Mít tinh kỷ niệm 20 năm Hà Nội được công nhận là “Thành phố vì hòa bình”

13/07/2019 11:11
Hoàng Trung Hiếu
13/07/2019 11:11

TGVN. Sáng 13/7 tại Vườn hoa Lý Thái Tổ, Hà Nội đã diễn ra Lễ mít tinh kỷ niệm 20 năm Hà Nội được công nhận là “Thành phố vì hòa bình” và Lễ khai mạc “Ngày hội văn hóa hòa bình”.

TIN LIÊN QUAN
mit tinh ky niem 20 nam ha noi duoc cong nhan la thanh pho vi hoa binh Hơn 500 đại biểu tham dự Hội nghị Thanh niên khởi nghiệp châu Á –Thái Bình Dương
mit tinh ky niem 20 nam ha noi duoc cong nhan la thanh pho vi hoa binh Cơ hội tốt phát huy vai trò ngoại giao hoà giải của Việt Nam
mit tinh ky niem 20 nam ha noi duoc cong nhan la thanh pho vi hoa binh
Ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng các đại biểu dự Lễ Mít tinh kỷ niệm 20 năm Hà Nội được công nhận là “Thành phố vì hòa bình” diễn ra tại Vườn hoa Lý Thái Tổ, sáng 13/7.

Tham dự Lễ mít tinh có: ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; ông Lê Hoài Trung, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam; bà Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội; ông Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội; cùng các đại biểu Trung ương, thành phố Hà Nội, đại biểu UNESCO quốc tế và tại Việt Nam, Đại sứ, tổ chức quốc tế, đoàn ngoại giao một số nước tại Hà Nội và khoảng 10.000 người tham gia đi bộ vì hòa bình kết hợp với lễ hội đường phố.

mit tinh ky niem 20 nam ha noi duoc cong nhan la thanh pho vi hoa binh
Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội phát biểu tại Lễ mít tinh. (Ảnh: Trung Hiếu)

Phát biểu tại Lễ mít tinh, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội nhấn mạnh: 20 năm trước, ngày 16/7/1999, người dân cả nước nói chung, người dân Thủ đô nói riêng vinh dự, tự hào khi Hà Nội được UNESCO vinh danh “Thành phố vì hòa bình” tại Thủ đô La Paz, đất nước Bolivia.

“Cho đến hôm nay, chúng ta càng tự hào hơn khi Hà Nội là thủ đô duy nhất của khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhận được danh hiệu này. Đây chính là điểm nhấn trong “Ngày hội văn hóa hòa bình” mà chúng ta trọng thể tổ chức hôm nay” - ông Chung nhấn mạnh.

Ông Chung khẳng định: Giải thưởng “Thành phố vì hòa bình” mà UNESCO trao tặng chính là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế về những đóng góp tích cực của Thủ đô Hà Nội trong công cuộc đấu tranh vì hòa bình, cũng như trong sự nghiệp phát triển, xây dựng một thành phố hòa bình; một thành phố năng động nhưng vẫn giữ những nét truyền thống, vươn lên với sức bật mạnh mẽ xứng đáng là đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trở thành trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế.

mit tinh ky niem 20 nam ha noi duoc cong nhan la thanh pho vi hoa binh
Ông Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng,,Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam phát biểu tại Lễ mít tinh. (Ảnh: Trung Hiếu)

Ông Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam phát biểu khẳng định: Sự phát triển của Hà Nội trên thực tế đã dựa trên các nền tảng hòa bình, các giá trị văn hóa, chất lượng giáo dục, sự năng động sáng tạo.... Những thành tựu, nỗ lực của Hà Nội phần nào được thể hiện qua danh hiệu Thành phố vì hòa bình được UNESCO trao tặng năm 1999. Từ một thủ đô đã hứng chịu nhiều cuộc chiến tranh, Hà Nội ngày nay đã trở thành một điểm đến hòa bình của thế giới.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết: Hà Nội còn đóng góp vào kho tàng văn hóa thế giới 05 di sản tiêu biểu của nhân loại, trong đó Hoàng Thành Thăng Long là Di sản văn hóa thế giới, Hội Gióng, Ca trù, Kéo co là Di sản phi vật thể của nhân loại và 82 bia đá các khoa thi tiến sỹ Triều Lê-Mạc là Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới. Những loại hình danh hiệu được UNESCO công nhận này chính là động lực để Hà Nội bảo tồn và phát huy giá trị, bản sắc văn hóa, lịch sử của một thủ đô ngàn năm văn hiến.

