Một Bộ tứ mới của Trung Quốc đang hình thành?

Bá Chính
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Theo tác giả Paul Wang * viết trên trang Modern Diplomacy, Trung Quốc duy trì quan hệ đối tác chiến lược cấp cao với Nga, Pakistan và Iran, khiến nhiều người đồn đoán về một phiên bản Bộ tứ (Quad) của Bắc Kinh, để đối phó với Bộ tứ của Mỹ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Một “Bộ Tứ” mới đang được hình thành
Một Bộ tứ mới đang được hình thành bao gồm Trung Quốc, Nga, Iran và Pakistan? (Nguồn: MENAFN.com)

Các liên minh chính trị xuất hiện từ thời cổ đại phương Đông và phương Tây. Vì những lợi ích và an ninh cốt lõi, các nhà lãnh đạo muốn tìm kiếm các đối tác để chống lại mối đe dọa mà họ phải đối mặt và gặt hái những lợi ích mà họ có thể có được từ liên minh.

Mỹ đã duy trì ưu thế về quân sự và tạo ra một hệ thống liên minh lớn nhất trên thế giới. Giờ đây, khi chứng kiến ​​sự trỗi dậy của Trung Quốc như một đối thủ cạnh tranh chiến lược trong thế kỷ XXI, Washington đã nỗ lực hết sức để tạo ra một Bộ tứ cùng với Nhật Bản, Ấn Độ và Australia ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Với mục đích đó, hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của nhóm này hôm 12/3 đã thảo luận các vấn đề trên tất cả lĩnh vực - từ việc phân phối vaccine đến chống biến đổi khí hậu, cũng như việc coi nỗ lực hiện đại hóa và chuyên nghiệp hóa quân đội của Trung Quốc là một cuộc cạnh tranh chiến lược ở châu Á và Thái Bình Dương.

Chính quyền Tổng thống Biden đã nói rõ rằng họ sẽ thành lập một liên minh “4 bên” cùng với Nhật Bản, Australia và Ấn Độ để đảm bảo sự cân bằng quyền lực ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương có lợi cho Mỹ.

Điều này dẫn tới câu hỏi Trung Quốc sẽ phản ứng như thế nào với sự kiềm tỏa dẫn đầu bởi nước Mỹ?

Trung Quốc đã duy trì quan hệ đối tác chiến lược cấp cao với Nga, Pakistan và nay là Iran. Tuy nhiên, các bên hướng tới sự đồng thuận chiến lược, kết nối kinh tế, tôn trọng lẫn nhau và bình đẳng trước thách thức của bất kỳ bá quyền đơn phương nào.

Do đó, phiên bản Bộ tứ của Trung Quốc được đánh giá là linh hoạt và thực dụng hơn trong việc quy tụ các quốc gia có nền tảng văn hóa, tôn giáo và ý thức hệ khác nhau.

Tin liên quan
Nga-Trung: Quan hệ Nga-Trung: Quan hệ 'nở hoa' và những toan tính chiến lược của Moscow

"Liên minh các bên bị hại"

Chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Biden thúc đẩy sự phát triển của Bộ tứ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có chuyến thăm Trung Quốc ngày 22/3 theo lời mời của người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị.

Điều này cho thấy mối quan hệ giữa hai cường quốc lớn nhất khu vực Á-Âu đang ở mức cao, và chương trình nghị sự hai bên đã đi vào chiều sâu trên hầu hết các khía cạnh của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện - từ ngoại giao, quốc phòng đến kinh tế và công nghệ.

Mối quan hệ ngày càng phát triển giữa Trung Quốc và Nga hướng tới thiết lập một trật tự đa cực khiến Mỹ mất vai trò bá chủ toàn cầu. Trong bối cảnh mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ, Trung Quốc và EU, Nga với phương Tây đang xấu đi, cuộc gặp cấp cao Nga-Trung có ý nghĩa chiến lược trong việc tham vấn ​​thường xuyên về các vấn đề mới nhất.

Mặc dù không sẵn sàng xây dựng một liên minh quân sự theo cách truyền thống, nhưng Trung Quốc và Nga có lòng tin lẫn nhau trong nỗ lực đối phó với bất kỳ thách thức nào của thế giới.

