Mỹ dọa áp 4 tỷ USD thuế bổ sung đối với hàng hóa của EU

02/07/2019 09:49

Ngày 1/7, Mỹ đã đề xuất mức thuế quan trị giá 4 tỷ USD nhằm vào một loạt sản phẩm của Liên minh châu Âu (EU) nhằm đáp trả việc EU trợ cấp cho nhà sản xuất máy bay Airbus.

TIN LIÊN QUAN
my doa ap thue bo sung voi luong hang hoa tri gia 4 ty usd cua eu EU phản ứng trước đề xuất đánh thuế ô tô châu Âu của Mỹ
my doa ap thue bo sung voi luong hang hoa tri gia 4 ty usd cua eu EU có thể đáp trả nếu Mỹ áp thuế ô tô mới
my doa ap thue bo sung voi luong hang hoa tri gia 4 ty usd cua eu
Nhiều mặt hàng, trong đó có olive, pho mát Italy và rượu whiskey Scotchland, vào danh sách hàng hóa EU có thể bị Mỹ áp thuế nhập khẩu. (Nguồn: Getty Images)

Động thái diễn ra chỉ vài ngày sau khi đạt được một thỏa thuận đình chiến trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Văn phòng của Đại diện Thương mại Mỹ đã bổ sung nhiều mặt hàng, trong đó có olive, pho mát Italy và rượu whiskey Scotchland, vào danh sách hàng hóa EU có thể bị áp thuế nhập khẩu trị giá 21 tỷ USD mà Washington công bố hồi tháng Tư vừa qua.

Cơ quan trên cho biết, họ đã thêm 89 loại thuế nhập khẩu bổ sung vào danh sách ban đầu, trong đó có một loạt kim loại, để đáp lại những bình luận của công chúng, song không giải thích thêm.

Danh sách cũng bao gồm xúc xích, thịt giăm bông, mì ống, thịt hầm cuốn và nhiều loại pho mát khác.

Suốt hơn 14 năm qua, Washington và Brussels cáo buộc lẫn nhau trợ cấp không công bằng cho hai hãng hàng không Boeing (của Mỹ) và Airbus (của châu Âu). Đây là cuộc tranh cãi phức tạp nhất mà Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) phải xử lý.

Hồi giữa tháng Tư vừa qua, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố một danh sách hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ có thể bị áp thuế trị giá 20 tỷ USD, xuất phát từ những tranh cãi xuyên Đại Tây Dương về chính sách trợ cấp cho các nhà sản xuất máy bay. Danh sách này được đưa ra khi một tuần trước đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố danh sách các mặt hàng của EU bị Washington áp thuế bổ sung - từ máy bay thương mại cỡ lớn, phụ tùng máy bay cho tới các sản phẩm sữa và rượu vang - nhằm đáp trả các khoản trợ cấp EU dành cho Airbus trị giá 11 tỷ USD (theo ước tính của Mỹ).

Brussels đã đáp trả bằng một danh sách các hàng hóa nhập khẩu trị giá 20 tỷ USD của Mỹ, gồm các sản phẩm nông nghiệp từ hoa quả khô, máy bay, cá, thuốc lá, túi xách, vali, máy kéo, trực thăng và thiết bị chơi video games.

Hồi tháng 7 năm ngoái, EU và Mỹ đã nhất trí ngừng các động thái thương mại gây căng thẳng sau khi Tổng thống Trump quyết định không áp thuế đối với ôtô nhập khẩu từ EU. Tuy nhiên, căng thẳng giữa hai bờ Đại Tây Dương lại gia tăng khi Mỹ mới đây đề xuất áp thuế đối một số hàng hóa của EU với tổng giá trị lên tới 11 tỷ USD. Số tiền này tương đương với mức thiệt hại mà Mỹ cho là nước này phải phải hứng chịu do các khoản trợ cấp của châu Âu dành cho các hãng chế tạo máy bay.

EU tuyên bố, sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại với Mỹ và đặt mục tiêu hoàn tất một thỏa thuận trước cuối năm nay. EC đã thống nhất hai lộ trình trong cuộc đối thoại sắp tới với Mỹ: một mặt giảm thuế nhập khẩu hàng hóa công nghiệp, mặt khác nới lỏng các quy định cho phép các công ty tại hai bên đáp ứng tiêu chuẩn của Mỹ hoặc EU. Tuy nhiên, EU đã loại trừ lĩnh vực nông nghiệp ra khỏi các cuộc đàm phán, dẫn tới bất đồng giữa khối liên minh gồm 28 thành viên này và Mỹ. Trong khi đó, Washington từ lâu luôn khăng khăng yêu cầu các cuộc đàm phán phải bao gồm các mặt hàng nông sản.

my doa ap thue bo sung voi luong hang hoa tri gia 4 ty usd cua eu

 

EU đã lên danh sách khoảng 20 tỉ Euro hàng nhập khẩu từ Mỹ để áp thuế

Ngày 12/4, nguồn tin ngoại giao châu Âu cho biết, Ủy ban châu Âu (EC) đã đưa ra một danh sách các mặt hàng nhập ...

my doa ap thue bo sung voi luong hang hoa tri gia 4 ty usd cua eu

 

Pháp là nước EU duy nhất phản đối khởi động đàm phán thương mại với Mỹ

Ngày 11/4, Điện Elysee thông báo, Pháp sẽ bỏ phiếu chống lại việc khởi động đàm phán thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) ...

my doa ap thue bo sung voi luong hang hoa tri gia 4 ty usd cua eu

 

Chiến tranh thương mại: Sau Trung Quốc sẽ là ai?

“Cuộc chiến thương mại của chúng tôi chưa kết thúc và nền kinh tế toàn cầu suy yếu sẽ phải đối phó với nó”.

(theo Reuters)