Mở cửa du lịch: Rộn ràng, kỳ vọng, cần thận trọng và tuân thủ

Hải An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Việc những vị khách nước ngoài đầu tiên tới Đà Nẵng hay Phú Quốc (Kiên Giang) trong những ngày qua sau gần 2 năm đất nước phải đóng cửa do dịch Covid-19 là tín hiệu vui đối với ngành du lịch. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch còn phức tạp, đón khách cần thận trọng và tuân thủ nghiêm quy định phòng dịch.
Đoàn khách Hàn Quốc tới Phú Quốc, Kiên Giang, ngày 20/11. (Nguồn: DT)
Đoàn khách du lịch từ Hàn Quốc tới Phú Quốc, Kiên Giang, ngày 20/11. (Nguồn: DT)

Những tín hiệu tích cực

Ngày 20/11, hơn 200 du khách Hàn Quốc đã đến sân bay quốc tế Phú Quốc (Kiên Giang), bắt đầu kỳ nghỉ dưỡng tại đảo ngọc với tour khép kín 4 ngày 3 đêm.

Đây là một trong những sự kiện mở đầu cho chương trình thí điểm "hộ chiếu vaccine" tại Phú Quốc nói riêng và Việt Nam nói chung.

Sự kiện cũng là bước khởi động quan trọng, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực phục hồi ngành du lịch, thích ứng an toàn, từng bước mở cửa và phát triển kinh tế.

Trước đó, ngày 17/11, sau quãng thời gian dài thành phố đóng cửa vì dịch bệnh, những du khách quốc tế đầu tiên đã tới Đà Nẵng, một trong 5 địa phương được thí điểm đón khách quốc tế trong giai đoạn này.

Hiện nay, trong giai đoạn 1 thí điểm, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch cho phép các địa phương Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ninh đón khách quốc tế với đảm bảo yêu cầu phòng dịch.

Hiện các địa phương cũng đã kết hợp với các hãng hàng không và công ty lữ hành, có kế hoạch cụ thể để đón đoàn khách đầu tiên.

Được biết, từ nay đến đầu năm sau, 16 chuyến bay với hơn 4.000 du khách từ Hàn Quốc và Thái Lan sẽ đến Khánh Hòa, trong đó, đoàn khách đầu tiên dự kiến có mặt vào ngày 25/11.

Tại 5 địa phương thí điểm đón khách quốc tế, tất cả lao động ở các điểm đến, cơ sở cung ứng dịch vụ tham gia đón khách cơ bản đã tiêm đủ vaccine ngừa Covid-19.

Tại Phú Quốc, nếu trở thành F0, F1, du khách quốc tế vẫn được trải nghiệm khá thoải mái trong các khu vực biệt lập. Trong quá trình đón khách quốc tế, nếu cấp độ dịch Covid-19 tăng lên thì địa phương sẽ có biện pháp tương ứng.

Kiên Giang cũng đã xây dựng kế hoạch theo quy trình hướng dẫn đón khách quốc tế, chọn 13 khu lưu trú với hơn 8.000 phòng cho giai đoạn từ nay đến cuối năm, cùng 9 điểm mua sắm. Nếu được phép, tỉnh cũng mở rộng quy mô khi thí điểm thành công.

Với mục tiêu thu hút du khách, tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Hướng dẫn thí điểm đón khách quốc tế đến Khánh Hòa theo 3 giai đoạn; hiện địa phương đã sẵn sàng cho giai đoạn 1 (tháng 11-31/12/2021) và đang chuẩn bị cho giai đoạn 2 (1/1 - 31/3/2022).

Đáng chú ý, từ tháng 4/2022, tỉnh sẽ mở rộng việc đón khách quốc tế tới toàn bộ khu vực, cơ sở dịch vụ du lịch trên địa bàn; căn cứ tình hình dịch bệnh và kết quả trong 2 giai đoạn đầu.

Ngoài các địa phương trên, tại một số tỉnh phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang…, ngành du lịch đã bắt đầu mở cửa đón khách nội địa, khởi động nhiều chương trình kích cầu du lịch.

Các sự kiện như Festival Tinh hoa Tây Bắc, chợ tình Sa Pa, Vũ điệu cao nguyên trắng, Lễ hội hoa tam giác mạch… đã sẵn sàng chờ ngày khai mạc đón khách. Đặc biệt, tỉnh Hà Giang còn lần đầu tiên tổ chức các tour online, du lịch trải nghiệm trên nền tảng số.

Trước những khó khăn bởi dịch bệnh ảnh hưởng đến ngành du lịch, nhiều địa phương cũng đã chủ động đưa ra những giải pháp linh hoạt về phòng chống dịch và các giải pháp kích khôi phục, kích cầu du lịch.