Thông báo mới nhất cho biết Moscow và Bắc Kinh sẽ cùng xây dựng một trạm vũ trụ trên mặt trăng (ILRS).

Đây là một bước tiến lớn khác trong việc thành lập cái được gọi là "liên minh Trung-Nga". Liên minh ấy cho thấy rõ ràng sự hợp tác đã trở nên hiệu quả hơn về mặt hoạt động so với mối quan hệ đối tác dân chủ vẫn thường được ca ngợi giữa Mỹ và Ấn Độ.

Trong những năm 1990, Giáo sư Joseph Nye đã cảnh báo viễn cảnh về “liên minh các bên bị hại” xuất phát từ niềm đam mê mãnh liệt của người Nga và Trung Quốc đối với vinh quang quốc gia.

Chính cách cư xử của Mỹ đã khiến Trung Quốc và Nga vượt qua được những xung đột lợi ích quốc gia vốn có thể đẩy họ thành đối thủ của nhau trong các vấn đề song phương, khu vực và toàn cầu.

Như Ngoại trưởng Sergei Lavrov đã nói trước chuyến thăm của mình, “mô hình tương tác giữa Nga và Trung Quốc không có bất kỳ ràng buộc nào về ý thức hệ. Nó có bản chất tự nhiên, không chịu bất kỳ yếu tố cơ hội nào cũng như chống lại bất kỳ nước thứ ba nào”.

Trung Quốc-Pakistan không chịu

Trung Quốc-Pakistan không chịu 'kém miếng' Bộ tứ, kéo đến gần biên giới Ấn Độ phô diễn sức mạnh

"Anh em son sắt"

Nếu quan hệ đối tác chiến lược Trung-Nga được coi là “liên minh chiến lược”, thì tình đoàn kết giữa Trung Quốc và Pakistan được gọi là “batie”, nghĩa là “anh em son sắt”.

Thực tế là mối quan hệ bình thường của Trung Quốc với Pakistan bắt đầu từ năm 1951 và từ năm 1962, quan hệ song phương đã được chuyển đổi thành một liên minh trên thực tế bất chấp sự khác biệt về tôn giáo và hệ tư tưởng.

Hợp tác đã bao trùm gần như tất cả các khía cạnh từ chính trị đến kinh tế và từ quân sự đến đối ngoại trong những thập kỷ qua. Về mặt ngoại giao, Pakistan đã cam kết tuân thủ chính sách một Trung Quốc trong khi Trung Quốc đã nỗ lực hết sức để ủng hộ chủ quyền, an ninh và sự ổn định của nước này.

Về mặt địa chính trị, hai bên đã hợp tác chặt chẽ trong các dự án như máy bay JF-17, nhà máy điện hạt nhân dân sự và giải pháp hòa bình ở Afghanistan, kể từ khi NATO do Mỹ dẫn đầu hiện diện ở vùng đất bị chiến tranh tàn phá này và trở thành mối đe dọa đối với lợi ích chung của hai nước cũng như sự ổn định ở Nam Á.

Theo đó, Pakistan được coi là một trong những đối tác chiến lược quan trọng trong các liên kết toàn cầu của Bắc Kinh, cùng với Nga và Triều Tiên.

Ngoài ra, trong chương trình nghị sự về an ninh và phát triển của Trung Quốc, chẳng hạn như sáng kiến BRI, Pakistan chắc chắn là đối tác quan trọng dựa trên tình hữu nghị kéo dài nhiều thập kỷ và vị trí ở Nam Á gần eo biển Hormuz nối với khu vực Trung Đông. Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều vào khu vực vì phải phụ thuộc vào dầu mỏ, khí tự nhiên và nhiều năng lượng khác.

Với mục tiêu đó, dự án Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan đã được kỳ vọng sẽ tăng cường kết nối chiến lược giữa hai bên thành một sự hội tụ chiến lược cấp cao mới. Trong một thuật ngữ rộng hơn, liên minh hình thành khi các nước có lợi ích chung và có sự đồng thuận mạnh mẽ để theo đuổi chúng.

