Mozambique mong muốn đẩy mạnh hợp tác giáo dục với Việt Nam

Ngày 7/4, tại thủ đô Maputo, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng đã có cuộc làm việc với Trường Đại học Sư phạm Maputo (UP Maputo - cơ sở hợp tác giáo dục hàng đầu của Mozambique).
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Đại sứ Lê Huy Hoàng tặng tranh lưu niệm Việt Nam cho Giáo sư Jorge Ferrão Hiệu trưởng Đại học UP Maputo
Đại sứ Lê Huy Hoàng tặng tranh lưu niệm Việt Nam cho Giáo sư Jorge Ferrão, Hiệu trưởng Đại học UP Maputo.

Cuộc làm việc nằm trong khuôn khổ trao đổi về giáo dục hàng năm giữa Đại học UP với Đại sứ quán Việt Nam nhằm rà soát đề xuất định hướng biện pháp mới.

Tại cuộc làm việc Giáo sư Jorge Ferrão, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Maputo khẳng định Đại học UP và các cơ sở giáo dục của Mozambique coi trọng phát triển hợp tác giáo dục với các đối tác Việt Nam, mong muốn hai nước tiếp tục đẩy mạnh hợp tác đào tạo ngôn ngữ (tiếng Bồ và tiếng Việt) cho sinh viên, đa dạng hóa và làm sâu sắc các hình thức hợp tác giáo dục hai bên trong bối hoạt động giao lưu kinh tế văn hóa giữa Việt Nam-Mozambique ngày càng gia tăng.

Giáo sư Jorge Ferrão đánh giá cao kết quả hợp tác giáo dục hai bên trong thời gian vừa qua, trong đó có thành tích đào tạo tiếng Bồ Đào Nha cho nhiều sinh viên Việt Nam tại trường.

Với tư cách nguyên Bộ trưởng Giáo dục của Mozambique, Giáo sư Jorge Ferrão cho rằng việc hai nước tiếp tục đẩy mạnh hợp tác đào tạo ngôn ngữ (tiếng Việt và tiếng Bồ) cùng với công tác trao đổi chuyên gia giáo dục (trong 5 năm qua, Việt Nam cử trên hai chục chuyên gia giáo dục sang hỗ trợ Mozambique) là các hoạt động rất có ý nghĩa, góp phần thúc đẩy sự nghiệp giáo dục của hai nước, đóng góp cho quan hệ hợp tác song phương nói chung.

Trong bối cảnh hai nước đang đẩy mạnh chiến lược quốc tế hóa trong lĩnh vực giáo dục, Giáo sư Jorge Ferrão mong muốn hai nước đa dạng hóa các hình thức hợp tác, thúc đẩy hợp tác trực tiếp giữa các trường đại học hai bên, trao đổi giáo sư thỉnh giảng, đẩy mạnh chia sẻ kinh nghiệm trong đó có việc áp dụng công nghệ số trong công tác giảng dạy nhất là ở bậc đại học.

Giáo sư Jorge Ferrão cũng bày tỏ mong muốn các trường, các doanh nghiệp Việt Nam tích cực tham gia vào công tác đào tạo dạy nghề của Trường UP, trong đó có thể tham gia cùng các nhà tài trợ (như Ngân hàng Phát triển Châu Phi AfDB) giúp Đại học UP triển khai các dự án kỹ thuật về giáo dục.

Hiện tại Đại học UP đang trao đổi với Công ty Movitel (dự án đầu tư viễn thông trị giá trên 600 triệu USD của Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel tại Mozambique) cùng một số đối tác xây dựng một dự án lắp ráp và sửa chữa máy tính xách tay trong vòng 3 năm.

Dự kiến trong năm đầu tiên dự án có thể lắp ráp thành công 15 nghìn máy tính để bán cho sinh viên với giá ưu đãi, đồng thời đào tạo cho trên một ngàn kỹ sư máy tính, tạo việc làm cho hàng trăm người dân bản địa.