Được biết, tỉnh Quảng Ninh đã và đang tổ chức khoảng 50 sự kiện, kích cầu xúc tiến du lịch, trong đó có cả sự kiện xúc tiến kích cầu du lịch ngoài nước. 3 tháng cuối năm, địa phương đặt mục tiêu đạt 1,5 - 2 triệu lượt khách, doanh thu du lịch phấn đấu đạt 4.000 tỷ đồng.

Còn Lào Cai đặt mục tiêu từ nay đến cuối năm ngành du lịch sẽ được phục hồi khoảng 80%.

Hội An, Quảng Nam tổ chức chương trình chào mừng du khách sau gần 2 năm đóng cửa vì dịch bệnh. (Nguồn: DT)
Hội An, Quảng Nam tổ chức chương trình chào mừng du khách sau gần 2 năm đóng cửa vì dịch bệnh. (Nguồn: DT)

Doanh nghiệp đặt nhiều kỳ vọng

Sau khi Chính phủ đồng ý cho thí điểm đón khách quốc tế tại 5 địa phương, các đại lý du lịch, cơ sở lưu trú đã chuẩn bị các sản phẩm mới, sẵn sàng đón khách.

Để được chọn để đón khách, các doanh nghiệp phải có năng lực tổ chức, thích ứng, chuyên môn cao. Các địa phương, ngoài tiềm năng du lịch lớn, cũng phải đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất, đảm bảo an toàn cho người dân, du khách và lực lượng hoạt động tại các cơ sở kinh doanh du lịch.

Phát biểu tại tọa đàm 'Du lịch Việt Nam mở cửa đón khách an toàn' được tổ chức ngày 21/11 vừa qua, ông Trương Đức Hùng, Phó Tổng giám đốc phụ trách điều hành Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group), nhận định, thành công của chương trình thí điểm sẽ tạo tiền đề cho việc mở cửa du lịch quốc tế ở các địa phương, là tín hiệu lạc quan với doanh nghiệp du lịch, lữ hành.

Được biết, từ tháng 9, Saigontourist đã thực hiện tour đi vùng xanh và bắt đầu khai thác sản phẩm thương mại với tiêu chí phù hợp thực tiễn. Công ty kỳ vọng sớm đưa khách quay lại Phú Quốc, sau đó đến các địa phương được chọn thí điểm.

Ông Nguyễn Như Nam, Tổng giám đốc Công ty Vietnam TravelMART cho biết, tỉnh Quảng Nam đang hỗ trợ thuận lợi cho doanh nghiệp lữ hành cũng như các đơn vị cung cấp dịch vụ tại điểm đến. Giai đoạn thí điểm này áp lực lớn nhưng công ty chấp nhận đầu tư và tính toán kỹ lưỡng, mở rộng các điều kiện hoàn hủy tùy điều kiện thực tế của dịch bệnh.

Đại diện Vietnam TravelMART khẳng định, việc đón khách quốc tế không chỉ giúp doanh nghiệp duy trì qua giai đoạn khó khăn mà họ còn tiêu dùng, sử dụng nhiều dịch vụ và tăng nguồn thu cho địa phương. Doanh nghiệp đang chuẩn bị cho giai đoạn 2 với tour liên tỉnh giữa các điểm đến được đón khách quốc tế.

Ông Lê Văn Nghĩa, Giám đốc Công ty CP Du lịch và dịch vụ ăn uống Nhật Minh tại Khánh Hòa bày tỏ kỳ vọng lớn vào kế hoạch đón khách quốc tế, với sự cộng hưởng giữa nỗ lực của doanh nghiệp, hỗ trợ của địa phương, thời điểm nhu cầu của du khách nước ngoài gia tăng và các điều kiện thuận lợi khác.

Yếu tố an toàn đặt lên hàng đầu

Tuy đã đón những vị khách quốc tế đầu tiên sau gần 2 năm đóng cửa vì dịch bệnh, nhưng trong bối cảnh dịch bệnh còn phức tạp hiện nay, Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn thí điểm và đón khách một cách thận trọng.

Du khách tham quan Hội An, Quảng Nam, ngày 20/11. (Nguồn: DT)
Du khách tham quan Hội An, Quảng Nam, ngày 20/11. (Nguồn: DT)

Thí điểm mở cửa cho du khách quốc tế tại 5 địa phương, từng khâu đón khách đều được các đơn vị liên quan tính toán chặt chẽ, kỹ lưỡng nhằm hạn chế thấp nhất rủi ro, bảo đảm an toàn cho du khách, người dân, đơn vị lữ hành, lưu trú.

