Một tình cảm đặc biệt, sâu sắc với Việt Nam

Hà Phương
Ông Park Jin lần đầu tiên đến Việt Nam là vào năm 1996 khi tháp tùng Tổng thống Hàn Quốc lúc bấy giờ là Kim Young Sam. Chuyến thăm này là lần thứ chín ông đến Việt Nam nhưng là lần đầu tiên với tư cách Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Một tình cảm đặc biệt, sâu sắc với Việt Nam
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh chung với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin và các đại biểu. (Nguồn: TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm ngày 18/10, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin đã hội kiến Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính; hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; nói chuyện với sinh viên Học viện Ngoại giao.

Chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Park Jin có ý nghĩa quan trọng trong năm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc (1992-2022) và là dịp để hai bên trao đổi về những phương hướng lớn nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hai nước thời gian tới.

Trao đổi đoàn linh hoạt, phát huy tối đa cơ chế hợp tác

Trong các cuộc tiếp xúc, hai bên đã cùng điểm lại những thành tựu nổi bật trong quá trình phát triển quan hệ song phương trong 30 năm qua và nhất trí áp dụng nhiều biện pháp nhằm phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác thời gian tới. Hành trình ba thập kỷ Việt Nam-Hàn Quốc là chặng đường hợp tác hiệu quả trên các lĩnh vực và đang hướng tới tầm cao mới.

Cụ thể, hai bên khẳng định phối hợp chặt chẽ thúc đẩy hoạt động trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp bằng nhiều hình thức linh hoạt, dành nhiều quan tâm hơn trong việc tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực ngoại giao, quốc phòng, an ninh và phát huy tối đa các cơ chế đối thoại, hợp tác song phương hiện có; tiếp tục duy trì đà hợp tác về kinh tế, nhất là đầu tư và thương mại trong bối cảnh chịu tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19.

Một tình cảm đặc biệt, sâu sắc với Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin. (Nguồn: TTXVN)

Trước tình hình quốc tế và khu vực, hai Bộ trưởng đã thảo luận các vấn đề cùng quan tâm. Việt Nam nhấn mạnh luôn quan tâm tới tình hình trên Bán đảo Triều Tiên gần đây, mong các bên kiềm chế, tránh làm gia tăng căng thẳng, kiên trì đối thoại, có tính đến quan tâm, lợi ích của nhau cũng như lợi ích chung của khu vực và quốc tế, đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định trên Bán đảo Triều Tiên, trong khu vực và trên thế giới.

Việt Nam sẵn sàng đóng góp vào tiến trình thúc đẩy đối thoại, hợp tác và phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên; đề nghị Hàn Quốc tiếp tục ủng hộ và chia sẻ tầm nhìn chung về bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Về phần mình, Hàn Quốc khẳng định, an ninh hàng hải ở Biển Đông hết sức quan trọng đối với hòa bình và phát triển ở khu vực; ủng hộ duy trì môi trường hòa bình, ổn định, tự do hàng hải và hàng không, trật tự pháp lý và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Đối với tình hình Đông Nam Á, Việt Nam đề nghị Hàn Quốc tiếp tục ủng hộ các nỗ lực thúc đẩy đoàn kết, hợp tác của ASEAN; nhấn mạnh Việt Nam và ASEAN đang tích cực tìm giải pháp đưa đến ổn định tình hình tại Myanmar.

Thúc đẩy thương mại theo hướng cân bằng

Hợp tác kinh tế luôn được coi là trụ cột quan trọng của quan hệ hai nước, do vậy, hai bên đã dành nhiều thời gian thảo luận sôi nổi về nhiều khía cạnh trong hợp tác kinh tế song phương.

Việt Nam mong muốn hai bên tiếp tục nỗ lực đạt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2023 và 150 tỷ USD vào năm 2030 theo hướng cân bằng thông qua các cơ chế hợp tác song phương và đa phương như Hiệp định thương mại tự do song phương Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), tăng nhập khẩu hàng hóa Việt Nam có thế mạnh như nông, thủy, hải sản, trái cây theo mùa vào thị trường Hàn Quốc.

