Một cách để hiểu về đảng phái chính trị ở Hoa Kỳ

An Lê
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Cuốn sách Chính trị đảng phái tại Hoa Kỳ được xem là tiêu chuẩn vàng cho các giáo trình về đảng phái chính trị đã được tái bản 17 lần và nay đã có mặt tại Việt Nam với ẩn bản thứ 16.

Vào năm 1968, cuốn sách Chính trị đảng phái tại Hoa Kỳ (tên tiếng Anh: Parties Politics in America) được khởi xướng bởi Frank J. Sorauf, một người tiên phong trong khoa học chính trị hiện đại. Sau đó, Paul Allen Beck đưa cuốn sách tới công chúng vào thập niên 1980, 1990.

Cuốn sách chứa đựng những hiểu biết sâu rộng và góc nhìn mang tính chất so sánh, ghi dấu các nghiên cứu về đảng phái và hành vi bầu cử...

Một cách để hiểu về đảng phái chính trị ở Hoa Kỳ
Ân bản thứ 18 của cuốn sách này cũng sẽ sớm ra mắt vào năm 2021. (Nguồn: Omega Plus)

Con đường tới kinh điển

Từ năm 2001, tác giả Marjorie Hershey đã hợp tác cùng Paul Allen Beck ra mắt độc giả ấn bản thứ 9 và tiếp tục tái bản cuốn sách cho đến nay. Mục đích của họ qua mỗi ấn bản mới là cung cấp cho người học những kiến thức hấp dẫn, rõ ràng nhất và toàn diện nhất về đảng phái chính trị và tính đảng. Những yếu tố này chính là chìa khóa để hiểu về hoạt động bầu cử, công luận, xây dựng chính sách và lãnh đạo.

Các tác giả đã thành công tới mức cuốn sách từ lâu được xem là “tiêu chuẩn vàng” cho các giáo trình về đảng phái chính trị và sử dụng rộng rãi trong giảng dạy tại các trường đại học của Mỹ. Được trình bày theo phương pháp đồng thuận-phản đối quen thuộc với sinh viên, cuốn sách hoàn toàn có thể được sử dụng để làm cơ sở cho những cuộc tranh luận trong lớp học về những vấn đề liên quan.

“Tác phẩm này tiếp tục là tiêu chuẩn vàng cho các khóa học về đảng chính trị của Mỹ. Bằng văn phong rõ ràng và hấp dẫn, nội dung sách không chỉ phản ánh những tri thức kinh điển mà còn chứa đựng những phân tích mới được phát triển từ các học giả giỏi nhất. Marjorie Randon Hershey cũng đã thực hiện một công việc tuyệt vời khi khái quát hóa bối cảnh của các đảng phái trong môi trường chính trị Mỹ, ghi lại những thách thức mà họ phải đối mặt, đồng thời chỉ ra vô số cách mà các đảng phái được cấu thành cũng như ảnh hưởng đến hành vi và chính sách", Giáo sư Kyle Saunders, Đại học Bang Colorado.

Không chỉ vậy, chính tác giả Marjorie Hershey cũng là Giáo sư ngành Khoa học Chính trị tại Đại học Indiana (Mỹ), đồng thời là diễn giả thường xuyên về chính trị Mỹ cũng như nguồn tin cho báo chí về các chiến dịch bầu cử.

Trọng tâm nghiên cứu và giảng dạy của bà Hershey thường tập trung vào các đảng phái chính trị, chiến dịch và bầu cử. Bên cạnh cuốn sách này, bà cũng từng xuất bản ba cuốn sách nghiên cứu khác và khoảng 40 bài báo trên các tạp chí chuyên ngành bao gồm Tạp chí Khoa học Chính trị Hoa Kỳ; Tạp chí Chính trị, Dư luận Hàng quý; Chính trị Hoa Kỳ…

Trong tác phẩm này, Marjorie Hershey, thông qua kiến thức chuyên môn của mình, đã giúp độc giả hiểu được ý nghĩa của những sự kiện phức tạp xảy ra với nền chính trị tại Hoa Kỳ. Bà cũng góp phần làm rõ một trong những vấn đề hóc búa nhất của quá trình nghiên cứu chính trường Mỹ: Các yếu tố thuộc về cử tri tác động ra sao đến quá trình định hình chiến dịch của các ứng viên Tổng thống Mỹ? Đây là điểm liên kết chặt chẽ hai thành phần quan trọng nhất của đảng, là bầu cử và điều hành.

