Giá vàng hôm nay 28/9: Giá vàng vẫy vùng trước 'bão lớn'; suy thoái kinh tế không thể nhẹ, trú ẩn vào đâu? vàng SJC lao dốc mạnh

Minh Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 28/9 phục hồi từ đáy 2,5 năm chỉ trong 1 phiên, khi USD rời khỏi mức đỉnh của 20 năm, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm cũng rời khỏi mức cao nhất 2 năm. Mức tăng hiện tại của vàng là lâu dài hay chỉ tạm thời? Trong khi đó, vàng SJC "không xuôi dòng" mà đồng loạt lao dốc mạnh, giảm gần 1 triệu đồng/lượng trong ngày.

Cập nhật giá vàng hôm nay 28/9: Thế giới và trong nước cùng giảm nhanh

Tin giá vàng mới nhất, phiên mở cửa sáng 28/9, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng tại 64,20 - 65,20 triệu đồng/lượng, cùng giảm 400.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán so với cuối phiên 27/9. Chênh lệch giá bán cao hơn giá mua 1 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng ở mức 64,20 - 65,20 triệu đồng/lượng, cùng giảm 400.000 đồng/lượng so với cuối phiên giao dịch ngày 27/9. Chênh lệch giá mua và bán duy trì ở mức 1 triệu đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng thế giới tiếp tục giảm nhanh. Giá vàng giao ngay trên sàn Kitco hiện giảm còn 1.625 USD/ounce.

Quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá USD tại Vietcombank sáng 28/9: 1 USD = 23.875 VND, giá vàng thế giới tương đương 46,74 triệu đồng/lượng, thấp hơn 18,46 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC bán ra.

Giá vàng hôm nay 28/9, Giá vàng vẫy vùng trước 'bão lớn'; suy thoái kinh tế không thể nhẹ, trú ẩn vào đâu?
Giá vàng hôm nay 28/9 tiếp tục ở trong tình thế khó khăn, khi các mức tăng vẫn nằm dưới ngưỡng 1.650 USD/ounce. (Nguồn: AA)

Diễn biến giá vàng hôm nay 28/9

Giá vàng thế giới tiếp tục ở trong tình thế khó khăn, dù có những phiên tăng vọt gần 20 USD, nhưng mức tăng vẫn nằm dưới ngưỡng 1.650 USD/ounce. Tâm lý trên thị trường vàng vẫn giảm khi giá chỉ có thể duy trì dưới 1.650 USD/ounce và tiếp tục kiểm tra mức thấp nhất trong hai năm.

Thị trường vàng cũng được coi là không có nhiều biến động, sau dữ liệu kinh tế mới nhất, nhưng đột ngột tăng trở lại nhờ tích lũy ngắn hạn của một số nhu cầu trú ẩn an toàn, trong bối cảnh thị trường tiền tệ biến động mạnh hơn gần đây.

Tất nhiên, trong mức tăng bất ngờ này của kim loại quý còn nhờ đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ quay đầu giảm nhẹ. Chỉ số đồng USD đã giảm 0,2%, rời khỏi mức đỉnh của 20 năm trong phiên trước đó. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm cũng rời khỏi mức cao nhất của 12 năm, mới ghi nhận ngày 26/9.

Giá vàng thế giới hiện giao dịch tại 1.636,1 USD/ounce, tăng 13,7 USD so với phiên giao dịch liền trước, sau nhiều phiên tăng khá tốt trước đó, ghi nhận của TG&VN vào lúc 22h00 ngày 27/9 (giờ Việt Nam). Giá vàng kỳ hạn tháng 10 tăng 13,80 USD giao dịch ở mức 1.637,5 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 giao dịch lần cuối ở mức 1.647 USD/ounce, tăng 0,83% trong ngày.

