Mô hình Du lịch-Vaccine: Giải pháp giữa mùa dịch Covid-19

Hà Vy
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Kết hợp du lịch và tiêm vaccine - mô hình không mới nhưng là giải pháp ở thời điểm đại dịch chưa có dấu hiệu suy giảm như hiện nay.
Một phụ nữ dắt chó đi dạo trên bãi biển ở Tamuning, nơi ngày càng có nhiều doanh nghiệp mở cửa trở lại do hoạt động tiêm chủng và du lịch vắc xin của Guam. (The Washington Post).
Một phụ nữ dắt chó đi dạo trên bãi biển ở Tamuning, nơi ngày càng có nhiều doanh nghiệp mở cửa trở lại do hoạt động tiêm chủng và du lịch vắc xin của Guam. (Nguồn: Washington Post).

Thiên đường thời Covid-19

Đeo khẩu trang N95 và tấm che mặt, Jimmy Lin xách túi đầy mì gói và trang phục bước ra khỏi sân bay Guam vào vào một buổi chiều gần đây.

Người đàn ông 37 tuổi đến từ Đài Loan (Trung Quốc), hiện đang sở hữu một khu nghỉ mát trượt tuyết ở Nhật Bản cho biết: “Cảm giác ở đây lúc này khác với những gì đang diễn ra ở trên thế giới. Tôi thường đi du lịch nước ngoài ít nhất mỗi tháng một lần, và rồi thế giới bỗng nhiên đóng cửa với tôi.”

Giống hàng nghìn khách du lịch châu Á đã đến thăm tiền đồn của Mỹ ở Thái Bình Dương từ đầu mùa hè năm nay, Lin có mặt ở Guam để được tiêm loại vaccine Covid-19 ưa thích của anh ta - Pfizer - theo sáng kiến ​​du lịch vaccine được các nhà tổ chức thiết kế nhằm bù đắp thiệt hại do đại dịch gây ra.

Mô hình Du lịch-Vaccine: Giải pháp giữa mùa dịch Covid-19
Frances Nicdao, y tá trưởng của Trung tâm Y tế Mỹ ở Guam, tiêm vaccine Pfizer cho một khách du lịch Đài Loan (Trung Quốc) tại Hyatt Regency, một khách sạn được chỉ định "nghỉ dưỡng và tiêm chủng". (Nguồn: Washington Post).

Trong bối cảnh ngày càng có nhiều quốc gia có ngành du lịch phát triển như Italy và Thái Lan công nhận chứng nhận tiêm chủng cho du khách, một kỳ nghỉ ở nước ngoài vẫn là giới hạn đối với hàng triệu người chưa được tiêm chủng. Tại Guam, lãnh thổ của Hoa Kỳ có nguồn cung cấp vaccine dồi dào và hơn 80% dân số được tiêm chủng đầy đủ. Đối với cư dân Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc và nhiều nước khác, khoảng thời gian nghỉ dưỡng kéo dài ba tuần trên một hòn đảo nhiệt đới và được tiêm đủ hai liều vaccine là cơ hội không phải dành cho tất cả mọi người, nhất là những người ở những nước thiếu nguồn cung cấp hoặc gặp các vấn đề về tiếp cận nguồn vaccine Covid-19.

Lin cho biết: “Tôi là một tín đồ của vaccines”, người đã tiêm mũi Pfizer đầu tiên vào ngày 3/8 vừa qua theo Chương trình “Kỳ nghỉ và tiêm chủng” do chính quyền Guam tài trợ hoặc chương trình AirV&V, trả 100 USD cho một liều vaccine. “Ở Guam, tôi có thể chọn loại vaccines mà mình muốn với giá phải chăng, trong khi ở Đài Loan (Trung Quốc) hay một số nơi khác, chỉ có thể chờ đợi và chưa biết khi nào”.

