Một nhiệm kỳ đáng nhớ

Nông Đàm Tuấn Linh
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Là một cán bộ trẻ từng công tác tại cơ quan đại diện, mỗi khi nhận được câu hỏi: “Kinh nghiệm lớn nhất thu được sau nhiệm kỳ 3 năm ở Brazil là gì?”, tôi thường nghĩ ngay đến những hoạt động của nhóm ASEAN và công tác ngoại giao văn hóa của Đại sứ quán mà mình đã may mắn được tham gia.
TIN LIÊN QUAN
mot nhiem ky dang nho Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil tổ chức gặp mặt báo chí cuối năm
mot nhiem ky dang nho Long trọng kỷ 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam tại Brazil
mot nhiem ky dang nho
Tác giả (ngoài cùng bên phải) cùng các đồng nghiệp ASEAN trong một sự kiện văn hoá tại Brazil.

Có lẽ trên thế giới không có nhóm nước nào có sự gắn bó với nhau chặt chẽ và hết mình như các nước ASEAN, và khi được cử đi công tác nhiệm kỳ cũng là lúc tôi cảm nhận điều này sâu sắc hơn bao giờ hết.

Ngoại giao đa phương – tận dụng nguồn lực từ nhóm ASEAN

Ngay từ khi bắt đầu nhiệm kỳ cách đây gần năm năm, những người đầu tiên tôi tiếp xúc chính là đồng nghiệp đến từ Đại sứ quán các nước ASEAN tại Brasilia, gồm Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore và Thái Lan. Tất cả đều rất nhiệt tình hướng dẫn tôi hòa nhập với công việc và môi trường sống nơi đây. Không chỉ giới thiệu tôi với cán bộ và cơ quan sở tại, các bạn còn chỉ cho tôi nhiều điều trong cuộc sống cá nhân, như học tiếng Bồ Đào Nha (quốc ngữ của Brazil) ở đâu thì tốt, muốn mua đồ châu Á thì đến siêu thị nào, vui chơi, giải trí ở đâu...

Đặc biệt, trong công việc, tôi đã nhận được sự giúp đỡ rất lớn từ các bạn ASEAN. Trong nhiệm kỳ của tôi, Đại sứ quán Việt Nam có hai lần đảm nhận vị trí Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN tại Brasilia, đồng nghĩa với việc tôi được giao làm Chủ tịch Nhóm làm việc của Ủy ban. Nhiệm vụ của Nhóm là tổ chức các hoạt động nhằm tăng cường quảng bá hình ảnh của ASEAN và mỗi nước thành viên như Lễ kỷ niệm thành lập ASEAN, Hội chợ văn hóa, ẩm thực ASEAN, các chuyến thăm chính thức của các Đại sứ và Trưởng Cơ quan đại diện ASEAN đến các bang của Brazil, các buổi hội đàm với quan chức, nghị sỹ quốc hội Brazil.

Những nhiệm vụ khó khăn đó sẽ không thể nào hoàn thành trọn vẹn nếu thiếu đi sự hợp tác, hỗ trợ của các đồng nghiệp. May mắn cho tôi, mỗi thành viên của Ủy ban ASEAN đều có thế mạnh riêng mà tôi đều có thể tận dụng, huy động mỗi khi cần cho các sự kiện cần thiết.

Ví dụ như Sứ quán Indonesia có mối quan hệ vô cùng tốt với Bộ Ngoại giao và các cơ quan Quốc hội Brazil, Sứ quán Myanmar lại có lợi thế trong quan hệ với Bộ Quốc phòng và các cơ quan tùy viên quân sự, khi cần tổ chức hội đàm thì Indonesia hay Myanmar thường đảm nhận nhiệm vụ kết nối ban đầu.

Ở cấp độ quan hệ với địa phương, Sứ quán Singapore, Thái Lan và Việt Nam có lợi thế do nhu cầu thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư của mình, nên thường đề xuất địa điểm, nội dung, xây dựng chương trình của các chuyến thăm chính thức của Ủy ban ASEAN tới các bang.