Graig Erlam, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại OANDA giải thích, "sau đợt tăng mạnh trong phiên đầu tuần, đà tăng của lợi suất trái phiếu và đồng USD đã chững lại, theo đó giúp giảm bớt áp lực đối với giá vàng. Kim loại quý vẫn rất nhạy cảm đối với hai yếu tố này và thị trường đang thấy bị biến động rõ ràng, khi các nhà đầu tư đặt cược vào mức lãi suất cao hơn nữa.

Trong khi đó, niềm tin của người tiêu dùng được cải thiện trong tháng 9, là tháng thứ hai liên tiếp, đặc biệt được hỗ trợ bởi việc làm, tiền lương và giá khí đốt giảm. Một số nhà phân tích cho rằng, tâm lý tích cực mạnh mẽ có thể đè nặng lên vàng khi dữ liệu tiếp tục hỗ trợ lập trường chính sách tiền tệ tích cực của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Báo cáo về niềm tin cho thấy người tiêu dùng Mỹ vẫn khá thờ ơ với mối đe dọa ngày càng tăng của suy thoái kinh tế. Nhìn về phía trước, sự cải thiện niềm tin có thể là điềm báo tốt cho chi tiêu của người tiêu dùng trong những tháng cuối năm 2022, nhưng lạm phát và tăng lãi suất vẫn là những yếu tố cản trở tăng trưởng trong ngắn hạn.

Các nhà phân tích hàng hóa tại Commerzbank lưu ý rằng, các nhà đầu tư tiếp tục tháo chạy khỏi các sản phẩm giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng. Theo dữ liệu từ Bloomberg, 7,7 tấn vàng đã chảy ra khỏi thị trường ETF vào cuối tuần trước, tiếp theo là 8,5 tấn khác vào thứ Hai vừa qua. Thị trường ETF vàng chứng kiến ​​tuần thứ 15 liên tiếp không còn dòng tiền vào.

Giá vàng trong nước đồng loạt "lao dốc" mạnh

Giá vàng SJC giảm mạnh từ 650.000 đồng/lượng đến 950.000 đồng/lượng tại tất cả các hệ thống kinh doanh trên toàn quốc. Tuy nhiên, với diễn biến giá vàng thế giới tăng mạnh trở lại, giá vàng trong nước được dự báo có thể phục hồi trong phiên sáng 28/9.

Ghi nhận điều chỉnh giảm mạnh nhất tại Công ty VBĐQ Sài Gòn và hệ thống PNJ khi chiều mua vào giảm tới 950.000 đồng/lượng và giảm 750.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Điều chỉnh ít hơn tại Tập đoàn Doji, giá vàng SJC giảm 850.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 650.000 đồng/lượng ở chiều mua vào. Tập đoàn Phú Quý và Bảo Tín Minh Châu cùng giảm 700.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, còn chiều mua vào giảm lần lượt là 800.000 đồng/lượng và 820.000 đồng/lượng.

Tổng hợp bảng giá vàng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên giao dịch ngày 27/9:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 64,60 – 65,62 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 64,60 – 65,60 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 64,70 – 65,60 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 64,60 – 65,60 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 64,70 – 65,59 triệu đồng/lượng; thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 50,36 – 51,11 triệu đồng/lượng; giá vàng trang sức giao dịch tại 49,85 – 50,95 triệu đồng/lượng.

Dự báo giá vàng: Phá mốc xuống 1.437 USD/ounce?

Giá vàng giống như đáng "yên phận" dưới ngưỡng 1.650 USD/ounce. Phó Giám đốc phụ trách nghiên cứu về hàng hóa cơ bản của SMC Global Securities Vandana Bharti, nhận định mức tăng hiện nay của vàng chỉ là tạm thời. Vàng đang mất dần sự hấp dẫn như là tài sản an toàn. Hiện có nhiều yếu tố rủi ro đối với vàng trong thời gian tới, trong bối cảnh Fed dự định sẽ có nhiều đợt tăng lãi suất.