Đến nay, Trung Quốc, Nga và Pakistan đã chia sẻ những lợi ích tương xứng trong một giải pháp mang tính xây dựng và bao trùm nhằm chấm dứt cuộc nội chiến ở Afghanistan thông qua các thỏa thuận về việc thành lập chính phủ liên minh với sự tham gia của Taliban.

Trung Quốc-Iran ‘xích lại gần nhau’, hàn thử biểu quan trọng trong đọ sức Mỹ-Trung?

Trung Quốc-Iran ‘xích lại gần nhau’, hàn thử biểu quan trọng trong đọ sức Mỹ-Trung?

Iran-mảnh ghép cuối của Bộ tứ mới?

Liệu Trung Quốc cùng với Nga và Pakistan có tiến tới xây dựng một khối Á-Âu bao gồm cả Iran hay không?

Vào ngày 27/3, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã chính thức đến thăm Iran, tuy nhiên những gì Trung Quốc tìm kiếm ở Trung Đông không phải là một liên minh truyền thống giống như kiểu NATO hay Bộ tứ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mà Mỹ đã thúc đẩy.

Thay vào đó, như Bắc Kinh nhiều lần nói, Trung Quốc đã hành động để thuyết phục các quốc gia liên quan chống lại áp lực và can thiệp từ bên ngoài, độc lập bảo đảm lợi ích của mình dựa trên hòa bình và ổn định của khu vực.

Trong chuyến thăm của ông Vương Nghị, hai bên đã ký kết Kế hoạch hợp tác toàn diện Trung Quốc-Iran nhằm khai thác tiềm năng tăng cường hợp tác kinh tế và văn hóa trong thời gian dài. Thỏa thuận kéo dài 25 năm này được cho là sẽ có thể thay đổi bối cảnh địa chính trị ở Tây Á vốn lâu nay phụ thuộc vào Mỹ.

Hơn nữa, Iran đã xây dựng một liên minh trên thực tế với Nga và quan hệ đối tác hợp tác chiến lược với Trung Quốc. Tuy nhiên, kế hoạch này về cơ bản là một chương trình nghị sự phát triển kinh tế quy mô lớn đối với Iran khi bị Washington giáng đòn trừng phạt.

Để đạt được mục tiêu đó, Trung Quốc và Iran cam kết hỗ trợ lẫn nhau trong các vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi và các mối quan tâm chính, trong đó có sự phản đối chung đối với bất kỳ bá quyền nào chi phối các vấn đề quốc tế.

Trên thực tế, Trung Quốc đã kêu gọi Mỹ trước tiên nên có giải pháp để dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đơn phương chống lại Iran và quay trở lại Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Quan hệ Mỹ-Ấn: Tưởng vậy, không phải vậy!

Quan hệ Mỹ-Ấn: Tưởng vậy, không phải vậy!

Vector địa chính trị mới

Một số người đã lập luận rằng sự tương tác của Trung Quốc, Nga, Pakistan và Iran có thể vẽ ra các “vector địa chính trị mới” ở khắp nơi, là điều Mỹ và đồng minh phải tính đến. Sự thực nếu không có sự tham gia chính trị của Pakistan, Trung Quốc và Nga, thì việc giải quyết các cuộc khủng hoảng ở Afghanistan một cách hòa bình là điều không tưởng.

Thứ nhất, Trung Quốc vẫn tuân theo nguyên tắc đối ngoại từ lâu là không liên minh. Thứ hai, mặc dù có tiềm lực mạnh hơn về kinh tế, nhưng Trung Quốc là cường quốc từ bên ngoài với hiểu biết về khu vực còn hạn chế.

Xét đến viễn cảnh rằng một thỏa thuận ở mức độ cao với Iran có thể gặp phải một số phản ứng dữ dội từ các quốc gia vùng Vịnh vốn coi Iran là đối thủ, một kế hoạch liên quan đến hợp tác kinh tế sẽ thực tế và cần thiết hơn với Trung Quốc.

