Mỹ: Báo động dịch sởi hoành hành trở lại

28/02/2019 15:49

Các chuyên gia y tế Mỹ ngày 27/2 đã cảnh báo các ca bệnh sởi đã bùng phát trở lại ở nước này, chủ yếu tại những cộng đồng dân cư không tiêm vaccine và được miễn tiêm vì lý do tôn giáo hoặc cá nhân.

TIN LIÊN QUAN
my bao dong dich soi hoanh hanh tro lai WHO tuyên bố châu Mỹ hết dịch sởi
my bao dong dich soi hoanh hanh tro lai Dịch sởi bùng phát ở khu vực Đông Nam Á

Kể từ đầu năm tới nay, tại Mỹ đã ghi nhận 6 đợt bùng phát dịch với 159 ca nhiễm bệnh tại 3 bang Washington, Colorado và New York. Một đợt dịch được xác định khi có hơn 5 người nhiễm bệnh.

Giám đốc Viện nghiên cứu quốc gia về chứng dị ứng và các bệnh lây nhiễm, Antony Fauci, nhấn mạnh việc dịch sởi hoành hành trở lại "thực sự không thể chấp nhận được". Theo Giám đốc Fauci, để đảm bảo khả năng miễn dịch trên diện rộng, tỷ lệ người tiêm vaccine phải chiếm từ 92 - 95% trong tổng dân số của một quốc gia. 

my bao dong dich soi hoanh hanh tro lai
Các ca bệnh sởi đã bùng phát trở lại nước Mỹ. (Nguồn: ABC4)

Giám đốc Trung tâm Quốc gia về miễn dịch và các bệnh hô hấp (NCIRD), Nancy Messonnie, cho biết có rất nhiều người do dự với việc tiêm vaccine. Cách đây 15 năm, có tới 95% học sinh 5 tuổi tại hạt Clark được tiêm vaccine phòng sởi, song năm học 2017 - 2018, tỷ lệ này đã giảm xuống 84%. Đáng quan ngại hơn, ở một số trường học, đặc biệt là trường tư, tỷ lệ tiêm vaccine vô cùng thấp, chỉ khoảng 20 - 30%.

Theo bà Messonnier, vaccine MMR ngăn ngừa sởi, rubella "an toàn một cách đáng kinh ngạc". Kể từ khi được điều chế vào những năm 60 của thế kỷ XX, hàng triệu hàng triệu liều vaccine đã được sử dụng. Tuy nhiên, khi số ca nhiễm sởi đã giảm tới 99%, các bậc cha mẹ lại ít chú ý hơn tới nguy cơ tiềm ẩn từ căn bệnh này.    

Giới chuyên gia cho rằng tin đồn thất thiệt về vaccine là một yếu tố khiến nhiều người do dự tiêm chủng, đồng thời đổ lỗi cho các mạng xã hội đăng tải nhiều thông tin sai sự thật về các nguy cơ của việc tiêm vaccine.  

Trong khi đó, gần đây, trước sức ép của Quốc hội Mỹ, mạng xã hội Facebook, YouTube và Pinterest đã công bố nhiều biện pháp chặn các nội dung bài trừ vaccine. 

Virus sởi là một trong những loại virus có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất. Virus này vẫn có thể lưu lại trong không gian phòng kín hoặc trên một bề mặt nào đó tới tận 2 giờ sau khi người nhiễm sởi rời khỏi những khu vực này.

Dịch sởi cướp đi sinh mạng của 400 - 500 người mỗi năm tại Mỹ. Ngoài triệu chứng cúm kèm các nốt mẩn đỏ và một số triệu chứng khác, dịch bệnh này còn kéo theo nhiều biến chứng, trong đó có viêm tai (với tỷ lệ 1/10 - cứ 10 ca sẽ có 1 ca mắc), phế cầu khuẩn (tỷ lệ 1/20 ca) và viêm não (1/1.000 ca).

my bao dong dich soi hoanh hanh tro lai Tiềm ẩn nguy cơ bùng phát bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, đây là thời gian cao điểm với điều kiện thời tiết khí hậu rất thuận ...

my bao dong dich soi hoanh hanh tro lai Hy vọng chữa ung thư từ virus sởi

Các nhà nghiên cứu vừa hé lộ bằng chứng về một thử nghiệm lâm sàng đối với phương pháp chữa trị ung thư kiểu mới, ...

my bao dong dich soi hoanh hanh tro lai Việt Nam phấn đấu loại trừ bệnh sởi vào năm 2017

Theo Bộ y tế, hướng tới mục tiêu loại trừ sởi trước năm 2020 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khu vực Tây ...

(theo TTXVN)