Một tình cảm đặc biệt, sâu sắc với Việt Nam

Hà Phương
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Ông Park Jin lần đầu tiên đến Việt Nam là vào năm 1996 khi tháp tùng Tổng thống Hàn Quốc lúc bấy giờ là Kim Young Sam. Chuyến thăm này là lần thứ chín ông đến Việt Nam nhưng là lần đầu tiên với tư cách Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc.
Một tình cảm đặc biệt, sâu sắc với Việt Nam
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh chung với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin và các đại biểu. (Nguồn: TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm ngày 18/10, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin đã hội kiến Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính; hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; nói chuyện với sinh viên Học viện Ngoại giao.

Chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Park Jin có ý nghĩa quan trọng trong năm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc (1992-2022) và là dịp để hai bên trao đổi về những phương hướng lớn nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hai nước thời gian tới.

Trao đổi đoàn linh hoạt, phát huy tối đa cơ chế hợp tác

Trong các cuộc tiếp xúc, hai bên đã cùng điểm lại những thành tựu nổi bật trong quá trình phát triển quan hệ song phương trong 30 năm qua và nhất trí áp dụng nhiều biện pháp nhằm phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác thời gian tới. Hành trình ba thập kỷ Việt Nam-Hàn Quốc là chặng đường hợp tác hiệu quả trên các lĩnh vực và đang hướng tới tầm cao mới.

Cụ thể, hai bên khẳng định phối hợp chặt chẽ thúc đẩy hoạt động trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp bằng nhiều hình thức linh hoạt, dành nhiều quan tâm hơn trong việc tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực ngoại giao, quốc phòng, an ninh và phát huy tối đa các cơ chế đối thoại, hợp tác song phương hiện có; tiếp tục duy trì đà hợp tác về kinh tế, nhất là đầu tư và thương mại trong bối cảnh chịu tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19.

Một tình cảm đặc biệt, sâu sắc với Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin. (Nguồn: TTXVN)

Trước tình hình quốc tế và khu vực, hai Bộ trưởng đã thảo luận các vấn đề cùng quan tâm. Việt Nam nhấn mạnh luôn quan tâm tới tình hình trên Bán đảo Triều Tiên gần đây, mong các bên kiềm chế, tránh làm gia tăng căng thẳng, kiên trì đối thoại, có tính đến quan tâm, lợi ích của nhau cũng như lợi ích chung của khu vực và quốc tế, đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định trên Bán đảo Triều Tiên, trong khu vực và trên thế giới.

Việt Nam sẵn sàng đóng góp vào tiến trình thúc đẩy đối thoại, hợp tác và phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên; đề nghị Hàn Quốc tiếp tục ủng hộ và chia sẻ tầm nhìn chung về bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Về phần mình, Hàn Quốc khẳng định, an ninh hàng hải ở Biển Đông hết sức quan trọng đối với hòa bình và phát triển ở khu vực; ủng hộ duy trì môi trường hòa bình, ổn định, tự do hàng hải và hàng không, trật tự pháp lý và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Đối với tình hình Đông Nam Á, Việt Nam đề nghị Hàn Quốc tiếp tục ủng hộ các nỗ lực thúc đẩy đoàn kết, hợp tác của ASEAN; nhấn mạnh Việt Nam và ASEAN đang tích cực tìm giải pháp đưa đến ổn định tình hình tại Myanmar.

Thúc đẩy thương mại theo hướng cân bằng

Hợp tác kinh tế luôn được coi là trụ cột quan trọng của quan hệ hai nước, do vậy, hai bên đã dành nhiều thời gian thảo luận sôi nổi về nhiều khía cạnh trong hợp tác kinh tế song phương.