Đồng thời, Chính phủ Việt Nam gửi tới Hàn Quốc thông điệp quan trọng rằng, Việt Nam luôn khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư mới và mở rộng quy mô đầu tư vào Việt Nam, trong đó ưu tiên lĩnh vực công nghệ số, điện tử, năng lượng tái tạo, phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng các Khu tổ hợp công nghệ chuyên sâu, khu công nghiệp, nông nghiệp chất lượng cao.

Việt Nam đề nghị Chính phủ Hàn Quốc tạo điều kiện để tăng các khoản viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam, giảm và tiến tới gỡ bỏ các điều kiện về nhà thầu, xuất xứ hàng hóa trong việc thực hiện các khoản vay quỹ hợp tác phát triển kinh tế (EDCF).

Sáng ngày 18/10, tại Trụ sở Bộ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã đón và hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin. (Ảnh: Tuấn Anh)
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin ngày 18/10 tại Hà Nội. (Ảnh: Tuấn Anh)

Chia sẻ mối quan tâm của Việt Nam về thúc đẩy cân bằng thương mại, Bộ trưởng Ngoại giao Park Jin đề nghị Chính phủ Việt Nam tiếp tục quan tâm, tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam nhằm ổn định chuỗi cung ứng sau đại dịch Covid-19. Bộ trưởng Park Jin tin tưởng, với những thành tựu đã đạt được, Việt Nam sẽ trở thành nước thu nhập trung bình cao, có nền công nghiệp hiện đại vào năm 2030.

Tại buổi nói chuyện với sinh viên Học viện Ngoại giao, Bộ trưởng Park Jin đã nhấn mạnh, kim ngạch thương mại hai nước tăng 160 lần kể từ năm 1992 đạt 80 tỷ USD, Hàn Quốc đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài số một tại Việt Nam.

“Việt Nam là quốc gia đang sản xuất tới hơn một nửa điện thoại di động của Samsung, với con số khoảng 150 triệu điện thoại mỗi năm. Hai tòa nhà cao tầng do hai doanh nghiệp Hàn Quốc xây dựng là Kangnam Landmark và Lotte Tower hiện cũng là hai tòa nhà cao nhất Hà Nội. Đây cũng chính là tòa nhà biểu tượng cho sự hợp tác kinh tế mật thiết giữa hai nước”, Ngoại trưởng Hàn Quốc chia sẻ.

“Cá nhân tôi dành rất nhiều tình cảm đặc biệt cũng như sự quan tâm sâu sắc đến Việt Nam, có lẽ do Việt Nam và Hàn Quốc có rất nhiều điểm tương đồng, người dân ở cả hai quốc gia đều rất coi trọng gia đình và đặt nặng chữ tình”. (Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin)

Phát triển giao lưu văn hóa bền vững

Bộ trưởng Park Jin đã dành thời gian trò chuyện cùng các sinh viên Học viện Ngoại giao về những điểm tương đồng trong văn hóa hai nước như cùng sử dụng đũa khi dùng bữa, đều rất coi trọng giáo dục, người dân hai nước có tinh thần hiếu học, cần cù và chịu khó.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Park Jin cũng nhấn mạnh mối quan hệ giao lưu giữa hai nước đã có từ rất xa xưa trong lịch sử. Lý Long Tường, vị hoàng thân của Vương triều nhà Lý Việt Nam đã đến lánh nạn ở Cao Ly vào năm 1226, sau đó ông đã lập được chiến công hiển hách trong cuộc kháng chiến chống quân Mông Cổ của nhà nước Cao Ly.

