Một hành trình dài cùng Việt Nam

Hà Anh
Thomas Bo Pedersen là một trong số ít người nước ngoài có sự gắn bó bền bỉ, sâu sắc với Việt Nam suốt hơn bốn thập kỷ.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Là nhà báo, nhà văn, nhà ngoại giao và doanh nhân, ông Thomas Bo Pedersen từng đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong các lĩnh vực báo chí, ngoại giao, hợp tác phát triển và kinh doanh tại Việt Nam, Việt Nam thực sự trở thành một phần đời sống tinh thần, một “quê hương thứ hai” của ông.

Sinh năm 1955 tại Đan Mạch, Thomas Bo Pedersen tốt nghiệp Cử nhân Lịch sử đương đại tại Đại học Copenhagen năm 1979. Ông khởi đầu sự nghiệp với nghề báo, một lựa chọn mang tính nền tảng, hình thành ở ông thói quen quan sát xã hội, lắng nghe con người và tiếp cận lịch sử từ những số phận cụ thể.

Đầu những năm 1980, trong vai trò phóng viên quốc tế, ông nhiều lần tới Việt Nam để tìm hiểu về hậu quả chiến tranh và quá trình tái thiết đất nước. Lần đầu đặt chân tới Việt Nam năm 1984 đã mở ra mối duyên kéo dài cho đến hôm nay.

13.3: Hành trình dài cùng Việt Nam
Ông Thomas Bo Pedersen và chiếc mũ có ngôi sao thêu chữ Việt Nam trong chuyến dẫn phái đoàn ngoại giao Đan Mạch đi thăm vịnh Hạ Long năm 2023. (Ảnh: NVCC)

Thấu hiểu từ chiều sâu lịch sử và văn hóa

Với góc nhìn của nhà báo nước ngoài, Thomas Bo Pedersen tiếp cận Việt Nam bằng nỗ lực thấu hiểu chiều sâu lịch sử và văn hóa.

Ông chứng kiến một Việt Nam còn nhiều khó khăn, đang tìm cách vượt qua những di chứng nặng nề của chiến tranh, đồng thời từng bước mở cửa và đổi mới. Những trải nghiệm ấy trở thành nền tảng để ông gắn bó lâu dài với đất nước, không chỉ trên phương diện nghề nghiệp mà cả cuộc sống.

Năm 1994, Thomas Bo Pedersen gia nhập Bộ Ngoại giao Đan Mạch, bắt đầu giai đoạn mới trong sự nghiệp với vai trò nhà ngoại giao. Ông đảm nhiệm nhiều vị trí liên quan đến khu vực châu Á, trong đó có các chương trình hợp tác phát triển tại Đông Nam Á và Nam Á.

Năm 2002, ông trở lại Hà Nội với cương vị Tham tán Thương mại tại Đại sứ quán Đan Mạch. Đây là giai đoạn ông trực tiếp tham gia thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và phát triển giữa Việt Nam và Đan Mạch, mối quan hệ được đánh giá là hình mẫu trong hợp tác Bắc Âu - Đông Nam Á.

Không dừng lại ở lĩnh vực ngoại giao, từ năm 2006, Thomas Bo Pedersen chuyển sang khu vực doanh nghiệp, giữ vai trò Giám đốc Điều hành của Mascot International tại Việt Nam và Lào. Dưới sự điều hành của ông, các nhà máy của Mascot tại miền Bắc Việt Nam phát triển ổn định, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động.

Điều đáng chú ý là cách tiếp cận kinh doanh của ông gắn liền với trách nhiệm xã hội: Chú trọng điều kiện lao động, an toàn, phúc lợi và sự phát triển lâu dài của người lao động - những giá trị phù hợp với tinh thần phát triển bền vững mà Việt Nam đang hướng tới.

13.3: Hành trình dài cùng Việt Nam
Ông Thomas Bo Pedersen tại vĩ tuyến 17 trong một chuyến công tác với chương trình rà phá bom mìn Project RENEW. (Ảnh NVCC)

Song song với hoạt động ngoại giao và kinh doanh, ông Thomas Bo Pedersen duy trì mối quan tâm đặc biệt đối với các vấn đề xã hội tại Việt Nam, nhất là hậu quả chiến tranh.

Ông tích cực tham gia và ủng hộ các chương trình hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam, rà phá bom mìn và phục hồi sinh kế cho người dân tại các vùng từng chịu ảnh hưởng nặng nề của chiến tranh. Những đóng góp được ghi nhận bằng nhiều phần thưởng và kỷ niệm chương của cả phía Đan Mạch và Việt Nam.

