Một năm ‘thoi đưa’, thúc đẩy đà quan hệ Việt-Mỹ

Hà Phương
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Cảm giác “thoi đưa” về thời gian là khi chúng ta bị cuốn vào sự bận rộn, guồng quay sôi động của công việc mà quên đi dòng chảy của tháng ngày. Với Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng, có lẽ một năm qua là như vậy.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt tại khu bờ Đông Mỹ nhân chuyến thăm làm việc và dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, tháng 5/2022. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ)
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt tại khu bờ Đông Mỹ nhân chuyến thăm làm việc và dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, tháng 5/2022. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ)

Nhìn lại một năm qua của quan hệ Việt Nam-Mỹ cũng là gần một năm Đại sứ bắt đầu nhiệm kỳ của mình, điều gì khiến Đại sứ ấn tượng nhất về sự phát triển của quan hệ song phương?

Có lẽ ấn tượng đầu tiên của tôi là năm đầu của nhiệm kỳ trôi qua rất nhanh. Nói vui như vậy để thấy quan hệ hợp tác Việt-Mỹ thật sự rất sôi động và đầy ắp các sự kiện.

Tôi nhớ hoạt động đầu tiên mà tôi tham dự trên cương vị Đại sứ là sự kiện về hợp tác giải quyết hậu quả chiến tranh. Phía Mỹ tỏ ra tích cực trong lĩnh vực này, đặc biệt trong tìm kiếm, xác minh bộ đội Việt Nam mất tích. Tôi đặc biệt xúc động khi có cựu chiến binh Mỹ tìm gặp trao lại kỷ vật ông lưu giữ của bộ đội ta hy sinh, “để tìm lại sự thanh thản” như ông nói.

Trong năm, tôi nhiều lần tiếp hoặc chủ động gặp trao đổi với các Hiệp hội doanh nghiệp và các công ty Mỹ, nhất là các doanh nghiệp đã hoặc đang có kế hoạch đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Tôi đến chào và gặp gỡ nhiều Nghị sĩ Quốc hội ở cả Thượng viện và Hạ viện. Đương nhiên, đối tác làm việc chính hàng ngày của tôi là đồng nghiệp tại các bộ, ngành trong chính quyền, nhất là Bộ Ngoại giao và Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ. Tôi có nhiều dịp trao đổi với các học giả Mỹ, đặc biệt là những người am hiểu về khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Năm 2022, sau khi Covid-19 cơ bản được kiểm soát, các hoạt động giao lưu trực tiếp được nối lại. Đại sứ quán đón nhiều đoàn các cấp sang thăm làm việc Mỹ và nhiều đoàn của Mỹ sang Việt Nam. Có thể nói giao lưu hai bên rất sôi động, thực chất.

Về câu hỏi điều gì khiến tôi ấn tượng nhất, xin trả lời, đó là mức độ quan tâm, hiểu biết cao về Việt Nam, là thái độ cởi mở, thẳng thắn và sự ủng hộ nhiệt tình quan hệ Mỹ-Việt của hầu hết những người Mỹ tôi gặp. Về chính trị, có những vấn đề hai bên còn quan điểm khác biệt nhau, nhưng sẵn sàng chia sẻ thẳng thắn, chân thành và tôn trọng nhau.

Trong kinh tế cũng vậy, có nhiều vấn đề khó khăn, vướng mắc nảy sinh trong hợp tác, nhưng cách tiếp cận của hai bên là đối thoại, xem xét, chứng minh để tìm giải pháp công bằng, khách quan. Điều này đã giúp cho quan hệ Việt-Mỹ thời gian qua phát triển ổn định và thực chất.