Về mặt chính trị, thỏa thuận hợp tác Trung Quốc-Iran là khôn ngoan và thực tế sáng kiến ​​5 điểm hướng tới mục tiêu an ninh và ổn định ở Trung Đông, như tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và công bằng, không phổ biến vũ khí hạt nhân, an ninh tập thể và phúc lợi chung.

Tóm lại, để phát triển Bộ tứ mới của Trung Quốc đòi hỏi sự tập trung và quan tâm nhiều hơn. Vì vậy, điều tốt nhất mà Bắc Kinh cần làm là đảm bảo sự ổn định và thịnh vượng lâu dài trong toàn bộ khu vực.


* Giáo sư về quan hệ quốc tế và ngoại giao, Trường các vấn đề công và quốc tế, Đại học Jilin Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
Trung Quốc khuyên Nhật Bản đừng tiếp bước Mỹ, tuyên bố Bộ tứ 100% lỗi thời
Bạo lực đẫm máu Israel-Palestine: LHQ cảnh báo vòng xoáy khủng hoảng mất kiểm soát, Nga cấp thiết yêu cầu họp Bộ tứ Trung Đông
Mỹ-Nhật-Pháp tập trận: Khi Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là mẫu số chung
Mỹ-Ấn sau 100 ngày đầu của ông Biden: Thấu hiểu để điều chỉnh
Bangladesh lên tiếng sau cảnh báo của Trung Quốc về nhóm Bộ tứ: Chúng tôi độc lập và có chủ quyền!

Số ca Covid-19 tại Việt Nam

Cập nhật: 27/01/2022 03:33 | Nguồn: Bộ Y Tế

Hôm nay Tổng
+15,885 2,187,481
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
TP. Hồ Chí Minh 121 514,652
Bình Dương 76 292,551
Hà Nội 2,884 117,679
Đồng Nai 39 99,794
Tây Ninh 136 88,358
Khánh Hòa 145 61,314
Cà Mau 244 55,245
Vĩnh Long 153 52,985
Đồng Tháp 54 47,233
Bình Phước 315 44,903
Cần Thơ 44 44,185
Long An 39 41,531
Trà Vinh 96 37,772
Bến Tre 301 37,150
An Giang 37 35,546
Tiền Giang 26 35,284
Bạc Liêu 0 35,028
Kiên Giang 28 32,805
Sóc Trăng 26 32,173
Bà Rịa – Vũng Tàu 115 30,822
Bình Định 433 30,642
Bình Thuận 87 29,058
Đà Nẵng 991 28,668
Hải Phòng 702 27,591
Bắc Ninh 865 22,127
Thừa Thiên Huế 255 20,489
Thanh Hóa 587 17,920
Hưng Yên 387 16,421
Đắk Lắk 2 15,355
Hậu Giang 57 15,268
Lâm Đồng 229 15,030
Bắc Giang 485 13,801
Quảng Ngãi 396 13,575
Quảng Nam 572 12,792
Nghệ An 294 12,700
Quảng Ninh 297 11,585
Hà Giang 109 11,427
Hải Dương 370 10,410
Gia Lai 3 9,674
Phú Yên 0 9,606
Vĩnh Phúc 465 9,085
Nam Định 360 8,614
Đắk Nông 69 7,901
Thái Nguyên 235 6,966
Phú Thọ 270 6,834
Hòa Bình 425 6,775
Ninh Thuận 29 6,725
Thái Bình 270 6,344
Quảng Bình 121 5,854
Hà Nam 137 5,010
Quảng Trị 120 4,230
Lạng Sơn 154 3,810
Sơn La 140 3,588
Ninh Bình 121 3,418
Tuyên Quang 110 3,116
Lào Cai 202 2,810
Hà Tĩnh 131 2,642
Yên Bái 100 2,509
Kon Tum 192 2,336
Điện Biên 117 2,117
Cao Bằng 62 1,603
Lai Châu 32 918
Bắc Kạn 23 873