Cuộc đối thoại giữa ký ức và tương lai

Sau hơn 40 năm gắn bó, ông Thomas Bo Pedersen hiểu Việt Nam từ những thay đổi lớn lao của chính sách, kinh tế đến những chuyển động nhỏ trong đời sống thường nhật.

Ông sống tại Việt Nam, làm việc với người Việt, chứng kiến nhiều thế hệ trưởng thành cùng công cuộc đổi mới. Với ông, Việt Nam không chỉ là đối tượng nghiên cứu hay thị trường kinh doanh, mà là không gian sống, nơi ông đặt niềm tin và sự gắn bó lâu dài.

Cuốn tiểu thuyết Những bóng ma trở lại là tác phẩm được biết đến nhiều nhất của ông tại Việt Nam. Cuốn sách khai thác đề tài hậu chiến, tập trung vào những ám ảnh tinh thần kéo dài qua nhiều thập kỷ, cả với người Việt Nam và người nước ngoài từng tham gia hoặc liên quan đến cuộc chiến.

13.3: Hành trình dài cùng Việt Nam
Ông Thomas Bo Pedersen và người bạn - nạn nhân da cam Nguyễn Thị Hoàn. Cô là người đã từng viết thư cho Tổng thống Mỹ Obama và yêu cầu ông giúp đỡ những trẻ em bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam ở Việt Nam. (Ảnh NVCC)

Điểm đáng chú ý là khi cuốn sách được xuất bản bằng tiếng Việt, toàn bộ lợi nhuận được dành để hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam thông qua Dự án Project RENEW. Hành động này cho thấy mối quan tâm của tác giả còn gắn với trách nhiệm xã hội cụ thể, nối dài những trăn trở nhân văn mà cuốn sách đặt ra.

Mới đây, trong không gian ấm cúng của buổi ra mắt sách tại Hà Nội, Thomas Bo Pedersen đứng trước độc giả Việt Nam với ánh mắt vừa lắng đọng, nói về những “bóng ma” không chỉ tồn tại trong trang sách mà còn ám ảnh ông suốt những năm tháng gắn với đất nước này. Đối với ông, đây không chỉ là một buổi ra mắt và ký tặng bình thường mà là cuộc đối thoại giữa lịch sử, ký ức và tương lai.

Tác giả không giấu được cảm xúc khi nhắc đến những câu chuyện đời thực sau chiến tranh, những mảnh ký ức mà ông đã chứng kiến và ghi lại trong nhiều năm, cũng như quá trình ông “đối thoại” với quá khứ bằng hình ảnh tư liệu do chính ông chụp trong suốt hơn 40 năm ở Việt Nam.

Khi được hỏi về tình cảm dành cho Việt Nam, ông từng chia sẻ trong các cuộc phỏng vấn trước đây rằng Việt Nam là một phần đời ông, không chỉ là nơi ông đến với tư cách người làm báo hay nhà ngoại giao, mà là “quê hương thứ hai”. Điều đó càng được khẳng định qua từng lời ông nói, từng ánh mắt ông trao cho độc giả là sự chân thành và trìu mến sâu sắc.

Tới dự buổi ra mắt sách của ông, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Đan Mạch Lương Thanh Nghị xúc động chia sẻ: “Có những lúc khán phòng lặng đi, có những lúc giọng anh nghẹn lại, nói về vụ thảm sát Sơn Mỹ hay những lần gặp mặt các nạn nhân của chất độc da cam, bom mìn còn sót lại. Có những lúc khách tham dự phải trầm trồ, ngạc nhiên trước những kiến thức về văn hoá Việt Nam như phong tục thắp hương trên ban thờ tổ tiên… Gặp nhau, lần nào anh cũng hào hứng chia sẻ về những điều tai nghe mắt thấy, về sự kiên cường và tốc độ phát triển nhanh chóng của Việt Nam. Trong vài năm qua, anh đã trực tiếp đưa nhiều đoàn khách Đan Mạch sang Việt Nam để tìm hiểu văn hoá, lịch sử của đất nước mà anh yêu mến”.

Dịch giả Hà Thủy Nguyên tin rằng bất cứ ai đọc bản tiếng Anh của cuốn sách đều sẽ thấy ông yêu Việt Nam và ngưỡng mộ cuộc kháng chiến của Việt Nam đến mức nào. “Đó không phải là mối quan hệ ngoại giao, đó thực sự là một tình cảm đẹp. Ông xót xa cho những số phận người dân bị bom đạn giày xéo, ông cảm thông cho những đấu tranh tâm lý của những bóng ma trong chiến trận...”, bà nói.

