Mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Nhất Phong
Chuyến thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và tham dự Đại hội đồng AIPA-45 của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã góp phần làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.

Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và tham dự Đại hội đồng liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 45 (AIPA-45) đã thành công tốt đẹp.

Đây là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn trên cương vị người đứng đầu cơ quan lập pháp. Kết quả chuyến thăm một lần nữa khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước luôn dành ưu tiên cao nhất và coi trọng việc phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào; khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ, toàn diện của Việt Nam đối với công cuộc đổi mới, bảo vệ và xây dựng đất nước Lào; đồng thời thể hiện sự tin cậy, gắn bó giữa lãnh đạo cấp cao của hai Đảng, hai Nhà nước cũng như giữa hai Chủ tịch Quốc hội Việt Nam-Lào.

Phát triển lên tầm cao mới

Dưới trời Thu trong xanh và nắng dịu nhẹ, đoàn xe chở Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tiến vào trụ sở Nhà Quốc hội Lào ở thủ đô Vientiane. Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane nồng nhiệt ra đón Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn như chào đón một người thân sau bao ngày gặp lại. Hai Chủ tịch Quốc hội trao cho nhau cái ôm thật chặt và những lời hỏi thăm thân tình.

Tại cuộc hội đàm thân mật, chân tình diễn ra ngay sau đó, hai Chủ tịch Quốc hội nhất trí cho rằng quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong, cùng các thế hệ lãnh đạo của hai Đảng, hai Nhà nước, nhân dân hai nước dày công vun đắp, được tôi luyện qua nhiều thử thách và được hun đúc bằng công sức, xương máu của bao thế hệ các anh hùng liệt sỹ, trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc.

Hai Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp đang có những bước phát triển tốt đẹp cả về chiều rộng và chiều sâu; đồng thời đề nghị tiếp tục triển khai các hoạt động trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, nhất là trong việc xây dựng hoàn thiện thể chế, hệ thống pháp luật, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Quốc hội hai nước Việt Nam-Lào phối hợp chặt chẽ, cùng giám sát triển khai các thỏa thuận song phương; tăng cường giám sát, thúc đẩy các dự án hợp tác đầu tư, đề xuất tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Lào; phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, góp phần duy trì môi trường hòa bình, ổn định để phát triển.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã có cuộc hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith; hội kiến Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone.

Tại các cuộc tiếp xúc, Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam trước sau như một luôn dành ưu tiên cao nhất cho mối quan hệ truyền thống đặc biệt “có một không hai” với Lào, luôn sát cánh và ủng hộ mạnh mẽ, toàn diện công cuộc bảo vệ, xây dựng, đổi mới và phát triển của Lào.

Việt Nam luôn trân trọng những tình cảm, sự giúp đỡ và đóng góp quý báu của các thế hệ lãnh đạo, nhân dân Lào anh em, không ngừng vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Hai bên đánh giá cao về kết quả hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực trong thời gian qua và trao đổi thẳng thắn, thực chất, cởi mở, đạt được sự thống nhất cao về phương hướng hợp tác trong thời gian tới nhằm triển khai thực hiện hiệu quả các thỏa thuận cấp cao đã ký giữa hai nước.

Hai bên khẳng định sự đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa hai Đảng, hai Nhà nước và hai Quốc hội là yếu tố khách quan, quy luật lịch sử, một trong những nguồn sức mạnh to lớn nhất, có ý nghĩa sống còn đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam Boviengkham Vongdara. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam Boviengkham Vongdara.

Tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã gặp các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Lào; tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam Boviengkham Vongdara và Phó Chủ tịch Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Chanphenh Soutthivong; tiếp Chủ tịch cơ quan Kiểm toán Nhà nước Lào.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Lào.

Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm nhấn mạnh chuyến thăm chính thức Lào lần đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Quốc hội của đồng chí Trần Thanh Mẫn có tầm quan trọng và ý nghĩa đặc biệt đối với việc củng cố, tăng cường mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào phát triển lên tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới. Phía bạn Lào đã dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sự đón tiếp hết sức trọng thị, chu đáo và có một số ngoại lệ, thể hiện sâu sắc mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam Boviengkham Vongdara khẳng định việc Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Lào và tham dự Đại hội đồng AIPA-45 cho thấy các lãnh đạo Việt Nam luôn đánh giá cao và coi trọng truyền thống quan hệ hợp tác giữa hai nước Lào-Việt Nam, luôn chọn Lào là ưu tiên cho các hoạt động ở nước ngoài. Điều này được phía bạn Lào đánh giá rất cao.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà cho rằng chuyến thăm tiếp tục khẳng định chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta là coi trọng cao độ quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam-Lào trong suốt quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước cũng như trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Đóng góp quan trọng vào thành công của AIPA-45

Tại Đại hội đồng AIPA-45, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham dự Lễ khai mạc, dự Phiên họp Ban Chấp hành AIPA.

Tham dự Phiên họp toàn thể Đại hội đồng AIPA-45, Chủ tịch Quốc hội đã có bài phát biểu quan trọng, khẳng định hợp tác nghị viện sẽ là động lực thúc đẩy triển khai xây dựng một Cộng đồng ASEAN dựa trên pháp luật, thể hiện tiếng nói và nguyện vọng của người dân, lấy người dân làm trung tâm trong mọi chính sách phát triển, tạo nên sự đổi thay toàn diện và sâu sắc cho cộng đồng và từng quốc gia thành viên.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và các Trưởng đoàn cùng đại biểu chụp ảnh chung tại Phiên khai mạc Đại hội đồng AIPA-45. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và các Trưởng đoàn cùng đại biểu chụp ảnh chung tại Phiên khai mạc Đại hội đồng AIPA-45.

Bày tỏ tin tưởng với sự chung tay, góp sức của các nước ASEAN, cùng củng cố bức tường thành ASEAN ngày càng thêm vững chắc vượt qua mọi khó khăn, thách thức của thời đại, Chủ tịch Quốc hội đề cao tinh thần đoàn kết, thống nhất, nâng cao ý thức trách nhiệm đóng góp vào nỗ lực chung, ứng phó hiệu quả với các thách thức, đóng góp toàn diện vào tiến trình xây dựng Cộng đồng.

Đồng thời, với mong muốn phát huy hơn nữa vai trò của các nghị viện trong việc tăng cường kết nối, Chủ tịch Quốc hội đưa ra 5 định hướng ưu tiên trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sounthone Xayachak khẳng định việc Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội đồng AIPA-45 và việc Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đóng góp các ý kiến đề xuất tại AIPA-45, đã góp phần quan trọng cho thành công của hội nghị. Đó là những ý kiến đóng góp tích cực của Quốc hội Việt Nam, hy vọng Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các nước thành viên AIPA, đưa AIPA ngày càng phát triển vững mạnh.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà cho biết Việt Nam đã chủ động, tích cực phối hợp với các bạn Lào từ sớm, từ xa để xây dựng chương trình nghị sự cho Đại hội đồng AIPA-45. Việt Nam có 4 sáng kiến nêu tại các Ủy ban của AIPA-45 nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội cũng như kết nối hạ tầng, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng.

Việt Nam cũng xem xét đồng bảo trợ 6 nghị quyết; trong đó có 5 Nghị quyết do Lào đề xuất, 1 Nghị quyết do Indonesia, Lào và Malaysia đề xuất. Như vậy, trong tổng thể hơn 20 nghị quyết của Đại hội đồng dự kiến được thông qua, Việt Nam đóng góp một phần rất quan trọng.

Cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, cùng uống chung dòng nước Mekong, trong quan hệ quốc tế, hiếm có mối quan hệ nào đặc biệt, bền vững, thủy chung như quan hệ Việt Nam-Lào.

