Mít tinh hưởng ứng Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai

13/10/2019 17:51
Thu Hiền
13/10/2019 17:51

TGVN. Ngày 13/10, tại Thanh Hóa, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phối hợp với Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai và công bố Báo cáo Thảm họa thế giới năm 2018.    

TIN LIÊN QUAN
mit tinh huong ung ngay quoc te giam nhe rui ro thien tai Phát động “Tháng Nhân đạo” trên toàn quốc
mit tinh huong ung ngay quoc te giam nhe rui ro thien tai 10 sự kiện nổi bật năm 2018 của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam
mit tinh huong ung ngay quoc te giam nhe rui ro thien tai
Mít tinh hưởng ứng Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai tại Thanh Hóa. (Nguồn: Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam)

Chủ đề của Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai năm nay là “Xây dựng để trường tồn”. Hôm nay cũng là ngày nhiều Hội Chữ thập đỏ/Trăng lưỡi liềm đỏ các quốc gia trên thế giới tổ chức Lễ công bố Báo cáo thảm họa thế giới năm 2018 của Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.

Năm 2015, thế giới đã cam kết “không để ai bị bỏ lại phía sau” như một phần của Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững. Tuy nhiên, theo Báo cáo Thảm họa thế giới năm 2018, ước tính có hàng triệu người không nhận được hỗ trợ nhân đạo mà họ cần.

Năm nguyên nhân phổ biến đó là: Không được biết đến (người dân, địa điểm, hoạt động không được biết đến); không tiếp cận được (các vùng xa xôi và khó tiếp cận); thuộc nhóm yếu thế (chủ yếu là người già, người khuyết tật); không đủ kinh phí hỗ trợ; các đối tượng không thuộc phạm vi hỗ trợ.

Với thông điệp “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, một lần nữa Báo cáo thảm họa thế giới nhấn mạnh và kêu gọi các tổ chức nhân đạo quốc tế cần hành động nhiều hơn nữa để đáp ứng nhu cầu của những người dễ bị tổn thương nhất trên toàn thế giới.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu nhấn mạnh, với vai trò là tổ chức nòng cốt trong hoạt động nhân đạo, từ thiện, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam xác định công tác phòng ngừa và ứng phó thảm họa là một nhiệm vụ trọng tâm chiến lược của Hội.

Đến nay, Hội đã đào tạo mạng lưới 815 tập huấn viên, hướng dẫn viên về các lĩnh vực liên quan phòng ngừa và ứng phó thảm họa trong toàn quốc; thành lập Phòng Điều hành ứng phó thảm họa và Đội ứng phó thảm họa cấp quốc gia, kết nối với 34 Đội ứng phó thảm họa cấp tỉnh, 389 Đội ứng phó thảm họa cấp xã.

Hội đã hỗ trợ 585 xã, phường thuộc 142 huyện, quận của 36 tỉnh, thành phố xây dựng cộng đồng an toàn và triển khai hoạt động can thiệp rủi ro thảm họa như: xây dựng nhà tránh trú bão kết hợp các hoạt động sinh hoạt tại địa phương, đường sơ tán an toàn, hệ thống thoát nước, hỗ trợ trường học an toàn,….

Ngay sau Lễ mít tinh đã diễn ra diễn tập phòng chống thiên tai cấp xã/phường với sự tham gia của các thành viên Đội Ứng phó nhanh, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và nhân dân phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn xử trí một số tình huống khẩn cấp ứng phó với cơn bão đổ bộ vào thành phố, bao gồm: Tổ chức cứu hộ, cứu nạn thuyền gặp nạn trên biển, sơ cấp cứu cho các nạn nhân bị tai nạn thương tích, sơ tán khẩn cấp các hộ dân ở khu phố có nguy cơ bị ngập do nước biển dâng.

mit tinh huong ung ngay quoc te giam nhe rui ro thien tai

 

Ra mắt Hệ thống thông tin nhân đạo điện tử iNhandao

TGVN. Nằm trong khuôn khổ Đề án Chính phủ “Phát triển Hệ tri thức Việt số hoá”, nền tảng Bản đồ số Vmap và Hệ ...

mit tinh huong ung ngay quoc te giam nhe rui ro thien tai

 

500 tình nguyện viên tham dự kỷ niệm Ngày Sơ cấp cứu thế giới

TGVN. Ngày 14/9, tại Đà Nẵng, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tổ ...

mit tinh huong ung ngay quoc te giam nhe rui ro thien tai

 

Phát động "Tháng Nhân đạo" 2019: Kết nối, sẻ chia và lan tỏa

Ngày 11/5, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ phát động “Tháng nhân đạo” 2019 với chủ đề “Kết nối, sẻ chia và lan tỏa”. ...