Mỹ đặt mục tiêu đưa con người lên Sao Hỏa trước năm 2030

12/10/2016 07:19

Ngày 11/10, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định Chính phủ Mỹ sẽ tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp tư nhân nhằm đưa con người lên Sao Hỏa trong vòng 15 năm tới.

TIN LIÊN QUAN
my dat muc tieu dua con nguoi len sao hoa truoc nam 2030 Du hành đến Sao Hỏa có thể gây hại cho não
my dat muc tieu dua con nguoi len sao hoa truoc nam 2030 Tàu Curiosity tiếp tục sứ mệnh 2 năm gia hạn trên Sao Hỏa

Trong bài viết riêng cho CNN, Tổng thống Obama cho biết, nhà chức trách Mỹ đang làm việc với các đối tác thương mại để "thiết lập những môi trường sống mới", nơi có thể duy trì và vận chuyển các phi hành gia tham gia các sứ mệnh khám phá vũ trụ kéo dài.

Theo ông "những sứ mệnh này sẽ dạy chúng ta cách thức con người có thể sống xa Trái Đất - những điều mà chúng ta sẽ cần cho một chuyến hành trình dài đến Sao Hỏa". Ông cũng cho biết, Chính phủ Mỹ đã đặt mục tiêu rõ ràng sẽ đưa con người lên Sao Hỏa trước năm 2030 và giúp họ trở về Trái Đất an toàn. Tuy nhiên, người đứng đầu Nhà Trắng không tiết lộ cụ thể danh tính những công ty mà họ đang hợp tác.

my dat muc tieu dua con nguoi len sao hoa truoc nam 2030
Kể từ khi nhậm chức cách đây 8 năm, Tổng thống Obama đã bày tỏ mong muốn Mỹ sẽ đưa con người lên Sao Hỏa. (Nguồn: CNN)

Từ lâu, việc đưa con người lên Hành tinh Đỏ vẫn chưa thể thực hiện, một phần do nguy cơ thiếu nước và lương thực trong một hành trình có thể kéo dài hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm. Kể từ khi nhậm chức cách đây 8 năm, Tổng thống Obama đã bày tỏ mong muốn Mỹ sẽ đưa con người lên Sao Hỏa trước năm 2030.

Hiện tại, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đang phát triển một tên lửa đẩy mạnh và tàu con thoi chuyên dụng thám hiểm không gian Orion để thực hiện mục tiêu đưa người lên Sao Hỏa. Dự kiến, tàu Orion thực hiện chuyến bay đầu tiên không có người sẽ diễn ra vào năm 2018.

my dat muc tieu dua con nguoi len sao hoa truoc nam 2030
Bên trong tàu vũ trụ Orion. (Nguồn: Wiki)

Bên cạnh NASA, Tập đoàn thám hiểm công nghệ không gian Space X có trụ sở ở bang California cũng đang lên kế hoạch đưa người lên Sao Hỏa trong những năm tới. Space X đã công bố các kế hoạch đầy tham vọng, theo đó thiết lập một thành phố trên Sao Hỏa và thực hiện các chuyến bay đưa người lên Hành tinh Đỏ trên những tàu vũ trụ khổng lồ.

my dat muc tieu dua con nguoi len sao hoa truoc nam 2030 Du hành đến Sao Hỏa có thể gây hại cho não

Các nhà du hành đi đến Sao Hỏa đối mặt với nguy cơ bị tổn thương dài hạn ở não bộ và thậm chí mất ...

my dat muc tieu dua con nguoi len sao hoa truoc nam 2030 Tàu Curiosity tiếp tục sứ mệnh 2 năm gia hạn trên Sao Hỏa

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 3/10 thông báo tàu Curiosity tiếp tục hành trình hướng lên đỉnh núi Mount Sharp trên ...

my dat muc tieu dua con nguoi len sao hoa truoc nam 2030 SpaceX tham gia cuộc đua tới Sao Hỏa

Ngày 27/9, Tập đoàn thám hiểm công nghệ không gian SpaceX đã công bố các kế hoạch thiết lập một thành phố và thực hiện ...

PV.