Mỹ kéo tàu ngầm hạt nhân đến Hàn Quốc khiến Triều Tiên cảnh báo 'ngưỡng nguy hiểm', Chủ tịch Kim Jong Un chỉ ra nhiệm vụ chiến lược

Bảo Minh
Ngày 24/12, Bộ Quốc phòng Triều Tiên ra tuyên bố lên án các động thái quân sự mới nhất của Mỹ vì gây ra tình trạng mất ổn định hạt nhân, đồng thời tuyên bố sẽ xem xét các biện pháp đối phó.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Mỹ kéo tàu ngầm hạt nhân đến Hàn Quốc khiến Triều Tiên cảnh báo ngưỡng nguy hiểm, Chủ tịch Kim Jong Un ra chỉ thị mới
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trực tiếp thị sát công trường đóng tàu ngầm chiến lược mang tên lửa dẫn đường, chạy bằng năng lượng hạt nhân, có lượng giãn nước 8.700 tấn. (Nguồn: KCNA)

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 25/12 đã đăng tải tuyên bố trên của Bộ Quốc phòng, nhắc lại rằng, ngày 23/12, một tàu ngầm tấn công hạt nhân của Hải quân Mỹ đã cập căn cứ tác chiến Busan của Hàn Quốc để thủy thủ đoàn nghỉ ngơi và bổ sung đạn dược.

More from WVR
Mỹ phản đối dự luật của đồng minh Hàn Quốc về quyền quản lý Khu phi quân sự liên Triều, kêu gọi không Mỹ phản đối dự luật của đồng minh Hàn Quốc về quyền quản lý Khu phi quân sự liên Triều, kêu gọi không 'chính trị hóa'

Triều Tiên cho rằng, việc Mỹ tiếp tục triển khai tài sản chiến lược, chỉ 46 ngày sau khi nhóm tác chiến tàu sân bay hạt nhân USS George Washington thuộc Hạm đội 7 Mỹ vào Hàn Quốc ngày 7/11 là hành động nghiêm trọng làm gia tăng bất ổn và leo thang căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên cũng như trong khu vực.

Bình Nhưỡng cũng chỉ trích việc Washington bật “đèn xanh” cho Seoul phát triển tàu ngầm hạt nhân và thường xuyên triển khai tàu ngầm hạt nhân của Mỹ tới Hàn Quốc, cho rằng điều này phát đi tín hiệu tiêu cực đối với cấu trúc an ninh khu vực.

Theo Bộ Quốc phòng Triều Tiên, những diễn biến trên cho thấy Mỹ đang tiến gần “ngưỡng nguy hiểm” trong kế hoạch giành lợi thế chiến lược bằng cách biến liên minh quân sự với Hàn Quốc thành một “khối đối đầu hạt nhân” chia sẻ năng lực hạt nhân.

Bình Nhưỡng khẳng định sẽ không thay đổi quyết tâm thúc đẩy mạnh mẽ việc phát triển năng lực quốc phòng nhằm bảo đảm lợi ích chiến lược và an ninh hiện tại cũng như lâu dài của mình, đồng thời cảnh báo sẽ cân nhắc các biện pháp đối phó tương ứng với những động thái “phô trương sức mạnh hạt nhân” của Mỹ, dựa trên học thuyết kiềm chế lẫn nhau giữa các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân.

Trong một bản tin khác cùng ngày, KCNA cho hay, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã trực tiếp thị sát công trường đóng tàu ngầm chiến lược mang tên lửa dẫn đường, chạy bằng năng lượng hạt nhân, có lượng giãn nước 8.700 tấn.

Ông Kim nhấn mạnh, việc xây dựng tàu ngầm hạt nhân chiến lược là nhiệm vụ then chốt trong chính sách quốc phòng tự lực và là một trong những trọng tâm phát triển năng lực quốc phòng được đề ra tại Đại hội lần thứ 8 của Đảng Lao động Triều Tiên.

Theo Chủ tịch Triều Tiên, chính sách quốc phòng của nước này mang tính phòng thủ nhưng dựa trên “sức mạnh tấn công siêu cường” nhằm răn đe xung đột.

Nhà lãnh đạo coi việc củng cố “lá chắn hạt nhân” là sứ mệnh và trách nhiệm của thế hệ hiện tại, đồng thời tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ kiên định thúc đẩy hiện đại hóa và hạt nhân hóa lực lượng hải quân.

Kế hoạch hòa bình Ukraine: Tự tin tuyên bố giành được nhượng bộ quan trọng, Kiev gửi cảnh báo Nga

Mỹ và Ukraine đang tiến gần hơn tới một công thức chung nhằm chấm dứt xung đột ở quốc gia Đông Âu, trong bối cảnh ...