Thực khách xuất trình hồ sơ tiêm chủng và số điện thoại đã đăng ký trước khi bước vào khu ẩm thực Micronesia Mall vào ngày 30 tháng 8, ngày Guam khôi phục quy định bắt buộc đeo mặt nạ và các quy tắc tránh xa xã hội đối với các địa điểm trong nhà. (Lyric Li / The Washington Post)
Thực khách xuất trình chứng nhận tiêm phòng và số điện thoại đã đăng ký trước khi vào khu ẩm thực Micronesia Mall ngày 30/8, thời điểm Guam khôi phục quy định bắt buộc đeo khẩu trang và áp dụng giãn cách xã hội. (Nguồn: Washington Post).

Trên thế giới, những quốc gia có ngành công nghiệp không khói phát triển đã đưa ra nhiều ý tưởng/chiến dịch nhằm tái khởi động hoạt động kinh doanh bị “tàn phá” bởi dịch Covid-19. Các loại hình dịch vụ sáng tạo được triển khai nhưng vẫn đảm bảo tiêu chuẩn chống dịch như cho phép cách ly trong các khu nghỉ dưỡng.

Trong khi sáng kiến ​​AirV&V của Guam cũng chỉ là một trong nhiều phương cách để lấy lại nguồn doanh thu từ hơn 1,6 triệu du khách quốc tế đã đến khu vực này vào năm 2019, bị Covid-19 “đánh cắp”, các doanh nghiệp lữ hành cho rằng cách thức này cũng rất đáng để thử.

Một nhóm du lịch Đài Loan tại một điểm tiêm chủng tạm thời tại Khách sạn Nikko Guam, nơi đã có nhiều khách châu Á hơn kể từ khi chương trình AirV & V ra mắt vào tháng Bảy. (Lyric Li / The Washington Post)
Một nhóm du lịch Đài Loan (Trung Quốc) tại một điểm tiêm chủng tạm thời ở Khách sạn Nikko Guam, nơi đã có nhiều khách châu Á hơn kể từ khi chương trình AirV&V ra mắt vào tháng Bảy. (Nguồn: Washington Post).

“Kể từ khi có chương trình AirV&V, chúng tôi đã bắt đầu thấy lượng khách quốc tế đến từ Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc và Nhật Bản tăng lên. Số phòng đặt và doanh số bán phòng đều tăng so với năm 2020”, Honoka Yamazaki, Giám đốc kế hoạch của khu tòa nhà cao cấp Tsubaki cho biết.

Khoảng 2.000 du khách Đài Loan (Trung Quốc), nơi chỉ 4% dân số được tiêm chủng đầy đủ, đã đến thăm Guam kể từ chuyến bay Charter flight (chuyến bay được thuê bao nguyên chuyến bay theo hành trình yêu cầu của bên thuê) đầu tiên vào ngày 6/7 vừa qua, theo Taiwan’s Lion Travel, công ty lữ hành chuyên tổ chức các tour đến Guam và Palau.

Khách du lịch muốn tiêm vaccine tại các khu nghỉ sẽ phải đặt vaccine thông qua hình thức trực tuyến và nhận vaccine tại một ki-ốt ở trung tâm du lịch của Tumon, nơi có các khách sạn cao cấp và cửa hàng sang trọng. Các công ty công nghệ như TSMC, nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, đã đặt các chuyến tham quan theo nhóm cho nhân viên của họ, những người đến trên các chuyến bay thuê bao và ở trong một số khách sạn AirV & V được chỉ định.

Các trung tâm mua sắm và nhà hàng tại các điểm du lịch hấp dẫn của Guam đã mở cửa trở lại trong những tuần gần đây khi ngày càng nhiều người dân địa phương được tiêm phòng. Hiện lượng khách du lịch có xu hướng tăng trở lại đang khuyến khích các doanh nghiệp du lịch làm theo. Để giữ chân khách, giới quan chức Guam đã đề xuất tặng phiếu mua hàng trị giá 500 USD cho những người đi nghỉ theo chương trình AirV&V.