Chuyến thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và tham dự Đại hội đồng AIPA-45 của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã góp phần làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, mở ra thêm nhiều cơ hội phát triển mới cho hai nước trong thời gian tới.

Chuyến thăm cũng góp phần củng cố thêm lòng tin chiến lược, mở rộng hợp tác nghị viện giữa hai nước; khẳng định vai trò của Quốc hội Việt Nam, chủ động, tích cực đóng góp thực chất vào nội dung của AIPA; ủng hộ Lào trên cương vị Chủ tịch AIPA; cùng các Nghị viện thành viên AIPA củng cố đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, đẩy mạnh quan hệ giữa AIPA và các đối tác.

Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho mối quan hệ truyền thống đặc biệt với Lào

Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho mối quan hệ truyền thống đặc biệt với Lào

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, Việt Nam luôn sát cánh và ủng hộ mạnh mẽ, toàn diện công cuộc bảo vệ, ...

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự khai mạc AIPA-45

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự khai mạc AIPA-45

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Lễ khai mạc Đại hội ...

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp Chủ tịch Quốc hội Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp Chủ tịch Quốc hội Thái Lan

Trong khuôn khổ tham dự Đại hội đồng AIPA-45, chiều 19/10, tại thủ đô Vientiane (Lào), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã gặp ...

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp Chủ tịch Viện Đại biểu Quốc hội Belarus

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp Chủ tịch Viện Đại biểu Quốc hội Belarus

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác với Belarus, đã được lãnh ...

Lãnh đạo Lào đánh giá cao chuyến thăm chính thức và dự AIPA-45 của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn

Lãnh đạo Lào đánh giá cao chuyến thăm chính thức và dự AIPA-45 của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn

Phó Chủ tịch Quốc hội Lào khẳng định việc Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đóng góp các ý kiến đề xuất tại AIPA-45, ...

Đọc thêm

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Đại sứ Saudi Arabia

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Đại sứ Saudi Arabia

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Đại sứ Saudi Arabia tại Việt Nam Mohammed Ismaeil A.Dahlwy đến chào nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác.
EU tài trợ hơn 50 triệu EUR giúp Việt Nam hiện đại hóa hệ thống đào tạo nghề, phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng

EU tài trợ hơn 50 triệu EUR giúp Việt Nam hiện đại hóa hệ thống đào tạo nghề, phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng

Chương trình VETVET sẽ góp phần hiện đại hóa hệ thống đào tạo nghề, phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững ...
Campuchia-Thái Lan xác nhận một động thái quan trọng

Campuchia-Thái Lan xác nhận một động thái quan trọng

Thái Lan đã trả tự do cho 18 binh sĩ Campuchia bị giam giữ từ tháng 7, trong khuôn khổ lệnh ngừng bắn mới mà hai nước láng giềng Đông ...
Guinea: Lãnh đạo chính quyền quân sự đắc cử tổng thống

Guinea: Lãnh đạo chính quyền quân sự đắc cử tổng thống

Tướng Mamady Doumbouya, đã đắc cử Tổng thống Guinea sau khi Ủy ban bầu cử quốc gia công bố ông giành được đa số áp đảo phiếu bầu.
Ông Dương Trung Ý giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản

Ông Dương Trung Ý giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản

Chiều 31/12, tại Hà Nội, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
Tổng thống Nga Putin hạ mệnh lệnh quan trọng về xung đột Ukraine trong năm 2026

Tổng thống Nga Putin hạ mệnh lệnh quan trọng về xung đột Ukraine trong năm 2026

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh mở rộng 'vùng đệm an ninh' của nước này tại khu vực Đông Bắc Ukraine từ năm 2026.
Những thông điệp chiến lược từ Điện Kremlin