Để đến Việt Nam trong giai đoạn này, du khách đi theo hình thức “hộ chiếu vaccine”, đáp ứng yêu cầu về tiêm chủng, xét nghiệm Covid-19 và tuân thủ hình thức du lịch trọn gói.

Được biết, trước khi chính thức mở cửa đón du khách tại 5 địa phương thí điểm, đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch đều đã trực tiếp tới các điểm để kiểm tra công tác chuẩn bị đón khách.

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho rằng: “Giai đoạn thí điểm là thời gian để ngành du lịch triển khai các biện pháp an toàn, hoàn thiện quy trình đón và phục vụ khách. Trên cơ sở xử lý tình huống phát sinh, Việt Nam sẽ tiến đến mở cửa hoàn toàn cho khách du lịch quốc tế theo lộ trình đã công bố”.

Về lộ trình mở cửa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành hướng dẫn thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Phạm vi áp dụng sẽ được mở rộng vào đầu năm 2022, các địa phương chủ động đề xuất và đáp ứng điều kiện sẽ được xem xét cho phép đón khách du lịch quốc tế.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có chiều hướng phức tạp, để thu hút du khách, các doanh nghiệp trong ngành cũng đưa ra các chương trình ưu đãi với sản phẩm độc đáo. Các địa phương cần nâng cao chất lượng dịch vụ tour, tuyến, ẩm thực, lưu trú… tranh thủ “ghi điểm” trong mắt du khách, khẳng định Việt Nam là điểm đến hấp dẫn, an toàn hậu Covid-19.

Du lịch Phú Quốc triển khai hộ chiếu vaccine như thế nào?

Du lịch Phú Quốc triển khai hộ chiếu vaccine như thế nào?

Ngày 20/11, thành phố Phú Quốc (Kiên Giang) đón đoàn khách du lịch quốc tế đầu tiên sử dụng hộ chiếu vaccine sau gần 2 ...

Hội An chính thức mở cửa trở lại, du khách có thể tham quan những địa điểm nào?

Hội An chính thức mở cửa trở lại, du khách có thể tham quan những địa điểm nào?

Trong giai đoạn đầu từ ngày 15-30/11, Hội An (Quảng Nam) chính thức mở lại các hoạt động tham quan du lịch tại làng gốm ...

Đọc thêm

Vải thiều tươi Việt Nam 'đi máy bay' sang Australia, bán giá nửa triệu đồng/kg

Vải thiều tươi Việt Nam 'đi máy bay' sang Australia, bán giá nửa triệu đồng/kg

Baoquocte.vn. Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Australia (Bộ Công Thương), vải thiều Việt Nam đang được bán với giá 500.000-600.000 đồng/kg.
Báo châu Âu: Việt Nam đóng góp vào nỗ lực chung trong thúc đẩy và bảo vệ quyền con người

Báo châu Âu: Việt Nam đóng góp vào nỗ lực chung trong thúc đẩy và bảo vệ quyền con người

Baoquocte.vn. Thành tựu của Việt Nam trong đảm bảo quyền con người được báo chí châu Âu nhấn mạnh trong các bài viết về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội ...
Cô gái người Tày gây sốt tại Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022 là ai?

Cô gái người Tày gây sốt tại Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022 là ai?

Baoquocte.vn. Sở hữu khuôn mặt xinh và kinh nghiệm trình diễn, cô gái người Tày Hồng Diễm (24 tuổi) đang gây sốt tại Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022.
Mỹ: Nổ súng tại bang Texas, ít nhất 2 người thiệt mạng

Mỹ: Nổ súng tại bang Texas, ít nhất 2 người thiệt mạng

Baoquocte.vn. Vụ nổ súng mới nhất ở bang Texas (Mỹ) khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và 4 người khác bị thương, trong đó có 3 sĩ quan cảnh sát.
Du lịch Majorca, trải nghiệm cuộc sống 'không ngủ' trong âm nhạc và tiệc tùng

Du lịch Majorca, trải nghiệm cuộc sống 'không ngủ' trong âm nhạc và tiệc tùng

Baoquocte.vn. Majorca được mệnh danh là thiên đường tiệc tùng, nơi có cuộc sống về đêm vô cùng sôi động, thu hút giới nghệ sĩ, ngôi sao khắp thế giới.
Phần Lan tính địa điểm đặt căn cứ NATO, Nga cảnh báo 'nóng' việc mở rộng liên minh quân sự

Phần Lan tính địa điểm đặt căn cứ NATO, Nga cảnh báo 'nóng' việc mở rộng liên minh quân sự

Baoquocte.vn. Phần Lan có tính toán muốn đặt căn cứ của NATO ở Nam Karelia - một vùng thuộc Phần Lan và có biên giới với Nga.
Tổng thống Alexander Lukashenko: Belarus có quân đội đủ sức đáp trả bất kỳ kẻ xâm lược nào