Nga tuyên bố về 'tình anh em không thể phá vỡ' với Triều Tiên sau tin đồn có tham vấn kín với Hàn Quốc

Một hãng tin của Hàn Quốc cho biết, nước này đã tiến hành các cuộc tham vấn kín với Nga lần đầu tiên sau nhiều ...

Hàn Quốc cam kết tìm kiếm đối thoại với Triều Tiên, lên kế hoạch cho thượng đỉnh với Trung Quốc

Ngày 22/12, Ngoại trưởng Hàn Quốc Cho Hyun cho biết, nước này và Trung Quốc đang tiến hành các cuộc tham vấn cho cuộc hội ...

Triều Tiên thử tên lửa tầm xa mới, bắn trúng mục tiêu ở độ cao 200 km

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã trực tiếp giám sát vụ thử bắn tên lửa phòng không tầm xa mới trên vùng ...

Tình hình Ukraine: Tổng thống Zelensky đưa ra một thỏa hiệp mới, Nga không ưng kế hoạch hòa bình 20 điểm, tìm cách điều chỉnh?

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa cho biết, ông sẵn sàng rút quân khỏi vùng công nghiệp trọng điểm ở miền Đông trong khuôn khổ ...

Bài viết cùng chủ đề

Bán đảo Triều Tiên

Đọc thêm

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sắp thăm Canada, hướng tới quan hệ song phương ‘lành mạnh, ổn định và bền vững’

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sắp thăm Canada, hướng tới quan hệ song phương ‘lành mạnh, ổn định và bền vững’

Đây cũng là chuyến thăm Canada đầu tiên của một Ngoại trưởng Trung Quốc trong 10 năm qua.
Sáng nay, thí sinh Đà Nẵng bước vào kỳ thi lớp 10

Sáng nay, thí sinh Đà Nẵng bước vào kỳ thi lớp 10

Sáng 23/5, hơn 43.500 thí sinh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng chính thức bước vào thi Ngữ văn, môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh lớp ...
Ams’ Little Helpers và hành trình gieo tri thức vùng cao

Ams’ Little Helpers và hành trình gieo tri thức vùng cao

Hành trình của Ams’ Little Helpers – dự án cộng đồng được thành lập từ năm 2022 đang góp phần lan tỏa những điều tốt đẹp đến cộng đồng.
Hàn Quốc rộ trào lưu sống chung kiểu mới

Hàn Quốc rộ trào lưu sống chung kiểu mới

Mô hình co-living đang trở thành lựa chọn mới của giới trẻ Seoul (Hàn Quốc).
Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ bất ngờ từ chức

Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ bất ngờ từ chức

Giám đốc DNI Tulsi Gabbard ngày 22/5 đã quyết định từ chức để tập trung chăm sóc chồng, người được chẩn đoán mắc một dạng ung thư xương hiếm gặp.
Điểm danh những loại trái cây mùa Hè giúp giảm mỡ bụng tự nhiên

Điểm danh những loại trái cây mùa Hè giúp giảm mỡ bụng tự nhiên

Trái cây mùa Hè không chỉ giải nhiệt mà còn giúp kiểm soát cân nặng và giảm mỡ bụng hiệu quả.
Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Trục Nga-Trung vào giai đoạn mới

Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Trục Nga-Trung vào giai đoạn mới

Thượng đỉnh Nga-Trung ở Bắc Kinh cho thấy quan hệ song phương đang bước sang giai đoạn gắn kết sâu hơn giữa lúc cục diện thế giới biến động mạnh.
Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc: Nơi hội tụ dòng chảy ngoại giao toàn cầu

Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc: Nơi hội tụ dòng chảy ngoại giao toàn cầu

Chuyến thăm chính thức của nhà lãnh đạo Nga tới Trung Quốc không chỉ là hoạt động ngoại giao song phương mà còn là chỉ dấu phác thảo cục diện thế giới đa cực.
Mỹ - Iran: Khoảng trống nào cho đàm phán?

Mỹ - Iran: Khoảng trống nào cho đàm phán?

Xung đột Iran với Mỹ - Israel nhiều khả năng sẽ tiếp tục kéo dài dưới trạng thái đối đầu căng thẳng nhưng được kiểm soát.
Sách Trắng của Hàn Quốc: Định hình phương án mới

Sách Trắng của Hàn Quốc: Định hình phương án mới

Sách Trắng thống nhất năm 2026 của Hàn Quốc (công bố ngày 18/5) đã vạch ra phương hướng mới trong cách tiếp cận của nước này về quan hệ liên Triều.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung hé lộ điều gì đằng sau cách tiếp cận chiến lược tổng thể và dài hạn của Trung Quốc?

Thượng đỉnh Mỹ-Trung hé lộ điều gì đằng sau cách tiếp cận chiến lược tổng thể và dài hạn của Trung Quốc?

Khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình hội ngộ tại Bắc Kinh, cả hai nhà lãnh đạo đều phải đối mặt với nhiều thách thức ở trong nước.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Tín hiệu gì từ loạt cử chỉ ngoại giao của Bắc Kinh?

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Tín hiệu gì từ loạt cử chỉ ngoại giao của Bắc Kinh?

Sự chú ý đặc biệt được dành cho các nghi thức tiếp đón Tổng thống Mỹ Donald Trump và tầm nhìn về quan hệ Mỹ-Trung mà Trung Quốc muốn truyền tải đến thế giới.
50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác chiến lược toàn diện

50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác chiến lược toàn diện

Trong hành trình nửa thế kỷ của quan hệ Việt Nam-Thái Lan, dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được xem là nền tảng nhân văn quan trọng.
'Vũ khí' chiến lược có thể định hình lại bản đồ năng lượng Nga-Trung Quốc

'Vũ khí' chiến lược có thể định hình lại bản đồ năng lượng Nga-Trung Quốc

Dự án đường ống khí đốt Sức mạnh Siberia 2 đang trở thành một trong những công trình hạ tầng năng lượng tham vọng nhất giữa Nga và Trung Quốc.
Nhức nhối khủng hoảng di cư ở Trung Đông

Nhức nhối khủng hoảng di cư ở Trung Đông

Tại Trung Đông, khủng hoảng di cư không đơn thuần là câu chuyện nhân đạo mà đã trở thành một biến số trên bàn cờ địa chính trị.
'Ghế nóng' lãnh đạo Công đảng Anh: Ứng cử viên nào có thể thay thế Thủ tướng Keir Starmer?

'Ghế nóng' lãnh đạo Công đảng Anh: Ứng cử viên nào có thể thay thế Thủ tướng Keir Starmer?

Trong bối cảnh các nghị sĩ trong Công đảng kêu gọi Thủ tướng Keir Starmer từ chức, giới quan sát đưa ra một số ứng cử viên cho chiếc ghế nóng này.
Sáu lần gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Sáu lần gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhau sáu lần kể từ năm 2017.
Di sản phương Đông trong dòng chảy đô thị

Di sản phương Đông trong dòng chảy đô thị

Nhiều kinh đô cũ ở Đông Bắc Á ngày nay không chỉ lưu giữ những dấu tích của quá khứ mà đang được khai thác theo những cách thức khác nhau.
Thấy gì từ cuộc đua giành khoáng sản thiết yếu trong bối cảnh biến đổi khí hậu?

Thấy gì từ cuộc đua giành khoáng sản thiết yếu trong bối cảnh biến đổi khí hậu?

Cuộc đua chuyển đổi sang năng lượng xanh nhằm chống biến đổi khí hậu đang đẩy các cường quốc vào làn sóng tranh giành nguồn khoáng sản thiết yếu.
Động lực đằng sau chiến dịch 'Cưới ở Ấn Độ' của Thủ tướng Modi

Động lực đằng sau chiến dịch 'Cưới ở Ấn Độ' của Thủ tướng Modi

Thủ tướng Modi thúc đẩy chiến dịch 'Cưới ở Ấn Độ', kêu gọi người dân hạn chế tổ chức đám cưới ở nước ngoài nhằm bảo vệ đồng Rupee và giữ ngoại tệ.
Tổng thống Nga thăm Trung Quốc: Chất xúc tác cho dự án khí đốt Sức mạnh Siberia 2 'nóng trở lại'

Tổng thống Nga thăm Trung Quốc: Chất xúc tác cho dự án khí đốt Sức mạnh Siberia 2 'nóng trở lại'

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Nga Putin được đánh giá là chất xúc tác cho dự án khí đốt Sức mạnh Siberia 2 'nóng trở lại'.
CNBC bình luận về ba chuyển biến lớn từ cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc

CNBC bình luận về ba chuyển biến lớn từ cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc

Bên cạnh những nghi thức ngoại giao trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc, điều gì thực sự thay đổi đối với giới kinh doanh?
Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Phép thử cho nỗ lực 'cân bằng quan hệ' của Bắc Kinh?

Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Phép thử cho nỗ lực 'cân bằng quan hệ' của Bắc Kinh?

Theo CNBC, chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Nga Putin được đánh giá là một phép thử cho nỗ lực 'cân bằng quan hệ' của Trung Quốc.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung: Khi đối thoại giúp 'giảm nhiệt' quan hệ

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung: Khi đối thoại giúp 'giảm nhiệt' quan hệ

Trang East Asia Forum đăng bài bình luận về triển vọng quan hệ Mỹ-Trung sau Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình.
Phiên bản di động