13.3: Hành trình dài cùng Việt Nam
Nhà văn Thomas Bo Pedersen cùng bạn bè tại lễ ra sách "Những bóng ma trở lại" ngày 9/1 tại Hà Nội. (Ảnh NVCC)

Trong bối cảnh giao lưu quốc tế ngày càng sâu rộng, ông Thomas Bo Pedersen là hình mẫu “cầu nối mềm” giữa Việt Nam và phương Tây. Ông không đại diện cho những tuyên bố lớn, mà thể hiện bằng sự tôn trọng văn hóa bản địa, sự thấu hiểu lịch sử và niềm tin vào con người.

Qua câu chuyện của ông Thomas Bo Pedersen, có thể thấy, để gắn bó với một đất nước không phải quê hương mình, điều cần thiết không chỉ là thời gian, mà là sự lựa chọn có ý thức bằng hành động cụ thể và trách nhiệm xã hội. Đó là sự gắn bó bền vững, đủ sâu để vượt qua khác biệt văn hóa và đủ lâu để trở thành một phần của lịch sử sống động giữa hai dân tộc.

Triển lãm 80 năm Quốc hội Việt Nam đồng hành cùng dân tộc

Ngày 4/1, thông tin từ Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, ...

Khám phá 'Kinh đô Thăng Long' bằng công nghệ trình diễn hiện đại

Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội vừa ra mắt vở trình diễn “Kinh đô Thăng Long” ứng dụng công nghệ ...

Hát Then theo bước chân người trẻ

Việc duy trì và phát triển hát Then đang được thế hệ trẻ Lạng Sơn tích cực phát huy bằng nhiều cách thức sáng tạo.

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn hàng đầu của châu Á năm 2026

Trong bài viết mới đây của tạp chí quốc tế nổi tiếng Vogue (Pháp), Việt Nam được đánh giá là điểm đến hấp dẫn hàng ...

'Phở' và 'Múa rối nước' hướng đến Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO

Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính đồng ý chủ trương lập hồ sơ khoa học Di sản văn hóa phi vật thể “Phở” ...

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 10/5/2026 neo trên 4.700 USD, bức tranh trái chiều về kinh tế Mỹ, 'cơn đói' vàng của các ngân hàng trung ương chưa dứt

Giá vàng hôm nay 10/5/2026 neo trên 4.700 USD, bức tranh trái chiều về kinh tế Mỹ, 'cơn đói' vàng của các ngân hàng trung ương chưa dứt

Giá vàng hôm nay 10/5/2026 neo trên 4.700 USD, bức tranh trái chiều về kinh tế Mỹ, 'cơn đói' vàng của các ngân hàng trung ương chưa dứt...
Real Madrid tính đưa HLV Mourinho trở lại Bernabeu

Real Madrid tính đưa HLV Mourinho trở lại Bernabeu

Real Madrid được cho là cân nhắc đưa HLV Jose Mourinho trở lại Bernabeu, sau loạt bất ổn nội bộ và vụ va chạm giữa Valverde với Tchouameni.
Từ 21/5, khai báo lưu trú, tạm trú thực hiện trên nền tảng mới của Bộ Công an

Từ 21/5, khai báo lưu trú, tạm trú thực hiện trên nền tảng mới của Bộ Công an

Từ 21/5, Bộ Công an vận hành website chung để khai báo tạm trú, thông báo lưu trú, thay cho trang cũ và phần mềm ASM.
4.000 đại biểu dự hội nghị khoa học y khoa lớn tại TP. Hồ Chí Minh

4.000 đại biểu dự hội nghị khoa học y khoa lớn tại TP. Hồ Chí Minh

Hội nghị Khoa học và Công nghệ lần thứ XIX tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã thu hút sự tham gia của 4.000 đại biểu.
Hỗ trợ tới 1 tỷ đồng mỗi năm cho nghiên cứu sinh xuất sắc

Hỗ trợ tới 1 tỷ đồng mỗi năm cho nghiên cứu sinh xuất sắc

Chương trình VREF hỗ trợ nghiên cứu sinh xuất sắc, tạo lực lượng khoa học trẻ có năng lực nghiên cứu độc lập, thúc đẩy tự chủ công nghệ.
Hà Nội phê duyệt đề án xây dựng hai trường THPT chuyên tiệm cận chuẩn quốc tế

