Mục tiêu dang dở mà khó vượt của Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Minh Anh
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Một số ứng cử viên cho vị trí tân Thủ tướng Nhật Bản đã xuất hiện, tuy nhiên, dù vị trí này thuộc về ai, niềm tin của nền kinh tế trong thời kỳ “hậu Abe” vẫn là yếu tố không dễ duy trì.
TIN LIÊN QUAN
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga: Phẩm chất 'Chú Lệnh Hòa'
Suga Yoshihide - Gương mặt sáng giá thay thế ông Abe Shinzo
dang-sau-su-ra-di
Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.

Trong cuộc thăm dò của Kyodo News, công chúng Nhật Bản mong đợi hai ưu tiên hàng đầu mà Thủ tướng mới sẽ theo đuổi là tiếp tục ứng phó tốt với Covid-19 và tập trung ổn định nền kinh tế.

Kinh tế Nhật Bản xuống đáy?

Nền kinh tế lớn thứ hai châu Á trong quý II/2020 rơi vào suy thoái kỷ lục khi “bão” Covid-19 càn quét các ngành hàng xuất khẩu chủ lực từ bán lẻ cho đến ô tô.

Kim ngạch xuất khẩu trong quý I/2020 lao dốc tới 18,5%. Tiêu dùng trở thành lĩnh vực tác động kép kéo GDP tụt giảm, bởi cả tiêu dùng trong nước và xuất khẩu đều lao dốc. Tiêu dùng trong nước suy giảm đến 8,2% do các biện pháp phong tỏa chống Covid-19, trong khi nhu cầu hàng hóa toàn cầu cũng sụt giảm nghiêm trọng.

Như vậy, tính cả quý II/2020, kinh tế Nhật Bản đã phải hứng chịu sự suy giảm quý thứ ba liên tiếp. Quy mô GDP thực tế trong quý II giảm còn 485.000 tỷ Yen, mức thấp nhất kể từ quý II/2011 - thời điểm mà Nhật Bản vẫn đang chịu tác động của giảm phát và trì trệ kéo dài hai thập kỷ, thổi bay mọi thành quả triển khai các chính sách kinh tế của Thủ tướng Abe Shinzo (Abenomics) từ cuối năm 2012.

Không so bì với độ “bay hơi” 32,9% của nền kinh tế Mỹ, nhưng “cú rơi” tới 27,8% của kinh tế Nhật Bản đã bỏ xa mức giảm 17,8% trong quý I/2009 - thời điểm thế giới đang trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Nhật Bản bắt đầu gượng dậy sau lệnh gỡ bỏ các biện pháp phong tỏa chống dịch Covid-19 hồi cuối tháng Năm, nhưng sự hồi phục kinh tế trong quý III/2020 còn chậm. Tiêu dùng mới đây đã có tín hiệu tăng trở lại, nhưng viễn cảnh doanh nghiệp phải cắt giảm việc làm, giảm đầu tư và chi tiêu, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu… vẫn treo lơ lửng, bởi nguy cơ số ca mắc Covid-19 tăng trở lại và nhu cầu hàng hóa toàn cầu vẫn ở mức thấp chưa từng có.

Chưa hết, “những đám mây đen” vẫn giăng phía trước, khi căng thẳng giữa hai siêu cường kinh tế Mỹ-Trung Quốc có ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế Nhật Bản, chưa thấy hồi kết. Nhiều nền kinh tế có liên quan khác trên thế giới tái áp dụng các biện pháp phong tỏa chống dịch. Trong khi, trước khi dịch Covid-19 ập đến, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới mới chỉ vừa tạm vượt qua cơn sốc suy giảm do chính sách tăng thuế doanh thu và các “cú đòn lạc” từ thương chiến Mỹ - Trung.

dang-sau-su-ra-di-1
Kinh tế Nhật Bản chỉ mới bắt đầu gượng dậy sau lệnh gỡ bỏ các biện pháp phong tỏa chống dịch Covid-19. (Nguồn: AP)

Ba mũi tên trúng đích

Có người nói rằng, những chiến lược mang tên Abenomics phát huy hiệu quả chủ yếu nhờ hoàn cảnh và thời gian phù hợp, hay nói cách khác là nhờ vận may. Nhưng thực tế thành công của Thủ tướng Abe Shinzo đã vượt qua mong đợi của nhiều nhiệm kỳ lãnh đạo Nhật Bản trước đó.