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

XSTN 27/1, kết quả xổ số Tây Ninh hôm nay 27/1/2022. KQXSTN thứ 5

XSTN 27/1, kết quả xổ số Tây Ninh hôm nay 27/1/2022. KQXSTN thứ 5

Baoquocte.vn. XSTN 27/1. Trực tiếp kết quả xổ số Tây Ninh nhanh nhất hôm nay - XSTN 27/1/2022. KQXSTN. ket qua xo so tay ninh.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 27/1/2022: Bọ Cạp nên cắt đứt với người cũ

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 27/1/2022: Bọ Cạp nên cắt đứt với người cũ

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 27/1/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
XSBTH 27/1, kết quả xổ số Bình Thuận hôm nay 27/1/2022. KQXSBTH thứ 5

XSBTH 27/1, kết quả xổ số Bình Thuận hôm nay 27/1/2022. KQXSBTH thứ 5

Baoquocte.vn. XSBTH 27/1. Trực tiếp kết quả xổ số Bình Thuận nhanh nhất hôm nay - XSBTH 27/1/2022. KQXSBTH. Ket qua xo so Binh Thuan.
XSAG 27/1, kết quả xổ số An Giang hôm nay 27/1/2022. KQXSAG thứ 5

XSAG 27/1, kết quả xổ số An Giang hôm nay 27/1/2022. KQXSAG thứ 5

Baoquocte.vn. XSAG 27/1. Trực tiếp kết quả xổ số An Giang nhanh nhất hôm nay - XSAG 27/1/2022. KQXSAG. xo so An Giang. KQXSAG.
XSMT 27/1, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 5 ngày 27/1/2022

XSMT 27/1, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 5 ngày 27/1/2022

Baoquocte.vn. XSMT 27/1. xổ số hôm nay 27/1/2022. trực tiếp xổ số miền Trung 27/1/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 5. xo so ...
Tin thế giới 26/1: Nga ‘không chịu trách nhiệm’ về tiến trình hòa bình đình trệ, Hàn-Trung ký thỏa thuận ‘khủng’ về tài nguyên

Tin thế giới 26/1: Nga ‘không chịu trách nhiệm’ về tiến trình hòa bình đình trệ, Hàn-Trung ký thỏa thuận ‘khủng’ về tài nguyên

Baoquocte.vn. Nga ‘không chịu trách nhiệm’ về tiến trình hòa bình đình trệ, Hàn-Trung ký thỏa thuận ‘khủng’ về tài nguyên... là những tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
'Kỷ nguyên vàng đen' khép lại, thị trường đầu thô toàn cầu sẽ đi về đâu?

'Kỷ nguyên vàng đen' khép lại, thị trường đầu thô toàn cầu sẽ đi về đâu?

Baoquocte.vn. Khởi đầu năm mới 2022, giá dầu thô quốc tế đã 'giằng co' quanh ngưỡng 80 USD/thùng. Tình trạng này sẽ đi đâu về đâu?
Công tác cộng đồng những ngày giáp Tết Nhâm Dần tại Saudi Arabia

Công tác cộng đồng những ngày giáp Tết Nhâm Dần tại Saudi Arabia

Baoquocte.vn. Ngày 26/1, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia đã đến thăm chị em đang ở trại tạm dung Sakan tại thủ đô Riyadh.
Ngày 26/1, Hà Nội có thêm 2.884 ca bệnh Covid-19 mới; Cảnh báo nguy cơ lây nhiễm dịch sau Tết

Ngày 26/1, Hà Nội có thêm 2.884 ca bệnh Covid-19 mới; Cảnh báo nguy cơ lây nhiễm dịch sau Tết

Baoquocte.vn. Bản tin Covid-19 Hà Nội ngày 26/1 do Sở Y tế phát đi tối nay cho biết, 24 giờ qua Thủ đô ghi nhận 2.884 ca bệnh trong đó có ...
Covid-19 tối 26/1: Số ca nhiễm tăng cao nhất tại Bắc Ninh, Quảng Nam, Hà Tĩnh; Hà Nội ghi nhận F0 biến thể Omicron cộng đồng, lên kế hoạch ứng phó

Covid-19 tối 26/1: Số ca nhiễm tăng cao nhất tại Bắc Ninh, Quảng Nam, Hà Tĩnh; Hà Nội ghi nhận F0 biến thể Omicron cộng đồng, lên kế hoạch ứng phó