Việt Nam mong muốn hai bên tiếp tục nỗ lực đạt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2023 và 150 tỷ USD vào năm 2030 theo hướng cân bằng thông qua các cơ chế hợp tác song phương và đa phương như Hiệp định thương mại tự do song phương Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), tăng nhập khẩu hàng hóa Việt Nam có thế mạnh như nông, thủy, hải sản, trái cây theo mùa vào thị trường Hàn Quốc.

Đồng thời, Chính phủ Việt Nam gửi tới Hàn Quốc thông điệp quan trọng rằng, Việt Nam luôn khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư mới và mở rộng quy mô đầu tư vào Việt Nam, trong đó ưu tiên lĩnh vực công nghệ số, điện tử, năng lượng tái tạo, phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng các Khu tổ hợp công nghệ chuyên sâu, khu công nghiệp, nông nghiệp chất lượng cao.

Việt Nam đề nghị Chính phủ Hàn Quốc tạo điều kiện để tăng các khoản viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam, giảm và tiến tới gỡ bỏ các điều kiện về nhà thầu, xuất xứ hàng hóa trong việc thực hiện các khoản vay quỹ hợp tác phát triển kinh tế (EDCF).

Sáng ngày 18/10, tại Trụ sở Bộ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã đón và hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin. (Ảnh: Tuấn Anh)
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin ngày 18/10 tại Hà Nội. (Ảnh: Tuấn Anh)

Chia sẻ mối quan tâm của Việt Nam về thúc đẩy cân bằng thương mại, Bộ trưởng Ngoại giao Park Jin đề nghị Chính phủ Việt Nam tiếp tục quan tâm, tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam nhằm ổn định chuỗi cung ứng sau đại dịch Covid-19. Bộ trưởng Park Jin tin tưởng, với những thành tựu đã đạt được, Việt Nam sẽ trở thành nước thu nhập trung bình cao, có nền công nghiệp hiện đại vào năm 2030.

Tại buổi nói chuyện với sinh viên Học viện Ngoại giao, Bộ trưởng Park Jin đã nhấn mạnh, kim ngạch thương mại hai nước tăng 160 lần kể từ năm 1992 đạt 80 tỷ USD, Hàn Quốc đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài số một tại Việt Nam.

“Việt Nam là quốc gia đang sản xuất tới hơn một nửa điện thoại di động của Samsung, với con số khoảng 150 triệu điện thoại mỗi năm. Hai tòa nhà cao tầng do hai doanh nghiệp Hàn Quốc xây dựng là Kangnam Landmark và Lotte Tower hiện cũng là hai tòa nhà cao nhất Hà Nội. Đây cũng chính là tòa nhà biểu tượng cho sự hợp tác kinh tế mật thiết giữa hai nước”, Ngoại trưởng Hàn Quốc chia sẻ.

“Cá nhân tôi dành rất nhiều tình cảm đặc biệt cũng như sự quan tâm sâu sắc đến Việt Nam, có lẽ do Việt Nam và Hàn Quốc có rất nhiều điểm tương đồng, người dân ở cả hai quốc gia đều rất coi trọng gia đình và đặt nặng chữ tình”. (Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin)

Phát triển giao lưu văn hóa bền vững

Bộ trưởng Park Jin đã dành thời gian trò chuyện cùng các sinh viên Học viện Ngoại giao về những điểm tương đồng trong văn hóa hai nước như cùng sử dụng đũa khi dùng bữa, đều rất coi trọng giáo dục, người dân hai nước có tinh thần hiếu học, cần cù và chịu khó.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Park Jin cũng nhấn mạnh mối quan hệ giao lưu giữa hai nước đã có từ rất xa xưa trong lịch sử. Lý Long Tường, vị hoàng thân của Vương triều nhà Lý Việt Nam đã đến lánh nạn ở Cao Ly vào năm 1226, sau đó ông đã lập được chiến công hiển hách trong cuộc kháng chiến chống quân Mông Cổ của nhà nước Cao Ly.

