Suga Yoshihide - Gương mặt sáng giá thay thế ông Abe Shinzo

Thảo Chi
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Ông Suga Yoshihide, Chánh Văn phòng Nội các, trợ thủ đắc lực của ông Abe Shinzo được cho là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí Thủ tướng Nhật Bản
TIN LIÊN QUAN
Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từ chức, Ấn Độ mất những gì?
Abe Shinzo - Người khổng lồ rời bỏ chính trường Nhật Bản
5926-138648
Ông Suga Yoshihide được nhận định sẽ trở thành Thủ tướng Nhật Bản tiếp theo. (Nguồn: Nippon)

Ngày 28/8, trong một thông báo bất ngờ, ông Abe Shinzo, Thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản, đã từ chức vì lý do sức khỏe. Tại buổi họp báo cùng ngày, ông Abe cho biết sức khỏe của ông đã bắt đầu suy giảm vào khoảng giữa tháng 7 và không muốn bệnh tình của mình dẫn tới những sai lầm trong quá trình đưa ra các quyết định chính sách quan trọng.

Trong buổi họp báo đầy cảm xúc đó, ông Abe xin lỗi người dân Nhật Bản "từ tận đáy lòng" vì không thể làm tròn nghĩa vụ của mình. Vị thủ tướng cho biết thêm ông không phải là người ra quyết định về việc chọn ai là người kế nhiệm. Ông sẽ không bình luận về tên của những người có khả năng kế nhiệm, nhưng cho biết thủ tướng tiếp theo sẽ tiếp tục các nỗ lực chống dịch Covid-19.

Cánh tay phải đắc lực của ông Abe

Những ngày vừa qua, truyền thông Nhật Bản nói riêng và thế giới nói chung đều đang hướng sự chú ý tới ông Suga Yoshihide, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản. Ông Suga được coi là ứng cử viên hàng đầu cho cương vị Thủ tướng Nhật Bản khi nhận được sự hậu thuẫn của ông Shinzo Abe và các nhóm lớn trong LDP.

Ngày 2/9, ông Suga đã chính thức tuyên bố ứng cử vào vị trí lãnh đạo đảng LDP, qua đó công khai thể hiện ý định muốn trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Shinzo Abe.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Suga nói rằng ông muốn đảm nhiệm cương vị Thủ tướng Nhật Bản sau khi ông Abe Shinzo tuyên bố quyết định từ nhiệm, tránh để xảy ra khoảng trống quyền lực, ở thời điểm nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đang chống chọi với ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Ông Suga Yoshihide đã giữ vị trí Chánh văn phòng Nội các kể từ khi Thủ tướng Abe quay trở lại chính quyền từ tháng 9/2012, ông được xem như “tổng quản” nếu Thủ tướng Abe bất ngờ từ chức. Ông được Thủ tướng tin tưởng giao phó cho vị trí quan trọng này, đồng thời là người phát ngôn hàng đầu của chính phủ, điều phối chính sách và bộ máy nội các Nhật Bản.

Tốt nghiệp Cử nhân ngành Luật ở Đại học Hosei năm 1973, ông Suga Yoshihide từng giữ những chức vụ quan trọng trong bộ máy nhà nước Nhật Bản. Dưới thời Thủ tướng Koizumi, từ năm 2005, ông đảm nhiệm vị trí Phó Cố vấn trưởng cho Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản.

Từ năm 2006, dưới chính quyền của Thủ tướng Abe, ông là Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông. Giai đoạn từ năm 2011-2012, ông lần lượt giữ vị trí Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do và Tổng Thư ký điều hành Thường trực của Đảng này.

Trong suốt quá trình hoạt động trong bộ máy chính phủ Nhật Bản, mặc dù không đưa ra cương lĩnh chính trị thay thế, song ông Suga đã tích cực thúc đẩy các vấn đề cụ thể, bao gồm sự trợ giá gây nhiều tranh cãi của Chính phủ đối với ngành du lịch nội địa trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Theo nhận định của Japan Times, ông Suga được đánh giá là có kinh nghiệm trong việc đối phó với những khủng hoảng và có khả năng tạo dấu ấn cá nhân trong việc giải quyết các vấn đề nội các chính quyền, có những chính sách nhằm tăng cường quan hệ với các Đảng liên minh.