Anna Kao, chủ sở hữu resort ven biển Ocean Villa ở Tamuning, một ngôi làng tiếp giáp với Tumon, cho biết: “Để khổi phục hoàn toàn như trước đại dịch cần rất nhiều thời gian, nhưng đưa khách du lịch trở lại là bước khởi đầu quan trọng cho sự phục hồi đó. Resort của cô, phải đóng cửa thời gian dài trong năm 2020, đã mở cửa trở lại trước Giáng sinh vừa qua và đón nhiều du khách từ Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản và Philippines vào mùa hè này.

Học giả Hàn Quốc Shin Hee-seok thưởng thức bia trong khi xem ban nhạc địa phương, Yuppies và Deloreans, biểu diễn tại Lobster & Grill ở trung tâm thành phố Tumon. (Lyric Li / The Washington Post).
Học giả Hàn Quốc Shin Hee-seok thưởng thức bia trong khi xem ban nhạc địa phương, Yuppies và Deloreans, biểu diễn tại Lobster & Grill ở trung tâm thành phố Tumon. (Nguồn: Washington Post).

Thận trọng không thừa

Nhiều ưu thế như vậy, nhưng ở khu vực cách Tokyo 1.500 dặm và cách Hawaii 4.000 dặm, đại dịch chưa bao giờ hết.

Các quan chức Guam đã phải áp dụng các hạn chế khi số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến trở lại vào tháng 8 vừa qua. Chính quyền địa phương khôi phục quy định về đeo khẩu trang và giãn cách xã hội. Các cơ sở quân sự của Hoa Kỳ - bao gồm Căn cứ Hải quân Guam và Căn cứ Không quân Andersen - cũng đã yêu cầu đeo khẩu trang trở lại, trong khi các nhà hàng tăng cường kiểm tra, yêu cầu chứng nhận tiêm chủng đối với khách hàng.

Brandon Kinsella, điều phối viên dự án của chương trình AirV &V cho biết: “Đại dịch, như bạn thấy, sẽ không sớm kết thúc. Tuy nhiên, ông nói, "sẽ luôn có nhu cầu về vaccine và thị trường du lịch." Guam, giống như phần còn lại của Hoa Kỳ, sẽ triển khai các đợt tiêm tăng cường, trong những tuần tới.

Làn sóng lây nhiễm mới đã lấy đi phần nào sự phấn khích đối với những du khách mong mỏi có được một kỳ nghỉ đầy nắng và cát ở Guam. Một số nhóm khách Đài Loan đến thăm Guam để nghỉ dưỡng và tiêm chủng đang chọn cách tự cách ly trong phòng khách sạn của họ, chỉ xuất hiện khi đi mua đồ ăn take-away.

Lin cho biết, vào đêm trước khi anh trở về Đài Loan vào cuối tháng 8, anh đã tiêm phòng đầy đủ và bắt buộc phải cách ly hai tuần.

“Đối với một người đã quen với cuộc sống thành phố, Guam giống như thiên đường, nhưng chỉ trong một hoặc hai tuần đầu tiên. Nếu phải ở đây lâu hơn, có lẽ tôi sẽ cảm thấy nhàm chán ”, Lin cho biết.

Quảng Nam định hướng phát triển du lịch xanh

Quảng Nam định hướng phát triển du lịch xanh

Quảng Nam được biết là một trong những điểm đến nổi tiếng trên bản đồ du lịch Việt Nam, bởi nơi đây hội tụ nhiều ...

Bàn giải pháp phục hồi du lịch ASEAN

Bàn giải pháp phục hồi du lịch ASEAN

Ngày 31/8 tới, Bộ Du lịch Philippines sẽ tổ chức Diễn đàn Du lịch Philippines với chủ đề ‘Du lịch ASEAN hướng tới phục hồi ...