Wang Tao, Chuyên gia phân tích kỹ thuật của hãng tin Reuters, dự đoán, vàng giao ngay có thể trải nghiệm mức hỗ trợ 1.558 USD/ounce trong quý IV/2022 và có thể phá mốc này xuống tới mức 1.437 USD/ounce.

Trong khi đó, Mike Wilson, nhà phân tích thị trường nổi tiếng của Morgan Stanley, lại cho rằng, sự tăng giá của đồng bạc xanh đã tạo ra một "tình huống không thể giải quyết được" đối với các tài sản rủi ro trên toàn cầu và nguy cơ xảy ra khủng hoảng thị trường tài chính tăng cao. Vàng có thể đạt được "giá thầu" trú ẩn an toàn tốt hơn nếu thị trường tiền tệ tiếp tục biến động mạnh, bao gồm cả khả năng lan rộng trên thị trường nói chung. "Hãy theo dõi thị trường tiền tệ chặt chẽ hơn trong vài tuần tới, ông khuyến cáo".

Fed đã mạnh tay nâng lãi suất kể từ tháng 3 và báo hiệu về những đợt tăng khác trong thời gian tới nhằm kiềm chế lạm phát bất chấp "đau đớn" cho nền kinh tế, dấy lên lo ngại về khủng hoảng kinh tế toàn cầu và gây ra một đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán.

Ronald-Peter Stoeferle, Giám đốc điều hành tại Incrementum AG, nhìn nhận về một cuộc suy thoái nghiêm trọng có thể xảy ra nếu Fed tiếp tục thắt chặt và USD tiếp tục mạnh hơn. Vị chuyên gia này cho rằng, thế giới đang đối mặt với một cuộc suy thoái sâu và nghiêm trọng, không phải là một cuộc suy thoái nhẹ. Bởi vậy, ông hy vọng sẽ có một sự quay đầu lớn và Fed sẽ sớm chấm dứt việc thắt chặt.

Các nhà chiến lược tiền tệ tại Brown Brothers Harriman thì cho rằng, sự kết hợp của các biến động đang diễn ra và việc nhìn nhận lại rủi ro thắt chặt tài chính của Fed, có khả năng giữ giá thầu đồng USD trên diện rộng. Với triển vọng đối với phần còn lại của thế giới vẫn xấu đi, giới đầu tư toàn cầu có khả năng tiếp tục ủng hộ đồng bạc xanh.

Khủng hoảng năng lượng: Các biểu tượng ‘đốt’ tiền điện ở châu Âu có còn rực sáng?

Khủng hoảng năng lượng: Các biểu tượng ‘đốt’ tiền điện ở châu Âu có còn rực sáng?

Trong một cuộc khủng hoảng năng lượng, không phải là thời điểm để “đốt” tiền điện, dù đó là những công trình mang tính biểu ...

Giá cà phê hôm nay 27/9: Robusta giảm mạnh, thị trường hàng hóa 'thất thế', USD thành sự lựa chọn an toàn nhất

Giá cà phê hôm nay 27/9: Robusta giảm mạnh, thị trường hàng hóa 'thất thế', USD thành sự lựa chọn an toàn nhất

Lạm phát có nghĩa là sức mua giảm, chi phí tài chính cao đối với các nhà kinh doanh hàng hóa và chi tiêu công ...

Khủng hoảng năng lượng: Châu Âu ráo riết chuẩn bị giải pháp, thỏa hiệp chung... vẫn có điều kiện riêng

Khủng hoảng năng lượng: Châu Âu ráo riết chuẩn bị giải pháp, thỏa hiệp chung... vẫn có điều kiện riêng

27 quốc gia của EU đang đàm phán về các đề xuất khẩn cấp được Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra vào ...

Nord Stream 2 vĩnh viễn không bao giờ chảy, Đức không lụy vào khí đốt Nga; Tổng thống Putin chỉ nguyên nhân khủng hoảng năng lượng

Nord Stream 2 vĩnh viễn không bao giờ chảy, Đức không lụy vào khí đốt Nga; Tổng thống Putin chỉ nguyên nhân khủng hoảng năng lượng

Stephan Weil, Thống đốc bang Lower Saxony, Tây Bắc nước Đức, cho biết, nước này sẽ không bao giờ có thể dựa vào Nga để ...

