Một cộng đồng Việt đặc biệt tại Czech

24/10/2019 19:00
AN BÌNH
24/10/2019 19:00

TGVN. Không chỉ được công nhận là dân tộc thiểu số thứ 14 tại Czech, cũng thật hiếm có một cộng đồng với cánh tay vươn rộng tới 80 hội, đoàn nhưng luôn đoàn kết, gắn bó dưới một mái nhà chung và hoạt động một cách bài bản và hiệu quả như Hội Người Việt Nam tại Czech.

TIN LIÊN QUAN
mot cong dong viet dac biet tai czech Lan tỏa phong trào học tiếng Việt từ lớp học cho người Việt thế hệ thứ hai tại CH. Czech
mot cong dong viet dac biet tai czech Hội Người Việt Nam tại Séc nhận Huân chương Lao động
mot cong dong viet dac biet tai czech
Các đại biểu tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hội.

Mới đây, tại thủ đô Praha, Hội Người Việt Nam tại Czech cùng các hội, đoàn trên khắp Czech đã long trọng tổ chức kỷ niệm 20 năm ngày thành lập. Hội có quyền tự hào vì truyền thống của một cộng đồng với lịch sử hình thành từ những năm 50 của thế kỷ trước và luôn được chính quyền nước sở tại đánh giá là một cộng đồng cần cù, chăm chỉ, năng động, chấp hành tốt luật pháp, có nhiều đóng góp cho nền kinh tế và văn hóa, xã hội.

Đến thăm, làm việc và chung vui với cộng đồng người Việt nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường - Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã ghi nhận nỗ lực vượt bậc của Hội cùng nhiều thế hệ lãnh đạo, Ban chấp hành đã dày công vun đắp và xây dựng một phong trào lớn mạnh và đoàn kết, lan tỏa tới cả cộng đồng người Việt Nam tại các nước châu Âu.

Những hoạt động giàu sức hút

Hội Người Việt Nam tại Czech được thành lập ngày 15/11/1999 tại Praha trên cơ sở quyết định của Bộ Nội vụ Czech. Tiếp đó, ngày 1/3/2000, Đại sứ Việt Nam tại Czech Doãn Thắng lúc đó đã ra quyết định công nhận Hội là tổ chức đại diện hợp pháp, chính thức và cao nhất của cộng đồng người Việt Nam tại đây. Sau 20 năm, Hội đã phát triển tới 41 chi hội cơ sở, 10 hội cấp tỉnh và gần 30 hội viên tập thể, trong đó có 12 hội đồng hương cấp tỉnh.

Hiện tại, với số lượng khoảng 70.000 người, cộng đồng đang ngày càng phát triển và hội nhập sâu rộng vào nước sở tại. TS. Nguyễn Duy Nhiên – Chủ tịch Hội cho biết, “bà con đã từng bước xóa bỏ được rào cản về ngôn ngữ, làm quen với phong tục, tập quán, tuân thủ luật pháp, sẵn sàng chia sẻ với người dân sở tại trong những lúc khó khăn, được chính phủ và người dân nước này công nhận là một cộng đồng mang lại nhiều lợi ích cho Czech”.

Cũng theo Chủ tịch Nguyễn Duy Nhiên, nhìn lại chặng đường phát triển 20 năm, Hội đã luôn gìn giữ và phát huy quan hệ truyền thống giữa hai dân tộc, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực củng cố tình hữu nghị và hướng về quê hương đất nước.

Thực tế cho thấy, người dân Czech đã ngày càng hiểu rõ hơn, quan tâm hơn về văn hóa, con người và đất nước Việt Nam tươi đẹp với ấn tượng và tình cảm trân trọng.

Thành quả này có được từ rất nhiều sự kiện quảng bá văn hóa, phong tục tập quán, du lịch Việt Nam đã được tổ chức tại hầu hết các địa phương, góp phần nâng cao vai trò và vị thế của cộng đồng người Việt Nam tại Czech. Rất nhiều hoạt động cộng đồng như Lễ giỗ Tổ các Vua Hùng, Cuộc thi Áo dài phu nhân toàn châu Âu, Tôi yêu tiếng nước tôi... không chỉ thu hút sự tham gia đông đảo của người Việt tại Czech mà còn lan tỏa tới cộng đồng người Việt ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Bà con kiều bào cũng luôn quan tâm tới việc dạy và học tiếng Việt, khuyến khích các cháu thế hệ thứ hai, thứ ba tìm hiểu văn hóa Việt, đạt thành tích cao trong nghiên cứu, học tập.

mot cong dong viet dac biet tai czech
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường trao tặng Bằng khen của Bộ Ngoại giao và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho các cá nhân xuất sắc của Hội.