Baoquocte.vn. Việt Nam ghi nhận 166 F0 biến chủng Omicron. Các địa phương ghi nhận số ca nhiễm tăng cao nhất Bắc Ninh (+305), Quảng Nam (+271), Hà Tĩnh (+131).
Tin thế giới 26/1: Nga ‘không chịu trách nhiệm’ về tiến trình hòa bình đình trệ, Hàn-Trung ký thỏa thuận ‘khủng’ về tài nguyên

Tin thế giới 26/1: Nga ‘không chịu trách nhiệm’ về tiến trình hòa bình đình trệ, Hàn-Trung ký thỏa thuận ‘khủng’ về tài nguyên

Baoquocte.vn. Nga ‘không chịu trách nhiệm’ về tiến trình hòa bình đình trệ, Hàn-Trung ký thỏa thuận ‘khủng’ về tài nguyên... là những tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Đại sứ Sergiy Korsunsky nói 'rất khó' xảy ra chiến tranh toàn diện, Mỹ sẽ không đưa quân vào Ukraine?

Đại sứ Sergiy Korsunsky nói 'rất khó' xảy ra chiến tranh toàn diện, Mỹ sẽ không đưa quân vào Ukraine?

Baoquocte.vn. Đại sứ Ukraine tại Nhật Bản Sergiy Korsunsky cho biết, Kiev cam kết tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho căng thẳng hiện nay với Nga.
EU lên danh sách đòn trừng phạt Nga, Anh tuyên bố không loại trừ khả năng nhằm vào Tổng thống Putin

EU lên danh sách đòn trừng phạt Nga, Anh tuyên bố không loại trừ khả năng nhằm vào Tổng thống Putin

Baoquocte.vn. EU đang soạn thảo gói các biện pháp trừng phạt Nga, trong đó có thể gồm việc hạn chế chuyển đổi tiền tệ.
Ấn Độ kỷ niệm 73 năm Ngày Cộng hoà: Màn phô diễn sức mạnh quân sự và đa dạng văn hoá

Ấn Độ kỷ niệm 73 năm Ngày Cộng hoà: Màn phô diễn sức mạnh quân sự và đa dạng văn hoá

Baoquocte.vn. Ngày 26/1, Ấn Độ đã tổ chức cuộc diễu hành tại khu vực đường Rajpath nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Cộng hòa
Thế vận hội Bắc Kinh 2022: Chủ tịch Trung Quốc cam kết, Tổng thống Nga nói đẳng cấp, Hàn Quốc cử ai tham dự?

Thế vận hội Bắc Kinh 2022: Chủ tịch Trung Quốc cam kết, Tổng thống Nga nói đẳng cấp, Hàn Quốc cử ai tham dự?

Baoquocte.vn. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Chủ tịch Ủy ban IOC đang ở tại Bắc Kinh để chuẩn bị cho Thế vận hội mùa Đông 2022, sẽ khai mạc vào ngày 4/2.
Mỹ đẩy lô vũ khí thứ 3 sang Ukraine; Moscow nói Washington 'nuôi dưỡng tâm lý sợ Nga'

Mỹ đẩy lô vũ khí thứ 3 sang Ukraine; Moscow nói Washington 'nuôi dưỡng tâm lý sợ Nga'

Baoquocte.vn. Máy bay Mỹ chở thiết bị quân sự và đạn dược đã hạ cánh xuống Kiev, chuyến hàng thứ ba trong gói hỗ trợ an ninh trị giá 200 triệu USD cho Ukraine.
Con bài tên lửa siêu thanh

Con bài tên lửa siêu thanh

Baoquocte.vn. Chỉ trong vòng một tuần, Triều Tiên đã tiến hành liên tiếp hai vụ phóng tên lửa. Lần này vũ khí thử nghiệm là tên lửa siêu thanh.
Có gì sau sóng gió tại Kazakhstan?

Có gì sau sóng gió tại Kazakhstan?