Nhìn lại những gì chúng ta đã cùng nhau làm được, vị thế mới của đất nước cũng như lịch sử phát triển của quan hệ, tôi tin tưởng rằng quan hệ Việt-Mỹ sẽ tiếp tục phát triển lên tầm cao mới. Điều đó phục vụ lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

Một năm ‘thoi đưa’, thúc đẩy đà quan hệ Việt-Mỹ

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng chào đón Thượng Nghị sỹ Patrick Leahy, Chủ tịch thường trực Thượng viện Mỹ tới thăm và có cuộc gặp thân tình với các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ. (Ảnh: NK)

Năm qua đã có những sự kiện kinh tế nổi bật của Việt Nam trên “đất” Mỹ cho thấy ngoại giao kinh tế cũng là điều mà Đại sứ luôn trăn trở và được xếp ưu tiên trong công việc của mình. Đại sứ kỳ vọng như thế nào về hợp tác kinh tế Việt-Mỹ?

Quan hệ kinh tế Việt - Mỹ đã có những bước tiến vượt bậc trong những năm qua. Từ mức hơn 50 triệu USD khi hai bên bình thường hóa năm 1995, kim ngạch thương mại hai chiều đã vượt mốc 130 tỷ USD năm 2022. Mỹ đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai và thị trường xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam; còn Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ bảy của Mỹ.

Quan hệ kinh tế hiện không chỉ có thương mại hàng hóa mà ngày càng mở rộng trên nhiều lĩnh vực, nhiều tầng nấc và nhiều kênh song phương, đa phương. Không chỉ các công ty Mỹ đầu tư vào Việt Nam mà ngày càng nhiều công ty Việt Nam đầu tư vào thị trường Mỹ. Việc Vinfast vừa qua quyết định đầu tư sản xuất xe điện tại Mỹ là sự kiện nổi bật được Tổng thống Joe Biden và nhiều quan chức Mỹ ngợi ca. Bên cạnh đó, rất nhiều công ty Việt Nam khác cũng đang đầu tư vào Mỹ, đưa Mỹ đứng thứ ba trong số các nền kinh tế nhận đầu tư từ Việt Nam năm 2022.

Sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ kinh tế Việt Nam-Mỹ bắt nguồn từ sự đan xen lợi ích giữa doanh nghiệp hai nước, sự bổ trợ lẫn nhau của hai nền kinh tế và nỗ lực không ngừng thúc đẩy quan hệ của hai chính phủ cũng như của các bộ, ngành, địa phương. Bên cạnh những thuận lợi, tích cực, không tránh khỏi thực tế là giao lưu kinh tế càng nhiều thì cũng nảy sinh nhiều vướng mắc, tranh chấp, đôi khi rất căng thẳng giữa các doanh nghiệp hoặc xung đột về các quy định pháp lý của hai nước.

Để quan hệ kinh tế giữa hai nước tiếp tục phát triển bền vững, kỳ vọng của tôi là hai bên cần cải thiện và xây dựng thêm khuôn khổ hợp tác ổn định, cụ thể là ký thêm các thỏa thuận, hiệp định song phương và cùng tham gia các cơ chế đa phương, nhằm tạo khung pháp lý và động lực cho hoạt động của doanh nghiệp. Tôi cũng kỳ vọng sẽ có sự hiểu biết và đan xen lợi ích nhiều hơn nữa giữa doanh nghiệp hai nước.

Một năm ‘thoi đưa’, thúc đẩy đà quan hệ Việt-Mỹ
Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng làm việc với các doanh nghiệp thành viên của Phòng Thương mại Hoa Kỳ (USCC). (Ảnh: NK)

Năm 2023, hai nước kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện, xin Đại sứ chia sẻ mong muốn về hợp tác Việt-Mỹ trước dấu mốc quan trọng này?

Năm 2023 này, Việt Nam và Mỹ kỷ niệm 28 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm xác lập quan hệ Đối tác toàn diện. Nhìn lại lịch sử quan hệ, với hai mốc mà tôi vừa nêu, có thể thấy khá rõ quan hệ Việt – Mỹ đã phát triển nhanh chóng và vượt trên kỳ vọng như thế nào. Trên nền tảng là xây dựng lòng tin, chia sẻ lợi ích chung, chúng ta đã cùng nhau làm được rất nhiều việc.