Hà Nội phê duyệt đề án xây dựng hai trường THPT chuyên tiệm cận chuẩn quốc tế

Hà Nội phê duyệt đề án xây dựng hai trường chuyên Hà Nội, Amsterdam và Chu Văn An tiệm cận chuẩn quốc tế, hướng tới đào tạo nhân tài.
Du khách thích thú trước vẻ đẹp hoang sơ và sự thân thiện của người dân ở đảo Lý Sơn

Du khách thích thú trước vẻ đẹp hoang sơ và sự thân thiện của người dân ở đảo Lý Sơn

Hành trình khám phá đảo Lý Sơn của nhóm bạn trẻ không chỉ là một chuyến đi du lịch mà còn là một kỷ niệm đáng nhớ.
Chợ phiên Tả Sìn Thàng: Điểm hẹn văn hóa đặc sắc giữa núi rừng Điện Biên

Chợ phiên Tả Sìn Thàng: Điểm hẹn văn hóa đặc sắc giữa núi rừng Điện Biên

Chợ phiên Tả Sìn Thàng không chỉ là nơi mua bán mà còn là không gian văn hóa đặc sắc của đồng bào vùng cao Điện Biên.
Từ food tour đến chiến lược nâng tầm du lịch địa phương: Bài học từ Hải Phòng 24h

Từ food tour đến chiến lược nâng tầm du lịch địa phương: Bài học từ Hải Phòng 24h

Kênh Hải Phòng 24h không chỉ thu hút hàng chục triệu lượt xem mà còn tạo ra làn sóng du lịch trải nghiệm mạnh mẽ tại thành phố hoa phượng đỏ.
Sắp công bố danh sách tuyển chọn cơ sở ăn uống tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng 2026 do Michelin Guide tuyển chọn

Sắp công bố danh sách tuyển chọn cơ sở ăn uống tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng 2026 do Michelin Guide tuyển chọn

Đầu tháng 6, Michelin sẽ công bố cơ sở ăn uống được tuyển chọn của Michelin Guide tại 3 thành phố lớn Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng 2026.
Sri Lanka tìm lại vị thế trên bản đồ du lịch

Sri Lanka tìm lại vị thế trên bản đồ du lịch

Sau nhiều năm đi qua khủng hoảng, Sri Lanka đang trở lại đường đua thu hút du lịch bằng cảnh sắc thiên nhiên, di sản và chiến lược phục hồi bền vững.
AI đang làm thay đổi cách lên kế hoạch du lịch

AI đang làm thay đổi cách lên kế hoạch du lịch

Ngày càng nhiều du khách giao cho trí tuệ nhân tạo (AI) làm hết bởi công nghệ này nhanh hơn, cá nhân hóa hơn và giàu tính tương tác hơn.
Làng nghề Hà Nội khẳng định vị thế trên bản đồ thủ công mỹ nghệ toàn cầu

Làng nghề Hà Nội khẳng định vị thế trên bản đồ thủ công mỹ nghệ toàn cầu

Làng nghề Chuyên Mỹ, Sơn Đồng của Hà Nội góp phần đưa Việt Nam đứng thứ hai thế giới về số lượng thành viên mạng lưới thủ công sáng tạo toàn cầu.
Người trẻ kể lại di sản tranh Hàng Trống bằng ngôn ngữ mới

Người trẻ kể lại di sản tranh Hàng Trống bằng ngôn ngữ mới

Hơn 300 khán giả yêu nghệ thuật truyền thống cùng đông đảo du khách quốc tế đã được thưởng lãm và trải nghiệm sâu sắc về dòng tranh dân gian Hàng Trống.
Điện Biên Phủ khơi nguồn sức sống di sản

Điện Biên Phủ khơi nguồn sức sống di sản

Có những nơi mà lịch sử dường như vẫn còn thở trong từng tấc đất. Ở đó, quá khứ là một nguồn năng lượng văn hóa chưa được khai mở hết.
‘Sen đầu mùa’ mở hành trình di sản và hòa bình

‘Sen đầu mùa’ mở hành trình di sản và hòa bình

Hội Di sản Văn hóa Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức chuỗi hoạt động “Hành trình di sản và hòa bình” nhằm tôn vinh giá trị ký ức ...
Nâng tầm ẩm thực đường phố: Từ di sản văn hóa đến chuẩn mực an toàn

Nâng tầm ẩm thực đường phố: Từ di sản văn hóa đến chuẩn mực an toàn

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2026 là cơ hội nhìn lại một nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam - ẩm thực đường phố.
Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng tiếp tục được UNESCO vinh danh

Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng tiếp tục được UNESCO vinh danh

Ý nghĩa của việc Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng tiếp tục được UNESCO vinh danh.
Phiên bản di động