Bên cạnh việc tăng cường các diễn giải về tất cả nhân vật đảng, Marjorie cũng nghiên cứu tường tận về vai trò của giới tính trong nền chính trị. Khía cạnh chính trị đảng phái không chỉ đóng vai trò quan trọng giúp thúc đẩy quyền bầu cử cho phụ nữ, mà còn đặc biệt cấp thiết trong bối cảnh khoảng cách giới đang ngày càng tăng.

Phiên bản lần 16 có gì mới?

Tác giả Majorie Hershey luôn tâm niệm thay đổi là hằng số mới của nền chính trị Hoa Kỳ và thậm chí khoảng cách hai năm giữa mỗi lần tái bản cũng gây lỗ hổng lớn trong kiến thức của người học. Chính vì vậy mỗi chương của ấn bản lần thứ mười sáu này đều được cập nhật toàn diện với những nội dung bao hàm toàn bộ các cuộc bầu cử năm 2012 và những động thái ban đầu cho cuộc đua năm 2014.

Các cập nhật và thay đổi của cuốn sách gồm có: Phản ứng của phe Cộng hòa trước thất bại năm 2012: bài toán hóc búa trong nỗ lực thu hút cộng đồng Mỹ Latinh và cử tri trẻ mà không xa rời lực lượng nòng cốt là Đảng Trà; Thảo luận về các công nghệ chiến dịch mới tinh vi được sử dụng trong năm 2012, bao gồm việc ứng dụng Dữ liệu Lớn trong chiến dịch của Obama; Cập nhật về các hoạt động của các siêu PAC, ảnh hưởng của Citzens United, và năng lực ngày càng tăng của các nhóm phi đảng trong việc che giấu nguồn gốc quỹ của mình trước công chúng.

Ngoài ra, người ta có thể tìm thấy ở phiên bản mới bằng chứng về sự suy yếu của các hạt bầu cử dao động. Các cuộc bầu cử cấp quốc gia cạnh tranh cao gần đây được hình thành dựa trên sự ủng hộ của những hạt bầu cử Hạ viện ngày càng an toàn hơn; Thông tin mới về bất bình đẳng về tài sản và học vấn giữa các nhà hoạt động chính trị và các đối tượng công dân khác và Luật Nhận diện cử tri cũng như những nỗ lực khác của các đảng nhằm tác động tới thành phần cử tri.

Đặc biệt, cuốn sách cũng được tiếp cận theo hướng dễ hiểu hơn về nội dung xoay quanh tài chính chiến dịch.

Nhận xét về cuốn sách, nhà nghiên cứu John H. Aldrich, Đại học Duke nói rằng: “Tại sao bạn nên quan tâm tìm hiểu các đảng phái chính trị? Câu trả lời đơn giản là, hầu như tất cả những gì quan trọng trong đời sống chính trị Hoa Kỳ đều bắt rễ từ nền chính trị đảng phái. Các chính đảng là cốt lõi của nền dân chủ Hoa Kỳ và tạo nên hình hài của nền dân chủ ấy như hiện nay - giữ gần trọn vẹn như từ thời Lập quốc. Vì sao bạn nên dùng cuốn sách này như chỉ dẫn để tìm hiểu về nền chính trị dân chủ tại Hoa Kỳ? Lời đáp ngắn gọn đó là cuốn sách này là chỉ dẫn tốt nhất bạn có thể có, và dù trải qua thời gian dài thì đây vẫn đang là người dẫn đường xuất sắc nhất trong lĩnh vực này".

Một cách để hiểu về đảng phái chính trị ở Hoa Kỳ
Bìa cuốn sách. (Nguồn: Omega Plus)

Giáo sư Christina Wolbrecht, Đại học Notre Dame cũng cho biết: “Giữa những sự kiện và cá tính chưa từng có trong nền chính trị Mỹ, có một điều vẫn không thay đổi cuốn sách là nguồn tài liệu vô giá giúp chúng ta hiểu được vai trò trung tâm của các đảng chính trị trong nền dân chủ Mỹ. Với ngôn từ và bố cục rõ ràng, dễ tiếp cận, Marjorie Randon Hershey đã bao quát mọi khía cạnh của chính trị đảng phái Hoa Kỳ, cho phép người đọc hiểu và xác định các mô hình hoạt động trong hệ thống có phần lộn xộn, thậm chí phi lý của Mỹ”.