Để nói về quan hệ giữa các quốc gia, con số 28 năm hay 10 năm không phải là dài. Song mỗi dịp kỷ niệm năm tròn, năm chẵn lại là một cột mốc để chúng ta cùng nhìn lại những gì đã làm được, đề ra các mục tiêu và hướng đi tiếp theo. Quan hệ “Đối tác toàn diện” nghĩa là hợp tác với nhau trên mọi lĩnh vực. Thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện nghĩa là làm sao để hợp tác song phương trong mọi lĩnh vực đều tăng về chất lượng, về tốc độ. Nói như vậy để thấy, mục tiêu này không hề dễ dàng, đòi hỏi quyết tâm, nỗ lực từ cả hai phía và còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố trong bối cảnh tình hình quốc tế, khu vực diễn biến phức tạp.

Để duy trì đà quan hệ, quan trọng nhất là cần thúc đẩy giao lưu ở tất cả các cấp, đặc biệt là các trao đổi, tiếp xúc cấp cao. Các trao đổi cấp cao có ý nghĩa đặt nền móng, xác định khuôn khổ, cơ chế để phát triển quan hệ một cách bền vững. Năm qua, tôi rất vui mừng khi trao đổi đoàn các cấp và các cơ chế đối thoại trực tiếp giữa hai nước đã được nối lại sau hai năm gián đoạn bởi dịch Covid-19. Chuyến thăm làm việc và dự Hội nghị cấp cao đặc biệt Mỹ-ASEAN của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác lớn.

Bên cạnh củng cố quan hệ chính trị - ngoại giao, đẩy nhanh hơn nữa hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh, qua đó tăng cường độ tin cậy lẫn nhau, tôi mong muốn hai nước tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại – đầu tư theo hướng ổn định, bền vững với những chia sẻ tôi đã nêu ở trên. Tôi cũng mong hai bên hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng sạch, khoa học công nghệ, là những lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu lớn và Mỹ có khả năng đáp ứng.

Đại sứ quán cũng sẽ nỗ lực thúc đẩy giao lưu nhân dân, văn hóa, giáo dục, du lịch, làm sao để người Việt, gốc Việt tại Mỹ thành đạt hơn, đóng góp nhiều hơn cho quan hệ Việt-Mỹ.

Tóm lại, tôi mong năm 2023 quan hệ hai nước tiếp tục phát triển thực chất, toàn diện, hướng tới một tầm cao mới.

Một năm ‘thoi đưa’, thúc đẩy đà quan hệ Việt-Mỹ
Cựu binh mỹ trao lại cuốn sổ của bộ đội Việt Nam hy sinh cho Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng. (Ảnh: NK)

Cộng đồng người Việt ở Mỹ hiện có hơn 2,2 triệu người (một con số không nhỏ), làm thế nào để “gửi Tết Việt” ấm áp nhất đến với họ và những thông điệp Đại sứ muốn nhắn gửi?

Có thể nói cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ là cộng đồng người Việt lớn mạnh nhất thế giới, với 2,2 triệu người, chiếm non nửa tổng người Việt ở nước ngoài. Quan hệ Việt-Mỹ có được thành quả hôm nay không thể không kể đến những đóng góp cả về trí lực và vật lực của cộng đồng người Việt tại Mỹ.

Khi sang đây, tôi vui mừng nhận thấy cộng đồng người Việt, người Mỹ gốc Việt ngày càng lớn mạnh, thành công, khẳng định được vị trí ngày càng quan trọng trong xã hội Mỹ. Trong đợt bầu cử giữa kỳ vừa qua, đã có thêm nhiều người Mỹ gốc Việt đảm nhận các trọng trách tại chính quyền, Quốc hội một số tiểu bang tại Mỹ như Oregon, California. Vui mừng hơn nữa, tôi thấy ai cũng mong muốn giữ gìn tiếng nói dân tộc, giữ văn hóa Việt, hướng về quê hương.

Trên thực tế, người Việt dù ở đâu cũng là một bộ phận máu thịt, không thể tách rời của dân tộc, đều chia sẻ một khát vọng chung - xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường, có vai trò và vị thế ngày càng cao trên thế giới, mọi người dân Việt được an khang, hạnh phúc. Với khát vọng chung lớn lao ấy, tôi tin rằng tinh thần hòa hợp, đại đoàn kết dân tộc sẽ ngày càng được thúc đẩy.