“Cá nhân tôi dành rất nhiều tình cảm đặc biệt cũng như sự quan tâm sâu sắc đến Việt Nam, có lẽ là do Việt Nam và Hàn Quốc có rất nhiều điểm tương đồng, người dân ở cả hai quốc gia đều rất coi trọng gia đình và đặt nặng chữ tình”, Ngoại trưởng Hàn Quốc chia sẻ.

Một tình cảm đặc biệt, sâu sắc với Việt Nam
Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin nói chuyện với sinh viên Học viện Ngoại giao. (Nguồn: TTXVN)

Thúc đẩy giao lưu văn hóa, gắn kết người dân Việt Nam - Hàn Quốc lại gần hơn cũng là trăn trở của Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng.

Thời gian qua, làn sóng Hallyu, nhất là âm nhạc, phim truyện, thời trang, ẩm thực Hàn Quốc đã trở nên nổi tiếng ở Việt Nam. Theo khảo sát trực tuyến mới đây của công ty nghiên cứu thị trường Hàn Quốc, rất nhiều người Việt Nam được hỏi cho biết, họ rất thích văn hóa Hàn Quốc. Tại Hàn Quốc, người dân ngày càng biết đến nhiều hơn về phở, nem, bánh mì hay cà phê Việt.

Tuy nhiên, theo Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng, thời gian tới, việc phát triển giao lưu văn hóa cần dựa trên cơ sở bền vững và cân bằng hơn. Cụ thể, văn hóa Việt Nam cần được giới thiệu mạnh hơn ở Hàn Quốc. Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng tin rằng, các chính sách và cơ chế hiệu quả, nguồn lực - trong đó có nhân lực - được tăng cường; việc ứng dụng nhiều hơn công nghệ thông tin, và nhất là triển khai các dự án hợp tác văn hóa theo hướng hình thành nền công nghiệp văn hóa; đẩy mạnh giao lưu văn nghệ sĩ, các nhà nghiên cứu văn hóa... sẽ đóng góp vào việc hợp tác văn hóa hai bên ngày càng cân bằng và hiệu quả hơn.

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, Ngoại trưởng Hàn Quốc đã dành nhiều lời khen đối với ẩm thực Việt Nam. Ông cho rằng, ẩm thực Việt đang thu hút rất nhiều người dân Hàn Quốc và số lượng nhà hàng Việt Nam đang xuất hiện ngày càng nhiều tại xứ sở kim chi với những món ăn đặc sắc, dần trở nên quen thuộc với người dân Hàn Quốc.

“Cá nhân tôi rất thích phở và bánh mì và ở Seoul tôi rất thường xuyên đến các nhà hàng Việt Nam. Cà phê sữa đá cũng là món đồ uống rất được yêu thích trong giới trẻ Hàn Quốc sành điệu”, nhà ngoại giao Hàn Quốc chia sẻ.

Món phở dùng kèm với quẩy - một bữa trưa rất ngon (theo lời của Bộ trưởng Park Jin) mà ông cùng Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn thưởng thức đã khiến chuyến thăm Việt Nam trong 24 giờ của ông thêm phần ý nghĩa và trọn vẹn hơn!

Một tình cảm đặc biệt, sâu sắc với Việt Nam
Tiểu sử Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin. (Nguồn: TG&VN)
Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc thăm Việt Nam: Sự lựa chọn đặc biệt, góp phần định hướng nâng cấp quan hệ Việt-Hàn

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc thăm Việt Nam: Sự lựa chọn đặc biệt, góp phần định hướng nâng cấp quan hệ Việt-Hàn

Nhân dịp Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin thăm Việt Nam từ ngày 17-18/10, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ ...

Xúc tiến giao thương, đưa nông sản Hàn Quốc đến người tiêu dùng Việt Nam

Xúc tiến giao thương, đưa nông sản Hàn Quốc đến người tiêu dùng Việt Nam

K-EXPO Vietnam 2022 – Triển lãm xúc tiến hoạt động xuất khẩu thực phẩm và đồ uống Hàn Quốc vừa chính thức khai mạc tại ...

