Mỹ ‘động tay’ với dự án LNG 2 Bắc Cực - ‘sự khen ngợi về tính chuyên nghiệp’ của tập đoàn khí đốt tư nhân lớn nhất nước Nga?

Đại diện tập đoàn khí đốt tư nhân Nga Novatek cho rằng, việc Mỹ áp trừng phạt lên dự án LNG 2 ở Bắc Cực nhằm mang lại lợi ích cho các công ty của Mỹ với mục tiêu đẩy giá tăng cao hơn.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Mỹ ‘động tay’ với dự án LNG 2 Bắc Cực, ‘sự khen ngợi về tính chuyên nghiệp’ của tập đoàn khí đốt tư nhân lớn nhất nước Nga?
Với 60% cổ phần, công ty khí đốt tư nhân Novatek của Nga là cổ đông lớn nhất tại dự án LNG 2 Bắc Cực. (Nguồn: Novatek)

Các cổ đông tại dự án khí tự nhiên hóa lỏng Arctic LNG 2 (LNG 2 Bắc Cực) của Nga đang đánh giá tác động của việc công ty quản lý dự án bị Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt hồi tuần trước.

Theo đó, ngày 2/11, Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt mới chống lại Moscow liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine, nhắm đến dự án LNG 2 Bắc Cực ở Siberia.

Tin liên quan
Kinh tế thế giới nổi bật (3-9/11): Thương mại Nga-Trung Quốc ngược xu hướng, tiền Mỹ viện trợ Ukraine đang cạn, giá khí đốt châu Âu giảm Kinh tế thế giới nổi bật (3-9/11): Thương mại Nga-Trung Quốc ngược xu hướng, tiền Mỹ viện trợ Ukraine đang cạn, giá khí đốt châu Âu giảm

Dự án LNG 2 Bắc Cực trị giá 25 tỷ USD, được điều hành bởi công ty tư nhân Novatek của Nga, là dự án LNG lớn thứ hai của nước này. Các lệnh trừng phạt mới cấm tất cả các giao dịch liên quan mà không có giấy phép đặc biệt từ Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC), một bộ phận của Kho bạc Mỹ, cho đến ngày 31/1/2024.

Novatek sở hữu 60% cổ phần trong dự án, TotalEnergies và 2 doanh nghiệp Trung Quốc, gồm Tập đoàn Dầu khí quốc gia (CNPC) và Tập đoàn Dầu khí ngoài khơi quốc gia (CNOOC), mỗi bên nắm giữ 10%. 10% còn lại thuộc về Công ty thương mại Nhật Bản Mitsui & Co và Tổ chức An ninh kim loại và năng lượng Nhật Bản (JOGMEC) thuộc sở hữu nhà nước.

Các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ buộc các cổ đông trên phải kết thúc các giao dịch và thoái vốn trong công ty dự án trước ngày 31/1/2024. Dự án LNG 2 Bắc Cực ước tính có sản lượng 19,8 triệu tấn mỗi năm, là kho cảng LNG đầu tiên của Nga bị Mỹ trực tiếp đưa vào danh sách đen.

Các cổ đông của công ty tư nhân Novatek không bình luận về việc liệu họ có tiếp tục khởi động chuyến tàu đầu tiên với khối lượng 6,6 triệu tấn/năm của LNG 2 Bắc Cực vào đầu năm 2024 hay không. Nhưng ngay cả khi dự án hoàn thành, các nhà quan sát thị trường cho rằng, doanh số bán hàng có thể sẽ bị giới hạn ở các quốc gia không có liên kết trực tiếp với hệ thống tài chính Mỹ, chẳng hạn như Trung Quốc.

Mỹ lần đầu tiên áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Novatek vào năm 2014, hạn chế công ty này tiếp cận nguồn vốn bằng USD. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, Novatek không có tên trong danh sách Những thực thể bị chỉ định đặc biệt và những người bị chặn (SDN).

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, việc đưa công ty quản lý dự án LNG 2 Bắc Cực vào danh sách SDN có nghĩa là bất kỳ thực thể hoặc cá nhân nào tương tác với công ty này đều phải đối mặt với rủi ro bị trừng phạt. Phát ngôn viên này đồng thời từ chối bình luận về giả thuyết thành lập một công ty mới để tiếp tục thực hiện dự án này.