Baoquocte.vn. Mặc dù làn sóng bạo động tại Kazakhstan đã tạm lắng, nhưng dư âm địa chính trị của nó sẽ còn vang vọng tại khu vực và trên thế giới thời gian tới.
Quan hệ Nga-Trung: Đối thủ kết đối tác

Quan hệ Nga-Trung: Đối thủ kết đối tác

Baoquocte.vn. Xem ra, quan hệ giữa Mỹ với Nga và Trung Quốc càng nóng, thì Moscow và Bắc Kinh càng xích lại với nhau. Xưa có câu 'kẻ thù của kè thù là bạn'.
Dòng chảy phương Bắc 2: Dòng khí đốt ma mãnh

Dòng chảy phương Bắc 2: Dòng khí đốt ma mãnh

Baoquocte.vn. Dòng khí đốt của Nga có một sức mạnh ma mãnh để len lỏi, chia cắt chính trường châu Âu. Kìm hãm Nga là chuyện dài kỳ của các chính trị gia...
Quan chức Mỹ - Nga tới Đông Nam Á:  Chung nhận định, khác mục tiêu

Quan chức Mỹ - Nga tới Đông Nam Á: Chung nhận định, khác mục tiêu

Baoquocte.vn. Hai quan chức cấp cao về an ninh đối ngoại của Mỹ và Nga đã không hẹn mà gặp khi cùng lúc công du Đông Nam Á. Đâu là lý do cho sự tình cờ ...
Căng thẳng Nga-Ukraine: Giấc mộng của Ankara

Căng thẳng Nga-Ukraine: Giấc mộng của Ankara

Baoquocte.vn. Không phải là nước lớn, thế mà Thổ Nhĩ Kỳ lại mạnh bạo đề nghị đứng ra làm trung gian hòa giải cho vấn đề phức tạp như đối đầu Nga-Ukraine.
Xung đột gia tăng ở vùng Đông Bắc, lý do Ấn Độ lo lắng về Trung Quốc và Myanmar

Xung đột gia tăng ở vùng Đông Bắc, lý do Ấn Độ lo lắng về Trung Quốc và Myanmar

Baoquocte.vn. Ấn Độ 'để mắt' đến Trung Quốc và Myanmar trong bối cảnh biểu tình và bạo lực tại các bang phía Đông Bắc.
Vì sao Ukraine vẫn chưa thể gia nhập NATO?

Vì sao Ukraine vẫn chưa thể gia nhập NATO?

Baoquocte.vn. Trước sức ép ở biên giới từ Nga, Ukraine đang thúc đẩy đàm phán để được kết nạp vào NATO. Nhưng Mỹ và châu Âu chưa thực sự sẵn sàng cho động thái này.
Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể và vai trò an ninh nội khối

Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể và vai trò an ninh nội khối

Baoquocte.vn. Việc Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể điều lực lượng gìn giữ hòa bình tới Kazakhstan đã giúp quốc gia Trung Á này ổn định trở lại.
Richard Sorge: Sĩ quan tình báo huyền thoại của Liên Xô

Richard Sorge: Sĩ quan tình báo huyền thoại của Liên Xô

Baoquocte.vn. Richard Sorge đã được lịch sử ghi nhận là một trong những điệp viên tài tình nhất của Liên Xô, với chiến tích cứu Moscow bị tấn công.
Giải đáp 5 thắc mắc về xét nghiệm phát hiện biến thể Omicron

Giải đáp 5 thắc mắc về xét nghiệm phát hiện biến thể Omicron

Baoquocte.vn. Vẫn còn nhiều điều về biến thể Omicron chưa sáng tỏ. Dưới đây là những khuyến cáo về việc thực hiện xét nghiệm để đảm bảo an toàn.
Lực lượng gìn giữ hòa bình CSTO - Yếu tố giúp Kazakhstan ổn định tình hình?

Lực lượng gìn giữ hòa bình CSTO - Yếu tố giúp Kazakhstan ổn định tình hình?

Baoquocte.vn. Ngày 9/1, Cơ quan báo chí của Tổng thống Kazakhstan cho biết, lực lượng gìn giữ hòa bình của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) đã tiếp nhận và bảo vệ những ...
Phiên bản di động