“Cá nhân tôi dành rất nhiều tình cảm đặc biệt cũng như sự quan tâm sâu sắc đến Việt Nam, có lẽ là do Việt Nam và Hàn Quốc có rất nhiều điểm tương đồng, người dân ở cả hai quốc gia đều rất coi trọng gia đình và đặt nặng chữ tình”, Ngoại trưởng Hàn Quốc chia sẻ.

Một tình cảm đặc biệt, sâu sắc với Việt Nam
Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin nói chuyện với sinh viên Học viện Ngoại giao. (Nguồn: TTXVN)

Thúc đẩy giao lưu văn hóa, gắn kết người dân Việt Nam - Hàn Quốc lại gần hơn cũng là trăn trở của Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng.

Thời gian qua, làn sóng Hallyu, nhất là âm nhạc, phim truyện, thời trang, ẩm thực Hàn Quốc đã trở nên nổi tiếng ở Việt Nam. Theo khảo sát trực tuyến mới đây của công ty nghiên cứu thị trường Hàn Quốc, rất nhiều người Việt Nam được hỏi cho biết, họ rất thích văn hóa Hàn Quốc. Tại Hàn Quốc, người dân ngày càng biết đến nhiều hơn về phở, nem, bánh mì hay cà phê Việt.

Tuy nhiên, theo Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng, thời gian tới, việc phát triển giao lưu văn hóa cần dựa trên cơ sở bền vững và cân bằng hơn. Cụ thể, văn hóa Việt Nam cần được giới thiệu mạnh hơn ở Hàn Quốc. Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng tin rằng, các chính sách và cơ chế hiệu quả, nguồn lực - trong đó có nhân lực - được tăng cường; việc ứng dụng nhiều hơn công nghệ thông tin, và nhất là triển khai các dự án hợp tác văn hóa theo hướng hình thành nền công nghiệp văn hóa; đẩy mạnh giao lưu văn nghệ sĩ, các nhà nghiên cứu văn hóa... sẽ đóng góp vào việc hợp tác văn hóa hai bên ngày càng cân bằng và hiệu quả hơn.

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, Ngoại trưởng Hàn Quốc đã dành nhiều lời khen đối với ẩm thực Việt Nam. Ông cho rằng, ẩm thực Việt đang thu hút rất nhiều người dân Hàn Quốc và số lượng nhà hàng Việt Nam đang xuất hiện ngày càng nhiều tại xứ sở kim chi với những món ăn đặc sắc, dần trở nên quen thuộc với người dân Hàn Quốc.

“Cá nhân tôi rất thích phở và bánh mì và ở Seoul tôi rất thường xuyên đến các nhà hàng Việt Nam. Cà phê sữa đá cũng là món đồ uống rất được yêu thích trong giới trẻ Hàn Quốc sành điệu”, nhà ngoại giao Hàn Quốc chia sẻ.

Món phở dùng kèm với quẩy - một bữa trưa rất ngon (theo lời của Bộ trưởng Park Jin) mà ông cùng Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn thưởng thức đã khiến chuyến thăm Việt Nam trong 24 giờ của ông thêm phần ý nghĩa và trọn vẹn hơn!

Một tình cảm đặc biệt, sâu sắc với Việt Nam
Tiểu sử Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin. (Nguồn: TG&VN)
Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc thăm Việt Nam: Sự lựa chọn đặc biệt, góp phần định hướng nâng cấp quan hệ Việt-Hàn

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc thăm Việt Nam: Sự lựa chọn đặc biệt, góp phần định hướng nâng cấp quan hệ Việt-Hàn

Nhân dịp Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin thăm Việt Nam từ ngày 17-18/10, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ ...

Xúc tiến giao thương, đưa nông sản Hàn Quốc đến người tiêu dùng Việt Nam

Xúc tiến giao thương, đưa nông sản Hàn Quốc đến người tiêu dùng Việt Nam

K-EXPO Vietnam 2022 – Triển lãm xúc tiến hoạt động xuất khẩu thực phẩm và đồ uống Hàn Quốc vừa chính thức khai mạc tại ...

