Mỹ: Công bố gây sốc về bác sĩ lạm dụng tình dục 177 sinh viên nam

18/05/2019 11:58

Một báo cáo điều tra độc lập công bố ngày 17/5 tại Mỹ đã tiết lộ một sự thật gây sốc về việc một bác sĩ thuộc trường Đại học Ohio đã lạm dụng tình dục ít nhất 177 sinh viên nam trong gần hai thập kỷ qua.

TIN LIÊN QUAN
my gay soc voi bac si lam dung tinh duc qua hai thap ky Để quấy rối tình dục không còn là vấn nạn
my gay soc voi bac si lam dung tinh duc qua hai thap ky Dạy trẻ em miền núi kỹ năng tự bảo vệ mình
my gay soc voi bac si lam dung tinh duc qua hai thap ky
Vị bác sĩ tai tiếng Richard Strauss. (Nguồn: AP)

Theo kết quả một cuộc điều tra độc lập kéo dài 12 tháng, bác sĩ Richard Strauss, qua đời năm 2005 đã lạm dụng tình dục các sinh viên trong thời gian làm việc tại Đại học Ohio từ năm 1978 - 1998. Các nhân viên nhà trường đã tố giác ông này vào năm 1979.

Cuộc điều tra tập trung xem xét những khiếu nại của các cựu sinh viên Đại học Ohio về hành vi sai trái của bác sĩ Strauss trong giai đoạn từ năm 1979 - 1997, trong đó 150 người tố cáo ông Strauss trực tiếp lạm dụng tình dục. Như vậy, tổng cộng hơn 440 cựu sinh viên và nhân viên nhà trường được cho là đã có thông tin liên quan tới cáo buộc đối với ông Strauss đã được phỏng vấn trong tiến trình điều tra.

Trong số các nạn nhân có các sinh viên tham gia các phong trào thể thao của nhà trường và những sinh viên từng xuống trung tâm y tế thăm khám, cũng như khám tại phòng khám tư nhân của ông ngoài trường. Hành vi lạm dụng bao gồm kiểm tra bộ phận sinh dục "quá mức" khi khám sức khỏe cho sinh viên.

Hiệu trưởng Đại học Ohio, Michael Drake cho biết, cuộc điều tra trên được tiến hành hồi năm ngoái sau khi dư luận bắt đầu chú ý tới những cáo buộc nhằm vào bác sĩ Strauss. Ông Drake cho rằng, những phát hiện này là rất sốc và đau lòng.

Ông Strauss thôi việc tại Trung tâm y tế thuộc Đại học Ohio vào năm 1994, nhưng vẫn ở lại trung tâm này tới khi nghỉ hưu năm 1998 với tư cách là giáo sư danh dự. Trường Đại học Ohio hiện đang thu hồi bằng danh dự này. Ông Strauss mở phòng khám tư nhân vào năm 1996 nhưng sau đó đã tự sát năm 2005 sau khi nhiều nạn nhân lên tiếng tố cáo hành vi lạm dụng tình dục.

my gay soc voi bac si lam dung tinh duc qua hai thap ky

Hiệu trưởng Drake cho biết, Nhà trường đã thành lập một nhóm tư vấn về bạo lực tình dục và một đường dây nóng tiếp nhận những báo cáo nặc danh về hành vi này, cũng như thông báo công khai về các hành vi tấn công tình dục để phòng ngừa. Ông nêu rõ, xã hội Mỹ đang gặp thách thức "có thật và nghiêm trọng" về các hành vi lạm dụng tình dục, trách nhiệm chung của xã hội là ngăn chặn các hành vi này không bao giờ tái diễn.

Báo cáo trên được công bố trong bối cảnh dư luận đặc biệt quan tâm tới vấn nạn lạm dụng tình dục học đường sau khi Lầu Năm Góc ngày 1/2 công bố báo cáo đáng lo ngại cho thấy, tình trạng quấy rối tình dục đang gia tăng tại các học viện quân sự ở Mỹ.

Cụ thể, trong năm học 2017 - 2018, có tới 50% trong tổng số 3.200 học viên nữ theo học tại 3 trường đào tạo quân sự lớn nhất nước Mỹ gồm Học viện Quân sự, Học viện Hải quân và Học viện Không quân cho biết họ đã bị quấy rối tình dục, trong khi 16% bị động chạm ngoài ý muốn. Về phía 9.700 học viên nam, con số này lần lượt là 16% và 2%.

my gay soc voi bac si lam dung tinh duc qua hai thap ky ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Đừng để sản phẩm giáo dục bị... lỗi!

Ông Lưu Bình Nhưỡng - Đại biểu Quốc hội, Phó trưởng ban Dân nguyện, Ủy ban thường vụ Quốc hội nhận định, bạo hành trẻ ...

my gay soc voi bac si lam dung tinh duc qua hai thap ky Chống lạm dụng tình dục trẻ em nhờ công nghệ

Ở Mỹ, có một tổ chức tên là Thorn đã hỗ trợ các cơ quan chức năng triệt phá nhiều vụ án liên quan đến tình ...

my gay soc voi bac si lam dung tinh duc qua hai thap ky Hủy bỏ Lễ hội Âm nhạc Bravalla 2018 vì lạm dụng tình dục

Các nhà tổ chức sự kiện âm nhạc Bravalla, một trong những lễ hội âm nhạc lớn nhất Thụy Điển đã thông báo hủy bỏ sự ...

(theo AP, The Guardian)