Tại Thủ đô Brasilia, các thành viên ASEAN thường xuyên tổ chức và tham gia các hội chợ văn hóa, ẩm thực ở nhiều cấp độ, từ hội chợ do chính các nước ASEAN tổ chức, đến hội chợ của các nước châu Á – châu Đại Dương và hội chợ quốc tế gồm toàn bộ Ngoại giao Đoàn. Tại các sự kiện này, thế mạnh về văn hóa, ẩm thực, âm nhạc của các nước ASEAN được phát huy tối đa, tạo nên sức hút mạnh mẽ đối với công chúng sở tại. Đặc biệt, hội chợ ASEAN luôn được công chúng Brasilia đánh giá là một trong những sự kiện văn hóa hấp dẫn và được mong chờ nhất trong năm, mỗi lần tổ chức đều thu hút sự tham gia của hàng nghìn người dân sở tại.

Một điều thuận lợi khi tận dụng kênh ASEAN và sức mạnh tập thể của nhóm đó là nếu đứng riêng lẻ, hầu hết các Đại sứ quán đều gặp khó khăn trong việc sắp xếp chương trình làm việc với đối tác, đặc biệt nếu muốn thăm chính thức các bang lớn, nhưng khi liên hệ với tư cách Ủy ban ASEAN thì luôn nhận được sự hoan nghênh và đón tiếp vô cùng nhiệt tình và trọng thị. Nhờ đó, Đại sứ quán các nước ASEAN đã tổ chức thành công nhiều chuyến công tác đến nhiều bang lớn của Brazil, qua đó vừa tăng cường được hình ảnh về ASEAN, vừa giúp mỗi nước thúc đẩy quan hệ với các địa phương tùy theo lĩnh vực quan tâm.

mot nhiem ky dang nho
Ca sỹ Brazil mặc áo dài hát Hello Viet Nam trong một chương trình của ASEAN.

Ngoại giao văn hóa – cách ngắn nhất để quảng bá về đất nước

Có một điều khiến tôi ngạc nhiên khi mới đến Brazil, đó là không ít lần tôi nhận được câu hỏi “Việt Nam hết chiến tranh chưa?” Quả thật, nhiều bạn bè quốc tế, đặc biệt ở khu vực Nam Mỹ chỉ biết đến Việt Nam qua những cuộc chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ mà thôi.

Trước thực tế đó, một trong những nhiệm vụ quan trọng mà Đại sứ quán Việt Nam quyết tâm thực hiện là quảng bá thật nhiều về hình ảnh đất nước, văn hóa, ẩm thực, du lịch của Việt Nam.

Để làm được điều đó, Đại sứ lúc đó là chú Nguyễn Văn Kiền (nay là Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Brazil) đã xác định việc then chốt là phải xây dựng mối quan hệ và tận dụng thật tốt kênh báo chí địa phương. Bởi nếu chỉ tổ chức một vài sự kiện đơn thuần thì số lượng người đến dự có thể chỉ là một vài nghìn, nhưng nếu sự kiện đó được đưa tin trên tivi, báo đài thì hàng triệu người biết đến Việt Nam.

Do đó, ngay từ khi tôi đến Brazil, Đại sứ đã giao nhiệm vụ “phải cố gắng làm sao xây dựng được mối quan hệ với báo chí để họ quảng bá cho mình, chứ ở đây giới báo chí rất khó tiếp cận, mình làm sự kiện mà mời họ hầu như không đến, có đến cũng hiếm khi đưa bài về mình”.

Lúc này, các đồng nghiệp nhóm ASEAN lại phát huy vai trò khi đã giới thiệu tôi với một số phóng viên báo chí có uy tín và nhiệt tình với các hoạt động đối ngoại của ngoại giao đoàn. Sau khoảng 1 năm kết nối và tạo mối quan hệ, tôi đã tập hợp được một nhóm nhà báo văn hóa rất yêu mến và luôn sẵn sàng đưa tin về Việt Nam. Nhờ đó, mỗi năm có hơn 20 tác phẩm báo các thể loại giới thiệu về Việt Nam tới bạn bè Brazil. Đặc biệt, một đài truyền hình của Brazil đã thực hiện hoàn toàn miễn phí hai chương trình giới thiệu về Việt Nam với tổng thời lượng 60 phút, phát sóng trên hệ thống truyền hình cáp quốc gia.

Không chỉ được bạn bè sở tại đón nhận nồng nhiệt, minh chứng qua việc số lượng khách du lịch đến Việt Nam tăng vọt sau khi phát sóng, mà chất lượng của chương trình còn được các cơ quan trong nước ghi nhận với việc một trong hai chương trình đã nhận được giải Ba Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại 2016.