Đặc sắc đêm diễn 'Xin chào Việt Nam' tại Hàn Quốc

Đặc sắc đêm diễn 'Xin chào Việt Nam' tại Hàn Quốc

Tối 17/10, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức đêm gala chủ ...

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc ngày càng phát triển theo chiều sâu, hiệu quả, thiết thực và toàn diện

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc ngày càng phát triển theo chiều sâu, hiệu quả, thiết thực và toàn diện

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên quan tâm, thúc đẩy hiệu quả, thực chất hơn, khai thác hiệu quả các Hiệp ...

Quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc: Đa tầng nấc ở cấp độ quốc gia, khu vực và toàn cầu

Quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc: Đa tầng nấc ở cấp độ quốc gia, khu vực và toàn cầu

Sáng 30/9, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao Việt Nam (DAV) phối hợp với Học viện Ngoại giao Hàn Quốc (KNDA) và Đại sứ ...

Bài viết cùng chủ đề

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Đọc thêm

XSST 17/7, kết quả xổ số Sóc Trăng hôm nay 17/7/2024. xổ số Sóc Trăng ngày 17 tháng 7

XSST 17/7, kết quả xổ số Sóc Trăng hôm nay 17/7/2024. xổ số Sóc Trăng ngày 17 tháng 7

XSST 17/7 - Trực tiếp kết quả xổ số Sóc Trăng hôm nay - XSST 17/7/2024. KQXSST thứ 4. Ket qua xo soc trang. xổ số Sóc Trăng ngày 17 ...
Lịch âm hôm nay 2024: Xem lịch âm 17/7/2024, Lịch vạn niên ngày 17 tháng 7 năm 2024

Lịch âm hôm nay 2024: Xem lịch âm 17/7/2024, Lịch vạn niên ngày 17 tháng 7 năm 2024

Lịch âm 17/7. Lịch âm hôm nay 17/7/2024? Âm lịch hôm nay 17/7. Lịch vạn niên 17/7/2024. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
XSCT 17/7, kết quả xổ số Cần Thơ hôm nay 17/7/2024. xổ số Cần Thơ ngày 10 tháng 7

XSCT 17/7, kết quả xổ số Cần Thơ hôm nay 17/7/2024. xổ số Cần Thơ ngày 10 tháng 7

XSCT 17/7 - Trực tiếp kết quả xổ số Cần Thơ hôm nay - XSCT 17/7/2024. KQXSCT thứ 4. Ket qua xo so can tho. xổ số Cần Thơ ngày ...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 17/7/2024: Tuổi Dần gia đạo an yên

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 17/7/2024: Tuổi Dần gia đạo an yên

Xem tử vi 17/7 - tử vi 12 con giáp hôm nay 17/7/2024 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
XSMT 17/7, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 17/7/2024. SXMT 17/7/2024

XSMT 17/7, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 17/7/2024. SXMT 17/7/2024

XSMT 17/7 - trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 17/7/2024. xổ số hôm nay 17/7/2024. xổ số miền Trung thứ 4. SXMT 17/7. KQXSMT thứ 4
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày Thứ Tư 17/7/2024: Bọ Cạp sự nghiệp khởi sắc

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày Thứ Tư 17/7/2024: Bọ Cạp sự nghiệp khởi sắc

Tử vi hôm nay 17/7/2024 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2024 và những vấn đề nóng của thế giới

Hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2024 và những vấn đề nóng của thế giới

Hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2024 không chỉ quan trọng bởi lễ kỷ niệm 75 năm thành lập mà còn vì những vấn đề nóng bỏng của thế giới.
Quan hệ Nga-Ấn Độ: Dấu ấn tự chủ chiến lược

Quan hệ Nga-Ấn Độ: Dấu ấn tự chủ chiến lược

Quan hệ Nga-Ấn Độ đã được thử thách qua thời gian và nay được mô tả là 'đặc biệt và đặc quyền'.
Nhiệm kỳ 'khó nhằn' của Hungary ở EU, lo lắng không của riêng ai...