mit tinh ky niem 20 nam ha noi duoc cong nhan la thanh pho vi hoa binh
Ông Firmin Edouard Matoko, Đặc phái viên Tổng Giám đốc UNESCO về đối ngoại phát biểu tại Lễ mít tinh. (Ảnh: Trung Hiếu)

Ông Firmin Edouard Matoko, Đặc phái viên Tổng Giám đốc UNESCO về đối ngoại phát biểu cho rằng: thế giới không thể không chú ý, khi đầu năm nay, Hà Nội đã được chọn làm nơi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Triều Tiên. UNESCO đánh giá cao tầm nhìn mà Hà Nội, Thành phố vì hòa bình của UNESCO, đã mang đến cho Tổ chức UNESCO thông qua một sự kiện ngoại giao cấp cao như vậy.

Đặc phái viên Tổng Giám đốc UNESCO cho biết: Sau hai mươi năm, số lượng di sản thế giới ở Việt Nam đã tăng từ hai lên tám, trong đó đáng chú ý nhất là di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội, nơi lễ kỷ niệm 1000 năm được Việt Nam và UNESCO tổ chức long trọng cùng địa điểm trong năm 2010. Ông Firmin Edouard Matoko cũng cho biết: Đề nghị của Việt Nam vào năm tới để kỷ niệm 650 năm ngày mất của danh nhân Chu Văn An - một người thầy, một người Hà Nội xuất chúng - đã được Ban chấp hành UNESCO phê chuẩn tại cuộc họp gần đây.

mit tinh ky niem 20 nam ha noi duoc cong nhan la thanh pho vi hoa binh
Các vị lãnh đạo cùng nhấn nút khởi động website “Hà Nội - thành phố sáng tạo”. (Ảnh: Trung Hiếu)
mit tinh ky niem 20 nam ha noi duoc cong nhan la thanh pho vi hoa binh
Các vị lãnh đạo cùng tham gia thả chim bồ câu hòa bình. (Ảnh: Trung Hiếu)

Sau Lễ mít tinh là cuộc đi bộ vì hòa bình với khoảng 10.000 người tham gia kết hợp với lễ hội đường phố với các khối: khối dân gian, khối làng nghề, khối thể dục nghệ thuật, nghệ thuật đương đại… tạo nên bức tranh đầy màu sắc, thể hiện Hà Nội là nơi hội tụ văn hóa và Hà Nội - Thành phố vì hòa bình, điểm đến của sự hợp tác, hữu nghị và hòa bình.

mit tinh ky niem 20 nam ha noi duoc cong nhan la thanh pho vi hoa binh
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung cùng các vị lãnh đạo mở đầu cho cuộc đi bộ vì hòa bình. (Ảnh: Trung Hiếu)
mit tinh ky niem 20 nam ha noi duoc cong nhan la thanh pho vi hoa binh
Lễ hội đường phố với các khối diễu hành tạo nên bức tranh đầy màu sắc. (Ảnh: Trung Hiếu)
mit tinh ky niem 20 nam ha noi duoc cong nhan la thanh pho vi hoa binh
Lễ hội đường phố với các khối diễu hành tạo nên bức tranh đầy màu sắc. (Ảnh: Trung Hiếu)
mit tinh ky niem 20 nam ha noi duoc cong nhan la thanh pho vi hoa binh
Lễ hội đường phố với các khối diễu hành tạo nên bức tranh đầy màu sắc. (Ảnh: Trung Hiếu)

Nhân Ngày hội văn hóa Hòa Bình (Ngày 13/7 đến 22h00 ngày 14/7/2019), một số hoạt động văn hóa, thể thao sẽ được thành phố Hà Nội tổ chức, bao gồm:

