Mang Giáng sinh từ Pháp về quê hương

18/12/2016 09:17

Ngày mai (19/12), "Chim Sâu" Hoàng Thu Trang sẽ bay từ Pháp về Việt Nam để chính thức phát hành album thiếu nhi thứ 2 của cô mang tên “The Joy of Christmas”, gồm các bài hát viết về chủ đề Giáng sinh, bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt. 

TIN LIÊN QUAN
mang giang sinh tu phap ve que huong “Ông già Noel bị bắt cóc” nối dài ước mơ bay
mang giang sinh tu phap ve que huong Chim Sâu Thu Trang và ký ức vẹn nguyên về Tết Trung Thu

Đây là album dành cho thiếu nhi thứ hai của tác giả Thu Trang, sau album đầu tay “Trong khu vườn” phát hành vào 1/6/2016 vừa qua rất được các bạn nhỏ đón nhận và yêu thích.

Mỗi bài hát là một câu chuyện đặc biệt về lễ Giáng sinh

Album gồm 4 ca khúc: "The Joy of Christmas", "Đừng khóc đêm Giáng sinh", "Oh This is Christmas" và "Niềm vui đêm Giáng sinh". Hầu hết các ca khúc này được Thu Trang sáng tác ở Pháp trong năm 2016 và được dàn dựng, thu âm tại Việt Nam, do Polaris sản xuất.

mang giang sinh tu phap ve que huong
Hoàng Thu Trang. (Ảnh: NVCC)

Đặc biệt, “The Joy of Christmas” sẽ có sự tham gia của giọng ca bước ra từ chương trình The Voice 2015 Phùng Khánh Linh cùng các bạn nhỏ và ca khúc này được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh. Thu Trang tin rằng với giọng hát đầy nội lực của Khánh Linh, "The Joy of Christmas" sẽ mang lại những ấn tượng nhất định trong lòng người nghe và “ghi điểm” ở phân khúc khán giả thế hệ 8x, 9x - những người từng biết đến và ủng hộ giọng ca của chương trình The Voice. Cũng bằng cách đó, những ca khúc thiếu nhi mới mẻ này sẽ được phổ biến rộng rãi hơn.

Với giai điệu văn minh và chịu sự ảnh hưởng của phong cách âm nhạc phương Tây, mỗi ca khúc trong album là một câu chuyện đặc biệt đầy cảm xúc xung quanh ngày lễ Giáng sinh.

Ca khúc tiếng Anh “The Joy of Christmas” và phiên bản tiếng Việt viết cho dàn đồng ca “Niềm vui đêm Giáng sinh” kể về hạnh phúc của những người con khi trở về nhà với gia đình vào đêm Giáng sinh.

“Oh This is Christmas” là sự háo hức và niềm tin của những đứa trẻ vào truyền thuyết ông già Noel sẽ cưỡi xe tuần lộc đến tặng quà cho những em bé ngoan vào đêm Giáng sinh. “Đừng khóc đêm Giáng sinh” gây xúc động bởi giai điệu đẹp cùng lời ca ý nghĩa về hoà bình và trẻ em với thông điệp: “Đừng để trẻ thơ phải khóc trong đêm Giáng sinh”.

mang giang sinh tu phap ve que huong
Một số hình ảnh cắt từ album. (Nguồn: BTC)

Vì thị trường âm nhạc thiếu nhi

Hoàng Thu Trang cho biết, mục đích lớn nhất  khi thực hiện album này là vì cô nhận thấy  "thị trường nhạc thiếu nhi Việt Nam luôn thiếu vắng các ca khúc mới cũng như các sản phẩm chất lượng cho dù nhu cầu của các bạn nhỏ không kém gì người lớn. Tuy nhiên, việc biên tập và phát hành một album âm nhạc đòi hỏi sự đầu tư nghiêm túc về công sức, thời gian và tiền bạc, trong khi những sản phẩm dành cho thiếu nhi không hề mang lại lợi nhuận kinh tế tức thì cho nhà đầu tư bởi thị trường này ở Việt Nam đã hoàn toàn không được  khai thác từ nhiều năm nay”.

Hiểu được tất cả những khó khăn đó nhưng Thu Trang và ê-kip vẫn mạnh dạn đầu tư vào sáng tác và phát hành những tác phẩm dành cho thiếu nhi bởi mong muốn trẻ em sẽ có thêm nhiều lựa chọn về bài hát và hi vọng thị trường nhạc thiếu nhi sẽ có thêm nhiều cơn gió mới trong trẻo và mát mẻ hơn.

mang giang sinh tu phap ve que huong
Một số hình ảnh cắt từ album. (Nguồn: BTC)

Đam mê sáng tác nhạc thiếu nhi

Hoàng Thu Trang bắt đầu sáng tác ca khúc thiếu nhi từ khi 12 tuổi và dành khá nhiều tâm huyết cho lĩnh vực âm nhạc thiếu nhi. Cô từng được nhiều phụ huynh và các em nhỏ biết đến khi phát hành album đầu tay "Trong khu vườn" gồm các bài hát do cô sáng tác, dành cho lứa tuổi từ 4-10 hồi Tết thiếu nhi 1/6 vừa qua. Sau đó 2 tháng, Thu Trang tiếp tục phát hành MV "Vui Trung Thu" - một hát này nằm trong album “Trong khu vườn” nhân dịp Trung Thu của các em.

Ngoài phát hành những sản phẩm âm nhạc, hơn 10 năm sinh sống ở Pháp, Thu Trang còn tổ chức khá nhiều hoạt động gắn liền với âm nhạc như tổ chức hòa nhạc, giới thiệu về âm nhạc Việt Nam cho công chúng Pháp, đặc biệt là âm nhạc truyền thống, trong đó có những bài hát dành cho thiếu nhi...

mang giang sinh tu phap ve que huong
Một số hình ảnh cắt từ album. (Nguồn: BTC)

Điều đó cho thấy tình yêu dành cho thiếu nhi, với âm nhạc thiếu nhi của Hoàng Thu Trang luôn như một que diêm, sẵn sàng “châm mồi” cho những “ngọn lửa” lớn hơn, rộng hơn sau này...

“The Joy of Christmas” có thể cũng chỉ là một đốm lửa nhỏ, không thể "nóng" bằng những ca khúc Giáng sinh chủ yếu đặt lại lời Việt cho các ca khúc nổi tiếng nước ngoài tràn ngập thị trường như hiện nay. Nhưng đốm lửa nhỏ ấy có thể làm sáng lên hy vọng cho những ai còn thiết tha với âm nhạc thiếu nhi, còn muốn âm nhạc dành cho các em cần được vang lên, có thêm nhiều lựa chọn và tiếp tục chứng minh: Người Việt cũng có thể sáng tác được những ca khúc Giáng sinh hay và mang tính hội nhập...

mang giang sinh tu phap ve que huong Trao giải cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi “Sải cánh vươn cao”

Ngày 10/12, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội) đã diễn ra Lễ trao giải cuộc thi vẽ tranh “Sải cánh vươn cao” với ...

mang giang sinh tu phap ve que huong "Nàng Cinderella" đến từ Việt Nam

Mới đây, trong một đêm dạ hội tại Cao Hùng (Đài Loan, Trung Quốc), Hoa hậu Việt Nam Đỗ Mỹ Linh đã hóa thân thành ...

mang giang sinh tu phap ve que huong Trẻ em "vẽ bức tranh" Việt Nam - Đan Mạch

Với Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch Kristian Jensen, chuyến thăm Việt Nam có những khoảnh khắc chạm vào trái tim.

Minh Hòa