Bên cạnh đó, Đại sứ thường xuyên tổ chức các buổi chiêu đãi ẩm thực Việt kèm theo giới thiệu về tiềm năng du lịch nước ta dành riêng cho các nhà báo, đồng thời gửi tài liệu quảng bá bằng tiếng Tây Ban Nha dùng làm quà tặng cho báo chí bởi ngôn ngữ này có sự tương đồng với tiếng Bồ Đào Nha. Sau này, tôi được Đại sứ giao chủ trì soạn thảo riêng một bộ tài liệu công phu bằng tiếng Bồ Đào Nha, kèm theo hình ảnh sinh động về Việt Nam để làm tư liệu quảng bá trong các sự kiện.

Giờ đây, những người bạn Brazil không chỉ biết đến Việt Nam qua chiến tranh, mà còn yêu Việt Nam ở vẻ đẹp hiện đại, cuốn hút, ở những thắng cảnh kì vĩ, ở nền ẩm thực độc đáo, nền văn hóa giàu có, đậm đà bản sắc dân tộc.

***

Nhiệm kỳ ba năm tại địa bàn khó khăn tưởng dài nhưng hóa ra trôi qua rất nhanh, bởi liên tục được lấp đầy bằng vô số hoạt động ngoại giao đa phương và ngoại giao văn hóa sôi nổi, đáng nhớ. Các hoạt động này không chỉ giúp tôi trưởng thành trong công việc mà còn có được những người đồng nghiệp thân thiết như anh em tại rất nhiều nước ASEAN, chúng tôi vẫn giữ mối quan hệ bền chặt, thường xuyên hỏi thăm, động viên nhau.

Hơn hết, điều tự hào nhất khi nhắc đến nhiệm kỳ của mình là giờ đây, rất nhiều người bạn Brazil khi trò chuyện với tôi không còn nhắc đến chiến tranh nữa, thay vào đó là những lời khen: “Việt Nam quả là tươi đẹp và có nhiều điều hấp dẫn. Nhất định một ngày tôi sẽ đến thăm đất nước của bạn…”

mot nhiem ky dang nho

Brazil và những ấn tượng khó quên

Quan hệ ngoại giao Việt Nam – Brazil vừa trải qua dấu mốc 29 năm và đang bước sang năm thứ 30 (8/5/1989-8/5/2018). Nhân dịp ...

mot nhiem ky dang nho

“Mất và được” ở Brazil

Suy nghĩ đầu tiên của tôi khi nhận được phân công đi nhiệm kỳ tại Brazil là: “Xa thật!". Nhưng, khi đến đây, tôi lại ...

mot nhiem ky dang nho

Rio - khi lá Quốc kỳ Việt Nam bay lên!

Để sẵn sàng đón Đoàn Thể thao Việt Nam tới Rio de Janeiro tham dự Olympic 2016, công tác chuẩn bị hỗ trợ Đoàn đã ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Những điều cần biết về bệnh truyền nhiễm nguy hiểm Whitmore

Những điều cần biết về bệnh truyền nhiễm nguy hiểm Whitmore

Thời gian gần đây, các tỉnh miền Trung ghi nhận một số trường hợp mắc bệnh Whitmore (bệnh Melioidosis) do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây ra.
Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung sẽ đi về đâu trong nhiệm kỳ của ông Biden?

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung sẽ đi về đâu trong nhiệm kỳ của ông Biden?

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden cho rằng, ông sẽ không ngay lập tức hành động để gỡ bỏ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.
Kinh tế Quảng Ninh vững vàng vượt đại dịch

Kinh tế Quảng Ninh vững vàng vượt đại dịch

Tổng Cục thống kê ước tính, tăng trưởng kinh tế (GRDP) của Quảng Ninh đạt 10,05%, nằm trong top các địa phương dẫn đầu cả nước.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (2-3/12): Không khí lạnh tăng cường ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; Hà Nội rét 15 độ C

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (2-3/12): Không khí lạnh tăng cường ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; Hà Nội rét 15 độ C

Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, vùng núi rét đậm, rét hại; Trung Bộ mưa rào rải rác; Nam Bộ đêm mưa vài ...
Sau những 'va chạm' với Trung Quốc, Australia thảo luận diễn biến khu vực với Ấn Độ

Sau những 'va chạm' với Trung Quốc, Australia thảo luận diễn biến khu vực với Ấn Độ

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ đã thảo luận trực tuyến với người đồng cấp Australia về những diễn biến khu vực và toàn cầu.
Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 2/12: Vẫn vững vàng đà tăng