Nhiệm kỳ 'khó nhằn' của Hungary ở EU, lo lắng không của riêng ai...

Lâu nay, dù cùng trên con tàu EU nhưng Budapest và Brussels thường không cùng nhìn về một hướng.
Chuyến thăm ‘phòng ngừa’

Chuyến thăm ‘phòng ngừa’

Chuyến thăm Nga của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nằm trong tính toán chiến lược khi mà các cuộc xung đột ở Ukraine, Israel-Hamas leo thang...
Thế giới hoang mang giữa các luồng xung đột

Thế giới hoang mang giữa các luồng xung đột

Thế giới sáu tháng đầu năm 2024 cho thấy nhiều dự báo trước đó đã không sai.
‘NATO nhỏ’ ở Bắc Âu

‘NATO nhỏ’ ở Bắc Âu

Không chỉ chia sẻ trách nhiệm trong NATO, ba nước Bắc Âu này còn đang muốn khẳng định vai trò như một 'NATO nhỏ' trong khu vực.
Điểm nhấn trong truyền thông Ấn Độ về Chính sách Hành động hướng Đông

Điểm nhấn trong truyền thông Ấn Độ về Chính sách Hành động hướng Đông

Truyền thông quốc tế Ấn Độ đang xây dựng hình ảnh tích cực về Chính sách AEP trong nhận thức của công chúng thông qua ba khung chính sách trọng tâm.
Sau 'vận hạn', cựu Tổng thống Donald Trump nhận được một điều chưa từng có!

Sau 'vận hạn', cựu Tổng thống Donald Trump nhận được một điều chưa từng có!

Có lẽ, lần đầu tiên cựu Tổng thống Donald Trump nhận được sự cảm thông, chia sẻ của cả Đảng Cộng hòa, Dân chủ và từ cả Tổng thống Joe Biden.
Vụ tấn công cựu Tổng thống Trump ảnh hưởng thế nào đến cục diện bầu cử Mỹ 2024?

Vụ tấn công cựu Tổng thống Trump ảnh hưởng thế nào đến cục diện bầu cử Mỹ 2024?

Vụ tấn công ứng cử viên tranh cử tổng thống Mỹ hàng đầu Donald Trump hôm 13/7 đã chuyển trọng tâm của cuộc tranh cử sang một tình thế hoàn toàn mới.
Chuyên gia Viện Lowy: Các nước ASEAN không phải nhìn đâu xa, hãy học Việt Nam cách chuyển đổi năng lượng

Chuyên gia Viện Lowy: Các nước ASEAN không phải nhìn đâu xa, hãy học Việt Nam cách chuyển đổi năng lượng

Năm 2023, Việt Nam chiếm gần 2/3 tổng sản lượng điện mặt trời và điện gió ở ASEAN. Việt Nam đi đầu ASEAN trong chuyển đổi năng lượng.
Tổng thống đắc cử Iran: Muốn làm khác nhưng sẽ chẳng dễ dàng, vì sao?

Tổng thống đắc cử Iran: Muốn làm khác nhưng sẽ chẳng dễ dàng, vì sao?

Tổng thống đắc cử Iran ấp ủ những chính sách mới táo bạo hơn cố Tổng thống tiền nhiệm, tuy vậy, trước mắt ông là rất nhiều 'vòng kim cô'.
Sáu 'chông gai' trước mắt mà tân Thủ tướng Anh Keir Starmer cần vượt qua

Sáu 'chông gai' trước mắt mà tân Thủ tướng Anh Keir Starmer cần vượt qua

Tân Thủ tướng Anh Keir Starmer hứa hẹn sẽ 'xây dựng lại' đất nước và dưới đây là 6 vấn đề nổi cộm mà ông phải đối mặt khi đảm nhận trọng trách mới
Phiên bản di động