Mối tương giao Việt Nam-New Zealand trên tà áo dài của bà Đại sứ

Thu Trang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Đại sứ New Zealand Tredene Dobson đã đem văn hóa Việt Nam và New Zealand giao thoa, hội tụ trên một chiếc áo dài.
Đại sứ New Zealand Tredene Dobson trình quốc thư lên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vào ngày 16/6. (Nguồn: TTXVN)
Đại sứ New Zealand Tredene Dobson trình Quốc thư lên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vào ngày 16/6. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 16/6, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Tredene Dobson đã trình Quốc thư lên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Lễ trình Quốc thư luôn là một dịp quan trọng với tất cả các Đại sứ. Đối với bà Tredene Dobson, sự kiện này còn có ý nghĩa hơn khi diễn ra vào đúng dịp kỷ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-New Zealand (19/6/1975-19/6/2021).

Một tác phẩm nghệ thuật

Tại buổi lễ, Đại sứ New Zealand đã tạo cho mình điểm nhấn riêng khi mặc chiếc áo dài với hoa văn đặc biệt ý nghĩa do các nhà thiết kế của Việt Nam và New Zealand thực hiện.

Chủ đề xuyên suốt của chiếc áo dài là sự giao thoa và người lên ý tưởng cũng như chỉ đạo thiết kế áo dài “có một không hai” này chính là Đại sứ Tredene Dobson.

Nhà thiết kế Quyên Nguyễn may chiếc áo dài còn nhà thiết kế trẻ RaeRae Hemara của New Zealand sáng tạo các họa tiết vẽ tay.

Nhà thiết kế Hemara là một sinh viên chuyên ngành nghệ thuật sống tại vùng Whangarei, New Zealand. Tổ tiên (Whakapapa) của cô đến từ vùng Ngāpuhi, Ngati Wharara, Ngati Kaharau, Te Uri Taniwha, Ngati Hineira và Samoa.

Chiếc áo dài do chính Đại sứ New Zealand Tredene Dobson lên ý tưởng và chỉ đạo thiết kế với chủ đề xuyên suốt là sự giao thoa. (Nguồn: Zing)
Chiếc áo dài do chính Đại sứ New Zealand Tredene Dobson lên ý tưởng và chỉ đạo thiết kế với chủ đề xuyên suốt là sự giao thoa. (Nguồn: ĐSQ New Zealand/Zing)

Những hoa văn trên chiếc áo dài của Đại sứ Tredene Dobson được thiết kế dựa trên sự giao thoa văn hóa, lịch sử của người Maori (người bản địa New Zealand) và văn hóa Việt Nam.

Tà trước áo dài vẽ hình biểu tượng 5 đỉnh núi Manaia của vùng Te Tai Tokerau (đảo Bắc New Zealand), nơi sinh của bà Đại sứ, được tái hiện qua 5 hình tam giác trên thiết kế. Hoa văn này đồng thời đưa Đại sứ, vốn là người Maori bản địa, trở về với tūrangawaewae (cội nguồn) của bà.

Thổ dân Maori là những người Polynesian ở Thái Bình Dương. Là những người phát hiện New Zealand vào khoảng 1.200 năm trước, người Maori được xem là người bản xứ của New Zealand. Ngôn ngữ chính của người Maori là Maoritanga, có liên quan với tiếng Tahiti và tiếng Hawaii. Người Maori có tục lệ xăm hình lên mặt, giống như hoa văn chạm trổ trên gỗ.

Những họa tiết này được thiết kế hòa quyện cùng một bông hoa sen - quốc hoa của Việt Nam, tạo sự gắn kết hai nền văn hóa châu Á và châu Đại Dương.

Chia sẻ về chiếc áo dài độc đáo này, Đại sứ Tredene Dobson bày tỏ niềm “tự hào khi được mặc một tác phẩm nghệ thuật, sự kết hợp giữa các nữ nghệ nhân của hai nước Việt Nam và New Zealand, trong một ngày trọng đại như vậy”.

Tin liên quan
Những nước nào thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam trong tháng 6? Những nước nào thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam trong tháng 6?