Áp giá trần dầu Nga - Tung đòn 'chưa từng có tiền lệ', Phương Tây đã nắm chắc phần thắng?

Áp giá trần dầu Nga - Tung đòn 'chưa từng có tiền lệ', Phương Tây đã nắm chắc phần thắng?

Cơ chế áp giá trần đối với dầu Nga còn chưa chính thức triển khai nhưng đã bị nhiều chuyên gia cảnh báo rằng, "động ...

(theo Kitco News)

Bài viết cùng chủ đề

Thị trường 24h

Đọc thêm

Quan chức EU: Mỹ không dành đủ không gian để giải quyết các vấn đề châu Âu quan tâm

Quan chức EU: Mỹ không dành đủ không gian để giải quyết các vấn đề châu Âu quan tâm

Baoquocte.vn. Các quan chức Mỹ và EU bắt đầu các cuộc đàm phán về thương mại và công nghệ trong bối cảnh căng thẳng gia tăng.
Dự đoán tỷ số World Cup hôm nay: Bồ Đào Nha vs Thụy Sĩ - Thế trận khó lường

Dự đoán tỷ số World Cup hôm nay: Bồ Đào Nha vs Thụy Sĩ - Thế trận khó lường

Baoquocte.vn. Quá hiểu nhau khi đối đầu lần thứ ba trong năm 2022, Bồ Đào Nha vs Thụy Sĩ có thể dàn thế trận chặt chẽ, rình rập chờ thời cơ.
Dự đoán tỷ số World Cup hôm nay: Morocco vs Tây Ban Nha - đội bóng xứ bò tót giành vé đi tiếp

Dự đoán tỷ số World Cup hôm nay: Morocco vs Tây Ban Nha - đội bóng xứ bò tót giành vé đi tiếp

Baoquocte.vn. Morocco gây bất ngờ khi đứng đầu bảng F World Cup 2022, nhưng 'đụng độ' Tây Ban Nha đồng đều và bản lĩnh, cuộc phiêu lưu sẽ phải dừng lại.
Giá xăng dầu hôm nay 6/12: Lo ngại Fed 'mạnh tay', giá dầu giảm hơn 3%

Giá xăng dầu hôm nay 6/12: Lo ngại Fed 'mạnh tay', giá dầu giảm hơn 3%

Baoquocte.vn. Giá xăng dầu hôm nay 6/12, giá dầu đã giảm hơn 3% sau khi có những lo ngại rằng Fed có thể tiếp tục hành trình thắt chặt chính sách ...
Giá heo hơi hôm nay 6/12: Giá heo hơi miền Bắc điều chỉnh giảm, trang trại lớn 'đỡ lỗ'

Giá heo hơi hôm nay 6/12: Giá heo hơi miền Bắc điều chỉnh giảm, trang trại lớn 'đỡ lỗ'

Baoquocte.vn. Giá heo hơi hôm nay 6/12 tại thị trường khu vực miền Trung, Tây Nguyên không ghi nhận biến động mới về giá trong ngày hôm nay.
Tình hình Ukraine: Sân bay Nga bị không kích, Kiev có thể ngừng cắt điện khẩn cấp trên toàn quốc

Tình hình Ukraine: Sân bay Nga bị không kích, Kiev có thể ngừng cắt điện khẩn cấp trên toàn quốc

Baoquocte.vn. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, một số UAV của Ukraine đã tấn công sân bay của Nga, khiến 7 người bị thương và 2 máy bay hư hại nhẹ.
Châu Âu-Mỹ: Ấn tượng khác về đồng minh

Châu Âu-Mỹ: Ấn tượng khác về đồng minh

Baoquocte.vn. Coi nhau là đồng minh nhưng xem ra thời gian gần đây, lời qua tiếng lại giữa châu Âu và Mỹ không mang tính bạn bè cho lắm.
Quan hệ Mỹ-Philippines: Trở lại quỹ đạo đồng minh