Sau khi nhậm chức năm 2012, ông triển khai chính sách Abenomics gồm ba mũi nhọn, tập trung vào việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) tăng cường các chính sách nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ và kích thích nền kinh tế, chính sách tài khóa linh hoạt và cải cách cơ cấu để thúc đẩy tăng trưởng.

Tốc độ tăng trưởng GDP của Nhật Bản đạt 2% trong năm 2013 và duy trì ở mức này trong bốn năm một phần là nhờ chính sách này. Tuy nhiên trong năm 2018, con số này giảm xuống còn 0.79% và tiếp tục giảm xuống 0,65% trong năm 2019. Nhật Bản trông đợi ở Thế vận hội Tokyo dự kiến được tổ chức trong năm 2020 sẽ là liều thuốc kích thích nền kinh tế.

Abenomics cũng đã đẩy thị trường chứng khoán đi lên trong khi Yen suy yếu. Đây được coi là một lợi ích đối với nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của Nhật Bản, bởi việc đồng Yen yếu hơn sẽ giúp tăng cường khả năng cạnh tranh về giá của các sản phẩm do Nhật Bản sản xuất ở nước ngoài, trong khi giá trị tài sản mang từ nước ngoài về Nhật Bản cũng được định giá cao hơn. Chính phủ của Thủ tướng Abe và BoJ đã “bắt tay” vào năm 2013 để tăng cường phối hợp chính sách và đánh bại giảm phát. Trong khi chính phủ tăng chi tiêu để hỗ trợ nền kinh tế, ngân hàng trung ương đã tăng cường mua tài sản.

Kết quả là, khi ông Abe trở lại nắm quyền, chỉ số Nikkei (năm 2012) giao dịch trung bình 10.000 điểm. Đến ngày hôm nay (tháng 9/2020), khi ông tuyên bố từ chức, chỉ số này đã ở quanh ngưỡng 22.882 điểm, sau khi đã “leo” lên mức cao nhất của 27 năm vào năm 2018. Thị trường lao động đang được cải thiện, với hơn 4 triệu việc làm đã được tạo ra, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 2,8% trong tháng Sáu, từ mức 4,3% khi ông Abe nhậm chức. Sự tham gia đáng kể và còn tiếp tục gia tăng của phụ nữ vào lực lượng lao động, khi đất nước Mặt Trời mọc đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động trầm trọng.

Tuy nhiên, chỉ có tỷ lệ nợ/GDP là không cải thiện, dự kiến sẽ tăng lên ngưỡng 251,91% vào năm 2020. Thủ tướng Abe cũng để lại một “tác phẩm” còn dang dở bởi dịch Covid-19 bùng phát và một kỳ vọng phục hồi kinh tế mạnh mẽ hậu Thế vận hội Olympics 2020.

Thách thức đối với người kế nhiệm

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, chính phủ của Thủ tướng Abe đã tung ra gói kích thích kinh tế chưa từng có nhằm chống lại suy thoái kinh tế và biện pháp này đã bắt đầu mang lại hiệu quả khi nền kinh tế Nhật Bản dường như đang trên đà hồi phục. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia cho rằng, sự phục hồi sẽ diễn ra chậm chạp vì nền kinh tế Nhật Bản thiếu động lực do nhu cầu trong và ngoài nước đều rất yếu.

Tại họp báo tuyên bố quyết định từ chức, Thủ tướng Abe nói “Tôi đã phóng đi ba mũi tên để đánh bại hai thập kỷ nền kinh tế giảm phát và chúng tôi đã hướng tới việc tạo ra một thị trường nơi những người muốn làm việc có thể tìm được việc làm”…

Tuy nhiên, những mục tiêu dang dở vẫn còn, từ giải quyết khủng hoảng Covid-19, đến những vấn đề cố hữu trong nền kinh tế, tiếp tục đặt ra những thách thức lớn đối với người kế nhiệm.