Cùng với chiếc áo dài, Đại sứ Tredene Dobson khoác tấm áo choàng truyền thống Korowai của tộc trưởng hoàng gia Maori, do các nghệ nhân thủ công truyền thống vùng Ngāpuhi tự tay dệt. Bà Đại sứ cũng mang trong mình dòng máu của cả tộc Patuharakeke bên họ nội và tộc Tainui bên họ ngoại.

Hình ảnh nữ Đại sứ nước ngoài với tà áo dài dịu dàng, thướt tha, khoác bên ngoài là tấm áo choàng cao quý, bước đi "như có lửa" giữa hai hàng tiêu binh đã gây ấn tượng mạnh mẽ với bất kỳ ai có mặt trong buổi lễ trình Quốc thư.

Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước Nguyễn Việt Dũng, nguyên Đại sứ Việt Nam tại New Zealand ấn tượng với bộ trang phục của bà Tredene Dobson.

Ông nhìn nhận bộ trang phục độc đáo như "một mẫu số chung kết nối hai nền văn hóa, thể hiện sự coi trọng mối quan hệ với Việt Nam của New Zealand, đồng thời như một khởi đầu đẹp cho nhiệm kỳ của Đại sứ Tredene Dobson, hướng tới sự hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực trong tương lai".

Hơn cả lời nói, sự kết hợp hài hòa bất ngờ của trang phục truyền thống Việt Nam và New Zealand trong một ngày trọng đại, vào một dịp đầy ý nghĩa, đã tự khẳng định mối quan hệ tốt đẹp, bền chặt giữa hai nước.

“Mặc trên mình bộ áo dài kết hợp với áo choàng Korowai khiến tôi cảm nhận sâu sắc mối tương giao hòa hợp của hai nước Việt Nam và New Zealand chúng ta”, bà Tredene Dobson khẳng định.

đi cùng với chiếc áo dài, Đại sứ Tredene Dobson còn khoác tấm áo choàng truyền thống Korowai của tộc trưởng hoàng gia Maori. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Tredene Dobson. (Nguồn: TTXVN)

'Việt Nam cần, chúng tôi có!'

Trải qua 46 năm kể từ khi thiết lập, quan hệ Việt Nam-New Zealand đang ngày càng phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực. Đặc biệt vào năm ngoái, quan hệ hai nước đã được nâng cấp lên Đối tác chiến lược, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quan hệ song phương.

Bất chấp những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, hai nước vẫn duy trì thành công việc đối thoại trực tuyến cấp cao thường xuyên về chính trị, hợp tác quốc phòng an ninh, tăng trưởng thương mại song phương và mở rộng liên kết giáo dục.

Theo Đại sứ Tredene Dobson, các cuộc hội đàm trực tuyến giữa các Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và các Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa qua là những ví dụ điển hình về cách hai bên duy trì các cuộc đối thoại cấp cao trong thời gian đại dịch.

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 14 của New Zealand, kim ngạch hai chiều đạt 1,95 tỷ NZD tính đến tháng 3/2021.

Đại sứ Tredene Dobson cũng nhấn mạnh đà phát triển mạnh mẽ trong hợp tác quốc phòng và an ninh giữa hai nước. Việc triển khai hiệu quả Kế hoạch hành động hợp tác quốc phòng 3 năm Việt Nam-New Zealand (2018-2021), Thỏa thuận triển khai hợp tác và đào tạo hoạt động gìn giữ hòa bình, cũng như các chuyến thăm cấp cao về lĩnh vực quốc phòng là tín hiệu cho thấy mối quan hệ quốc phòng song phương đang được chú trọng và tăng cường.

Trải qua 46 năm kể từ khi thiết lập, quan hệ Việt Nam-New Zealand đang ngày càng phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm cùng các tân Đại sứ nước ngoài tại Việt Nam, ngày 16/6. (Nguồn: TTXVN)

Là một người bạn của Việt Nam, New Zealand luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam phát triển các lĩnh vực mà New Zealand có thế mạnh và Việt Nam ưu tiên cao như nông nghiệp, quản lý rủi ro thiên tai, giáo dục, đào tạo nghề và năng lượng tái tạo.

Về giáo dục, hằng năm chính phủ New Zealand cũng cung cấp nhiều suất học bổng cho sinh viên Việt Nam. Nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn giáo dục New Zealand và hợp tác giáo dục giữa hai bên được triển khai hiệu quả.