Quan hệ Mỹ-Philippines: Trở lại quỹ đạo đồng minh

Baoquocte.vn. Trở lại quỹ đạo đồng minh với Mỹ giúp Philippines củng cố và hiện đại hóa hệ thống phòng thủ của đất nước.
Thổ Nhĩ Kỳ-Israel: Cành ô liu muộn màng

Thổ Nhĩ Kỳ-Israel: Cành ô liu muộn màng

Baoquocte.vn. Thổ Nhĩ Kỳ đã bổ nhiệm lại Đại sứ tại Israel. Đây là bước đi cụ thể nhất, minh chứng cho việc bình thường hóa quan hệ giữa Tel Aviv và Ankara.
Nga-Ukraine: Cánh cửa hòa đàm hé mở?

Nga-Ukraine: Cánh cửa hòa đàm hé mở?

Baoquocte.vn. Sau nhiều tháng bế tắc, đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine lại được nhắc tới.
Đức-Trung Quốc: Đối tác hay đối thủ

Đức-Trung Quốc: Đối tác hay đối thủ

Baoquocte.vn. Thăm Trung Quốc, Thủ tướng Đức Olaf Scholz mang theo không chỉ hy vọng về các hợp đồng sắp ký, mà còn cả mối lo về các phản ứng với chuyến thăm.
Khí đốt từ Nga sang châu Âu: Toan tính về đường ống

Khí đốt từ Nga sang châu Âu: Toan tính về đường ống

Baoquocte.vn. Khí đốt từ Nga sang châu Âu không thể chuyển theo tuyến đường ống phía Bắc thì có thể chạy theo tuyến phía Nam.
Tập trận Malabar 2022 hay màn phô diễn quyết tâm chống Trung Quốc của Bộ tứ

Tập trận Malabar 2022 hay màn phô diễn quyết tâm chống Trung Quốc của Bộ tứ

Baoquocte.vn. Tập trận Malabar 2022 cho thấy sự sẵn sàng các nước Bộ tứ trong việc chống lại sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Trung Quốc-Arab cùng chia sẻ tương lai trong kỷ nguyên mới

Trung Quốc-Arab cùng chia sẻ tương lai trong kỷ nguyên mới

Baoquocte.vn. Saudi Arabia lên lịch đăng cai Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-Arab vào tuần tới.
Tổng thống Pháp thăm Mỹ: Chuyến thăm của sự hàn gắn, giờ không phải lúc để đối đầu

Tổng thống Pháp thăm Mỹ: Chuyến thăm của sự hàn gắn, giờ không phải lúc để đối đầu

Baoquocte.vn. Chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ của Tổng thống Pháp có thể gỡ nhiều nút thắt trong các mối quan hệ từ song phương đến đa phương.
Châu Âu cần làm gì để xích lại gần hơn với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương?

Châu Âu cần làm gì để xích lại gần hơn với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương?

Baoquocte.vn. Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tháng 4/2021 là bước tiến cần, nhưng chưa đủ trong bối cảnh Liên minh châu Âu cần gắn kết hơn nữa với khu vực này.
Trung Quốc và AUKUS: Căng thẳng còn ở phía trước

Trung Quốc và AUKUS: Căng thẳng còn ở phía trước

Baoquocte.vn. Thái độ quyết liệt hơn của Bắc Kinh trước Thỏa thuận an ninh Australia-Anh-Mỹ (AUKUS).
'Đánh mắt' sang Trung Quốc, Ấn Độ 'ngọt ngào' tiến vào Sri Lanka

'Đánh mắt' sang Trung Quốc, Ấn Độ 'ngọt ngào' tiến vào Sri Lanka

Baoquocte.vn. Ấn Độ tăng cường sự hiện diện chiến lược ở Sri Lanka nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.
Phiên bản di động