Đại sứ Lê Huy Hoàng trao đổi với Hiệu trưởng Giáo sư Jorge Ferrão và Ban Lãnh đạo ĐH UP Maputo về thúc đẩy hợp tác giáo dục đào tạo (2)
Đại sứ Lê Huy Hoàng trao đổi với Hiệu trưởng Giáo sư Jorge Ferrão và Ban Lãnh đạo ĐH UP Maputo về thúc đẩy hợp tác giáo dục đào tạo.

Đại sứ Lê Huy Hoàng hoan nghênh những sáng kiến chủ động, tích cực của Trường UP-Maputo trong việc thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước, đánh giá cao vai trò của Đại học UP trong nhiều năm qua đã là cơ sở giáo dục hàng đầu ở Mozambique hàng năm đã tiếp nhận hàng chục sinh viên Việt Nam sang học tiếng Bồ.

Nhiều sinh viên được đào tạo tại Trường sau này đã có đóng góp, làm cầu nối hữu nghị, tham gia nhiều hoạt động hợp tác kinh tế thiết thực giữa hai nước, điển hình là việc tham gia đóng góp vào hoạt động của Công ty Movitel được coi là điểm sáng, mô hình đầu tư thành công của Việt Nam tại Mozambique.

Khẳng định việc các trường Đại học của Việt Nam coi trọng hợp tác với Đại học UP và các cơ sở giáo dục của Mozambique, Đại sứ Lê Huy Hoàng cũng đề nghị Đại học UP và các cơ quan giáo dục của Mozambique tăng thêm học bổng, tiếp tục hỗ trợ sinh viên Việt Nam sang học tập; mong hai bên nhanh chóng trao đổi sinh viên theo kế hoạch hợp tác đã được phê duyệt ngay khi tình hình dịch bệnh ổn định ở hai nước.

Đại học Sư phạm Maputo (UP-Maputo) là trường đại học công lập đầu tiên và duy nhất của Mozambique chuyên về đào tạo giáo viên sư phạm cho tất cả các cấp học của Hệ thống Giáo dục Quốc gia (SNE) cũng như cán bộ hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.

Trong giai đoạn từ 2001 - 2009, UP-Maputo đã mở rộng hệ thống phân viện ra hầu hết các tỉnh Mozambique như Gaza, Niassa, Massinga, Tete… tạo thành mạng lưới đào tạo nhân lực sư phạm chất lượng cao cho cả nước. UP-Maputo cũng là cái nôi đào tạo ra rất nhiều cá nhân ưu tú, làm việc trong chính phủ và các tổ chức tư nhân ở Mozambique.

Trong những năm qua, UP Maputo là cơ sở giáo dục ĐH hàng đầu của Mozambique tích cực triển khai các chương trình hợp tác với các đối tác Việt Nam trong đó có việc đi đầu giúp đào tạo rất nhiều sinh viên Việt Nam sang học tiếng Bồ.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc

Mozambique mong muốn đẩy mạnh hợp tác giáo dục với Việt Nam
Giáo sư Jorge Ferrão mong muốn thúc đẩy hợp tác giáo dục của Đại học UP Maputo với các đối tác Việt Nam.
Mozambique mong muốn đẩy mạnh hợp tác giáo dục với Việt Nam
Giáo sư Jorge Ferrão đánh giá cao hợp tác giáo dục giữa Mozambique - Việt Nam thời gian qua.
Mozambique mong muốn đẩy mạnh hợp tác giáo dục với Việt Nam
Giáo sư Jorge Ferrão và Ban Lãnh đạo Đại học UP Maputo mong muốn hai nước đa dạng hóa các hình thức hợp tác giáo dục đào tạo hai bên,
Mozambique mong muốn đẩy mạnh hợp tác giáo dục với Việt Nam
Các giáo sư giảng viên Đại học UP Maputo rất thích sản phẩm cafe của Đại sứ Việt Nam.
Mozambique mong muốn đẩy mạnh hợp tác giáo dục với Việt Nam
Đại sứ Lê Huy Hoàng và cán bộ Đại sứ quán chụp ảnh lưu niệm với Hiệu trưởng Giáo sư Jorge Ferrão và Ban giám hiệu Đại học UP Maputo.
Mozambique mong muốn đẩy mạnh hợp tác giáo dục với Việt Nam
Nữ chuyên gia giáo dục Bùi Ánh Nguyệt cùng các học sinh sở tại.
TIN LIÊN QUAN
Việt Nam muốn đẩy mạnh hợp tác hàng hải với Hy Lạp
Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique theo dõi sát tình hình bất ổn ở Bắc Mozambique
Việt Nam mong muốn tiếp cận với nguồn vaccine Covid-19 đảm bảo chất lượng, giá hợp lý
Mozambique mong muốn thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống với Việt Nam
Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm ứng phó dịch Covid-19 với Mozambique