Giữa bối cảnh khó cả trong lẫn ngoài, việc vị Thủ tướng tại nhiệm lâu đời nhất bất ngờ từ chức là một cú sốc. Tâm lý sẽ đè nặng lên nền kinh tế, các thị trường tài chính sẽ có tâm lý thận trọng, nhiều nghi vấn cũng được đặt ra xung quanh việc liệu các chính sách kinh tế quy mô lớn hiện tại có được duy trì hay không...

Giới quan sát cho rằng, chưa có nhiều kỳ vọng, nếu người lãnh đạo chưa chọn được một hướng đi mới táo bạo, nếu không ngay cả việc duy trì tình trạng hiện tại đã là không dễ dàng.

Người kế nhiệm ông Shinzo Abe sẽ 'chèo lái' Nhật Bản theo hướng nào?

Người kế nhiệm ông Shinzo Abe sẽ 'chèo lái' Nhật Bản theo hướng nào?

TGVN. Ngày 28/8, Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố từ chức vì lý do sức khỏe. Sự thay đổi nhân vật đứng đầu Nội các ...

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từ chức, Ấn Độ mất những gì?

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từ chức, Ấn Độ mất những gì?

TGVN. Dưới thời Thủ tướng Abe Shinzo, Nhật Bản đã trở thành nhà đầu tư quan trọng và đồng minh chiến lược lớn của Ấn ...

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

TGVN. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế sau khi phá kỷ lục về cầm ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Bầu cử Đức: Vắng bà Angela Merkel, thách thức nào chờ Berlin?

Bầu cử Đức: Vắng bà Angela Merkel, thách thức nào chờ Berlin?

Người chiến thắng trong bầu cử Đức tháng 9 sẽ phải đưa Berlin và EU vượt cơn sóng dữ đến bến bờ mới, một kỷ nguyên hậu Brexit, vắng bà ...
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/1 - Điều chỉnh ?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/1 - Điều chỉnh ?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
Những bài học trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ qua xử lý vụ 'thao túng tiền tệ'

Những bài học trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ qua xử lý vụ 'thao túng tiền tệ'

Việt Nam đã bước đầu tháo gỡ được nút thắt thao túng tiền tệ, tránh được biện pháp trừng phạt thương mại...
Việt Nam ủng hộ thúc đẩy hợp tác giữa Liên hợp quốc và Liên đoàn Arab

Việt Nam ủng hộ thúc đẩy hợp tác giữa Liên hợp quốc và Liên đoàn Arab

Đại sứ Phạm Hải Anh khẳng định Việt Nam ủng hộ việc thúc đẩy hợp tác giữa Liên hợp quốc với các tổ chức khu vực, trong đó có Liên ...
Chân dung tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ và bài học quý giá nhất trong đời

Chân dung tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ và bài học quý giá nhất trong đời

Nikhil Kamath trở thành tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ ở tuổi 34, được Forbes bình chọn vào danh sách 100 người giàu nhất Ấn Độ (10/2020).
Trường chuyên Lam Sơn đoạt 53/56 giải của tỉnh Thanh Hóa tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2020-2021

Trường chuyên Lam Sơn đoạt 53/56 giải của tỉnh Thanh Hóa tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2020-2021

Tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2021, Thanh Hóa có 56 thí sinh đoạt giải, riêng Trường THPT chuyên Lam Sơn có 53 học sinh.
Hậu Covid-19: Nhiều thú cưng có thể 'bị bỏ lại phía sau'?

Hậu Covid-19: Nhiều thú cưng có thể 'bị bỏ lại phía sau'?