(theo Washington Post)

Xem nhiều

Đọc thêm

11 tháng 5 ngày tập 37: Tình địch xuất hiện và phản ứng bất ngờ của Nhi

11 tháng 5 ngày tập 37: Tình địch xuất hiện và phản ứng bất ngờ của Nhi

Baoquocte.vn. 11 tháng 5 ngày tập 37, người yêu cũ của Đăng trở về, muốn anh đồng hành trong dự án mới. Nhi có chấp nhận để bạn trai hợp tác ...
Máy bay ném bom Mỹ diễu qua Biển Đen; Tổng thống Ukraine nhấn mạnh tầm quan trọng của Washington

Máy bay ném bom Mỹ diễu qua Biển Đen; Tổng thống Ukraine nhấn mạnh tầm quan trọng của Washington

Baoquocte.vn. Máy bay ném bom chiến lược Mỹ bay qua Biển Đen trong khuôn khổ chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin tới Ukraine, Gruzia và Romania.
Nhà làm phim nữ và con đường vượt qua định kiến giới

Nhà làm phim nữ và con đường vượt qua định kiến giới

Baoquocte.vn. Cuộc tọa đàm thú vị mang tên IN HER VOICE được Văn phòng UNESCO tổ chức với mục đích chia sẻ kinh nghiệm cùng nhà làm phim nữ tại Việt ...
Đừng coi khởi nghiệp của sinh viên chỉ là phong trào

Đừng coi khởi nghiệp của sinh viên chỉ là phong trào

Baoquocte.vn. Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp để sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia khởi nghiệp có tầm ảnh hưởng trên thế giới.
Khai mạc trọng thể kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV

Khai mạc trọng thể kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV

Baoquocte.vn. Sáng nay, 20/10, tại Nhà Quốc hội đã diễn ra lễ khai mạc kỳ họp cuối năm của Quốc hội, dự kiến làm việc trong 17 ngày và chia làm ...
Lịch âm 21/10, Xem âm lịch hôm nay thứ Năm ngày 21/10/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên

Lịch âm 21/10, Xem âm lịch hôm nay thứ Năm ngày 21/10/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên

Baoquocte.vn. Lịch âm 21/10. Âm lịch hôm nay 21/10. Xem âm lịch hôm nay ngày 21/10/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 21 tháng 10 năm 2021 hôm nay.
Lý do khiến Thổ Nhĩ Kỳ đi vào bế tắc trong việc gia nhập EU

Lý do khiến Thổ Nhĩ Kỳ đi vào bế tắc trong việc gia nhập EU

Baoquocte.vn. Ủy ban châu Âu đã chỉ ra lý do vì sao những nỗ lực gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Thổ Nhĩ Kỳ đã đi vào 'bế tắc'.
Nữ doanh nhân: Thành công của những 'phiên bản giới hạn'

Nữ doanh nhân: Thành công của những 'phiên bản giới hạn'

Baoquocte.vn. Với nữ doanh nhân, sự nỗ lực còn nhiều hơn nam giới, bởi ngoài kinh doanh, họ phải hoàn thành thiên chức làm vợ, làm mẹ...
Việt Nam hoan nghênh các hoạt động đối thoại, tiếp xúc giữa Israel và Palestine

Việt Nam hoan nghênh các hoạt động đối thoại, tiếp xúc giữa Israel và Palestine

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Đình Quý bày tỏ lo ngại về tình trạng bạo lực tiếp tục xảy ra, gây nhiều thương vong cho người Palestine, đặc biệt là trẻ em.
Hương vị tình thân: Ngoài đời, NSƯT Võ Hoài Nam và diễn viên Mạnh Trường là hình mẫu lý tưởng của gia đình

Hương vị tình thân: Ngoài đời, NSƯT Võ Hoài Nam và diễn viên Mạnh Trường là hình mẫu lý tưởng của gia đình

Baoquocte.vn. NSƯT Võ Hoài Nam vai ông Sinh trong Hương vị tình thân tin cậy để vợ đứng tên sổ đỏ và Mạnh Trường cũng yên tâm với nghề bởi có ...
Tác phẩm văn học Bồ Đào Nha tiêu biểu [Kỳ cuối]

Tác phẩm văn học Bồ Đào Nha tiêu biểu [Kỳ cuối]

Baoquocte.vn. Văn học Bồ Đào Nha được viết bởi công dân Bồ Đào Nha và những người sống ở Bồ Đào Nha, Brazil, Angola và Mozambique...
Tác phẩm văn học Bồ Đào Nha tiêu biểu (kỳ 2)