Nhân một mùa Xuân mới, tôi mong bà con người Việt tại Mỹ đón Năm mới với nhiều sức khỏe và niềm vui mới, thành công hơn nữa, vững mạnh hơn nữa, tiếp tục chung tay với đồng bào trong nước xây dựng đất nước giàu mạnh.

Việt Nam-Hoa Kỳ: Nhất trí tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn các cấp

Việt Nam-Hoa Kỳ: Nhất trí tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn các cấp

Chiều 17/11, tại Bangkok, Thái Lan, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken nhân ...

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mời Tổng thống Hoa Kỳ sớm thăm Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mời Tổng thống Hoa Kỳ sớm thăm Việt Nam

Sáng ngày 18/11, tại Bangkok, Thái Lan, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris ...

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đoàn Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN và các doanh nghiệp Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đoàn Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN và các doanh nghiệp Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị USABC, các tập đoàn tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam thực hiện 3 đột phá chiến ...

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng tiếp Thống đốc bang Oregon Kate Brown

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng tiếp Thống đốc bang Oregon Kate Brown

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng khẳng định, Đại sứ quán sẽ nỗ lực hết sức đóng góp vào việc thúc đẩy, mở rộng hợp tác ...

Việt Nam-Hoa Kỳ: Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, quốc phòng, an ninh

Việt Nam-Hoa Kỳ: Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, quốc phòng, an ninh

Bộ trưởng Công an Tô Lâm đề nghị USABC và cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục làm cầu nối góp phần giúp hai ...

(thực hiện)

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 21/3/2023: Xử Nữ có tin vui

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 21/3/2023: Xử Nữ có tin vui

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 21/3/2023 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 21/3/2023: Tuổi Dần nhân duyên hài hòa

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 21/3/2023: Tuổi Dần nhân duyên hài hòa

Baoquocte.vn. Xem tử vi 21/3 - tử vi 12 con giáp ngày 21/3/2023 của - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Giá tiêu hôm nay 21/3/2023: Hàng ra ‘nhỏ giọt’ giữa vụ thu hoạch, tác động từ yếu tố thị trường Trung Quốc lên giá tiêu Việt Nam

Giá tiêu hôm nay 21/3/2023: Hàng ra ‘nhỏ giọt’ giữa vụ thu hoạch, tác động từ yếu tố thị trường Trung Quốc lên giá tiêu Việt Nam

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 64.000 - 66.000 đồng/kg.
Giá vàng hôm nay 21/3/2023: Giá vàng chơi trò ‘bập bênh’, sẽ nhắm thẳng mức cao nhất mọi thời đại? Vàng SJC tăng vọt

Giá vàng hôm nay 21/3/2023: Giá vàng chơi trò ‘bập bênh’, sẽ nhắm thẳng mức cao nhất mọi thời đại? Vàng SJC tăng vọt

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 21/3/2023, giá vàng biến động, đà tăng có thể đã đi quá xa và quá nhanh. Vàng SJC tăng mạnh.
Để Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo trong khu vực ASEAN và trên thế giới

Để Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo trong khu vực ASEAN và trên thế giới

Baoquocte.vn. Tọa đàm chuyên đề về Trí tuệ nhân tạo: Cơ hội và thách thức, đề xuất chính sách đối với ngành Ngoại giao Việt Nam đã diễn ra chiều 20/3.
Tin thế giới 20/3: Chủ tịch Trung Quốc thăm Moscow, Thái Lan ‘dọn đường’ cho bầu cử

Tin thế giới 20/3: Chủ tịch Trung Quốc thăm Moscow, Thái Lan ‘dọn đường’ cho bầu cử

Baoquocte.vn. EU thúc đẩy mua vũ khí chung cho Kiev, Czech lo Ukraine khó vào NATO, Nhật Bản công bố văn bản chiến lược mới… là một số tin thế giới ...
Để Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo trong khu vực ASEAN và trên thế giới