Vị Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản được kỳ vọng sẽ giữ nguyên và tiếp tục chính sách kinh tế “Abenomics” của người tiền nhiệm giữa lúc Nhật Bản đang chật vật đối phó với tác động nặng nề của đại dịch Covid-19.

Giành được nhiều sự ủng hộ

Hãng Reuters đưa tin từ Tokyo, ngày 1/9, Đảng LDP cầm quyền đã nhất trí về việc tổ chức bỏ phiếu trong phạm vi hẹp hơn và đơn giản hơn với sự tham gia của các nghị sĩ của đảng cùng đại diện của các đảng bộ cấp tỉnh để nhằm thúc đẩy nhanh quá trình bầu ra Chủ tịch Đảng và Thủ tướng, tránh trường hợp không có người lãnh đạo trong bối cảnh đại dịch Covid-19 .

Đây được xem là quyết định có lợi cho vị cố vấn thâm niên của Thủ tướng Abe và sự tranh cử chức Chủ tịch LDP của ông. Hơn nữa, người nắm giữ vị trí chủ tịch đảng này gần như chắc chắn sẽ trở thành tân Thủ tướng bởi LDP nắm giữ số đông trong Hạ viện Nhật Bản. Ông Suga trước đó cũng đã nhận được sự ủng hộ lớn nhất từ đảng cầm quyền, trong đó có Tổng Thư ký LDP Toshihiro Nikai.

Sebastian Maslow, giảng viên ngành quan hệ quốc tế tại Đại học Phụ nữ Senda Shirayuri cho rằng việc tin tưởng gửi gắm ông Suga cho thấy LDP muốn ông tiếp tục những chính sách, những di sản và sự ổn định chính trị dưới thời Thủ tướng Abe. Với tư cách là một cố vấn kỳ cựu của Abe Shinzo trong Kantei (Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản), ông sẽ là một người lãnh đạo thích hợp cho đến cuối nhiệm kỳ Thủ tướng vào tháng 9/2021.

Những thành phần khác trong thị trường tài chính Nhật Bản cũng bày tỏ sự ủng hộ và được cho là có đóng góp cho tiềm năng thắng cử của ông Suga Yoshihide trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 14/9 tới.

John Vail, nhà hoạch định chiến lược toàn cầu chính của Nikko Asset Management cho rằng ông là một nhà lãnh đạo chính sách hiệu quả trong bộ máy nội các Đảng và chính phủ và là nhân tố quan trọng góp phần vào sự thành công của chính quyền Abe. Kinh nghiệm đối phó với đại dịch hiện nay của ông, bao gồm quyết định liên quan đến việc đóng cửa hoàn toàn đất nước, là một yếu tố chủ chốt bởi đây đang là vấn đề được Nhật Bản quan tâm nhất.

Theo đài truyền hình NHK, ngoài ông Suga, có ít nhất ba chính trị gia đã bày tỏ ý định ra tranh cử gồm cựu Bộ trưởng Ngoại giao Kishida Fumio, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ishiba Shigeru và cựu Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Seiko Noda. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono, Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi và Chủ tịch Ủy ban Chiến lược Bầu cử Đảng Dân chủ Tự do Hakubun Shimomura cho biết họ sẽ thảo luận với các đồng minh trong đảng về việc liệu có nên ra tranh cử hay không.

Những đối thủ nặng ký hiện nay của ông Suga Yoshihide là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba và cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida. Phản ứng trước quyết định bỏ phiếu phạm vi hẹp hơn của Đảng Dân chủ Tự do, ông Ishiba, người được cho là chịu thiệt từ quyết định này, cùng các thành viên các đảng khác đã phản đối. Ông Ishiba nói trên TV Asahi rằng không nên áp dụng hình thức này đối với nền dân chủ và toàn bộ đảng.

