Mỹ ngừng chương trình hiến máu tại Florida vì virus Zika

29/07/2016 20:37

Ngày 28/7, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã ra thông báo ngừng chương trình hiến máu để điều tra về 4 trường hợp bị nghi nhiễm virus Zika trong nước.

TIN LIÊN QUAN
my ngung chuong trinh hien mau tai florida vi virus zika Mỹ: Phát hiện thêm trẻ sơ sinh bị dị tật do virus Zika

Theo đó, các trung tâm tiếp nhận máu tại hai hạt Miami-Dade và Broward của bang Florida sẽ phải ngừng chương trình hiến máu ngay lập tức cho tới khi họ có thể xét nghiệm được virus Zika trong mỗi một đơn vị máu được tiếp nhận hoặc cho tới khi họ có được công nghệ có thể diệt được virus này trong máu.

my ngung chuong trinh hien mau tai florida vi virus zika
FDA đã đưa ra thông báo ngừng hiến máu sau khi có 4 trường hợp bị nghi nhiễm virus Zika. (Nguồn: la-croix)

Cũng theo thông báo này, các hạt khác ở gần hai hạt trên cũng nên áp dụng các biện pháp tượng tự để đảm bảo an toàn cho hoạt động hiến máu trên toàn nước Mỹ.

Thông báo trên được FDA đưa ra sau thông báo hôm 27/7 của nhà chức trách bang Florida về việc phát hiện thêm hai trường hợp bị nhiễm virus Zika không liên quan tới những người đi du lịch nước ngoài, nâng tổng sổ trường hợp bị nhiễm virus này tại bang này lên tới 4 trường hợp. Theo FDA, nếu được xác nhận thì đây sẽ là lần đầu tiên muỗi mang virus Zika xuất hiện trong lãnh thổ Mỹ.

Virus Zika lây lan sang người chủ yếu khi bị muỗi đốt và cũng có thể lây lan qua đường tình dục. Thống kê cho thấy hơn 1.400 trường hợp nhiễm virus này đã được ghi nhận tại Mỹ và hầu hết là bị nhiễm khi đi du lịch nước ngoài. Chỉ có một vài trường hợp là bị lây nhiễm do có quan hệ tình dục với người bị nhiễm virus này ở nước ngoài.

Được phát hiện đầu tiên tại châu Phi, virus Zika sau đó lan sang châu Á và châu Mỹ Latin, trở thành đợt bùng phát dịch mạnh nhất từ trước tới nay. Hiện đã có 61 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận các trường hợp lây nhiễm. Brazil là quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trong đợt bùng phát virus Zika này.

Virus Zika lây truyền qua muỗi Aedes aegypti, quan hệ tình dục và truyền máu. Triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm virus là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban.

my ngung chuong trinh hien mau tai florida vi virus zika Phát hiện kháng thể để sản xuất vaccine phòng virus Zika

Các nhà khoa học Mỹ đã tìm thấy các kháng thể trong chuột thí nghiệm có thể giúp ngăn ngừa lây nhiễm Zika.

my ngung chuong trinh hien mau tai florida vi virus zika 93 triệu người tại châu Mỹ có thể bị lây nhiễm virus Zika

Trong khi dịch bệnh Zika vẫn đang hoành hành tại châu Mỹ, các nhà khoa học dự đoán sẽ có 93,4 triệu người bị lây ...

my ngung chuong trinh hien mau tai florida vi virus zika Vi khuẩn Wolbachia ngăn chặn sự lan truyền virus Zika

Một nghiên cứu vừa cung cấp thêm bằng chứng khoa học về khả năng của vi khuẩn Wolbachia tồn tại trong tự nhiên có thể ...

Trang Ngân

(tổng hợp)