Trong thời kỳ đại dịch hoành hành, nhận nuôi thú cưng gia tăng đang kể. Tuy nhiên, liệu họ có thật sự yêu thương thú cưng hay nuôi theo phong ...
Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị tung hành động cuối, không có đe dọa với lễ nhậm chức của ông Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị tung hành động cuối, không có đe dọa với lễ nhậm chức của ông Biden

Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Donald Trump được cho là sẽ ban hành từ 50-100 lệnh ân xá hoặc giảm án trước khi ông rời nhiệm sở trong tuần ...
Giá heo hơi hôm nay 19/1: Giữ đà tăng, giá mua tại Hưng Yên cao nhất cả nước, sức tiêu thụ chậm

Giá heo hơi hôm nay 19/1: Giữ đà tăng, giá mua tại Hưng Yên cao nhất cả nước, sức tiêu thụ chậm

Giá heo hơi hôm nay (19/1) tiếp tục tăng nhẹ tại một số địa phương trên toàn quốc.
Lý do Iran và 6 quốc gia mất quyền bỏ phiếu ở Liên hợp quốc

Lý do Iran và 6 quốc gia mất quyền bỏ phiếu ở Liên hợp quốc

Lý do là 7 quốc gia này không hoàn thành nghĩa vụ đóng góp ngân sách đúng hạn cho Liên hợp quốc.
Giá heo hơi hôm nay 19/1: Giữ đà tăng, giá mua tại Hưng Yên cao nhất cả nước, sức tiêu thụ chậm

Giá heo hơi hôm nay 19/1: Giữ đà tăng, giá mua tại Hưng Yên cao nhất cả nước, sức tiêu thụ chậm

Giá heo hơi hôm nay (19/1) tiếp tục tăng nhẹ tại một số địa phương trên toàn quốc.
Đàm Rồng Nghệ: 8X bỏ kinh doanh, theo đuổi trồng hoa lan

Đàm Rồng Nghệ: 8X bỏ kinh doanh, theo đuổi trồng hoa lan

Yêu thích và muốn bảo tồn loài hoa lan là một trong những lý do thôi thúc chàng trai 8X theo đuổi nghề trồng loài hoa quý này.
Giá cà phê hôm nay 19/1: Sản lượng giảm, xuất khẩu vẫn khó; Giá tiêu ít khả năng tăng mạnh

Giá cà phê hôm nay 19/1: Sản lượng giảm, xuất khẩu vẫn khó; Giá tiêu ít khả năng tăng mạnh

Giá cà phê thu mua tại thị trường trong nước đi ngang, duy trì quanh ngưỡng 32 triệu đồng/tấn. Sản lượng tiêu được dự báo giảm tới 25-30%.
Lọ Lem Boutique và những điểm cộng được phái đẹp yêu thích

Lọ Lem Boutique và những điểm cộng được phái đẹp yêu thích

Nhắc đến một trong những thương hiệu thời trang nữ được yêu thích nhất Sài thành, không thể bỏ qua cái tên Lọ Lem Boutique của chị em cô chủ xinh đẹp Phạm Thị Thanh ...
Lê Thành Dư: Xây dựng cơ nghiệp từ hoa phong lan

Lê Thành Dư: Xây dựng cơ nghiệp từ hoa phong lan

Sở hữu hàng trăm giống hoa quý, mỗi năm gia đình anh Lê Thành Dư (Hưng Yên) thu về hàng tỷ đồng doanh thu từ hoa lan.
Phong cách nổi bật, thương hiệu uy tín đến từ mắt kính Eye Center Vietnam

Phong cách nổi bật, thương hiệu uy tín đến từ mắt kính Eye Center Vietnam

Với một fashionista chính hiệu, chiếc mắt kính thời trang sẽ là vật tôn lên đẳng cấp của họ chỉ bằng một cái nhìn đầu tiên.
Tin bất động sản hôm nay 19/1: Samsung đầu tư vào 'đất vàng' Khách sạn Kim Liên, Hà Nội; Có nên lo về ‘bong bóng’ bất động sản TP. HCM?

Tin bất động sản hôm nay 19/1: Samsung đầu tư vào 'đất vàng' Khách sạn Kim Liên, Hà Nội; Có nên lo về ‘bong bóng’ bất động sản TP. HCM?