Để Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo trong khu vực ASEAN và trên thế giới

Baoquocte.vn. Tọa đàm chuyên đề về Trí tuệ nhân tạo: Cơ hội và thách thức, đề xuất chính sách đối với ngành Ngoại giao Việt Nam đã diễn ra chiều 20/3.
Đại sứ các nước ASEAN tại Ai Cập giao lưu với sinh viên Đại học Mỹ ở Cairo

Đại sứ các nước ASEAN tại Ai Cập giao lưu với sinh viên Đại học Mỹ ở Cairo

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Huy Dũng và Đại sứ các nước ASEAN tại Ai Cập phối hợp với lãnh đạo Đại học Mỹ ở Cairo tổ chức tọa đàm dành cho sinh viên của trường.
Bộ Ngoại giao đồng hành với tỉnh Quảng Ninh trong việc hoàn thiện hồ sơ đề cử ‘Yên Tử-Vĩnh Nghiêm-Côn Sơn, Kiếp Bạc’ là di sản thế giới

Bộ Ngoại giao đồng hành với tỉnh Quảng Ninh trong việc hoàn thiện hồ sơ đề cử ‘Yên Tử-Vĩnh Nghiêm-Côn Sơn, Kiếp Bạc’ là di sản thế giới

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, trao đổi về các biện pháp phối hợp.
Việt Nam-Dominica nhất trí mở rộng quan hệ hợp tác cả trên bình diện song phương và đa phương

Việt Nam-Dominica nhất trí mở rộng quan hệ hợp tác cả trên bình diện song phương và đa phương

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Dominica thống nhất các phương hướng, biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đón, tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Cộng đồng Thịnh vượng Dominica Vince Henderson

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đón, tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Cộng đồng Thịnh vượng Dominica Vince Henderson

Baoquocte.vn. Sáng ngày 20/3, tại Nhà khách Chính phủ, Hà Nội, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã đón và tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Dominica Vince Henderson.
Tôn vinh sự đa dạng văn hoá và ngôn ngữ của Cộng đồng Pháp ngữ

Tôn vinh sự đa dạng văn hoá và ngôn ngữ của Cộng đồng Pháp ngữ

Baoquocte.vn. Tối 17/3, tại Nhà khách Chính phủ, Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt đã chủ trì Lễ kỷ niệm chính thức Ngày quốc tế Pháp ngữ 20/3.
Việt Nam hoan nghênh Nga đơn giản hóa thủ tục visa cho công dân

Việt Nam hoan nghênh Nga đơn giản hóa thủ tục visa cho công dân

Baoquocte.vn. Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định, Việt Nam ủng hộ Nga tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương, cũng như trao đổi nhân dân giữa hai nước.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảm ơn lực lượng cứu nạn, cứu hộ QĐND Việt Nam

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảm ơn lực lượng cứu nạn, cứu hộ QĐND Việt Nam

Baoquocte.vn. Ngày 20/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã tới thăm tỉnh Hatay, một trong các tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất sau trận động đất ngày 6/2.
Lực lượng cứu nạn, cứu hộ Quân đội nhân dân Việt Nam xác định thêm 2 vị trí nạn nhân tại Thổ Nhĩ Kỳ

Lực lượng cứu nạn, cứu hộ Quân đội nhân dân Việt Nam xác định thêm 2 vị trí nạn nhân tại Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Ngày 18/2, lực lượng cứu hộ, cứu nạn của Quân đội nhân dân Việt Nam tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm tại tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ cùng cơ quan chức năng sở ...
Bộ trưởng Quốc phòng động viên lực lượng cứu nạn, cứu hộ của Quân đội nhân dân Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ trưởng Quốc phòng động viên lực lượng cứu nạn, cứu hộ của Quân đội nhân dân Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Biểu dương thành tích của các chiến sĩ, Bộ trưởng Quốc phòng khẳng định lực lượng cứu nạn, cứu hộ cần cố gắng, quyết tâm hơn nữa để giúp đỡ nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ.
Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Cập nhật thông tin về công tác bảo hộ công dân và hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Cập nhật thông tin về công tác bảo hộ công dân và hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam đã chuyển thư thăm hỏi và thông báo cho chính quyền sở tại về quyết định viện trợ 100.000 USD cho mỗi nước của Chính phủ Việt Nam.
Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ: Đoàn cứu nạn, cứu hộ của Quân đội Nhân dân Việt Nam tìm thấy 3 vị trí nạn nhân

