Mỹ gia tăng sức ép, 'giáng đòn mạnh' vào ngành hóa dầu Iran

08/06/2019 12:24

Bộ Tài chính Mỹ ngày 7/6 thông báo nước này đã áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Tập đoàn hóa dầu Persian Gulf Petrochemical Industries Company (PGPIC) của Iran, với lý do tập đoàn này có quan hệ với Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo (IRGC) của Iran.

TIN LIÊN QUAN
my giang don vao nganh hoa dau iran Iran đang thất bại, Mỹ sẵn sàng đối thoại nhưng phải có điều kiện
my giang don vao nganh hoa dau iran Mỹ - Iran: Lời mời chưa thật chân thật
my giang don vao nganh hoa dau iran
Dàn khoan dầu tại thềm phía Nam Tehran. (Nguồn: Reuters)

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh, Washington sẽ tiếp tục gia tăng “áp lực kinh tế tối đa” cho đến khi Iran chấm dứt việc leo thang vũ khí hạt nhân. Bộ trưởng Pompeo cho hay, con đường duy nhất đối với Iran là đàm phán một thỏa thuận toàn diện để giải quyết những hành vi gây bất ổn của nước này.

Động thái trên của Mỹ nhằm thắt chặt nguồn tài chính cung cấp cho tập đoàn hóa dầu lớn nhất và mang lại nhiều lợi nhuận nhất của Iran này và áp dụng với cả 39 công ty con và các đại lý bán hàng đặt trụ sở ở nước ngoài của PGPIC. Sản lượng của PGPIC và các công ty con của tập đoàn chiếm 40% sản lượng hóa dầu của Iran và chiếm 50% tổng lượng sản phẩm hóa dầu xuất khẩu của nước này.

Trước đó, hồi tháng Tư, Mỹ đã đưa IRGC vào danh sách tổ chức khủng bố nước ngoài. Theo đó, những người có giao dịch làm ăn với IRGC sẽ có thể lĩnh án tù 20 năm theo luật pháp Mỹ.

Các lệnh trừng phạt mới được đưa ra cấm PGPIC và các công ty con của mình tiếp cận thị trường hay hệ thống tài chính Mỹ, kể cả thông qua các công ty nước ngoài khác. Điều này cũng áp dụng với bất kỳ thể chế tài chính nước ngoài nào cố tình thực hiện giao dịch tài chính lớn hay cung cấp các dịch vụ tài chính cho những tổ chức đã nêu.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, động thái trên là một lời cảnh báo rằng, Washington sẽ tiếp tục nhắm đến các tổ chức và công ty cung cấp tài chính cho IRGC.

Căng thẳng giữa Tehran và Washington càng gia tăng sau khi Tổng thống Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đối với nước này, đặc biệt thời gian gần đây Washington gia tăng sức ép tối đa với Tehran bằng cách chấm dứt miễn trừ trừng phạt đối với 8 quốc gia và vùng lãnh thổ nhập khẩu dầu thô từ Iran.

Căng thẳng đẩy hai quốc gia này vào nguy cơ đối đầu quân sự khi Mỹ đã điều động thêm quân cùng các máy bay ném bom và tàu sân bay tới Trung Đông, tuyên bố động thái trên nhằm đối phó với "các mối đe dọa" từ Iran.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/6 cho biết, ông sẵn sàng tiến hành đối thoại với Iran nếu quốc gia này muốn tiến hành đối thoại và đánh giá nước Cộng hòa Hồi giáo đã suy yếu sau khi Mỹ thắt chặt các lệnh trừng phạt đối với Tehran. Tuy nhiên, Iran đã từ chối đàm phán cho đến khi Mỹ sẵn sàng “quay trở lại bình thường”.

my giang don vao nganh hoa dau iran

 

Ngoại trưởng Iran: Lệnh trừng phạt của Mỹ chính là hình thức 'khủng bố kinh tế'

Ngày 2/6, truyền thông khu vực dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif cho rằng, những lệnh trừng phạt mà Tổng thống ...

my giang don vao nganh hoa dau iran

 

Bộ Ngoại giao Mỹ ngừng tài trợ cho tài khoản Twitter chống Iran

Ngày 1/6, một quan chức Mỹ cho hay Bộ Ngoại giao nước này sẽ ngừng tài trợ cho một tài khoản Twitter về Iran có ...

my giang don vao nganh hoa dau iran

 

Chuyên gia nói gì về vai trò 'sứ giả hòa giải' căng thẳng Mỹ - Iran của Thủ tướng Abe

Trong bối cảnh tình hình trở nên trầm trọng hơn ở Iran, Nhật Bản đã chủ động trở thành người hòa giải và xóa bỏ ...

(theo AFP)