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 2/12: Vẫn vững vàng đà tăng

Mặc dù đang có những thông tin Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh, xu hướng tăng điểm của thị trường chứng khoán ngày 2/12 vẫn củng cố gần như toàn ...
Campuchia tri ân sự giúp đỡ của Việt Nam trong dịp kỷ niệm thành lập Mặt trận

Campuchia tri ân sự giúp đỡ của Việt Nam trong dịp kỷ niệm thành lập Mặt trận

Ông Seang Chann, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Đảng uỷ CPP tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia đến thăm Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk.
Điểm danh những Hoa hậu Việt Nam ‘vướng thị phi’: Bị ‘bóc phốt’ ứng xử tệ, Đỗ Thị Hà cũng không 'tơi tả' bằng Kỳ Duyên

Điểm danh những Hoa hậu Việt Nam ‘vướng thị phi’: Bị ‘bóc phốt’ ứng xử tệ, Đỗ Thị Hà cũng không 'tơi tả' bằng Kỳ Duyên

Gặp 'búa rìu dư luận' sau đăng quang khiến không ít Hoa hậu Việt Nam lao đao, trong đó có Đỗ Thị Hà, Mai Phương Thúy, Kỳ Duyên...
XSMN 3/12 - XSMN thứ 5 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay - SXMN 3/12 - dự đoán XSMN 4/12

XSMN 3/12 - XSMN thứ 5 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay - SXMN 3/12 - dự đoán XSMN 4/12

XSMN 3/12. KQXSMN thứ 5. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam nhanh nhất hôm nay ngày 3 tháng 12 năm 2020. KQSXMN. SXMN 3/12.
Vaccine Covid-19: Anh chính thức cấp phép vaccine Pfizer-BioNTech, EU ấn định khung thời gian khởi động tiêm chủng

Vaccine Covid-19: Anh chính thức cấp phép vaccine Pfizer-BioNTech, EU ấn định khung thời gian khởi động tiêm chủng

Chính phủ Anh thông báo đã cấp phép lưu hành vaccine ngừa Covid-19 Pfizer-BioNTech và sẽ chính thức đưa vào sử dụng từ tuần tới.
Campuchia tri ân sự giúp đỡ của Việt Nam trong dịp kỷ niệm thành lập Mặt trận

Campuchia tri ân sự giúp đỡ của Việt Nam trong dịp kỷ niệm thành lập Mặt trận

Ông Seang Chann, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Đảng uỷ CPP tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia đến thăm Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk.
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ làm việc với Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ làm việc với Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị

Ngày 1/12, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã có buổi làm việc với Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị về tình hình công tác đối ngoại trên địa bàn.
Lịch phổ biến nội dung thi tuyển và kiến thức cho thí sinh dự thi tuyển công chức của Bộ Ngoại giao 2020

Lịch phổ biến nội dung thi tuyển và kiến thức cho thí sinh dự thi tuyển công chức của Bộ Ngoại giao 2020

Triển khai Kế hoạch tuyển dụng công chức Bộ Ngoại giao 2020, Hội đồng Tuyển dụng xin thông báo lịch phổ biến nội dung thi tuyển và kiến thức từ ngày 3-8/12.
Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng hội đàm trực tuyến với Đại sứ Bồ Đào Nha chào từ biệt

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng hội đàm trực tuyến với Đại sứ Bồ Đào Nha chào từ biệt

Chiều ngày 1/12, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã hội đàm trực tuyến với Đại sứ Bồ Đào Nha Francisco Assis Morais E Cunha Vaz Patto nhân dịp Đại sứ chào từ ...
Đoàn Đại sứ quán Việt Nam tại Australia chúc mừng 45 năm Quốc khánh Lào

Đoàn Đại sứ quán Việt Nam tại Australia chúc mừng 45 năm Quốc khánh Lào

Đoàn đại biểu Đại sứ quán Việt Nam tại Australia do Đại sứ Nguyễn Tất Thành dẫn đầu đến Đại sứ quán Lào tại Canberra chúc mừng 45 năm Quốc khánh Lào.
Đoàn phóng viên báo chí nước ngoài thăm Cao nguyên đá Đồng Văn