Tác giả Marjorie Hershey sinh năm 1944 đang đảm nhiệm vị trí Chủ tịch của nhiều tổ chức như: Hiệp hội Khoa học Chính trị Trung Tây, một số ủy ban chương trình về các công ước khoa học chính trị quốc gia, các ủy ban APSA và MWPSA, cũng như các chương trình cải thiện công tác giảng dạy về chính phủ và chính trị cấp trung học và đại học.

Bà thường xuyên giảng dạy các khóa học trình độ đại học về các Đảng và Nhóm lợi ích chính trị hay Chính sách Môi trường, cũng như các khóa sau đại học về Hành vi Chính trị của Hoa Kỳ. Bà đồng thời là giám đốc sáng lập chương trình dự bị cho sinh viên sau đại học của khoa trở thành những giáo viên xuất sắc, và là người đứng đầu chương trình luận văn danh dự đại học của khoa.

Bà đã vinh dự nhận được 17 giải thưởng giảng dạy từ các trường đại học, hội đồng sinh viên cũng như hiệp hội nghiên cứu về khoa học chính trị tại Mỹ… trong đó có Giải thưởng giảng dạy Sylvia E. Bowman năm 2019, giải thưởng vinh danh giảng viên gương mẫu trong các lĩnh vực liên quan đến nền văn minh Hoa Kỳ.

Kết quả bầu cử Mỹ 2020 chưa ngã ngũ, Tổng thống Iran đã 'nhắn gửi' chính quyền mới về chính sách trừng phạt

Kết quả bầu cử Mỹ 2020 chưa ngã ngũ, Tổng thống Iran đã 'nhắn gửi' chính quyền mới về chính sách trừng phạt

TGVN. Ngày 7/11, khi kết quả bầu cử Mỹ 2020 chưa ngã ngũ, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cho biết ông hy vọng chính ...

Tại sao ‘Bản sắc’ là cuốn sách chính trị hay nhất năm 2018?

Tại sao ‘Bản sắc’ là cuốn sách chính trị hay nhất năm 2018?

TGVN. 'Bản sắc', tác phẩm mới nhất của tác giả Francis Fukuyama, từng đạt giải Sách hay nhất năm 2018 của tờ The Times (Anh) ...

'Tình bạn trong nền chính trị lớn': Lý trí hay vị tình?

'Tình bạn trong nền chính trị lớn': Lý trí hay vị tình?

TGVN. Tổng thống Nga Vladimir Putin từng khẳng định 'không nên có tình bạn trong nền chính trị lớn', song đáp án này có thực ...

Đọc thêm

Thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hà Lan

Thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hà Lan

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte điện đàm, trao đổi các biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ Việt Nam-Hà Lan.
Đông về, cùng 'tắm' mây trên đỉnh Lảo Thẩn

Đông về, cùng 'tắm' mây trên đỉnh Lảo Thẩn

Baoquocte.vn. Mùa này, rất đông du khách đến với Y Tý (Bát Xát, Lào Cai) chinh phục đỉnh núi Lảo Thẩn, để tận hưởng cảm giác tắm giữa biển mây.
Việt Nam-Lào: Thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác chiến lược lâu dài

Việt Nam-Lào: Thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác chiến lược lâu dài

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane đang thăm chính thức Việt Nam.
Biến thể Omicron - 'Bài kiểm tra' cho kinh tế Trung Quốc

Biến thể Omicron - 'Bài kiểm tra' cho kinh tế Trung Quốc

Baoquocte.vn. Theo The Economist, biến thể Omicron có thể gây ra sự gián đoạn mới và đặt ra một bài kiểm tra cho các nhà hoạch định chính sách kinh tế ...
Tin thế giới 6/12: Nga hé lộ Thượng đỉnh Biden-Putin, nói 'đáng tiếc'? Mỹ ra tuyên bố về NATO, Ukraine; Trung Quốc cảnh cáo Mỹ

Tin thế giới 6/12: Nga hé lộ Thượng đỉnh Biden-Putin, nói 'đáng tiếc'? Mỹ ra tuyên bố về NATO, Ukraine; Trung Quốc cảnh cáo Mỹ

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-Ukraine, Nga-Mỹ, Mỹ-Trung Quốc, Thượng đỉnh Nga-Ấn Độ, đàm phán hạt nhân Iran là một số tin thế giới nổi bật trong 24 giờ qua.
Thượng đỉnh trực tuyến Mỹ-Nga: Câu chuyện cũ, bối cảnh mới