Bộ trưởng Kinh tế và Thương mại Nhật Bản Yasutoshi Nishimura cho biết, Tokyo coi việc các lệnh trừng phạt sẽ có “tác động nhất định” đến dự án là điều “không thể tránh khỏi”.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ làm việc với Nhóm 7 nền công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) để đưa ra đánh giá toàn diện và phản ứng phù hợp nhằm không làm suy giảm nguồn cung cấp năng lượng ổn định cho quốc gia”.

Bán hàng cho ai?

Việc hoàn thành chuyến tàu chở hàng thứ 2 và 3 của dự án - dự kiến lần lượt vào năm 2024 và 2026 - rất phức tạp do các lệnh trừng phạt mặc dù thiết bị quan trọng của dự án đã có sẵn ở Nga và Novatek phụ thuộc vào các nhà thầu xây dựng của Moscow.

Các chuyên gia ngành công nghiệp Nga gợi ý rằng, nếu được xây dựng và ra mắt, Arctic LNG 2 có thể sẽ tiếp thị sản phẩm với sự trợ giúp của người mua thứ 3, mức chiết khấu và giao dịch bằng tiền tệ quốc gia.

Điều này sẽ tương tự việc xuất khẩu dầu của Nga được chuyển hướng sang châu Á sau khi Liên minh châu ÂU (EU) cấm vận chuyển dầu thô và các sản phẩm dầu từ Nga bằng đường biển và lệnh áp trần giá dầu Nga từ G7. Tuy nhiên, việc tìm kiếm một đội tàu để cung cấp LNG sẽ là nhiệm vụ khó khăn hơn.

EU chưa áp đặt bất kỳ biện pháp trừng phạt nào đối với LNG của Nga. Hiện LNG chủ yếu đến châu Âu từ nhà máy Yamal LNG hàng đầu của Novatek, thông qua các hợp đồng bao tiêu với TotalEnergies và Natorgy (Tây Ban Nha), cũng như giao dịch giao ngay với các thương nhân châu Âu. Nhưng các lệnh trừng phạt của Mỹ có nghĩa là châu Âu sẽ không nhận được hàng từ chuyến tàu LNG đầu tiên ở Bắc Cực vào mùa Đông này.

Các cổ đông sẽ làm gì?

Với tình hình hiện tại, TotalEnergies có thể sẽ mất hợp đồng mua bán gần 2 triệu tấn/năm, tương đương 10% sản lượng LNG 2 ở Bắc Cực theo kế hoạch cho ba chuyến tàu.

Mỹ ‘động tay’ với dự án LNG 2 Bắc Cực - ‘sự khen ngợi về tính chuyên nghiệp’ của tập đoàn khí đốt tư nhân lớn nhất nước Nga?
Việc Mỹ áp trừng phạt lên dự án LNG 2 Bắc Cực của Nga được cho là nhằm mang lại lợi ích cho các công ty Mỹ với mục tiêu đẩy giá cao hơn. (Nguồn: Shutterstock)

Tuần trước, tập đoàn Pháp cho biết đang đánh giá những hậu quả có thể có từ lệnh trừng phạt mới của Mỹ. Doanh nghiệp này đã ngừng cấp vốn cho công ty dự án vào năm ngoái, ngay sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi tháng 2/2022.

TotalEnergies cũng sở hữu 10% cổ phần trong công ty con Arctic Transshipment của Novatek, nhà điều hành các bến trung chuyển theo kế hoạch ở Murmansk và Kamchatka, bị Mỹ đưa vào danh sách đen từ tháng 9/2023.

Trong khi đó, tập đoàn Mitsui của Nhật Bản cho biết “sẽ kiểm tra chặt chẽ tác động” của các lệnh trừng phạt đối với Arctic LNG 2.

Đại diện công ty khẳng định: “Chúng tôi sẽ tuân thủ luật pháp và quy định, bao gồm cả các lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế và sẽ thực hiện các biện pháp thích hợp với sự hợp tác của các bên liên quan, gồm cả chính phủ Nhật Bản”.

Mitsui và JOGMEC của Nhật Bản nắm giữ 10% cổ phần trong Arctic LNG 2 thông qua một công ty Hà Lan có tên Japan Arctic LNG BV (J-Arc). 75% cổ phần của J-Arc thuộc sở hữu JOGMEC và 25% còn lại do Mitsui nắm. Số dư ròng đầu tư, các khoản vay và bảo lãnh liên quan đến LNG 2 Bắc Cực của Mitsui là 249 tỷ Yen (1,7 tỷ USD).

Một chuyên gia thị trường cho rằng, Nhật Bản có thể “xin phép” Mỹ để mua LNG từ dự án Arctic LNG 2.

