Du lịch Cà Mau: Sẵn sàng phương án hậu Covid-19

Khánh Huyền
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chính quyền và các nhà làm du lịch ở Cà Mau luôn chủ động, tích cực nghiên cứu giải pháp khôi phục thị trường du lịch địa phương sau khi đại địch covid-19 được không chế.
Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thiên nhiên đa dạng

Cà Mau có vị trí địa lý vùng biển độc đáo, nhiều cảnh quan thiên nhiên hoang dã nguyên sinh rất thơ mộng, những khu bảo tồn và phát triển hệ sinh thái rừng ngập mặn kết hợp hài hòa với phát triển kinh tế với các mô hình phát triển lâm nghiệp nguyên sinh và tái sinh, đặc biệt có ý nghĩa quan trọng trong nghiên cứu khoa học, bảo tồn thiên nhiên và phát triển du lịch sinh thái.

Cà Mau có 2 Vườn quốc gia Mũi Cà Mau và U Minh Hạ, nhiều di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng, hệ thống biển đảo khá phong phú với cảnh vật thiên nhiên hoang dã, thơ mộng và chứng tích lịch sử đã được xếp hạng cấp quốc gia.

Nhờ có tiềm năng của rừng và biển đã sản sinh ra hệ sinh thái động vật, thực vật rất phong phú, đa dạng. Đây là nguồn ẩm thực dồi dào, phong phú với trên 200 loài thủy sản của hệ sinh thái mặn, lợ, ngọt mà không có nơi nào có được đã đưa Cà Mau là một trong những địa phương có kim ngạch xuất khẩu thủy sản cao nhất cả nước.

Cà Mau được thiên nhiên ban tặng nhiều di sản văn hóa quý hiếm mang đặc trưng vùng biển với các cụm đảo và đất liền. Vì vậy, phát triển du lịch sinh thái sẽ tạo động lực nâng cao giá trị của nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn và phát triển bền vững các hệ sinh thái rừng ngập mặn, rừng tràm ngập úng và các hệ sinh thái nông nghiệp truyền thống đặc thù.

Có thể nói, với những lợi thế từ thiên nhiên đã mang lại cho miền đất Mũi Cà Mau loại hình du lịch mang lại nhiều lợi ích về phát triển kinh tế bền vững cho cư dân bản địa, giúp bảo vệ tài nguyên môi trường sinh thái, bảo tồn và phát huy những nét văn hoá độc đáo của con người và vùng đất địa đầu cực Nam Tổ quốc.

Mũi Cà Mau.
Mũi Cà Mau.

Covid-19 và giải pháp

Tuy nhiên, gần 2 năm qua, dịch Covid-19 xuất hiện và bùng phát đã làm cho ngành du lịch nói chung, những người làm du lịch Mũi Cà Mau nói riêng, bị thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Các chương trình tour, tuyến du lịch của các công ty lữ hành bị hủy; những điểm du lịch trên địa bàn phải đóng cửa khiến doanh thu du lịch của tỉnh giảm mạnh. Bên cạnh đó, nguồn nhân lực phục vụ trong các cơ sở kinh doanh du lịch cũng bị ảnh hưởng lớn, buộc các doanh nghiệp đã cắt giảm lao động, tác động đến vấn đề lao động việc làm, nhất là lao động phổ thông, ảnh hưởng đến an sinh xã hội cũng tác động đến doanh thu và sự phát triển của doanh nghiệp.

Đây thực sự là những tổn thất đối với địa phương trong bối cảnh ngành Du lịch Cà Mau đã và đang phát triển đúng định hướng, thông qua việc phát triển hệ thống cơ sở lưu trú phục vụ khách du lịch với 56 cơ sở, cùng 10 doanh nghiệp kinh doanh hoạt động lữ hành.

Dịch bệnh Covid-19 rất có thể sẽ còn kéo dài, để duy trì và phát triển du lịch hậu Covid-19, ngành du lịch Cà Mau đã có nhiều chính sách hỗ trợ, đồng thời cùng các doanh nghiệp du lịch Ðất Mũi đưa ra các phương án, sẵn sàng mở tour, tuyến đón khách tham quan khi hết dịch.

Ðể du lịch Ðất Mũi trở thành điểm đến thu hút đông đảo khách tham quan trong thời gian tới, nhất là trong bối cảnh du lịch tạm đóng cửa vì dịch Covid-19, nhiều hộ làm du lịch cộng đồng ở Ðất Mũi đưa ra các phương án khả thi, đầy triển vọng. Trong đó, phương án “Dịch vụ du lịch khai thác tuyến xuyên rừng, ven Mũi Cà Mau” của Công ty TNHH MTV Thương mại dịch vụ du lịch Hoàng Hôn rất hấp dẫn. Tuyến điểm du lịch xuyên rừng và trải nghiệm bãi cát, bãi nghêu ven Mũi Cà Mau nằm trong khu vực Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau (là khu rừng ngập mặn nguyên sinh lớn nhất nước ta) có vị trí địa lý 3 mặt giáp biển, hệ sinh thái đất ngập nước, có vùng bãi bồi rộng lớn, hàng năm lấn biển ra hàng chục mét. Trên những tuyến này có nhiều mô hình nuôi trồng thuỷ sản đạt hiệu quả cao như: nuôi tôm quảng canh cải tiến năng suất cao; nuôi ốc len; nuôi cá mú, cá chẽm, nghêu, sò huyết, hàu; mô hình sản xuất đạt 50-100 triệu đồng/ha/năm... sẽ rất thuận lợi mở tour, tuyến du lịch trải nghiệm. Ngoài ra, bãi bồi Ðất Mũi là điểm dừng chân lý tưởng để du khách có thể ngắm những đàn chim di trú về đây săn mồi; hình ảnh chuyển động của thế giới sinh vật trên bãi bồi, bởi nơi đây là bãi đẻ của nhiều loài thuỷ sản đặc trưng Ðất Mũi

Giám đốc Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau Lê Văn Dũng cho biết: "Có 4 tuyến tham quan nơi đây. Tuyến ngắn nhất 20 km, tuyến dài nhất 55 km (lượt đi và về), gồm: tuyến tham quan rừng ngập mặn - bãi bồi; tuyến tham quan khám phá Giếng Trời - rừng nguyên sinh; tuyến tham quan diễn thể rừng tự nhiên - cồn Ông Trang; tuyến tham quan bãi bồi ven biển Ðông - rừng ngập mặn - bãi bồi ven biển Tây. Tuy nhiên, phương án khai thác chỉ thí điểm 1 trong 4 tuyến bước đầu mang lại hiệu quả, đó là tuyến tham quan rừng ngập mặn - bãi bồi. Ðây là tuyến xuyên rừng đầu tiên được giao cho các nhà khai thác du lịch Mũi Cà Mau tổ chức đưa đón khách".

Hiện nay, để khám phá, khai thác có hiệu quả tiềm năng du lịch Mũi Cà Mau về các tuyến xuyên rừng, tuyến bãi bồi, tuyến ven biển Ðông từ Mũi đến bãi Khai Long…, UBND huyện Ngọc Hiển đã có Tờ trình số 75/TTr-UBND xin chủ trương mở tuyến xuyên rừng huyện Ngọc Hiển từ Ðền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh (xã Viên An) - Cồn Cát - Ðất Mũi có chiều dài 21 km, phương tiện tham quan bằng vỏ máy xe, ca-nô. Vấn đề này được Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo tại Công văn số 3747-UBND-KGVX, thống nhất cho huyện Ngọc Hiển phối hợp với Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau thực hiện các thủ tục có liên quan việc mở tuyến xuyên rừng để UBND tỉnh xem xét quyết định. Ðây là một tín hiệu tích cực cho những người làm du lịch Mũi Cà Mau.

Bên cạnh sự quan tâm của các ngành chức năng, các nhà làm du lịch Ðất Mũi đã đưa ra nhiều phương án, nếu được quy hoạch và đưa vào khai thác sẽ làm phong phú thêm sự lựa chọn của du khách. Trong đó, du lịch Hoàng Hôn có phương án khai thác những tuyến tham quan rất khả thi và hấp dẫn, như: Bến tàu chợ Ðất Mũi - sông Lạch Vàm - khu nuôi hàu - điểm dừng chân (kênh Tám Thương) - kênh Ba Màng - điểm dừng chân Bãi Bồi - Mũi (theo đường ven biển); tuyến Bến tàu chợ Ðất Mũi - cửa Vàm Xoáy - tuyến giáp ranh biển Vườn Quốc gia - Hòn Khoai - cửa Vàm Xoáy; tuyến Bến tàu chợ Ðất Mũi - cửa Vàm Xoáy - khu bãi nghêu ven biển Ðông - Mũi (tuyến biển) - sông Mũi - bến tàu làng nghề - Công ty du lịch Hoàng Hôn. Phương tiện chuyên dụng cho chuyên chở khách du lịch bằng đường thuỷ, mỗi chuyến đi đảm bảo chở an toàn từ 15-20 người.

Ðây là những tuyến tham quan, trải nghiệm hoàn toàn mới, lạ đối với du khách. Tuyến này sẽ đi qua khu rừng ngập mặn Vườn Quốc gia dọc tuyến rạch Ba Màng đến điểm dừng chân ngắm bãi bồi rộng lớn và chiêm ngưỡng những đàn chim trời từ phương xa bay đến tìm mồi; tìm hiểu cuộc sống, nét sinh hoạt đặc trưng của người dân Ðất Mũi “trên bến dưới thuyền” dọc theo các tuyến kênh, rạch ven rừng ngập mặn, gắn với những ngôi nhà không cửa.

Tuyến tham quan khu làng nghề khai thác, chế biến thuỷ sản và hậu cần nghề cá như: nghề lưới hàng cạn, hàng khơi; trải nghiệm nghề nuôi, khai thác nghêu trên bãi cát Khai Long và đặc biệt là trải nghiệm cồn cát tại ấp Mũi dài hơn 1 km, rộng tương đương một sân bóng đá. Cồn cát này mới hình thành do phù sa bồi đắp và lắng tụ trong thời gian gần chục năm, có vị trí rất đẹp nằm giữa Khu du lịch Ðất Mũi hướng ra Hòn Khoai.

Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau Trần Hiếu Hùng khẳng định: “Khu du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau còn rất nhiều tiềm năng để phát triển. Hiện nay, khu du lịch này đã hoàn thành các công trình trọng điểm như: Cột cờ Hà Nội tại Ðất Mũi, Tượng Mẹ, Ðền thờ Lạc Long Quân, bờ kè, điểm cuối đường Hồ Chí Minh, điểm du lịch cộng đồng… Ngành du lịch Cà Mau cũng đã hoàn thành khu nhà trưng bày hàng lưu niệm, di dời tiểu cảnh con tàu và nhiều dự án khác”.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và ngành du lịch Ðất Mũi chưa ấn định được thời gian mở cửa đón khách trở lại. Tuy nhiên, việc các nhà làm du lịch sinh thái cộng đồng Ðất Mũi đã chủ động tính đến phương án dịch vụ đầu tư khai thác các tuyến mới tham quan Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau sau dịch, là một tín hiệu tích cực, khả quan, tạo cho du khách có thêm nhiều sự lựa chọn trong việc tham quan, trải nghiệm du lịch Ðất Mũi.

Mở cửa du lịch nội tỉnh, Quảng Ninh đón gần 30.000 lượt du khách

Mở cửa du lịch nội tỉnh, Quảng Ninh đón gần 30.000 lượt du khách

Theo Sở Du lịch Quảng Ninh, chỉ trong 2 ngày cuối tuần 19 - 20/6, các điểm du lịch, di tích, danh thắng trên địa ...

Cà Mau: Triển khai hiệu quả ba khâu đột phá chiến lược

Cà Mau: Triển khai hiệu quả ba khâu đột phá chiến lược

Mục tiêu của địa phương là tập trung tạo đà cho những bứt tốc mạnh mẽ hơn trong giai đoạn 2020-2025.

Tổng hợp

Đọc thêm

Hơn 1.000 học sinh tranh tài giải thể dục aerobic Cúp Nestlé MILO lần V

Hơn 1.000 học sinh tranh tài giải thể dục aerobic Cúp Nestlé MILO lần V

Baoquocte.vn. 75 đội đến từ các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông cùng nhau tranh tài Giải thể dục aerobic, aerobic dance, cheer dance.
Ban hành quy định về quản lý biên chế của hệ thống chính trị

Ban hành quy định về quản lý biên chế của hệ thống chính trị

Baoquocte.vn. Mới đây, Ban Chấp hành Trung ương Đảng ban hành Quy định 70-QĐ/TW về quản lý biên chế của hệ thống chính trị.
T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

Baoquocte.vn. Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam ...
Hút vốn vào các khu kinh tế đặc biệt, Indonesia 'tung' loạt ưu đãi thuế chưa từng có

Hút vốn vào các khu kinh tế đặc biệt, Indonesia 'tung' loạt ưu đãi thuế chưa từng có

Baoquocte.vn. Chiến lược hút vốn vào các khu kinh tế đặc biệt này càng được tạo điều kiện thuận lợi thông qua các chương trình ưu đãi thuế chưa từng có.
Các dòng sông đang cạn kiệt, đe dọa tê liệt giao thương đường thủy châu Âu

Các dòng sông đang cạn kiệt, đe dọa tê liệt giao thương đường thủy châu Âu

Baoquocte.vn. Sông ngòi, kênh rạch châu Âu vận chuyển hàng ngàn tấn hàng hóa, đóng góp 80 tỷ USD mỗi năm. Hạn hán đang làm tê liệt giao thương đường thủy ...
Mỹ: Đừng đùa với cá mập - tai nạn hy hữu khi câu trúng 'hung thần biển cả'

Mỹ: Đừng đùa với cá mập - tai nạn hy hữu khi câu trúng 'hung thần biển cả'

Baoquocte.vn. Một tai nạn kinh hoàng đã xảy ra khi ngư dân cố gắng tiếp cận con cá mập để gỡ lưỡi câu khỏi miệng của nó.
Mỹ: Nổ súng gần Đồi Capitol, cảnh sát cảnh báo 'nguy cơ' sau vụ FBI khám xét dinh thự của ông Trump

Mỹ: Nổ súng gần Đồi Capitol, cảnh sát cảnh báo 'nguy cơ' sau vụ FBI khám xét dinh thự của ông Trump

Baoquocte.vn. Cảnh sát thủ đô Washington (Mỹ) ngày 14/8 cho biết một người đàn ông đã đâm xe vào rào chắn gần Đồi Capitol, bắn chỉ thiên và đốt xe trước ...
Cập nhật lịch tựu trường năm học 2022-2023 mới nhất

Cập nhật lịch tựu trường năm học 2022-2023 mới nhất

Baoquocte.vn. Hầu hết tỉnh, thành phố cho học sinh tựu trường sớm nhất từ 22/8 (với khối 1) và từ 25/8 - 5/9 với học sinh các khối còn lại.
'Nữ hoàng ảnh lịch' Diễm Hương - mẹ 4 con xinh đẹp và tuổi ngoài 50 viên mãn

'Nữ hoàng ảnh lịch' Diễm Hương - mẹ 4 con xinh đẹp và tuổi ngoài 50 viên mãn

Baoquocte.vn. Từ khi rút khỏi làng giải trí, gần 30 năm qua Diễm Hương có 4 lần hội ngộ các nghệ sĩ cùng thời: Mộng Vân, Quyền Linh, Lê Tuấn Anh, ...
Real Madrid thắng ngược dòng ngày ra quân La Liga

Real Madrid thắng ngược dòng ngày ra quân La Liga

Baoquocte.vn. Bị dẫn trước sớm, Real Madrid phải rất khó khăn mới giành chiến thắng 2-1 trước Almeria trên sân khách ở vòng đấu mở màn La Liga năm nay.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 34]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 34]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 33]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 33]

Baoquocte.vn. Chúng tôi tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm tập thể hay vô danh của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 32]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 32]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 31]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 31]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 30]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 30]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Di sản danh nhân Nguyễn Đình Chiểu: Sống mãi cùng dòng chảy nhân loại

Di sản danh nhân Nguyễn Đình Chiểu: Sống mãi cùng dòng chảy nhân loại

Baoquocte.vn. Cuộc đời của danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu là một nguồn cảm hứng không chỉ đối với người dân Việt Nam mà còn với cả nhân loại.
Nhà văn Nguyên Ngọc ra mắt tác phẩm mới

Nhà văn Nguyên Ngọc ra mắt tác phẩm mới

Baoquocte.vn. Tập bút ký Dọc đường của nhà văn Nguyên Ngọc viết về văn chương, giáo dục, con đường phát triển đất nước trên hành trình sống đầy ắp trải nghiệm.
Ra mắt phiên bản mới của cuốn sách 'Việt Nam văn hóa sử cương'

Ra mắt phiên bản mới của cuốn sách 'Việt Nam văn hóa sử cương'

Baoquocte.vn. 'Việt Nam văn hóa sử cương' của học giả Đào Duy Anh được coi là kim chỉ nam cho nhiều công trình nghiên cứu văn hóa nước ta trong suốt gần một thế kỷ.
'Cỗ máy tri thức': Cuốn sách giải thích nền tảng và những quyền năng của khoa học

'Cỗ máy tri thức': Cuốn sách giải thích nền tảng và những quyền năng của khoa học

Baoquocte.vn. Trong cuốn sách 'Cỗ máy tri thức', nhà triết học Michael Strevens trả lời câu hỏi vì sao nhân loại sử dụng khoa học để nghiên cứu những bí mật vũ trụ.
Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách - cuốn tự truyện đầy xúc động của nhà sáng lập Huyndai

Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách - cuốn tự truyện đầy xúc động của nhà sáng lập Huyndai

Baoquocte.vn. Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách - cuốn tự truyện đầy xúc động không chỉ thuật lại cuộc đời và sự nghiệp của Chung Ju Yung.
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Tuyết Minh ra mắt bút ký - tiểu luận 'Những chặng đường'

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Tuyết Minh ra mắt bút ký - tiểu luận 'Những chặng đường'

Baoquocte.vn. Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Thị Tuyết Minh vừa ra mắt bút ký - tiểu luận 'Những chặng đường' được sáng tác trong thời gian hơn 20 năm.
Bác sĩ Mỹ: 'Dinh dưỡng lành mạnh, ngại gì bệnh tim'

Bác sĩ Mỹ: 'Dinh dưỡng lành mạnh, ngại gì bệnh tim'

Baoquocte.vn. Với 25 năm kinh nghiệm lâm sàng về đẩy lùi bệnh tim bằng dinh dưỡng, bác sĩ Joel Fuhrman tại Mỹ đã viết cuốn sách 'Dinh dưỡng lành mạnh ngại gì bệnh tim'.
Phiên bản di động