Đoàn phóng viên báo chí nước ngoài thăm Cao nguyên đá Đồng Văn

Từ 28-30/11, đại diện phóng viên các hãng thông tấn báo chí nước ngoài thường trú tại Việt Nam đã thăm Cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang.
Dịch Covid-19: Phối hợp đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước an toàn

Dịch Covid-19: Phối hợp đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước an toàn

Thời gian tới, việc đưa công dân Việt Nam về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng, phù hợp với tình hình trong nước.
Đưa gần 240 công dân Việt Nam từ Philippines về nước an toàn

Đưa gần 240 công dân Việt Nam từ Philippines về nước an toàn

Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã cử cán bộ trực tiếp ra sân bay hỗ trợ công dân Việt Nam hoàn thành các thủ tục cần thiết trước khi máy bay cất cánh.
Thêm chuyến bay đưa gần 350 công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Mỹ và châu Phi về nước

Thêm chuyến bay đưa gần 350 công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Mỹ và châu Phi về nước

Các cơ quan chức năng phối hợp tổ chức chuyến bay đưa gần 350 công dân Việt Nam từ hơn 20 quốc gia tại châu Âu, châu Mỹ và châu Phi về nước.
Phối hợp đưa hơn 210 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước, hạ cánh xuống sân bay Cần Thơ

Phối hợp đưa hơn 210 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước, hạ cánh xuống sân bay Cần Thơ

Việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng, phù hợp với tình hình trong nước.
Phối hợp đưa 368 công dân Việt Nam từ Ma Cao (Trung Quốc) về nước

Phối hợp đưa 368 công dân Việt Nam từ Ma Cao (Trung Quốc) về nước

Ngày 28/11, các cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp với các cơ quan chức năng Macao (Trung Quốc) đưa 368 công dân Việt Nam về nước.
Thêm chuyến bay đưa 180 công dân Việt Nam từ Brunei về nước an toàn

Thêm chuyến bay đưa 180 công dân Việt Nam từ Brunei về nước an toàn

Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei đã tích cực hỗ trợ công dân, cử các cán bộ trực tiếp tới sân bay để hỗ trợ công dân hoàn tất các thủ tục.
Về mặt tổ chức thực hiện, những khâu nào là quan trọng đối với cán bộ lễ tân?

Về mặt tổ chức thực hiện, những khâu nào là quan trọng đối với cán bộ lễ tân?

Đối với cán bộ lễ tân, trong tổ chức thực hiện, khâu chuẩn bị rất quan trọng, bởi chuẩn bị tốt là đảm bảo được 50% thành công của mỗi sự kiện.
Yêu cầu chính trị và nghiệp vụ đối với một cán bộ lễ tân là gì?

Yêu cầu chính trị và nghiệp vụ đối với một cán bộ lễ tân là gì?

Lễ tân là một công tác chính trị, đồng thời cũng là một công tác nghiệp vụ cụ thể, vậy yêu cầu chuyên môn đối với cán bộ lễ tân là gì?
Tất cả những người tham gia hoạt động đối ngoại buộc phải hiểu biết công tác lễ tân?

Tất cả những người tham gia hoạt động đối ngoại buộc phải hiểu biết công tác lễ tân?

Mỗi cán bộ khi làm đối ngoại đều cần có hiểu biết nhất định về công tác lễ tân để hoàn thành thuận lợi nhiệm vụ được phân công.
Lễ tân Bộ Ngoại giao thêm chức năng lễ tân nhà nước có những nhiệm vụ nào?

Lễ tân Bộ Ngoại giao thêm chức năng lễ tân nhà nước có những nhiệm vụ nào?

Nếu được giao thêm một số chức năng lễ tân nhà nước thì Vụ Lễ tân Bộ Ngoại giao thông thường phải đảm nhiệm thêm các công việc lễ tân liên quan đến đối ngoại.
Cơ quan phụ trách công tác lễ tân ở các nước được tổ chức như thế nào?

Cơ quan phụ trách công tác lễ tân ở các nước được tổ chức như thế nào?

Để thực hiện những chức năng Lễ tân Ngoại giao, các nước đều thành lập trong Bộ Ngoại giao một đơn vị chuyên trách về công việc lễ tân.
Làm sao để đơn giản hóa công tác lễ tân ngoại giao?

Làm sao để đơn giản hóa công tác lễ tân ngoại giao?

Một trong những vấn đề đang được đặt ra ở nhiều nước hiện nay là yêu cầu cần phải đơn giản hóa công tác lễ tân.
Phiên bản di động