Thủ tướng Abe Shinzo: Một sự nghiệp đủ 'thăng trầm', đủ 'mặn ngọt'

Thủ tướng Abe Shinzo: Một sự nghiệp đủ 'thăng trầm', đủ 'mặn ngọt'

TGVN. Ngày 28/8, 4 ngày sau khi Thủ tướng Abe Shinzo lập kỷ lục thủ tướng Nhật Bản cầm quyền liên tục dài nhất, ông ...

Hậu kỷ nguyên Abe, điều gì sẽ chờ đợi Nhật Bản?

Hậu kỷ nguyên Abe, điều gì sẽ chờ đợi Nhật Bản?

TGVN. Tờ Straits Times (Singapore) ngày 1/9 cho rằng, tuyên bố bất ngờ của Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo rằng ông sẽ rời nhiệm ...

Chính thức ra tranh cử Chủ tịch LDP, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nêu quan điểm lãnh đạo

Chính thức ra tranh cử Chủ tịch LDP, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nêu quan điểm lãnh đạo

TGVN. Ngày 2/9, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, 71 tuổi, đã chính thức thông báo sẽ ra tranh cử chức Chủ ...

(tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Tổng Thư ký Liên hợp quốc và lãnh đạo các nước gửi điện mừng lãnh đạo Việt Nam

Tổng Thư ký Liên hợp quốc và lãnh đạo các nước gửi điện mừng lãnh đạo Việt Nam

Baoquocte.vn. Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Thủ tướng Mông Cổ, Chủ tịch Hạ viện Czech đã gửi điện mừng tới lãnh đạo Việt Nam.
Lịch âm 16/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 6 ngày 16/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 16/4/2021

Lịch âm 16/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 6 ngày 16/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 16/4/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 16/4. Âm lịch hôm nay 16/4. Xem âm lịch hôm nay ngày 16/4/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 16 tháng 4 năm 2021 hôm nay.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 6 ngày 16/4/2021: Ma Kết nghi ngờ người ấy, Bạch Dương uy quyền với cấp dưới

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 6 ngày 16/4/2021: Ma Kết nghi ngờ người ấy, Bạch Dương uy quyền với cấp dưới

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 16/4 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Nga phát triển hệ thống pháo phản lực hạng nhẹ loại mới

Nga phát triển hệ thống pháo phản lực hạng nhẹ loại mới

Baoquocte.vn. Liên hiệp khoa học sản xuất NPO Splav mang tên A.N. Ganichev của Nga đang phát triển một hệ thống pháo phản lực bắn loạt (MLRS) hạng nhẹ.
Bộ Ngoại giao trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Ngoại giao Việt Nam cho ông Mai Tiến Dũng

Bộ Ngoại giao trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Ngoại giao Việt Nam cho ông Mai Tiến Dũng

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Ngoại giao Việt Nam cho ông Mai Tiến Dũng, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng ...
Căng thẳng Nga-Ukraine: Không khí chiến sự bao trùm miền Đông Ukraine

Căng thẳng Nga-Ukraine: Không khí chiến sự bao trùm miền Đông Ukraine

Baoquocte.vn. Miền Đông Ukraine đã không còn yên bình khi lực lượng ly khai thân Nga và quân đội Ukraine đều trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu.
Tin thế giới 15/4: Ẩn ý của Mỹ ở Biển Đen; Ukraine 'ấm ức' tố cáo bị Nga công khai đe dọa 'chiến tranh và hủy diệt'; Mỹ 'chọc giận' Trung Quốc

Tin thế giới 15/4: Ẩn ý của Mỹ ở Biển Đen; Ukraine 'ấm ức' tố cáo bị Nga công khai đe dọa 'chiến tranh và hủy diệt'; Mỹ 'chọc giận' Trung Quốc

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-Ukraine, quan hệ Nga-Mỹ, Mỹ-Trung, Nhật Bản xả nước nhiễm xạ ra biển, thỏa thuận hạt nhân Iran.. là một số tin thế giới nổi bật.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Chiều 15/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov đến chào từ biệt.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Đối ngoại sẽ đóng vai trò tiên phong kết nối Việt Nam với các xu thế phát triển lớn của thế giới

