Mỹ: Fed quyết định giữ nguyên lãi suất

20/06/2019 07:08

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang căng thẳng, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 19/6 đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản.

TIN LIÊN QUAN
my fed quyet dinh giu nguyen lai suat Chủ tịch Fed: Nợ ngân hàng của doanh nghiệp Mỹ "không có gì đáng lo ngại"
my fed quyet dinh giu nguyen lai suat Chủ tịch Fed bị phàn nàn vì không giảm lãi suất, bỏ qua lạm phát thấp
my fed quyet dinh giu nguyen lai suat
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Trong một tuyên bố sau cuộc họp về chính sách kéo dài 2 ngày, Ủy ban Thị trường Mở liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed, đã quyết định duy trì lãi suất cơ bản ở mức từ 2,25-2,5%.

Các chuyên gia của Fed lưu ý rằng, thị trường lao động Mỹ "vẫn vững mạnh" và hoạt động kinh tế "đang gia tăng ở mức độ hài hòa" kể từ hồi tháng Năm. FOMC sẽ giám sát chặt chẽ diễn biến tình hình kinh tế và sẽ hành động một cách thích đáng để duy trì đà tăng trưởng cùng với thị trường lao động vững mạnh và lạm phát gần với mục tiêu cân đối ở mức 2%.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục gia tăng áp lực chính trị và yêu cầu ngân hàng trung ương này cắt giảm lãi suất để thúc đẩy nền kinh tế đi lên.

Giới quan sát chỉ ra rằng, trong bối cảnh đã xuất hiện những dấu hiệu nền kinh tế toàn cầu bắt đầu giảm tốc và các “mặt trận” thương mại của Tổng thống Trump đã kéo dài sang năm thứ hai, các nhà hoạch định chính sách hàng đầu của Fed đã ám chỉ trong những tuần gần đây rằng họ có thể nới lỏng chính sách tiền tệ hơn để đối phó với những rủi ro

Những tháng gần đây, nền kinh tế lớn nhất thế giới đón nhận những số liệu khá trái chiều. Một mặt, kinh tế Mỹ có những chỉ số không mấy lạc quan như tốc độ tạo việc làm mới suy giảm, lĩnh vực chế tạo yếu đi và hoạt động xây dựng nhà mới vẫn đình trệ. Mặt khác, hoạt động chi tiêu tại đây vẫn khá mạnh mẽ, tỷ lệ thất nghiệp dao động quanh mức thấp kỷ lục và tỷ lệ lạm phát ổn định.

my fed quyet dinh giu nguyen lai suat

 

Chứng khoán Phố Wall đồng loạt giảm điểm sau cuộc họp của Fed

Thị trường chứng khoán Phố Wall đều đi xuống trong phiên ngày 1/5 sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed ) ...

my fed quyet dinh giu nguyen lai suat

 

Trước cuộc họp của Fed, chứng khoán thế giới tăng giảm trái chiều

Trong phiên 30/4, chứng khoán toàn cầu biến động trái chiều trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra quyết định tiếp ...

my fed quyet dinh giu nguyen lai suat

 

Nhà Trắng yêu cầu Fed giảm lãi suất để bảo vệ nền kinh tế Mỹ

Ngày 29/3, Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow đã kêu gọi Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất để bảo vệ ...

(theo CNBC, Reuters)