Mỹ cân nhắc mức thuế chống trợ giá đối với hàng hóa từ các nước hạ giá đồng nội tệ

24/05/2019 15:33

Ngày 23/5, Bộ Thương mại Mỹ cho biết, bộ này đang đề xuất quy định mới áp các mức thuế chống trợ giá đối với các mặt hàng nhập từ các nước hạ thấp giá đồng nội tệ so với đồng USD.

TIN LIÊN QUAN
my can nhac cac muc thue doi voi hang hoa cac nuoc ha gia dong noi te Nhiều khói, ít lửa. Thực chất của xung khắc Mỹ - Trung hiện tại.
my can nhac cac muc thue doi voi hang hoa cac nuoc ha gia dong noi te Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Không thể “cùng thắng” !
my can nhac cac muc thue doi voi hang hoa cac nuoc ha gia dong noi te
Mỹ cân nhắc các mức thuế đối với hàng hóa các nước hạ giá đồng nội tệ. (Nguồn: Nikkei)

Đây được xem là một động thái mới có thể áp mức thuế cao hơn đối với hàng hóa Trung Quốc.

Quy định mới cũng có thể khiến hàng hóa từ một số quốc gia khác có nguy cơ chịu các mức thuế cao hơn, như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Đức và Thụy Sỹ.

Các quốc gia này cùng với Trung Quốc đều bị đưa vào "danh sách giám sát" trong báo cáo tiền tệ của Bộ Tài chính Mỹ chuyên theo dõi các hình thức can thiệp vào thị trường tiền tệ, các số liệu thặng dư tài khoản vãng lai cao trên toàn cầu cũng như các mức thặng dư thương mại song phương cao.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, quy định do bộ này đề xuất sẽ sửa đổi quy trình áp thuế chống bán phá giá, theo đó sẽ đưa vào các tiêu chí mới về hạ giá đồng tiền.

Các quan chức Mỹ từ lâu cho rằng Trung Quốc đã hạ thấp giá đồng Nhân dân tệ so với đồng USD, bất chấp cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc mà các chuyên gia tiền tệ cho rằng đã làm tổn hại trị giá đồng Nhân dân tệ.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nhấn mạnh, thay đổi này khiến các nhà xuất khẩu nước ngoài phải lưu ý rằng, Bộ Thương mại Mỹ có thể đáp trả các khoản trợ cấp tiền tệ gây tổn hại các ngành công nghiệp của Mỹ, theo đó các nước khác sẽ không còn có thể sử dụng các chính sách tiền tệ để gây bất lợi đối với người lao động cũng như doanh nghiệp Mỹ.

Theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ, đây là một bước tiến thực hiện cam kết trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump đối với việc giải quyết các hoạt động tiền tệ không công bằng.

my can nhac cac muc thue doi voi hang hoa cac nuoc ha gia dong noi te

 

IMF: Chiến tranh thương mại leo thang, người tiêu dùng Mỹ 'chịu trận'

TGVN. Theo nghiên cứu mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), các nhà nhập khẩu Mỹ “gần như hoàn toàn” phải gánh chịu ...

my can nhac cac muc thue doi voi hang hoa cac nuoc ha gia dong noi te

 

Trung Quốc tìm sự ủng hộ từ châu Á, tuyên bố chống chọi "sức ép cực độ" từ Mỹ bằng cách riêng

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị mới đây cho biết, nước này đang tìm kiếm sự ủng hộ từ một số nước châu Á láng ...

my can nhac cac muc thue doi voi hang hoa cac nuoc ha gia dong noi te

 

Tổng thống Trump tuyên bố hỗ trợ 16 tỷ USD cho nông dân Mỹ

Ngày 23/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố gói viện trợ 16 tỷ USD mới để giúp những nông dân bị ảnh hưởng ...

(theo Reuters)