Theo Đại sứ Tredene Dobson, là một quốc gia nhỏ nhưng sáng tạo, New Zealand muốn chia sẻ kiến ​​thức chuyên môn và sản phẩm trí tuệ của mình với Việt Nam trong các lĩnh vực như nông nghiệp, an toàn thực phẩm, y tế, giáo dục và thủy sản trên cơ sở thương mại.

Tân Đại sứ tin tưởng trong tương lai, quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-New Zealand sẽ ngày càng sâu rộng và hòa hợp hơn nữa, đúng như ý nghĩa bà Tredene Dobson muốn gửi gắm trên tà áo dài của mình.

Đại sứ New Zealand đã tạo cho mình điểm nhấn riêng khi mặc chiếc áo dài với hoa văn đặc biệt ý nghĩa. (Nguồn: TTXVN)
Đại sứ New Zealand tạo cho mình điểm nhấn riêng khi mặc chiếc áo dài với hoa văn đặc biệt ý nghĩa. (Nguồn: TTXVN)

Quan hệ Việt Nam-New Zealand

19/6/1975: Thiết lập quan hệ ngoại giao;

Năm 1995: New Zealand mở Đại sứ quán tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán tại Thành phố Hồ Chí Minh;

Năm 2003: Việt Nam mở Đại sứ quán tại Wellington;

Năm 2009: Nâng cấp lên quan hệ Đối tác toàn diện;

Năm 2020: Nâng cấp lên quan hệ Đối tác chiến lược.

TIN LIÊN QUAN
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Bước đệm cho tương lai?
Cập nhật Covid-19 ngày 17/6: Tin vui về số ca nhiễm toàn cầu; Trung Quốc nói dịch có 'nhiều nguồn gốc', bao gồm Mỹ; thiết bị đo nồng độ CO2 báo virus
14 quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao (Phần 2)
Australia-New Zealand 'lên cót' cho nhau làm vai trò đầu tàu rộng lớn hơn ở Thái Bình Dương
Doanh nghiệp New Zealand cần suy nghĩ về đa dạng hóa thị trường

Đọc thêm

Ra mắt Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam

Ra mắt Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam

Baoquocte.vn. Hiệp hội ra đời sẽ góp phần liên kết, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho ngành logistics, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội ...
Số ca Covid-19 ở Thái Lan tăng mạnh, vượt mốc 500.000 người bệnh; tỷ lệ tiêm chủng ở Bangkok lên tới 50%

Số ca Covid-19 ở Thái Lan tăng mạnh, vượt mốc 500.000 người bệnh; tỷ lệ tiêm chủng ở Bangkok lên tới 50%

Baoquocte.vn. Thêm 15.376 ca mắc Covid-19 được ghi nhận, tổng số người nhiễm căn bệnh nguy hiểm này tại Thái Lan từ đầu dịch tới nay đã lên tới 512.678.
Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd: Diễn biến thương vụ Raphael Varane

Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd: Diễn biến thương vụ Raphael Varane

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ của Man Utd diễn ra trong 24h qua được cập nhật thường xuyên trên báo Thế giới và Việt Nam.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Sức mạnh Diên Hồng và niềm tin về một Việt Nam tất thắng

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Sức mạnh Diên Hồng và niềm tin về một Việt Nam tất thắng

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ niềm tin về một Việt Nam tất thắng, để tiếp tục làm nên những mốc son phát triển mới.
Nữ Thứ trưởng Ngoại giao mới của Mỹ hứa hẹn kiềm chế Nga, Trung Quốc

Nữ Thứ trưởng Ngoại giao mới của Mỹ hứa hẹn kiềm chế Nga, Trung Quốc

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách Kiểm soát vũ khí và An ninh quốc tế Mỹ mới được bổ nhiệm cam kết hạn chế Nga và Trung Quốc 'mở rộng ...
Giao lưu ẩm thực Việt Nam-Algeria

Giao lưu ẩm thực Việt Nam-Algeria

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria và trường Cao đẳng Khách sạn và Nhà hàng Algiers phối hợp tổ chức buổi Giao lưu ẩm thực Việt Nam-Algeria.
Mùa hoa tìm lại tập 27: Ông Nội bé Ngân 'bơm đểu', sóng gió lại nổi lên với Lệ, Đồng hằn học thuê nhà nghỉ cho ân nhân