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ: Đoàn cứu nạn, cứu hộ của Quân đội Nhân dân Việt Nam tìm thấy 3 vị trí nạn nhân

Baoquocte.vn. Đoàn cứu nạn, cứu hộ của Quân đội Nhân dân (QĐND) Việt Nam đã hỗ trợ trực tiếp đưa 1 thi thể nạn nhân ra ngoài tại tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Baoquocte.vn. Là một quốc gia Đông Nam Á, Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng nước này có 86% dân số theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Baoquocte.vn. Là quốc gia Đông Nam Á nên Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng 86% dân số nước này theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Baoquocte.vn. Khi gặp một người Hà Lan bất kì, thật khó để nhận xét về địa vị hay khả năng tài chính của họ thông qua vẻ bề ngoài...
Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Baoquocte.vn. Cùng khám phá đôi nét về văn hóa giao tiếp và con người Bỉ để hiểu rõ hơn về đất nước được coi là 'trái tim châu Âu' qua bài viết dưới đây!
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Baoquocte.vn. Trong tháng 12 có 12 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Romania, Lào, UAE, Thái Lan, Phần Lan, Burkina Faso, Kenya, Bhutan, Niger, Qatar...
Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Baoquocte.vn. Gồm hơn 7.100 hòn đảo lớn nhỏ muôn màu sắc, Philippines có nề văn hóa vô cùng đặc sắc. Cùng tìm hiểu những nét đặc trưng trong văn hóa tại đây.
Không bỏ phí tiềm năng kinh tế tại Israel

Không bỏ phí tiềm năng kinh tế tại Israel

Baoquocte.vn. Đại sứ Lý Đức Trung chia sẻ những tiềm năng và các biện pháp thúc đẩy công tác ngoại giao kinh tế tại Israel.
Thông điệp về một Việt Nam chủ động, tích cực cùng thế giới quản lý, sử dụng nguồn nước vì phát triển bền vững

Thông điệp về một Việt Nam chủ động, tích cực cùng thế giới quản lý, sử dụng nguồn nước vì phát triển bền vững

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn, chia sẻ về sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị Liên hợp quốc về 'Nước vì sự phát triển bền vững'.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Prak Sokhonn thăm Việt Nam: Trọng tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư Việt Nam-Campuchia

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Prak Sokhonn thăm Việt Nam: Trọng tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư Việt Nam-Campuchia

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Campuchia đã chia sẻ về ý nghĩa chuyến thăm chính thức Việt Nam của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Prak Sokhonn.
Cây cầu hữu nghị Abraham trên sân quần vợt của Israel

Cây cầu hữu nghị Abraham trên sân quần vợt của Israel

Baoquocte.vn. Với Trung tâm Giáo dục & Quần vợt Israel (ITEC), sân quần vợt là địa điểm để thúc đẩy tình bạn và hòa bình ở trong và ngoài Israel.
‘Hiệp ước về Biển cả’ - phát triển lịch sử của Công ước Luật Biển

‘Hiệp ước về Biển cả’ - phát triển lịch sử của Công ước Luật Biển

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu chia sẻ ý nghĩa của văn kiện pháp lý quốc tế về đa dạng sinh học ở vùng biển nằm ngoài quyền tài phán quốc gia.
Giữ gìn và phát huy tài sản quý của Việt Nam-Ba Lan

Giữ gìn và phát huy tài sản quý của Việt Nam-Ba Lan

Baoquocte.vn. Nhân dịp Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Zbigniew Rau thăm Việt Nam, bà Justyna Pabian, Đại biện lâm thời Ba Lan, đã chia sẻ về ý nghĩa chuyến thăm.
Phiên bản di động