Không rõ điều gì sẽ xảy ra với tổng cộng 20% cổ phần do các công ty dầu khí nhà nước Trung Quốc nắm giữ, gồm CNPC và CNOOC, với hợp đồng vận chuyển gần 4 triệu tấn/năm từ ba chuyến tàu. Các chuyên gia cho biết, Bắc Kinh có thể muốn thay thế bộ đôi này bằng một thực thể ít gặp rủi ro bị trừng phạt hơn.

Hôm 6/11, tập đoàn Novatek của Nga đã bác bỏ quan điểm cho rằng các biện pháp trừng phạt đối với dự án LNG 2 ở Bắc Cực do Washington áp đặt vào tuần trước khiến giá khí đốt quốc tế giữ ở mức cao.

Novatek, được thành lập bởi nhà tài phiệt Leonid Mikhelson, là tập đoàn khí đốt tư nhân lớn nhất của Nga, có quan hệ đối tác với TotalEnergies của Pháp, đã bị giám sát chặt chẽ kể từ khi nổ ra xung đột Nga-Ukraine.

Interfax dẫn lời ông Mikhelson mô tả các biện pháp trừng phạt của Mỹ là "sự khen ngợi về tính chuyên nghiệp của chúng tôi" và được áp dụng nhằm mang lại lợi ích cho các công ty LNG của Mỹ để đẩy giá lên cao hơn.

Giá tiêu hôm nay 9/11/2023, không phải Mỹ, đây mới là thị trường xuất khẩu lớn nhất của tiêu Việt 10 tháng 2023

Giá tiêu hôm nay 9/11/2023, không phải Mỹ, đây mới là thị trường xuất khẩu lớn nhất của tiêu Việt 10 tháng 2023

Giá tiêu hôm nay 9/11/2023 tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 65.500 – 68.000 ...

Giá tiêu hôm nay 8/11/2023, những yếu tố kìm hãm giá, 2 thị trường tích cực nhập tiêu Việt nhất

Giá tiêu hôm nay 8/11/2023, những yếu tố kìm hãm giá, 2 thị trường tích cực nhập tiêu Việt nhất

Giá tiêu hôm nay 8/11/2023 tại thị trường trong nước nối dài đà đi ngang ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ ...

Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư khôi phục niềm tin vào thị trường, nhiều thương vụ M&A lớn, nguyên tắc cho thuê, mua bán nhà ở xã hội

Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư khôi phục niềm tin vào thị trường, nhiều thương vụ M&A lớn, nguyên tắc cho thuê, mua bán nhà ở xã hội

Hoạt động mua bán – sáp nhập (M&A) ngày càng sôi động; sắp đấu giá đất ở Hà Nội, có thửa giá khởi điểm gần ...

Bất động sản mới nhất: Một phân khúc chưa bao giờ hết ‘hot’; Bình Định đấu giá, đấu thầu 30 dự án; quy định căn cứ tính tiền sử dụng đất

Bất động sản mới nhất: Một phân khúc chưa bao giờ hết ‘hot’; Bình Định đấu giá, đấu thầu 30 dự án; quy định căn cứ tính tiền sử dụng đất

Tỷ lệ giao dịch thành công phân khúc nghỉ dưỡng chỉ đạt 10%, bất động sản công nghiệp không hề ‘hạ nhiệt’, quy định căn ...

Doanh nghiệp Nga lần đầu công khai thừa nhận tuyến cáp ở Biển Baltic bị đứt, lý do là gì?

Doanh nghiệp Nga lần đầu công khai thừa nhận tuyến cáp ở Biển Baltic bị đứt, lý do là gì?

Công ty nhà nước Nga Rostelecom của Nga lần đầu công khai thừa nhận tuyến cáp ở Biển Baltic bị đứt trong thông cáo ngày ...

(theo Eenergy Intel, AFP, Interfax)

Đọc thêm

Đội hình tiêu biểu World Cup 2026 lộ diện: Messi, Mbappe, Haaland cùng góp mặt

Đội hình tiêu biểu World Cup 2026 lộ diện: Messi, Mbappe, Haaland cùng góp mặt

FIFA đã công bố Dream XI (Đội hình trong mơ) của World Cup 2026, được lựa chọn thông qua cuộc bình chọn của người hâm mộ trên toàn thế giới.
Thực phẩm được vận chuyển như thế nào trong vùng tiền tuyến ở Ukraine?