Mùa hoa tìm lại tập 27: Ông Nội bé Ngân 'bơm đểu', sóng gió lại nổi lên với Lệ, Đồng hằn học thuê nhà nghỉ cho ân nhân

Baoquocte.vn. Mùa hoa tìm lại tập 27, sợ Nghĩa nhòm ngó Lệ nên Đồng hằn học ra mặt, bố Đồng sẽ là 'kỳ đà cản mũi'?
Nhật Bản chính thức triển khai hộ chiếu vaccine Covid-19

Nhật Bản chính thức triển khai hộ chiếu vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. Các cơ quan hành chính địa phương trên toàn Nhật Bản đã bắt đầu nhận đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19
Điểm thi tốt nghiệp THPT: Nhiều thí sinh đạt 3 điểm 10, Hà Nội dẫn đầu cả nước về số điểm 10

Điểm thi tốt nghiệp THPT: Nhiều thí sinh đạt 3 điểm 10, Hà Nội dẫn đầu cả nước về số điểm 10

Baoquocte.vn. Điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 có tới 24.555 điểm 10, tăng 4 lần so với năm 2020. Hà Nội là địa phương dẫn đầu cả nước về số điểm ...
Tunisia: Tổng thống cách chức Thủ tướng, giải tán Quốc hội; quân đội kéo vào thủ đô

Tunisia: Tổng thống cách chức Thủ tướng, giải tán Quốc hội; quân đội kéo vào thủ đô

Baoquocte.vn. Tổng thống Tunisia tuyên bố cách chức Thủ tướng, đình chỉ hoạt động của Quốc hội nước này và tạm thời tước quyền miễn trừ của các nghị sĩ.
Giao lưu ẩm thực Việt Nam-Algeria

Giao lưu ẩm thực Việt Nam-Algeria

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria và trường Cao đẳng Khách sạn và Nhà hàng Algiers phối hợp tổ chức buổi Giao lưu ẩm thực Việt Nam-Algeria.
Hơn 1,5 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 do Hoa Kỳ tài trợ đã về Sân bay Quốc tế Nội Bài

Hơn 1,5 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 do Hoa Kỳ tài trợ đã về Sân bay Quốc tế Nội Bài

Baoquocte.vn. Hơn 1,5 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 trong số hơn 3 triệu liều lần này được phía Hoa Kỳ viện trợ đã về Sân bay Quốc tế Nội Bài.
Việt Nam hoan nghênh việc Hoa Kỳ không áp dụng biện pháp điều chỉnh thương mại

Việt Nam hoan nghênh việc Hoa Kỳ không áp dụng biện pháp điều chỉnh thương mại

Baoquocte.vn. Việt Nam hoan nghênh quyết định ngày 23/7 của Cơ quan Đại diện thương mại Hoa Kỳ về vụ điều tra chính sách tiền tệ của Việt Nam theo Đạo Luật thương mại 1974.
Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraine

Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraine

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraine.
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua Tuyên bố Chủ tịch về Varosha

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua Tuyên bố Chủ tịch về Varosha

Baoquocte.vn. Ngày 23/7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua bằng đồng thuận Tuyên bố Chủ tịch về tình hình Varosha (S/PRST/2021/13).
Việt Nam đề nghị Thượng viện Nga thúc đẩy hỗ trợ chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine

Việt Nam đề nghị Thượng viện Nga thúc đẩy hỗ trợ chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Minh Khôi đề nghị Thượng viện Nga quan tâm thúc đẩy hỗ trợ trong việc chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine tại Việt Nam.
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào thông tin về việc hai lưu học sinh tử vong vì tai nạn giao thông

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào thông tin về việc hai lưu học sinh tử vong vì tai nạn giao thông