Tổng thống Alexander Lukashenko: Belarus có quân đội đủ sức đáp trả bất kỳ kẻ xâm lược nào

Baoquocte.vn. Người dân Belarus xây dựng thành công quốc gia có chủ quyền của mình với sức mạnh nằm ở sự đoàn kết và tinh thần yêu nước.
Xổ số miền Nam XSMN - XSMN 3/7 - SXMN 3/7/2022 - kết quả xổ số hôm nay ngày 3 tháng 7

Xổ số miền Nam XSMN - XSMN 3/7 - SXMN 3/7/2022 - kết quả xổ số hôm nay ngày 3 tháng 7

Baoquocte.vn. XSMN 3/7. xổ số hôm nay 3/7. kết quả xổ số miền Nam XSMN Chủ Nhật ngày 3/7/2022. xổ số hôm nay ngày 3 tháng 7. SXMN 3/7. xo so ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 4/7/2022: Bọ Cạp sớm bị người khác dắt mũi

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 4/7/2022: Bọ Cạp sớm bị người khác dắt mũi

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 4/7/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Biến thể BA.5 đã xuất hiện tại Hà Nội, người dân nên đảm bảo tiêm chủng đủ mũi nhắc lại

Biến thể BA.5 đã xuất hiện tại Hà Nội, người dân nên đảm bảo tiêm chủng đủ mũi nhắc lại

Baoquocte.vn. Số liệu cập nhật đến ngày 2/7 của Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho thấy, Hà Nội hiện có 81 bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều ...
Sôi động Lễ hội Ẩm thực Ici Vietnam 2022 tại Pháp

Sôi động Lễ hội Ẩm thực Ici Vietnam 2022 tại Pháp

Baoquocte.vn. Ngày 18/6, tại Quảng trường Monge ở quận 5, thủ đô Paris, Hội Người Việt Nam tại Pháp phối hợp với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội Ẩm thực Ici Vietnam 2022.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 28]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 28]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 27]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 27]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 26]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 26]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 25]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 25]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 24]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 24]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Tác phẩm 'Hồ Chí Minh toàn tập' được giảng dạy và học tập tại Lào

Tác phẩm 'Hồ Chí Minh toàn tập' được giảng dạy và học tập tại Lào

Baoquocte.vn. Học viện Chính trị và Hành chính Quốc gia Lào đã công bố và hướng dẫn nghiên cứu tác phẩm ‘Hồ Chí Minh toàn tập’ trong công tác giảng dạy và học tập.
Quyển sách thư pháp về danh nhân Nguyễn Đình Chiểu nhận kỷ lục Việt Nam và kỷ lục thế giới

Quyển sách thư pháp về danh nhân Nguyễn Đình Chiểu nhận kỷ lục Việt Nam và kỷ lục thế giới

Baoquocte.vn. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre tổ chức trao kỷ lục Việt Nam, kỷ lục thế giới cho quyển sách thư pháp 'Nguyễn Đình Chiểu thi tuyển'.
Gợi ý thuyết phục từ cuốn sách 'Có lẽ bạn nên gặp bác sĩ tâm lý'?

Gợi ý thuyết phục từ cuốn sách 'Có lẽ bạn nên gặp bác sĩ tâm lý'?

Baoquocte.vn. Với hơn 1 triệu bản in được bán ra ở thời điểm hiện tại, cuốn sách 'Có lẽ bạn nên gặp bác sĩ tâm lý' đang nằm trong nhiều danh sách sách bán chạy uy ...
Cuốn sách kết tinh những lời dạy của Bác Hồ về rèn luyện thể thao

Cuốn sách kết tinh những lời dạy của Bác Hồ về rèn luyện thể thao

Baoquocte.vn. Cuốn sách song ngữ Việt-Anh mang tên 'Chủ tịch Hồ Chí Minh với thể dục thể thao' sẽ ra mắt nhân dân cả nước vào ngày 2/9 tới.
Thú vị cuốn sách về Hà Nội bằng ba ngôn ngữ

Thú vị cuốn sách về Hà Nội bằng ba ngôn ngữ

Baoquocte.vn. Cuốn sách ảnh Hanoi Hanoi của Minh Phạm và Paola Boncompagni vừa được phát hành, sử dụng ba ngôn ngữ: Tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Italy.
Kỷ niệm ngày lễ Bloomsday của Ireland tại Việt Nam

Kỷ niệm ngày lễ Bloomsday của Ireland tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Bloomsday là lễ kỷ niệm tôn vinh những đóng góp to lớn cho nền văn học Ireland của nhà văn James Joyce được tổ chức vào ngày 16/6 hằng năm.
Phiên bản di động