Thực phẩm được vận chuyển như thế nào trong vùng tiền tuyến ở Ukraine?

Ngay tại "vựa lúa của thế giới", người dân sống dọc chiến tuyến Ukraine không thể tiếp cận lương thực nếu không có sự hỗ trợ từ Liên hợp quốc.
Phong thanh tin Mỹ cân nhắc khả năng mở cuộc không kích liên quan đến khủng bố ở Mali

Phong thanh tin Mỹ cân nhắc khả năng mở cuộc không kích liên quan đến khủng bố ở Mali

Chính quyền Mỹ đang xem xét khả năng tiến hành các cuộc không kích nhằm vào một tổ chức tại Mali có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda.
Tổng thống Putin: Kinh tế Nga duy trì ổn định, khó khăn trên thị trường nhiên liệu chỉ là tạm thời

Tổng thống Putin: Kinh tế Nga duy trì ổn định, khó khăn trên thị trường nhiên liệu chỉ là tạm thời

Kinh tế Nga vẫn duy trì sự ổn định bất chấp những 'nỗ lực từ bên ngoài nhằm gây bất ổn cho ngành nhiên liệu và năng lượng'.
NATO phê duyệt kế hoạch tốn kém nhất lịch sử để củng cố năng lực chiến đấu

NATO phê duyệt kế hoạch tốn kém nhất lịch sử để củng cố năng lực chiến đấu

Các thành viên NATO chính thức thông qua kế hoạch đầu tư 27 tỷ Euro nhằm hiện đại hóa hệ thống vận chuyển và dự trữ nhiên liệu quân sự.
Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc tiếp Quyền Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc tiếp Quyền Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản

Ngày 22/7, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc chủ trì buổi tiếp Quyền Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP) Hagiuda Koichi.
Cơ hội nâng tầm thu hút FDI

Cơ hội nâng tầm thu hút FDI

Việt Nam phải chuyển từ lợi thế lao động chi phí thấp, mở rộng vốn đầu tư sang lợi thế trên năng suất, công nghệ, kỹ năng, chất lượng thể chế.
Điểm hẹn giao thương quan trọng của ngành thể thao và xe hai bánh tại Việt Nam

Điểm hẹn giao thương quan trọng của ngành thể thao và xe hai bánh tại Việt Nam

Từ ngày 13 - 15/8, tại TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra chuỗi Triển lãm Vietnam Sport Show – Vietnam Cycle Expo – Zhejiang Export (Vietnam) Fair 2026.
Giá heo hơi hôm nay 22/7: Giữ đà giảm nhẹ tại khu vực miền Bắc và miền Trung, miền Nam lặng sóng

Giá heo hơi hôm nay 22/7: Giữ đà giảm nhẹ tại khu vực miền Bắc và miền Trung, miền Nam lặng sóng

Giá heo hơi hôm nay 22/7, thị trường heo hơi hôm nay vẫn giữ đà giảm nhẹ tại khu vực miền Bắc và miền Trung, miền Nam lặng sóng.
Giá nông sản hôm nay 22/7/2026: Giá cà phê đảo chiều, Brazil tăng tốc thu hoạch; Mỹ tìm cách thức mới để tiến hành các cuộc chiến thương mại?

Giá nông sản hôm nay 22/7/2026: Giá cà phê đảo chiều, Brazil tăng tốc thu hoạch; Mỹ tìm cách thức mới để tiến hành các cuộc chiến thương mại?

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 22/7/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Standard Chartered: Việt Nam bước vào nửa cuối năm 2026 từ một vị thế vững chắc

Standard Chartered: Việt Nam bước vào nửa cuối năm 2026 từ một vị thế vững chắc

Ngân hàng Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2026 lên 9,5% và tiếp tục tăng lên 11% vào năm 2027.
Giá nông sản hôm nay 21/7/2026: Giá cà phê kéo dài đà tăng, nguồn cung Brazil có thể không như dự báo; Thương mại Mỹ-Trung Quốc phục hồi

Giá nông sản hôm nay 21/7/2026: Giá cà phê kéo dài đà tăng, nguồn cung Brazil có thể không như dự báo; Thương mại Mỹ-Trung Quốc phục hồi

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 21/7/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Tái cấu trúc lõi đô thị, mở cực tăng trưởng mới: Bất động sản Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh sẽ thay đổi ra sao?

Tái cấu trúc lõi đô thị, mở cực tăng trưởng mới: Bất động sản Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh sẽ thay đổi ra sao?