(theo Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique)

Đọc thêm

FIFA World Cup 2026: Chính thức lộ diện 12 bảng đấu tại Bắc Mỹ, Tổng thống Donald Trump được trao 'Giải thưởng Hòa bình FIFA'

FIFA World Cup 2026: Chính thức lộ diện 12 bảng đấu tại Bắc Mỹ, Tổng thống Donald Trump được trao 'Giải thưởng Hòa bình FIFA'

FIFA World Cup 2026: Chính thức lộ diện 12 bảng đấu tại Bắc Mỹ, Tổng thống Trump được trao 'Giải thưởng Hòa bình FIFA'.
Quốc hội Đức thông qua luật nghĩa vụ quân sự mới, mở đường mở rộng quân đội

Quốc hội Đức thông qua luật nghĩa vụ quân sự mới, mở đường mở rộng quân đội

Quốc hội Đức thông qua luật nghĩa vụ quân sự mới sau nhiều tranh cãi, với mục tiêu tuyển mộ 80.000 binh sĩ mới vào năm 2035.
Ăn sáng như thế nào để bảo vệ tuyến giáp

Ăn sáng như thế nào để bảo vệ tuyến giáp

Ăn sáng bằng bánh ngọt hay các loại sữa có đường tiện lợi nhưng dễ khiến đường huyết tăng đột ngột, kích thích tuyến giáp hoạt động quá mức.
Tài sản Nga bị phong tỏa: Moscow cảnh báo EU về hệ lụy sâu rộng 'nếu đánh cắp', Mỹ muốn Brussels trả lại

Tài sản Nga bị phong tỏa: Moscow cảnh báo EU về hệ lụy sâu rộng 'nếu đánh cắp', Mỹ muốn Brussels trả lại

Tài sản Nga bị phong tỏa: Moscow cảnh báo EU về hệ lụy sâu rộng 'nếu đánh cắp', Mỹ muốn Brussels trả lại vì tính toàn này...
Thụy Điển cắt giảm viện trợ cho 5 quốc gia, chuyển nguồn tiền sang hỗ trợ Ukraine

Thụy Điển cắt giảm viện trợ cho 5 quốc gia, chuyển nguồn tiền sang hỗ trợ Ukraine

Thuỵ Điển sẽ dần chấm dứt viện trợ phát triển cho 5 quốc gia trong những năm tới và sử dụng số tiền đó để tăng cường hỗ trợ cho ...
Thành phố Hà Nội: Từ nỗ lực xây dựng một xã hội học tập toàn diện đến danh hiệu của UNESCO

Thành phố Hà Nội: Từ nỗ lực xây dựng một xã hội học tập toàn diện đến danh hiệu của UNESCO

Danh hiệu của UNESCO là sự ghi nhận xứng đáng với nỗ lực bền bỉ, sáng tạo của Thành phố Hà Nội trong việc xây dựng một xã hội học ...
Tư vấn lãnh sự Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 13: Tăng cường hiểu biết và hiệu quả hợp tác về lãnh sự, bảo hộ công dân

Tư vấn lãnh sự Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 13: Tăng cường hiểu biết và hiệu quả hợp tác về lãnh sự, bảo hộ công dân

Ngày 30/10, tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) đã diễn ra cuộc họp Tư vấn lãnh sự lần thứ 13 giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Xác lập số định danh cá nhân cho công dân Việt Nam ở nước ngoài: Khoảng cách địa lý đã không còn là vấn đề trở ngại