Tác phẩm văn học Bồ Đào Nha tiêu biểu (kỳ 2)

Baoquocte.vn. Văn học Bồ Đào Nha được viết bởi công dân Bồ Đào Nha và những người sống ở Bồ Đào Nha, Brazil, Angola và Mozambique...
Tác phẩm văn học Bồ Đào Nha tiêu biểu (kỳ 1)

Tác phẩm văn học Bồ Đào Nha tiêu biểu (kỳ 1)

Baoquocte.vn. Văn học Bồ Đào Nha được viết bởi công dân Bồ Đào Nha và những người sống ở Bồ Đào Nha, Brazil, Angola và Mozambique...
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Bỉ (kỳ cuối)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Bỉ (kỳ cuối)

Baoquocte.vn. Ở Bỉ có hai dòng văn học: văn học viết bằng tiếng Pháp và văn học viết bằng tiếng Hà Lan.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Bỉ (kỳ 2)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Bỉ (kỳ 2)

Baoquocte.vn. Ở Bỉ có hai dòng văn học: văn học viết bằng tiếng Pháp và văn học viết bằng tiếng Hà Lan.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Bỉ (kỳ 1)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Bỉ (kỳ 1)

Baoquocte.vn. Ở Bỉ, sử dụng hai ngôn ngữ là tiếng Pháp và tiếng Hà Lan. Do đó có hai dòng văn học: văn học viết bằng tiếng Pháp và văn học viết bằng tiếng Hà Lan.
Sự nghiệp của phụ nữ và những câu chuyện truyền cảm hứng

Sự nghiệp của phụ nữ và những câu chuyện truyền cảm hứng

Baoquocte.vn. Có hai cuốn sách mới được xuất bản tại Việt Nam có thể truyền cảm hứng cho mọi phụ nữ dám cất lên tiếng nói và theo đuổi lý tưởng, sự nghiệp của riêng mình.
Việt Nam và Nhật Bản hợp tác xuất bản tranh truyện

Việt Nam và Nhật Bản hợp tác xuất bản tranh truyện

Baoquocte.vn. Cuốn tranh truyện 'Những người bạn' do Đốm Đốm - nữ họa sĩ Việt Nam minh họa vừa được Nhà xuất bản Sunny Side (Nhật Bản) phát hành.
Vaxxers - cuốn sách kể về hành trình phi thường phát triển vaccine AstraZeneca

Vaxxers - cuốn sách kể về hành trình phi thường phát triển vaccine AstraZeneca

Baoquocte.vn. Ngày 13/10, Alpha Books đã công bố xuất bản cuốn sách của các nhà khoa học Oxford về hành trình phát minh vaccine chống Covid-19 AstraZeneca.
Abdulrazak Gurnah và những áng văn ‘dịch chuyển’

Abdulrazak Gurnah và những áng văn ‘dịch chuyển’

Baoquocte.vn. Sinh ra ở Zanzibar và rời đến Anh năm 18 tuổi – hai nền văn hóa đã đóng vai trò quan trọng trong hình thành các tác phẩm văn học của Abdulrazak Gurnad.
Tình bạn đặc biệt Việt Nam-Nhật Bản trong 'Tomodachi'

Tình bạn đặc biệt Việt Nam-Nhật Bản trong 'Tomodachi'

Baoquocte.vn. Ngày 5/10, Đại sứ Vũ Hồng Nam đã tiếp ông Aihara Hiroyuki, tác giả Tomodachi, truyện tranh sản xuất hợp tác hai nước Việt-Nhật.
Phát hành online tác phẩm 'Lục bát mỗi ngày'

Phát hành online tác phẩm 'Lục bát mỗi ngày'

Baoquocte.vn. Tác phẩm 'Lục bát mỗi ngày' của nhà thơ Đặng Vương Hưng do NXB Văn học – 2021 ấn hành, dày 1.248 trang khổ lớn.
Phiên bản di động