Hà Nội sẽ có thêm khách sạn 5 sao tại khu 'đất vàng', có nên lo về bong bóng bất động sản TP. HCM… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Tin bất động sản hôm nay 18/1: Đất ven đô là ‘gà đẻ trứng vàng’; 4 rủi ro liên quan thị trường năm 2021; thêm siêu dự án tại miền Trung

Tin bất động sản hôm nay 18/1: Đất ven đô là ‘gà đẻ trứng vàng’; 4 rủi ro liên quan thị trường năm 2021; thêm siêu dự án tại miền Trung

Khu Tây Hà Nội là điểm nóng đầu tư; FLC khởi công đại dự án tại Quảng Bình; 4 rủi ro thị trường 2021… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Nhà đầu tư ngoại nườm nượp 'đổ tiền' vào bất động sản

Nhà đầu tư ngoại nườm nượp 'đổ tiền' vào bất động sản

Đón dòng vốn hơn 1 tỷ USD trong quý IV/2020, bất động sản giành thắng lợi về thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong năm 2020 đầy khó khăn.
Tin bất động sản hôm nay 17/1: TP. Hồ Chí Minh quản lý điểm nóng xây dựng ở Thủ Đức; Cơ hội ‘săn đất’ cho đại gia nước ngoài

Tin bất động sản hôm nay 17/1: TP. Hồ Chí Minh quản lý điểm nóng xây dựng ở Thủ Đức; Cơ hội ‘săn đất’ cho đại gia nước ngoài

TP. Hồ Chí Minh tăng cường quản lý trật tự xây dựng, cơ hội cho đại gia nước ngoài vào thị trường Việt Nam… là tin bất động sản đáng chú ý.
Kịch bản thị trường bất động sản 2021: Mệt mỏi với giá vàng, tiền rót bất động sản, lò xo nén đã bật

Kịch bản thị trường bất động sản 2021: Mệt mỏi với giá vàng, tiền rót bất động sản, lò xo nén đã bật

Các nhà đầu tư chọn bất động sản là kênh rót vốn bởi lợi nhuận tốt hơn gửi tiền tại ngân hàng và đỡ mệt mỏi với bước lên xuống của giá vàng.
Tin bất động sản hôm nay 16/1: Thanh khoản nhà phố Hà Nội ‘miễn nhiễm’ với Covid-19; ‘khẩu vị’ đầu tư của giới siêu giàu Việt

Tin bất động sản hôm nay 16/1: Thanh khoản nhà phố Hà Nội ‘miễn nhiễm’ với Covid-19; ‘khẩu vị’ đầu tư của giới siêu giàu Việt

Thanh khoản nhà phố Hà Nội không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, giá nhà Thủ Đức nhảy múa… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/1 - Điều chỉnh ?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/1 - Điều chỉnh ?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 18/1 - Khó qua mốc 1.200 điểm!

Thị trường chứng khoán ngày 18/1 - Khó qua mốc 1.200 điểm!

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Nhận diện kênh đầu tư năm 2021: Cơ hội trong rủi ro

Nhận diện kênh đầu tư năm 2021: Cơ hội trong rủi ro

Dù vẫn còn nhiều khó khăn và ẩn chứa rủi ro do dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, nhưng nhiều kênh đầu tư vẫn được kỳ vọng sinh lời cao trong năm 2021.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/1 - Vượt đỉnh lịch sử ?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/1 - Vượt đỉnh lịch sử ?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Chuyên gia: Bitcoin đối mặt với nguy cơ sụp đổ, nhà đầu tư có thể mất trắng

Chuyên gia: Bitcoin đối mặt với nguy cơ sụp đổ, nhà đầu tư có thể mất trắng

Các chiến lược gia của UBS Global Wealth Management cho rằng, giá của Bitcoin và các loại tiền ảo có thể về 0 và cảnh báo nhà đầu tư có thể đánh mất tất cả.
5 lời khuyên dành cho nhà đầu tư mới trên thị trường chứng khoán

5 lời khuyên dành cho nhà đầu tư mới trên thị trường chứng khoán

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động