Mỹ nghi ngờ TikTok gửi dữ liệu về Trung Quốc

02/11/2019 15:21

TGVN. Chính phủ Mỹ đang đánh giá nguy cơ an ninh quốc gia của ByteDance - công ty Trung Quốc đứng sau ứng dụng đình đám TikTok.

TIN LIÊN QUAN
my nghi ngo tiktok gui du lieu ve trung quoc Hai nghị sĩ Mỹ yêu cầu điều tra mạng xã hội TikTok của Trung Quốc
my nghi ngo tiktok gui du lieu ve trung quoc TikTok: Khi âm nhạc và khiêu vũ trở thành "ngôn ngữ" quốc tế
my nghi ngo tiktok gui du lieu ve trung quoc
Trụ sở ByteDance - nhà sản xuất ứng dụng video ngắn phổ biến TikTok. (Nguồn: Reuters)

Sau 2 năm từ khi TikTok (trước đây là Musical.ly) được ByteDance mua lại với giá 1 tỷ USD, Chính phủ Mỹ đã quyết định mở cuộc điều tra liên quan đến việc kiểm duyệt nội dung và cách lưu trữ thông tin cá nhân của ứng dụng này.

Độ phủ sóng của TikTok tại Mỹ ngày càng mở rộng với 26,5 triệu người dùng hoạt động mỗi tháng, trong đó người dùng độ tuổi 16-24 chiếm 60%.

Theo Reuters, Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) gần đây đã xem xét lại thỏa thuận thâu tóm TikTok (Musical.ly) của ByteDance, tuy nhiên mọi thông tin vẫn đang được giữ kín.

"Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là nhận được sự tin tưởng từ người dùng và các cơ quan lập pháp Mỹ. Chúng tôi cam kết luôn làm việc với Quốc hội để thực hiện điều đó", phát ngôn viên TikTok cho biết.

Tuần trước, một số Thượng nghị sĩ đã gửi đơn lên Giám đốc Trung tâm chống khủng bố Quốc gia Joseph Macguire, yêu cầu điều tra TikTok vì lo ngại nội dung xuất hiện trong ứng dụng này bị Trung Quốc kiểm duyệt.

Dù ByteDance khẳng định dữ liệu người dùng TikTok tại Mỹ được lưu trữ ở Mỹ, các Thượng nghị sĩ cho rằng ứng dụng vẫn bị chi phối bởi luật pháp Trung Quốc.

Hồi tháng 10, Thượng nghị sĩ Marco Rubio đã thắc mắc tại sao TikTok chỉ có vài video về cuộc biểu tình Hong Kong (Trung Quốc), chủ đề được cả thế giới quan tâm trong nhiều tháng. Trên Twitter, ông còn viết: "Mọi nền tảng thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc có thu thập dữ liệu người dùng Mỹ đều là mối đe dọa nghiêm trọng với đất nước".

Ngay cả Mark Zuckerberg, CEO Facebook đã công khai chỉ trích TikTok cũng do vấn đề kiểm duyệt nội dung tại Mỹ.

Công ty sở hữu TikTok, ByteDance là một trong những startup tăng trưởng nhanh nhất tại Trung Quốc. Theo thống kê vào tháng 7, các sản phẩm của ByteDance có 1,5 tỷ người dùng hoạt động mỗi tháng trên toàn cầu và 700 triệu người dùng mỗi ngày. Trong nửa đầu năm 2019, doanh thu của ByteDance đạt 7 tỷ USD, giá trị công ty tính đến cuối năm ngoái là 78 tỷ USD.

Tuy vậy, các nhà lập pháp Mỹ luôn xem ByteDance là mối đe dọa an ninh quốc gia bên cạnh các "ông lớn" như Tencent hay Baidu.

my nghi ngo tiktok gui du lieu ve trung quoc Máy tính cài Windows 10 có thể thực hiện cuộc gọi mà không cần điện thoại

Người dùng nay có thể thực hiện và nhận cuộc gọi ngay trên máy tính chạy Windows 10 mà không cần lúc nào cũng phải ...

my nghi ngo tiktok gui du lieu ve trung quoc Facebook: Hàng chục nghìn ứng dụng bị đình chỉ trong cuộc rà soát về quyền riêng tư

Facebook ngày 20/9 thông báo đã chặn hàng chục nghìn ứng dụng trên nền tảng trực tuyến này trong quá trình rà soát các hoạt ...

my nghi ngo tiktok gui du lieu ve trung quoc Tik Tok: Ứng dụng của “sao” vị thành niên

Khi mở Tik Tok, người dùng sẽ ngay lập tức đắm chìm trong những video ngắn, chủ yếu được đăng bởi các thiếu niên. Với ...

(theo Reuters)