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Đối ngoại sẽ đóng vai trò tiên phong kết nối Việt Nam với các xu thế phát triển lớn của thế giới

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu khai mạc Tọa đàm quốc về các xu hướng lớn trên thế giới hậu Covid-19...
'Cố đấm ăn xôi' vào đại học: Người thợ giỏi còn hơn những người lý thuyết suông

'Cố đấm ăn xôi' vào đại học: Người thợ giỏi còn hơn những người lý thuyết suông

Baoquocte.vn. Bạn trẻ muốn làm một người thợ giỏi, có tay nghề giỏi, có việc làm theo hướng thực hành thì nên chọn trường nghề thay vì vào đại học.
Tin thế giới 15/4: Ẩn ý của Mỹ ở Biển Đen; Ukraine 'ấm ức' tố cáo bị Nga công khai đe dọa 'chiến tranh và hủy diệt'; Mỹ 'chọc giận' Trung Quốc

Tin thế giới 15/4: Ẩn ý của Mỹ ở Biển Đen; Ukraine 'ấm ức' tố cáo bị Nga công khai đe dọa 'chiến tranh và hủy diệt'; Mỹ 'chọc giận' Trung Quốc

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-Ukraine, quan hệ Nga-Mỹ, Mỹ-Trung, Nhật Bản xả nước nhiễm xạ ra biển, thỏa thuận hạt nhân Iran.. là một số tin thế giới nổi bật.
Thủ tướng Nhật Bản lên đường thăm Mỹ, thắt chặt liên minh

Thủ tướng Nhật Bản lên đường thăm Mỹ, thắt chặt liên minh

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide dự kiến sẽ rời Tokyo trong tối 15/4 để thực hiện chuyến công du đầu tiên tới Mỹ kể từ khi nhậm chức.
Căng thẳng Nga-Ukraine: Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không chọn phe, Mỹ-Ba Lan bàn nhau tiếp tục ủng hộ Kiev

Căng thẳng Nga-Ukraine: Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không chọn phe, Mỹ-Ba Lan bàn nhau tiếp tục ủng hộ Kiev

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, nước này không chọn đứng về bên nào trong cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga.
Czech nhận làm nơi 'gieo duyên' cho Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Biden

Czech nhận làm nơi 'gieo duyên' cho Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Biden

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Czech đã đề xuất lấy Prague làm địa điểm có thể diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin.
Nhật Bản xả nước nhiễm xạ ra biển: IAEA trấn an, Trung Quốc thách thức

Nhật Bản xả nước nhiễm xạ ra biển: IAEA trấn an, Trung Quốc thách thức

Baoquocte.vn. IAEA sẽ đóng vai trò trung tâm và 'thường trực' trong việc giám sát Nhật Bản xả nước thải nhiễm xạ đã qua xử lý ra biển.
Thượng đỉnh Mỹ-Nhật: Đoàn tháp tùng Thủ tướng Suga Yoshihide không có phu nhân và quan chức cấp cao

Thượng đỉnh Mỹ-Nhật: Đoàn tháp tùng Thủ tướng Suga Yoshihide không có phu nhân và quan chức cấp cao

Baoquocte.vn. Thủ tướng Suga Yoshihide bay tới Mỹ ngày 15/4 mà không có thành viên nội các cũng như phu nhân trong đoàn tùy tùng.
Bất ngờ đề nghị của Tổng thống Mỹ với Nga: Chủ động tạo thế

Bất ngờ đề nghị của Tổng thống Mỹ với Nga: Chủ động tạo thế

Baoquocte.vn. Việc Tổng thống Nga-Mỹ điện đàm và ông Biden đề nghị gặp mặt trực tiếp gây bất ngờ. Những bước đi ngoại giao mới này lý giải điều gì? TG&VN bình luận.
Nga-Ukraine căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng: Lợi cả đôi đường

Nga-Ukraine căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng: Lợi cả đôi đường

Baoquocte.vn. Trong lúc căng thẳng Nga-Ukraine đang ở khúc cao trào, việc Thổ Nhĩ Kỳ bất chợt tuyên bố ủng hộ Ukraine rõ ràng không phải là chuyện ngẫu nhiên. Bình luận.
EU-Thổ Nhĩ Kỳ: Mối quan hệ lạ kỳ!