Đặc sắc đêm diễn 'Xin chào Việt Nam' tại Hàn Quốc

Đặc sắc đêm diễn 'Xin chào Việt Nam' tại Hàn Quốc

Tối 17/10, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức đêm gala chủ ...

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc ngày càng phát triển theo chiều sâu, hiệu quả, thiết thực và toàn diện

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc ngày càng phát triển theo chiều sâu, hiệu quả, thiết thực và toàn diện

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên quan tâm, thúc đẩy hiệu quả, thực chất hơn, khai thác hiệu quả các Hiệp ...

Quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc: Đa tầng nấc ở cấp độ quốc gia, khu vực và toàn cầu

Quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc: Đa tầng nấc ở cấp độ quốc gia, khu vực và toàn cầu

Sáng 30/9, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao Việt Nam (DAV) phối hợp với Học viện Ngoại giao Hàn Quốc (KNDA) và Đại sứ ...

Bài viết cùng chủ đề

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Đọc thêm

Hình ảnh mới nhất trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị quốc vương của Vua Charles III

Hình ảnh mới nhất trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị quốc vương của Vua Charles III

Baoquocte.vn. Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier và phu nhân đã chào đón Vua Charles III và Hoàng hậu Camilla tại cổng Brandenburg với nghi thức cấp nhà nước.
Giá vàng hôm nay 31/3/2023: Giá vàng tăng vững chắc, giảm chỉ là nhất thời, không nghi ngờ mốc 2.000 USD vào Quý 4

Giá vàng hôm nay 31/3/2023: Giá vàng tăng vững chắc, giảm chỉ là nhất thời, không nghi ngờ mốc 2.000 USD vào Quý 4

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 31/3/2023 tăng nhẹ chờ giờ công bố dữ liệu kinh tế Mỹ. Giá vàng SJC mất mốc 67 triệu đồng/lượng. Giới đầu tư đặt cược vào ...
Giá tiêu hôm nay 31/3/2023, giá hồ tiêu Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ giảm, dự báo nguồn cung eo hẹp

Giá tiêu hôm nay 31/3/2023, giá hồ tiêu Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ giảm, dự báo nguồn cung eo hẹp

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm nhẹ ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 63.500 – 65.500 đồng/kg.
Đằng sau quyết định của Nga tại Belarus

Đằng sau quyết định của Nga tại Belarus

Baoquocte.vn. Việc Nga quyết định đặt vũ khí hạt nhân chiến thuật tại Belarus không chỉ thể hiện phản ứng gay gắt của Moscow trước áp lực từ phương Tây.
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày Thứ Sáu 31/3/2023: Bảo Bình tài chính dư dả

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày Thứ Sáu 31/3/2023: Bảo Bình tài chính dư dả

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 31/3/2023 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Vietlott 31/3, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 31/3/2023. xổ số Mega 645

Vietlott 31/3, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 31/3/2023. xổ số Mega 645

Baoquocte.vn. Vietlott 31/3 - xổ số Vietlott Mega 31/3. Trực tiếp xổ số Vietlott hôm nay 31/3/2023 nhanh nhất và chính xác nhất. Vietlott Mega 645 hôm nay.
Vấn đề Đài Loan: Lịch sử và thông lệ

Vấn đề Đài Loan: Lịch sử và thông lệ

Baoquocte.vn. Ông Mã Anh Cửu trở thành cựu lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) đầu tiên tới thăm Trung Quốc đại lục kể từ năm 1949.
Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Canada: Muộn còn hơn không

Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Canada: Muộn còn hơn không

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm đầu tiên tới Canada. Ông sẽ là nhà lãnh đạo đầu tiên của xứ cờ hoa công du Ottawa kể từ năm 2016.
Những điểm nóng tiềm ẩn và sứ mệnh ngoại giao tiên phong, phòng ngừa