Trình diễn nghệ thuật

Từ 20h00 ngày 13/7 đến 22h00 ngày 14/7 Sân khấu Vườn hoa Lý Thái Tổ và sân khấu khu vực đền Bà Kiệu và không gian phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm diễn ra các hoạt động biểu diễn nghệ thuật: 02 đêm nhạc đặc sắc với chủ đề “Tôi yêu Hà Nội”, “Thắp sáng hòa bình”; Giới thiệu trình diễn di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh: Bài Chòi Trung Bộ và Nhã nhạc Cung đình Huế, dân ca Huế;…;Giới thiệu và trình diễn các Ban nhạc Kèn Hà Nội (17h ngày 14/7/2019 tại Sân khấu nhà Bát Giác)….

Không gian trưng bày: Làng Hữu nghị

Tại khu vực không gian phố Lê Thạch các tổ chức quốc tế, các Đại sứ quán tham gia các gian hàng giới thiệu văn hoá các nước; Nghệ nhân giới thiệu, trưng bày các sản phẩm các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Lào, Palestine, Panama, …

Không gian văn hóa và ẩm thực Hà Nội và tỉnh Quảng Nam: Các nghệ nhân ẩm thực tham gia giới thiệu ẩm thực Hà Nội tại Cung thiếu nhi Hà Nội với 18 gian hàng giới thiệu các món ẩm thực tiêu biểu như: phở, chả cá, bánh cuốn…. tại khu nhà Bát Giác giới thiệu ẩm thực tỉnh Quảng Nam với các món: Bê thui, mì Quảng, cao lầu, cơm gà…..

Một số Triển lãm ảnh, Đợt viết về Hà Nội - Thành phố vì hòa bình do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố đã triển khai từ tháng 4/2019 và sẽ được tổng kết vào tháng 10/2019 và Cuộc thi tìm kiếm “Đại sứ hữu nghị vì hòa bình 2019” do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố triển khai từ tháng 5/2019 chung kết vào tháng 11/2019 hiện nay đã có 50 thí sinh đăng ký.

Ngoài ra còn có các hoạt động thông tin và truyền thông, bao gồm Sản xuất và phát sóng các phim tài liệu có nội dung về chủ đề Hà Nội - Thành phố Vì hòa bình; Các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô trên tất cả các lĩnh vực; Hà Nội trong quá trình hội nhập và phát triển, là điểm đến an toàn, thân thiện đối với bạn bè và du khách quốc tế; Những đặc trưng về văn hóa Hà Nội, văn hóa ứng xử truyền thống tốt đẹp của Thăng Long - Hà Nội...

Hội Sách Hà Nội lần thứ VI- năm 2019 với chủ đề “Hà Nội - Thành phố vì hòa bình” Từ 02/10/2019 đến 06/10/2019 (05 ngày) tại Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội (số 19C phố Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Hà Nội), và xuất bản sách ảnh “Hà Nội - 20 năm Thành phố vì hòa bình (1999 - 2019)”.

mit tinh ky niem 20 nam ha noi duoc cong nhan la thanh pho vi hoa binh Long trọng kỷ niệm Quốc khánh Canada tại Hà Nội

TGVN. Tối 27/6, Đại sứ quán Canada tại Hà Nội đã tổ chức Lễ kỷ niệm 152 năm ngày Quốc khánh Canada. Thứ trưởng Bộ ...

mit tinh ky niem 20 nam ha noi duoc cong nhan la thanh pho vi hoa binh Long trọng kỷ niệm Quốc khánh Cộng hòa Belarus tại Hà Nội

TGVN. Tối 20/6, Đại sứ quán Belarus tại Hà Nội đã tổ chức tiệc chiêu đãi trọng thể nhân kỷ niệm Quốc khánh Cộng hòa ...

mit tinh ky niem 20 nam ha noi duoc cong nhan la thanh pho vi hoa binh Long trọng Lễ kỷ niệm Ngày châu Âu 9/5 tại Hà Nội

Ngày 9/5 tại Khách sạn Sheraton (Hà Nội), Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm ...