Mở 'nút thắt' cho doanh nghiệp vay vốn

Thanh Tâm
Với đề xuất bỏ điều kiện “không có nợ xấu tại tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm đề nghị vay vốn” đối với doanh nghiệp (DN) vay trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất… của Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội (LĐ-TB&XH), DN kỳ vọng sẽ sớm tiếp cận được gói hỗ trợ của Chính phủ để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Mở 'nút thắt' cho doanh nghiệp vay vốn
Bộ LĐ-TB&XH đang xây dựng dự thảo trình Chính phủ đề xuất sửa đổi 4 điều kiện hỗ trợ DN, hộ kinh doanh và 4 nội dung hỗ trợ người lao động theo Nghị quyết số 68/NQ-CP. (Nguồn: Báo Dân sinh)

Còn vướng mắc thủ tục

Để tiếp cận nguồn vốn trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất, kinh doanh theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, DN phải đảm bảo các điều kiện theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, đó là: Dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên trong thời gian từ ngày 1/5-31/12/2021 theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19; người lao động phải đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; DN không có nợ xấu tại tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài, đồng thời, phải hoàn thành quyết toán thuế năm 2020 tại thời điểm đề nghị vay vốn; có phương án hoặc kế hoạch phục hồi sản xuất, kinh doanh...

Phản ánh của nhiều DN cho thấy, những điều kiện này khiến họ khó tiếp cận để tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh trong thời điểm hiện nay, bởi phần lớn DN đều vướng vào điều kiện có nợ xấu tại tổ chức tín dụng hoặc chưa quyết toán thuế năm 2020.

Tin liên quan
Giảm lãi suất cho vay, ngân hàng và doanh nghiệp ‘dìu nhau’ tránh cú ngã giữa đại dịch Covid-19 Giảm lãi suất cho vay, ngân hàng và doanh nghiệp ‘dìu nhau’ tránh cú ngã giữa đại dịch Covid-19

Theo bà Vũ Thị Ngọc Bích, Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội chi nhánh Quảng Ninh, sau khi triển khai, hướng dẫn, tiếp nhận và rà soát hồ sơ pháp lý của người sử dụng lao động, Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh đã ghi nhận khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của DN về việc người sử dụng lao động thuộc lĩnh vực hoạt động vận tải, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng chưa hoàn thiện được hồ sơ đề nghị vay vốn.

Phần lớn do thiếu thông báo quyết toán thuế thu nhập DN năm 2020 theo quy định tại điểm g, mục 1, Điều 40, Quyết định 23/2021/QĐ-TTg. Vì thế, dù 24 DN có nhu cầu vay vốn nhưng đến nay mới giải ngân được 5 DN.

Trong thư gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân cũng phân tích những điểm bất cập mà DN muốn vay theo gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng, đó là việc phải hoàn thành quyết toán thuế năm 2020 tại thời điểm đề nghị vay vốn.

Trong khi theo pháp luật về thuế, DN có thể quyết toán thuế chu kỳ 3-5 năm, không bắt buộc quyết toán từng năm.

Đặc biệt trong bối cảnh đại dịch xảy ra từ năm ngoái tới nay, nhiều DN đều rất khó khăn về tài chính, nên việc yêu cầu phải quyết toán thuế năm 2020 cho dù DN chưa tới chu kỳ quyết toán cần thiết là quy định chưa hợp lý.

Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH cũng nhìn nhận, quá trình triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg còn một số quy định chưa phù hợp với thực tiễn, nhất là trong chính sách hỗ trợ tiền mặt, cho vay vốn từ ngân hàng chính sách xã hội…

Gỡ khó cho doanh nghiệp

Để giúp DN dễ tiếp cận với gói hỗ trợ của Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH đang xây dựng dự thảo trình Chính phủ đề xuất sửa đổi 4 điều kiện hỗ trợ DN, hộ kinh doanh và 4 nội dung hỗ trợ người lao động theo Nghị quyết số 68/NQ-CP.

Theo đó, đối với DN, điều kiện hưởng chính sách hỗ trợ đào tạo việc làm cho người lao động về giảm doanh thu được quy định lại là “Có doanh thu của quý liền kề trước thời điểm đề nghị hỗ trợ giảm từ 5% trở lên so với cùng kỳ năm 2019 hoặc năm 2020”, điều chỉnh giảm từ tỷ lệ từ 10% xuống 5%.

Bên cạnh đó, cũng đề xuất cắt giảm điều kiện “người sử dụng lao động không có nợ xấu tại tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm đề nghị vay vốn” để được hưởng chính sách cho vay ngừng việc.

Dự thảo bổ sung đối tượng người sử dụng lao động có địa điểm hoạt động trên các địa bàn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo nguyên tắc của Chỉ thị số 16/CT-TTg được hỗ trợ vay trả lương phục hồi sản xuất.

Tin liên quan
Covid-19 tiếp tục là Covid-19 tiếp tục là 'phép thử' khó khăn cho tăng trưởng kinh tế cuối năm

Đối tượng chính sách hỗ trợ 3 triệu đồng/hộ kinh doanh được sửa đổi thành: “Hộ kinh doanh có đăng ký thuế và phải dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19 hoặc có địa điểm kinh doanh phải dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo nguyên tắc của Chỉ thị số 16/CT-TTg trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết 31/12/2021”.

Nội dung này bổ sung thêm điều kiện “hoặc có địa điểm kinh doanh phải dừng hoạt động” so với quy định hiện hành.

Nhiều địa phương cũng đang tạo điều kiện tốt nhất cho DN tiếp cận gói hỗ trợ này của Chính phủ.

Điển hình tại Vĩnh Phúc, Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh đã chỉ đạo phòng giao dịch ngân hàng chính sách xã hội các huyện, thành, thị phối hợp với chính quyền địa phương rà soát số DN bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 để kịp thời tiếp cận, tuyên truyền, giải đáp những thắc mắc về điều kiện, đối tượng vay vốn, nắm bắt nhu cầu vay vốn để hỗ trợ các đơn vị về thủ tục, nhằm nhanh chóng giải ngân nguồn vốn này.

Hay tại Quảng Ninh, Ngân hàng chính sách xã hội chi nhánh Quảng Ninh đã báo cáo Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam để đề nghị Bộ LĐ-TB&XH chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan tháo gỡ khó khăn cho một số người sử dụng lao động về điều kiện vay vốn “Không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài, đã hoàn thành quyết toán thuế năm 2020 tại thời điểm đề nghị vay vốn” trong Quyết định 23/2021/QĐ-TTg.

Cùng với đề xuất sửa đổi Nghị quyết số 68/NQ-CP, trong tháng 9 này, Bộ LĐ-TB&XH cũng sẽ thành lập ít nhất 20 đoàn kiểm tra, giám sát, giúp tháo gỡ khó khăn cho các địa phương.
Để doanh nghiệp có thể mở lối đi ngang tâm dịch

Để doanh nghiệp có thể mở lối đi ngang tâm dịch

Ngoài những giải pháp của Chính phủ, địa phương, đã đến lúc chính doanh nghiệp (DN) phải tính đến chuyện thiết kế phương thức kinh ...

Ngân hàng sẵn tiền cho doanh nghiệp vay, nhưng gỡ nút thắt tiếp cận vốn như thế nào?

Ngân hàng sẵn tiền cho doanh nghiệp vay, nhưng gỡ nút thắt tiếp cận vốn như thế nào?

Thời gian qua, các ngân hàng đã có những hành động thiết thực như cung cấp gói tín dụng ưu đãi, giảm lãi suất, giảm ...

Đọc thêm

Điện mừng Quốc khánh Bosna và Hercegovina

Điện mừng Quốc khánh Bosna và Hercegovina

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Bosna và Hercegovina.
Xung đột ở Trung Đông: Máy bay chiến đấu Mỹ bất ngờ rơi tại Kuwait; Anh sơ tán công dân quy mô lớn; Nga sẵn sàng làm trung gian hòa giải

Xung đột ở Trung Đông: Máy bay chiến đấu Mỹ bất ngờ rơi tại Kuwait; Anh sơ tán công dân quy mô lớn; Nga sẵn sàng làm trung gian hòa giải

Tình hình xung đột ở Trung Đông leo thang căng thẳng với các cuộc tấn công của Israel vào Iran và đòn đáp trả của Tehran trên khắp Vùng Vịnh.
Xây dựng khu tái định cư trong 'Chiến dịch Quang Trung' trở thành kiểu mẫu

Xây dựng khu tái định cư trong 'Chiến dịch Quang Trung' trở thành kiểu mẫu

Trong chuyến công tác tại miền Trung, Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát tình hình khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định đời sống nhân dân.
Bầu cử Quốc hội-HĐND: Bầu cử là quyền và nghĩa vụ của công dân

Bầu cử Quốc hội-HĐND: Bầu cử là quyền và nghĩa vụ của công dân

Quyền bầu cử là quyền cơ bản của công dân theo quy định của pháp luật thực hiện quyền lựa chọn người đại biểu của mình vào cơ quan quyền ...
Ấn Độ xây dựng sân bay quân sự ở Ấn Độ Dương

Ấn Độ xây dựng sân bay quân sự ở Ấn Độ Dương

Ấn Độ sẽ xây dựng một sân bay quân sự mới tại quần đảo Andaman và Nicobar với chi phí 150 tỷ Rupee (1,6 tỷ USD).
Dự báo thời tiết ngày mai (3/3): Bắc Bộ mưa rào rải rác, vùng Tây Bắc Bộ cục bộ mưa vừa, mưa to; Nam Bộ ngày nắng

Dự báo thời tiết ngày mai (3/3): Bắc Bộ mưa rào rải rác, vùng Tây Bắc Bộ cục bộ mưa vừa, mưa to; Nam Bộ ngày nắng

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (3/3) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia.
Kinh tế Hàn Quốc: Xuất khẩu lập đỉnh mới, Seoul chủ động ứng phó với tác động từ tình hình Trung Đông

Kinh tế Hàn Quốc: Xuất khẩu lập đỉnh mới, Seoul chủ động ứng phó với tác động từ tình hình Trung Đông

Dưới đây là một số thông tin cập nhật về tình hình kinh tế Hàn Quốc.
Giá xăng tại Anh có thể lập kỷ lục sau căng thẳng tại Trung Đông

Giá xăng tại Anh có thể lập kỷ lục sau căng thẳng tại Trung Đông

Các tài xế tại Anh được cảnh báo có thể phải đối mặt với mức giá xăng cao kỷ lục, sau khi Mỹ và Israel tiến hành không kích nhằm vào Iran. ​​​​​​​
Kinh tế thế giới 'rung lắc' vì tình hình Trung Đông: Giá dầu, giá vàng tăng vọt; thị trường tiền điện tử, chứng khoán đồng loạt lao dốc

Kinh tế thế giới 'rung lắc' vì tình hình Trung Đông: Giá dầu, giá vàng tăng vọt; thị trường tiền điện tử, chứng khoán đồng loạt lao dốc

Tình hình Trung Đông đã khiến kinh tế thế giới 'rung lắc' khi giá dầu và giá vàng tăng vọt, còn thị trường tiền điện tử và chứng khoán giảm mạnh.
Xung đột Mỹ-Iran: Điểm danh các hãng bay bị thiệt hại, ngành hàng không toàn cầu có thể mất hơn 1 tỷ USD

Xung đột Mỹ-Iran: Điểm danh các hãng bay bị thiệt hại, ngành hàng không toàn cầu có thể mất hơn 1 tỷ USD

Căng thẳng quân sự giữa Mỹ-Israel và Iran đang gây xáo trộn nghiêm trọng hoạt động hàng không, buộc hàng nghìn chuyến bay phải hủy hoặc đổi hướng.
Doanh nghiệp Anh ồ ạt dịch chuyển sang một thị trường châu Á đông dân do thuế quan Mỹ

Doanh nghiệp Anh ồ ạt dịch chuyển sang một thị trường châu Á đông dân do thuế quan Mỹ

Các doanh nghiệp Anh chuyển hướng sang châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, để tìm kiếm những cơ hội kinh doanh mới và tránh rủi ro từ các mức thuế cao.
Giá vàng hôm nay 2/3/2026 tăng nhanh, nhà đầu tư đẩy mạnh tích lũy, Phố Wall tiếp tục lạc quan, đỉnh của tuần này sẽ là 5.500 USD?

Giá vàng hôm nay 2/3/2026 tăng nhanh, nhà đầu tư đẩy mạnh tích lũy, Phố Wall tiếp tục lạc quan, đỉnh của tuần này sẽ là 5.500 USD?

Giá vàng hôm nay 2/3/2026 tăng nhanh, nhà đầu tư đẩy mạnh tích lũy, Phố Wall tiếp tục lạc quan, đỉnh của tuần này sẽ là 5.500 USD?
Vinhomes Golden Avenue triển khai chính sách kép dành cho nhà đầu tư

Vinhomes Golden Avenue triển khai chính sách kép dành cho nhà đầu tư

Với mục tiêu góp phần giảm áp lực ban đầu, tạo dòng tiền nền và vùng đệm an toàn cho nhà đầu tư trong bối cảnh chi phí vốn và biến động thị trường vẫn ...
Từ 23/2, các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư tại Hà Nội sẽ do cấp xã, phường giải quyết

Từ 23/2, các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư tại Hà Nội sẽ do cấp xã, phường giải quyết

Từ ngày 23/2, UBND cấp xã, phường tại Hà Nội sẽ trực tiếp giải quyết các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư.
Thị trường nhà ở Hà Nội từ năm 2026: Ngoại thành dẫn dắt chu kỳ phát triển mới

Thị trường nhà ở Hà Nội từ năm 2026: Ngoại thành dẫn dắt chu kỳ phát triển mới

Năm 2026, thị trường nhà ở Hà Nội được dự báo bước vào giai đoạn phát triển ổn định và chọn lọc hơn, với xu hướng dịch chuyển nguồn cung ra khu vực ngoại thành.
Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Tại đêm Chung kết Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru lần thứ 20, các chủ đầu tư đến từ Việt Nam đã xuất sắc giành 14 danh hiệu 'Best in Asia'.
Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá bất động sản duy trì ở mức cao đang tạo ra sức ép lớn lên khả năng sở hữu nhà của người trẻ.
Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Tại VRES 2025 ngày 9/12, chuyên gia nhận định nếu năm 2022 thị trường chao đảo vì lãi suất tăng thì 2025 lại cho thấy gam màu tươi sáng hơn.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/3: Đồng USD chờ đợi 'chất xúc tác mới' để bứt phá trong tháng 3

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/3: Đồng USD chờ đợi 'chất xúc tác mới' để bứt phá trong tháng 3

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/3 cho thấy đồng USD hiện đang chờ đợi 'chất xúc tác mới' để bứt phá trong tháng 3.
Thúc đẩy đồng tiền kỹ thuật số với bước đi thần tốc, Trung Quốc muốn gửi thông điệp gì tới Mỹ?

Thúc đẩy đồng tiền kỹ thuật số với bước đi thần tốc, Trung Quốc muốn gửi thông điệp gì tới Mỹ?

Trung Quốc đang thúc đẩy một loại tiền kỹ thuật số tập trung, thách thức trực tiếp hệ thống tiền tệ toàn cầu do Mỹ thống trị.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 27/2: Đồng USD dao động hẹp do vai trò trú ẩn bị suy giảm

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 27/2: Đồng USD dao động hẹp do vai trò trú ẩn bị suy giảm

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 27/2 cho thấy đồng USD dao động hẹp do ​​​​​​​vai trò trú ẩn của đồng bạc xanh bị suy giảm.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/2: Đồng USD dao động trong biên độ hẹp

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/2: Đồng USD dao động trong biên độ hẹp

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/2 ghi nhận sự dao động trong biên độ hẹp của đồng USD.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/2: Đồng USD tăng nhẹ, thị trường đợi mức thuế quan mới của Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/2: Đồng USD tăng nhẹ, thị trường đợi mức thuế quan mới của Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/2 cho thấy đà tăng nhẹ của đồng USD nhờ tâm lý chờ đợi việc triển khai mức thuế quan mới của Mỹ.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/2: Đồng USD suy yếu do chính sách thuế quan mới của Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/2: Đồng USD suy yếu do chính sách thuế quan mới của Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/2 cho thấy đà suy yếu của đồng USD trong phiên giao dịch đầu tuần.
Phiên bản di động