Batdongsan.com.vn dự báo những thay đổi về hạ tầng, phân bổ dân cư và chức năng kinh tế sẽ định hình lại bản đồ thị trường bất động sản Việt Nam.
Người mua bất động sản chuyển từ kỳ vọng tăng giá sang ưu tiên giá trị thực

Người mua bất động sản chuyển từ kỳ vọng tăng giá sang ưu tiên giá trị thực

Batdongsan.com.vn vừa công bố khảo sát tâm lý người tiêu dùng bất động sản quý II, cho thấy người mua không còn ra quyết định chủ yếu dựa trên kỳ vọng giá tăng.
Bất động sản Công nghiệp 2026: Kiến tạo hệ sinh thái chuỗi cung ứng toàn cầu

Bất động sản Công nghiệp 2026: Kiến tạo hệ sinh thái chuỗi cung ứng toàn cầu

Đây là chủ đề trọng tâm được đề cập tại Diễn đàn Phát triển Khu công nghiệp Việt Nam (Vietnam Industrial Park Summit 2026) diễn ra ngày 10/7/2026 tại Hải Phòng.
Nền kinh tế lớn nhất châu Âu đầu tư sản xuất chip, quyết tâm ghi 'dấu ấn' EU trên bản đồ bán dẫn toàn cầu

Nền kinh tế lớn nhất châu Âu đầu tư sản xuất chip, quyết tâm ghi 'dấu ấn' EU trên bản đồ bán dẫn toàn cầu

Ngày 2/7, Tập đoàn sản xuất chất bán dẫn Infineon của Đức đã khánh thành nhà máy sản xuất vi mạch Smart Power Fab trị giá 5 tỷ Euro.
Sky Real - Đơn vị phân phối chính thức Cloud Icon L'Avenir

Sky Real - Đơn vị phân phối chính thức Cloud Icon L'Avenir

Sky Real trở thành đại lý phân phối chính thức dự án Cloud Icon L’Avenir vị trí đắt giá trên trục đường ven biển Độc Lập tại phía Đông Đắk Lắk.
Sky Real trở thành đơn vị phân phối chính thức IKI Village

Sky Real trở thành đơn vị phân phối chính thức IKI Village

Sky Real chính thức đảm nhận vai trò nhà phân phối chính thức dự án IKI Village - Khu căn hộ cao cấp được định vị theo xu hướng sống wellness đang là tâm điểm ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/7: Sức hấp dẫn của đồng USD suy giảm nhẹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/7: Sức hấp dẫn của đồng USD suy giảm nhẹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/7 cho thấy sức hấp dẫn của đồng USD suy giảm nhẹ.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/7: Đồng USD tăng liên tiếp 4 phiên nhờ những diễn biến mới ở Trung Đông

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/7: Đồng USD tăng liên tiếp 4 phiên nhờ những diễn biến mới ở Trung Đông

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/7 ghi nhận phiên tăng thứ tư liên tiếp của đồng USD nhờ những diễn biến mới ở Trung Đông.
MB đồng hành cùng hộ kinh doanh trước những quy định thuế mới

MB đồng hành cùng hộ kinh doanh trước những quy định thuế mới

Là ngân hàng thực thi duy nhất tham gia Hội thảo "Những quy định quan trọng khi triển khai chính sách thuế mới" do Cục Thuế phối hợp với Cục Thông tin và Truyền thông ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 21/7: Đồng USD nhích nhẹ; Bảng Anh, Euro và Yen Nhật đều giảm

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 21/7: Đồng USD nhích nhẹ; Bảng Anh, Euro và Yen Nhật đều giảm

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 21/7 cho thấy đồng USD nhích nhẹ, trong khi các đồng tiền như Bảng Anh, Euro và Yen Nhật đều giảm.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 20/7: Đồng USD nhiều khả năng dao động trong biên độ hẹp

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 20/7: Đồng USD nhiều khả năng dao động trong biên độ hẹp

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 20/7 cho thấy trong tuần này, đồng USD nhiều khả năng dao động trong biên độ hẹp.
Ra mắt nền tảng giáo dục quản lý tài chính miễn phí Levela dành cho người trẻ

Ra mắt nền tảng giáo dục quản lý tài chính miễn phí Levela dành cho người trẻ

Quỹ đầu tư cộng đồng của Prudential plc công bố ra mắt Levela - nền tảng giáo dục quản lý tài chính miễn phí dành cho người trẻ.
Phiên bản di động