Những thông điệp chiến lược từ Điện Kremlin

Thông điệp Tổng thống Vladimir Putin chuyển tải trong cuộc gặp gỡ cuối năm cho thấy cách Moscow đánh giá cục diện toàn cầu và hàm ý chính sách của Moscow.
Tiêu điểm nỗ lực tạo dựng niềm tin

Tiêu điểm nỗ lực tạo dựng niềm tin

Diễn đàn quốc tế về hòa bình và niềm tin, diễn ra tại thủ đô ở Ashgabat của Turkmenistan vào ngày 12/12 kỳ vọng góp phần thúc đẩy hòa bình và phát triển.
Phép thử với G20

Phép thử với G20

Lần này tại Johannesburg, bất bình đẳng trong phát triển sẽ là phép thử với nỗ lực của G20.
Tổng thống Kazakhstan thăm Nga: Tìm thế đứng cân bằng

Tổng thống Kazakhstan thăm Nga: Tìm thế đứng cân bằng

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev thăm Nga từ 11-12/11 nhằm củng cố quan hệ với láng giềng thân thiết, đồng thời là đồng minh chiến lược.
Hội nghị cấp cao ASEAN 47: Tạo dấu mốc với ASEAN

Hội nghị cấp cao ASEAN 47: Tạo dấu mốc với ASEAN

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 47 được kỳ vọng tạo dấu mốc phát triển mới cho khu vực.
Đau đầu với cam kết

Đau đầu với cam kết

Chi tiêu quốc phòng là các chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng khối quân sự NATO đang diễn ra tại Brussels.
Kinh tế Mỹ năm 2026: 10 yếu tố vĩ mô và thị trường quan trọng cần xem xét

Kinh tế Mỹ năm 2026: 10 yếu tố vĩ mô và thị trường quan trọng cần xem xét

J.P Morgan mới đây đã đưa ra dự báo về triển vọng kinh tế Mỹ năm 2026 với 10 xu hướng lớn đáng lưu tâm.
Triển vọng Trung Đông năm 2026: Thử thách sức bền của những thành tựu mong manh, xuất hiện phép màu hay vực sâu tiếp nối?

Triển vọng Trung Đông năm 2026: Thử thách sức bền của những thành tựu mong manh, xuất hiện phép màu hay vực sâu tiếp nối?

Các lệnh ngừng bắn mong manh trong khu vực và những cuộc xung đột chưa được giải quyết sẽ tiếp tục định hình bức tranh chính trị Trung Đông trong năm 2026.
Báo Tây Ban Nha nhận định Mỹ đã chấm dứt liên minh kéo dài 80 năm với châu Âu

Báo Tây Ban Nha nhận định Mỹ đã chấm dứt liên minh kéo dài 80 năm với châu Âu

El Pais cho rằng chỉ một thông tin cũng đủ để trở thành biểu tượng của thời đại hiện nay: “Năm 2025, Mỹ đã chấm dứt liên minh kéo dài 80 năm với châu Âu”.
Thấy gì qua chính sách năng lượng xanh của Uzbekistan?

Thấy gì qua chính sách năng lượng xanh của Uzbekistan?

Uzbekistan đang nỗ lực để trở thành quốc gia dẫn đầu trong khu vực Trung Á trong việc thực hiện các mục tiêu xanh hoá.
Kinh tế không gian mới: Một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên?

Kinh tế không gian mới: Một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên?

Theo học giả He Yan trên Modern Diplomacy, “nền kinh tế không gian mới” đã trở thành một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên giữa các quốc gia.
Nhìn lại thế giới 2025: 12 tháng gian nan đầy thử thách, lực đẩy xung đột như 'ngựa bất kham', hòa bình mờ lối

Nhìn lại thế giới 2025: 12 tháng gian nan đầy thử thách, lực đẩy xung đột như 'ngựa bất kham', hòa bình mờ lối

Năm 2025 thế giới chứng kiến những đổi thay đầy bất định và khó lường.
Phiên bản di động