Ngoài ra, Hội còn tạo kết nối, giao lưu giữa những người làm công tác khoa học, nâng cao tỉ lệ trí thức trong cộng đồng, đồng thời hưởng ứng tích cực cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo và các hoạt động hướng về quê nhà.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường, cộng đồng người Việt tại Czech đã xây dựng được hình ảnh đẹp về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam. Đặc biệt, Hội đã có nhiều hoạt động ý nghĩa và hiệu quả nhằm lan tỏa tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng người Việt.

Tự hào phẩm chất Việt mẫu mực

Trong chuyến thăm Czech hồi tháng Tư, tại buổi gặp gỡ thân mật với bà con người Việt tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định cộng đồng người Việt ở Czech là tấm gương sáng về đoàn kết và tình yêu quê hương. Thủ tướng đặc biệt xúc động khi thấy bà con đùm bọc lẫn nhau, quyết tâm vượt khó, xây dựng cuộc sống ổn định, hội nhập vào xã hội sở tại và luôn một lòng hướng về quê hương, đất nước.

Tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hội vừa qua, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phùng Khánh Tài cũng cho rằng, cộng đồng người Việt tại Czech là một điển hình về xây dựng cộng đồng, làm cầu nối hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học, giáo dục và du lịch giữa hai nước.

Dịp này, Hội vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Nhiều tập thể và cá nhân của Hội cũng được trao tặng Bằng khen, Giấy khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Bước vào nhiệm kỳ mới 2019 - 2024, Hội Người Việt tại Czech xác định nhiều nhiệm vụ quan trọng như hoàn thiện công tác tổ chức, phát huy tinh thần đoàn kết, quan tâm động viên và tập hợp những người làm công tác khoa học, giảng dạy, nghiên cứu trong các trường đại học, các viện nghiên cứu; mở rộng quan hệ với chính quyền sở tại cũng như các tổ chức và hiệp hội người nước ngoài; hưởng ứng và tham gia tích cực các sự kiện đối ngoại trong nước.

Hội cũng ưu tiên các hoạt động hướng về quê hương, đất nước, đặc biệt là chương trình có tính nhân văn cao, cũng như đấu tranh vì chủ quyền lãnh thổ, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

“Ngay từ khi thành lập, Hội đã đề ra mục tiêu rất rõ ràng là phải làm sao giúp đỡ bà con hội nhập vào nước sở tại nhanh nhất và tốt nhất. Hiện nay, chúng tôi đặt thêm mục tiêu nữa là luôn phải thể hiện mình là một dân tộc thiểu số mẫu mực ở Czech và mang trong mình niềm tự hào về dòng máu Lạc Hồng của Việt Nam”, Chủ tịch Nguyễn Duy Nhiên chia sẻ.

"Hồi trẻ, tôi đã tham gia các cuộc biểu tình chống chiến tranh tại Việt Nam và rất mừng Việt Nam đã giành chiến thắng và xây dựng đất nước phát triển. Từ năm 1981, tôi đã hợp tác với cộng đồng người Việt tại Ceske Budejovice. Tôi có nhiều người bạn thân Việt Nam và tình bạn vẫn tồn tại đến ngày nay. Từ năm 1997 đến nay, năm nào, tôi cũng không bỏ lỡ cơ hội sang thăm Việt Nam. Cảm ơn Hội Người Việt Nam tại Czech bằng những hành động của mình đã đưa cộng đồng Việt Nam trở thành cộng đồng được công nhận nhất tại đất nước chúng tôi".

(Trích phát biểu của Phó Chủ tịch Hạ viện Czech Vojtech Filip tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hội)

mot cong dong viet dac biet tai czech

 

Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội người Việt Nam tại Czech

TGVN.Ngày 22/10, Đại hội lần thứ VI và Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội người Việt Nam tại Czech đã được long ...

mot cong dong viet dac biet tai czech

 

Phát huy phẩm chất ‘Bộ đội cụ Hồ’ trong cộng đồng người Việt tại Czech

TGVN. Tối 16/10, tại Praha (CH Czech), Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại CH Czech đã tiến hành Đại hội Tổng kết nhiệm kỳ I ...

mot cong dong viet dac biet tai czech

 

Tình người Việt trên đất Czech

Thật hiếm có một cộng đồng người Việt nào đặc biệt như cộng đồng tại Czech, khi có lịch sử hình thành và phát triển ...