Ngoại trưởng Iran: Lệnh trừng phạt của Mỹ chính là hình thức 'khủng bố kinh tế'

03/06/2019 06:25

Ngày 2/6, truyền thông khu vực dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif cho rằng, những lệnh trừng phạt mà Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo này chính là “khủng bố kinh tế”.

TIN LIÊN QUAN
ngoai truong iran lenh trung phat cua my chinh la hinh thuc khung bo kinh te Căng thẳng Mỹ - Iran: Cơ hội nào cho trung gian hoà giải
ngoai truong iran lenh trung phat cua my chinh la hinh thuc khung bo kinh te Căng thẳng Mỹ - Iran: Diễn biến và nguyên nhân
ngoai truong iran lenh trung phat cua my chinh la hinh thuc khung bo kinh te
Iran: Lệnh trừng phạt của Mỹ là “khủng bố kinh tế”. (Nguồn: ABC News)

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Iran, sự đe dọa của Mỹ đối với Iran sẽ không bao giờ phát huy tác dụng, đồng thời kêu gọi Washington hãy thể hiện sự tôn trọng dành cho Tehran.

Ông Zarif khẳng định: “Tổng thống Trump coi lệnh trừng phạt Iran là cuộc chiến kinh tế, song chúng tôi cho rằng đó là một hình thức ‘khủng bố kinh tế’ vì nó nhằm vào người dân Iran”.

Ngoại trưởng Iran cũng cảnh báo rằng nếu Mỹ tiếp tục áp đặt trừng phạt thêm đối với Iran thì các bên đều sẽ phải gánh chịu những hậu quả tai hại.

Theo ông Zarif, quan điểm của Iran là không phân biệt giữa chiến tranh quân sự hay chiến tranh kinh tế và nếu cuộc chiến đó xảy ra, thì không bên nào được hưởng lợi, kể cả Mỹ.

Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif cũng khẳng định, việc thực thi thỏa thuận hạt nhân mà Tehran đã ký với các cường quốc thế giới hồi năm 2015 là điều kiện tiên quyết đối với bất kỳ cuộc đàm phán nào với chính quyền Mỹ.

Theo Ngoại trưởng Zarif, Iran không cần một nhà trung gian hòa giải mà thay vào đó Mỹ cần chấm dứt cuộc chiến tranh kinh tế mà Washington phát động nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo này. Ông Zarif cho rằng một khi sự thù địch này chấm dứt, tình hình sẽ hoàn toàn thay đổi.

Ông Zarif nhấn mạnh, việc bắt đầu đàm phán giữa hai nước chỉ có ý nghĩa nếu bên còn lại (tức Mỹ) tuân thủ hoàn toàn những nghĩa vụ của mình. Trong bất kỳ trường hợp nào, Mỹ sẽ không bao giờ có được một thỏa thuận tốt hơn thỏa thuận hạt nhân có tên gọi chính thức là “Kế hoạch hành động chung toàn diện” (JCPOA).

JCPOA được ký năm 2015 giữa Tehran và 6 quốc gia gồm Anh, Đức, Nga, Trung Quốc, Pháp và Đức, với điều khoản yêu cầu Iran hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt. Tuy nhiên, căng thẳng giữa Tehran và Washington gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đối với nước này.

ngoai truong iran lenh trung phat cua my chinh la hinh thuc khung bo kinh te

 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ làm trung gian hòa giải Mỹ - Iran?

Báo Mainichi Shimbun ngày 2/6 đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ gặp lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei vào cuối tháng ...

ngoai truong iran lenh trung phat cua my chinh la hinh thuc khung bo kinh te

 

Bộ Ngoại giao Mỹ ngừng tài trợ cho tài khoản Twitter chống Iran

Ngày 1/6, một quan chức Mỹ cho hay Bộ Ngoại giao nước này sẽ ngừng tài trợ cho một tài khoản Twitter về Iran có ...

ngoai truong iran lenh trung phat cua my chinh la hinh thuc khung bo kinh te

 

Iran tuyên bố có thể đàm phán nếu Mỹ đáp ứng một điều kiện

Ngày 1/6, hãng thông tấn bán chính thức Fars đưa tin, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết, Iran có thể sẵn sàng đàm phán ...

(theo ABC News)