EU-Thổ Nhĩ Kỳ: Mối quan hệ lạ kỳ!

Baoquocte.vn. Cuộc gặp tại Ankara ngày 6/4 một lần nữa cho thấy sự lạ kỳ trong mối quan hệ nhiều thăng trầm giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ.
Tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ: Tình cờ, không bất ngờ

Tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ: Tình cờ, không bất ngờ

Baoquocte.vn. Việc tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ cùng lúc diễn ra đàm phán Mỹ-Iran về JCPOA là tình cờ, song lại không bất ngờ. Bình luận của TG&VN.
Căng thẳng Nga-Ukraine tại Đông Ukraine: Dễ nóng, khó nguội

Căng thẳng Nga-Ukraine tại Đông Ukraine: Dễ nóng, khó nguội

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-Ukraine đang leo thang, đặc biệt sau khi Nga điều 8.500 quân tới biên giới, miền Đông Ukraine. Có gì đáng chú ý quanh chuyện này? Bình luận của TG&VN.
Quan hệ Canada-Trung Quốc: Căng thẳng cũ, xu hướng mới

Quan hệ Canada-Trung Quốc: Căng thẳng cũ, xu hướng mới 1

Baoquocte.vn. Phát biểu của quan chức Trung Quốc về Canada báo hiệu thay đổi mới trong hành xử của Bắc Kinh. Bình luận của TG&VN.
Báo CNN gọi lực lượng dân quân biển Trung Quốc là 'công cụ đắc lực' trên Biển Đông

Báo CNN gọi lực lượng dân quân biển Trung Quốc là 'công cụ đắc lực' trên Biển Đông

Baoquocte.vn. Trung Quốc tận dụng tối đa lực lượng dân quân biển và ngư dân phục vụ cho thực hiện “chiến thuật vùng xám” của nước này trên Biển Đông.
Những vấn đề 'nóng' nào sẽ được bàn thảo tại Thượng đỉnh Mỹ-Nhật?

Những vấn đề 'nóng' nào sẽ được bàn thảo tại Thượng đỉnh Mỹ-Nhật?

Baoquocte.vn. Việc khôi phục lòng tin đối với liên minh Mỹ-Nhật sẽ được đưa lên hàng đầu trong chương trình nghị sự.
Quan hệ Ukraine-Thổ Nhĩ Kỳ: Ai đang cần ai?

Quan hệ Ukraine-Thổ Nhĩ Kỳ: Ai đang cần ai?

Baoquocte.vn. Liệu máy bay chiến đấu không người lái (UCAV) của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trở thành 'cứu cánh' cho Ukraine nếu căng thẳng Nga-Ukraine leo thang.
Căng thẳng Iran-Israel: Bóng đen thủy chiến Vịnh Persia vẫn bao trùm Trung Đông

Căng thẳng Iran-Israel: Bóng đen thủy chiến Vịnh Persia vẫn bao trùm Trung Đông

Baoquocte.vn. Vụ tấn công hôm 6/4 nhằm vào tàu bán quân sự Iran ở ngoài khơi Vịnh Persia, đã làm gia tăng nguy cơ bùng phát một cuộc thủy chiến.
Báo Mỹ đánh giá sự thành công trong việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo của Việt Nam

Báo Mỹ đánh giá sự thành công trong việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo của Việt Nam

Baoquocte.vn. Mới đây, báo Mỹ The Washington Times đăng tải bài viết liên quan tới việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo của Việt Nam.
Lãnh sự danh dự Sandra Scagliotti tin tưởng ban lãnh đạo mới của Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò trên trường quốc tế

Lãnh sự danh dự Sandra Scagliotti tin tưởng ban lãnh đạo mới của Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò trên trường quốc tế

Baoquocte.vn. Lãnh sự danh dự Sandra Scagliotti tin tưởng ban lãnh đạo mới của Việt Nam sẽ tiếp nối những thành công của nhiệm kỳ trước.
Phiên bản di động