Xác lập số định danh cá nhân cho công dân Việt Nam ở nước ngoài: Khoảng cách địa lý đã không còn là vấn đề trở ngại

Từ 25/8, qua các cơ quan đại diện, công dân Việt Nam ở nước ngoài được cập nhật thông tin vào Cơ sở dữ liệu quốc gia và xác lập số định danh cá nhân.
Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình người Việt tại Nepal

Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình người Việt tại Nepal

Chiều ngày 11/9, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin tình hình người Việt tại Nepal trong thời điểm biểu tình, bạo động phức tạp ở sở tại.
Bộ Ngoại giao lên tiếng về vụ Nhật Bản bắt 3 công dân Việt Nam tàng trữ 1 tấn cần sa khô

Bộ Ngoại giao lên tiếng về vụ Nhật Bản bắt 3 công dân Việt Nam tàng trữ 1 tấn cần sa khô

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời báo chí về việc truyền thông Nhật Bản đưa tin liên quan vụ việc công dân Việt Nam tàng trữ cần sa.
Công tác lãnh sự, bảo hộ công dân đóng góp vào thành tựu chung của đối ngoại Việt Nam

Công tác lãnh sự, bảo hộ công dân đóng góp vào thành tựu chung của đối ngoại Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm thành lập ngành Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã chia sẻ về những dấu ấn, đóng góp của công tác lãnh sự, bảo ...
Thông tin về vụ xe buýt chở du khách Việt Nam gặp tai nạn tại Malaysia

Thông tin về vụ xe buýt chở du khách Việt Nam gặp tai nạn tại Malaysia

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã chủ động và kịp thời theo dõi, cũng như liên hệ với các cơ quan chức năng để thực hiện công tác bảo hộ công dân.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn: Khẳng định vai trò đơn vị sự nghiệp đi đầu của Bộ Ngoại giao

Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn: Khẳng định vai trò đơn vị sự nghiệp đi đầu của Bộ Ngoại giao

Cục trưởng Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn Ngô Phương Nghị điểm lại những kết quả hoạt động nổi bật của đơn vị trong năm qua và kỳ vọng trong thời gian tới.
Việt Nam-Cuba: 65 năm đồng hành cùng phát triển

Việt Nam-Cuba: 65 năm đồng hành cùng phát triển

Năm 2025 là 'Năm Hữu nghị Việt Nam - Cuba', với chuỗi hoạt động chính trị, văn hóa, kinh tế và giao lưu nhân dân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Cuba-Việt Nam: Từ biểu tượng cách mạng đến hợp tác phát triển toàn diện

Cuba-Việt Nam: Từ biểu tượng cách mạng đến hợp tác phát triển toàn diện

Quan hệ Việt Nam-Cuba được đặt nền móng bởi Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng Tư lệnh Fidel Castro Ruz, đã được nhiều thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước gìn giữ.
Cuba - Việt Nam: 65 năm quan hệ mẫu mực

Cuba - Việt Nam: 65 năm quan hệ mẫu mực

Việt Nam và Cuba kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, mối quan hệ được xây dựng trên nền tảng tình anh em sâu sắc, tin tưởng và tình đoàn kết bền ...
Việt Nam-Cuba: 65 năm đoàn kết son sắt, hợp tác toàn diện vì tương lai bền vững

Việt Nam-Cuba: 65 năm đoàn kết son sắt, hợp tác toàn diện vì tương lai bền vững

Năm 2025 đánh dấu cột mốc lịch sử đặc biệt trong quan hệ Việt Nam – Cuba: 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Nhân dịp này, Báo Thế giới và Việt Nam trân ...
Belarus mong muốn đồng hành cùng Việt Nam trong các công tác hỗ trợ cộng đồng

Belarus mong muốn đồng hành cùng Việt Nam trong các công tác hỗ trợ cộng đồng

Đại sứ Belarus tại Việt Nam Uladzimir Baravikou trả lời phỏng vấn bên lề Liên hoan Văn hoá ẩm thực quốc tế 2025.
Phiên bản di động