Những điểm nóng tiềm ẩn và sứ mệnh ngoại giao tiên phong, phòng ngừa

Baoquocte.vn. Trên thế giới và ở Việt Nam, trong lịch sử và đương đại, có rất nhiều sự kiện thể hiện vai trò của ngoại giao trong ngăn ngừa nguy cơ xung đột, chiến tranh.
Cơm trứng hâm nóng quan hệ Nhật-Hàn

Cơm trứng hâm nóng quan hệ Nhật-Hàn

Baoquocte.vn. Vài ngày qua,'omurice', hay cơm cuộn trứng chiên đã bất ngờ trở thành tâm điểm thú vị trong quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc.
Quan hệ Anh-EU: Tình thân có nối?

Quan hệ Anh-EU: Tình thân có nối?

Baoquocte.vn. Mối quan hệ Anh-EU có thể trở nên hòa dịu hơn trước, song để nối lại tình thân sau những sóng gió đã trải qua, vẫn còn đó một chặng dài.
Thủ tướng Đức thăm Mỹ: Chung hướng, khác đường

Thủ tướng Đức thăm Mỹ: Chung hướng, khác đường

Baoquocte.vn. Cuộc gặp tại Washington D.C. sẽ là cơ hội để Thủ tướng Đức và Tổng thống Mỹ tìm kiếm giải pháp cho tình trạng 'chung hướng, khác đường' hiện nay.
Thỏa thuận Saudi Arabia-Iran sẽ sớm 'tan thành bọt biển'?

Thỏa thuận Saudi Arabia-Iran sẽ sớm 'tan thành bọt biển'?

Baoquocte.vn. Báo Arab News của Saudi Arabia mới đây đăng bài viết đánh giá về thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Saudi Arabia và Iran do Trung Quốc làm trung gian.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Dụng ý của những lễ tân ngoại giao chưa từng có tiền lệ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Dụng ý của những lễ tân ngoại giao chưa từng có tiền lệ

Baoquocte.vn. Những nghi thức lễ tân ngoại giao đặc biệt Nga thực hiện để đón Chủ tịch Trung Quốc cho thấy Moscow rất cần Bắc Kinh trong cục diện quốc tế.
Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc ca ngợi sự khéo léo của ngoại giao Ấn Độ, hé lộ 'bến đỗ' mới của doanh nghiệp xứ kim chi

Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc ca ngợi sự khéo léo của ngoại giao Ấn Độ, hé lộ 'bến đỗ' mới của doanh nghiệp xứ kim chi

Baoquocte.vn. Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc đánh giá chiến lược ngoại giao khéo léo của Ấn Độ cũng như tầm quan trọng của mối quan hệ Seoul-New Delhi.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Không chỉ dừng lại ở định vị quan hệ Nga-Trung, điều Bắc Kinh thực sự muốn là gì?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Không chỉ dừng lại ở định vị quan hệ Nga-Trung, điều Bắc Kinh thực sự muốn là gì?

Baoquocte.vn. Chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nga đang trở thành tâm điểm của dư luận quốc tế.
Khủng hoảng Syria: Liệu 'ngôi sao hy vọng' có xuất hiện sau 12 năm?

Khủng hoảng Syria: Liệu 'ngôi sao hy vọng' có xuất hiện sau 12 năm?

Baoquocte.vn. Theo một số chuyên gia, bước sang năm thứ 13, cuộc khủng hoảng Syria đang nhận được một số tín hiệu tích cực.
'Mùa Xuân mới' đang đến trong quan hệ Nhật - Hàn

'Mùa Xuân mới' đang đến trong quan hệ Nhật - Hàn

Baoquocte.vn. Cuộc gặp thượng đỉnh Nhật - Hàn lần này có ý nghĩa quan trọng, đưa hai nước xích lại gần nhau hơn.
Phiên bản di động