%, Hải Dương dừng xử lý đất dôi dư, xen kẹp… là những tin bất động sản (BĐS) mới ...
Bất động sản mới nhất: Khách hàng lo bị ‘ngược đãi’ thay vì ‘ưu đãi’, giá chung cư Hà Nội giảm, điều kiện bán nhà cũ thuộc sở hữu Nhà nước

Bất động sản mới nhất: Khách hàng lo bị ‘ngược đãi’ thay vì ‘ưu đãi’, giá chung cư Hà Nội giảm, điều kiện bán nhà cũ thuộc sở hữu Nhà nước

Baoquocte.vn. Chuyên gia nói doanh nghiệp không nên đợi được 'bơm' thêm tín dụng; giá chung cư Hà Nội có dấu hiệu giảm… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tăng chỉ tiêu tín dụng 1,5-2% cho toàn hệ thống ngân hàng

Tăng chỉ tiêu tín dụng 1,5-2% cho toàn hệ thống ngân hàng

Baoquocte.vn. Hôm nay, Ngân hàng Nhà nước quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5-2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/12: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Euro tiếp đà tăng

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/12: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Euro tiếp đà tăng

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/12, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái...Đồng bạc xanh, giảm và dự đoán còn giảm, Euro tăng.
Nhiều ngân hàng giảm lãi suất cho vay, tiếp sức doanh nghiệp

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất cho vay, tiếp sức doanh nghiệp

Baoquocte.vn. Mới đây, 3 ngân hàng đã công bố giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Ngân hàng TMCP Bắc Á thông báo thay đổi địa điểm trụ sở chi nhánh

Ngân hàng TMCP Bắc Á thông báo thay đổi địa điểm trụ sở chi nhánh

Baoquocte.vn. Ngân hàng TMCP Bắc Á xin thông báo v/v thay đổi địa điểm đặt trụ sở Ngân hàng TMCP Bắc Á - Chi nhánh Sơn Tây.
Chuyên gia dự báo sốc về Bitcoin

Chuyên gia dự báo sốc về Bitcoin

Baoquocte.vn. Nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius dự báo, Bitcoin có thể giảm về mức 10.000 USD, tương đương giảm hơn 40% so với mức giá hiện nay.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/12: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Đồng bạc xanh ‘mất đà’ rớt thảm, đồng tiền chung châu Âu tăng

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/12: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Đồng bạc xanh ‘mất đà’ rớt thảm, đồng tiền chung châu Âu tăng

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/12, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái...Đồng bạc xanh ‘mất đà’ rớt thảm.
Phiên bản di động