Baoquocte.vn. Chiều tối ngày 19/7 tại thủ đô Vientiane đã xảy ra vụ tai nạn thương tâm, khiến hai lưu học sinh Việt Nam tử vong tại chỗ.
Bảo hộ công dân: Điểm nhấn trong nỗ lực chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Bảo hộ công dân: Điểm nhấn trong nỗ lực chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Baoquocte.vn. Công tác bảo hộ công dân 6 tháng đầu năm 2021 được triển khai một cách hiệu quả trên nhiều phương diện, đạt được nhiều kết quả nổi bật.
Bạo loạn tại Nam Phi: Đại sứ quán đề nghị công dân Việt Nam tăng cường đảm bảo an toàn

Bạo loạn tại Nam Phi: Đại sứ quán đề nghị công dân Việt Nam tăng cường đảm bảo an toàn

Baoquocte.vn. Hiện chưa ghi nhận công dân Việt Nam bị ảnh hưởng về tính mạng, sức khỏe và tài sản trước tình trạng bạo loạn và cướp phá tại Nam Phi.
Bảo hộ công dân tại Lào: Truyền thông tốt làm nên thành công chống dịch Covid-19

Bảo hộ công dân tại Lào: Truyền thông tốt làm nên thành công chống dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Công tác truyền thông của ĐSQ Việt Nam tại Lào đã được triển khai hiệu quả, giúp cộng đồng người Việt ở sở tại vượt qua dịch bệnh Covid-19.
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phối hợp tìm kiếm thực tập sinh mất tích

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phối hợp tìm kiếm thực tập sinh mất tích

Baoquocte.vn. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka cho biết một thực tập sinh Việt Nam vừa bị mất tích khi đi câu cá và tắm biển tại bãi Ashiya thuộc huyện Onga ở tỉnh ...
Chuyến bay đầu tiên trong năm 2021 đưa công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Chuyến bay đầu tiên trong năm 2021 đưa công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Baoquocte.vn. Vietnam Airlines đã thực hiện thành công chuyến bay thẳng đầu tiên đến Hoa Kỳ trong năm 2021, để đón 240 công dân Việt Nam về nước.
Treo cờ ASEAN cùng cờ của các quốc gia như thế nào?

Treo cờ ASEAN cùng cờ của các quốc gia như thế nào?

Baoquocte.vn. Khi treo cờ ASEAN cùng cờ của các quốc gia thành viên và đối tác cần phải tuân theo những quy định gì?
Có mấy cách treo cờ nhiều nước trong sự kiện đối ngoại?

Có mấy cách treo cờ nhiều nước trong sự kiện đối ngoại?

Baoquocte.vn. Trong một sự kiện đối ngoại có sự tham dự của nhiều nước thì phải sắp xếp, treo cờ theo thứ tự như thế nào?
4 điểm Cơ quan đại diện cần lưu ý khi đón đoàn cấp cao đến thăm (Phần 2)

4 điểm Cơ quan đại diện cần lưu ý khi đón đoàn cấp cao đến thăm (Phần 2)

Baoquocte.vn. Khi đón đoàn cấp cao thăm trụ sở, Cơ quan đại diện cần lưu ý 4 vấn đề chính sau.
4 điểm Cơ quan đại diện cần lưu ý khi đón đoàn cấp cao (Phần 1)

4 điểm Cơ quan đại diện cần lưu ý khi đón đoàn cấp cao (Phần 1)

Baoquocte.vn. Khi có đoàn cấp cao ta sang thăm, dự hội nghị quốc tế ở nước sở tại hoặc nước kiêm nhiệm, Cơ quan đại diện cần lưu ý 4 vấn đề chính sau.
Công tác chuẩn bị đón đoàn cấp cao của Cơ quan đại diện

Công tác chuẩn bị đón đoàn cấp cao của Cơ quan đại diện

Baoquocte.vn. Khi có đoàn cấp cao ta sang thăm, dự hội nghị quốc tế ở nước sở tại hoặc nước kiêm nhiệm, Cơ quan đại diện cần chuẩn bị chu đáo một số vấn đề.
Nhiệm vụ của Cơ quan đại diện khi có đoàn tiền trạm sang

Nhiệm vụ của Cơ quan đại diện khi có đoàn tiền trạm sang

Baoquocte.vn. Đối với đoàn cấp cao sẽ có đoàn tiền trạm sang trước, Cơ quan đại diện có trách nhiệm phối hợp với đoàn này để làm việc với nước bạn.
Phiên bản di động