Thượng đỉnh trực tuyến Mỹ-Nga: Câu chuyện cũ, bối cảnh mới

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh trực tuyến Mỹ-Nga sẽ diễn ra vào ngày 7/12, hai nhà lãnh đạo chắc chắn sẽ tập trung bàn luận vấn đề Ukraine.
Covid-19 tại Hà Nội: Ngày 6/12 có 774 ca nhiễm mới -  số ca mắc trong ngày cao nhất từ trước đến nay

Covid-19 tại Hà Nội: Ngày 6/12 có 774 ca nhiễm mới - số ca mắc trong ngày cao nhất từ trước đến nay

Baoquocte.vn. Ngày 6/12, Hà Nội ghi nhận 774 ca nhiễm Covid-19 mới, cao hơn 310 ca so với hôm qua; ca cộng đồng (280), khu cách ly (343), khu phong tỏa ...
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là ưu tiên và phát triển mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào.
Á hậu Ngọc Thảo rạng rỡ trong bộ sưu tập trang phục lễ hội cuối năm

Á hậu Ngọc Thảo rạng rỡ trong bộ sưu tập trang phục lễ hội cuối năm

Baoquocte.vn. Á hậu Ngọc Thảo xuất hiện rạng rỡ trong bộ sưu tập mới của nhà thiết kế Lê Thanh Hoà cho mùa lễ hội cuối năm, nhận nhiều lời khen ...
XSBL 7/12, kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 7/12/2021. KQXSBL thứ 3

XSBL 7/12, kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 7/12/2021. KQXSBL thứ 3

Baoquocte.vn. XSBL 7/12. Trực tiếp kết quả xổ số Bạc Liêu nhanh nhất hôm nay - XSBL 7/12/2021. KQSXBL. ket qua xo so Bac Lieu.
Về Buôn Ma Thuột... hưởng nắng gió cao nguyên

Về Buôn Ma Thuột... hưởng nắng gió cao nguyên

Baoquocte.vn. Riêng chỉ cái tên Buôn Ma Thuột đã là rất nhiều câu chuyện lôi cuốn được các già làng kể lại.
Du lịch Ai Cập tìm ‘trái ngọt’ sau mùa dịch

Du lịch Ai Cập tìm ‘trái ngọt’ sau mùa dịch

Baoquocte.vn. Sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, Ai Cập đang nỗ lực chuyển mình để tiếp tục là điểm đến lý tưởng của du khách sau đại dịch Covid-19.
An Giang phê duyệt phương án quản lý khu bảo vệ cảnh quan rừng tràm Trà Sư

An Giang phê duyệt phương án quản lý khu bảo vệ cảnh quan rừng tràm Trà Sư

Baoquocte.vn. Tỉnh An Giang kỳ vọng, thông qua việc cho thuê môi trường rừng tràm Trà Sư kinh doanh du lịch sinh thái sẽ tạo việc làm, góp phần cải thiện cuộc sống.
10 chuyến bay thương mại ngắn nhất thế giới

10 chuyến bay thương mại ngắn nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chúng ta đôi khi ngán ngẩm việc đi máy bay bởi thủ tục phức tạp và mất thời gian. Vậy còn những chuyến bay chỉ vừa đủ thời gian nghe một bản nhạc...
Tìm giải pháp phục hồi bền vững du lịch Việt Nam

Tìm giải pháp phục hồi bền vững du lịch Việt Nam

Baoquocte.vn. Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức Diễn đàn Du lịch toàn quốc 'Giải pháp phục hồi bền vững du lịch Việt Nam' theo hình thức trực tuyến tại 26 điểm cầu.
Omicron giáng thêm ‘cú đấm’ cho ngành du lịch

Omicron giáng thêm ‘cú đấm’ cho ngành du lịch

Baoquocte.vn. Khoảng 2.000 tỷ USD là con số thiệt hại mà ngành du lịch phải gánh chịu trong năm 2021 trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên toàn cầu.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 7]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 7]

Baoquocte.vn. Chúng tôi tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm tập thể hay vô danh của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 6]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 6]

Baoquocte.vn. Chúng tôi tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm tập thể hay vô danh của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 5]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 5]

Baoquocte.vn. Chúng tôi giới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 4]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 4]

Baoquocte.vn. Chúng tôi giới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 3]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 3]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 2]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 2]

Baoquocte.vn. Chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Phiên bản di động