Mỹ: Thu hút thiếu niên, học sinh chống biến đổi khí hậu

02/11/2016 16:10

Thành phố Chicago (Mỹ) có sáng kiến thu hút thiếu niên, học sinh tham gia nghiên cứu chống biến đổi khí hậu để trở thành các tuyên truyền viên sau này.

TIN LIÊN QUAN
my thu hut thieu nien hoc sinh chong bien doi khi hau Canada chưa sẵn sàng cho biến đổi khí hậu
my thu hut thieu nien hoc sinh chong bien doi khi hau Biến đổi khí hậu làm mùa đông ở Bắc Mỹ kéo dài hơn

Các thế hệ tương lai đang phải đối mặt với những vấn đề do biến đổi khí hậu gây ra như nước biển dâng và nhiệt độ ấm hơn trên khắp thế giới mỗi năm, và chính thế hệ trẻ có thể sẽ tìm ra giải pháp cho vấn đề biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng của Trái đất.

Để thu hút thanh thiếu niên quan tâm đến lĩnh vực này, Bảo tàng Khoa học và Công nghiệp thành phố Chicago (Mỹ) đang tổ chức chương trình “Tìm hiểu thế giới xung quanh và vai trò của con người”.

my thu hut thieu nien hoc sinh chong bien doi khi hau
Một nhóm học sinh thực hành nghiên cứu tại bảo tàng. (Nguồn: WTTW)

Thiếu niên, học sinh khắp thành phố Chicago sẽ làm việc theo dự án thanh thiếu niên cống hiến vì cộng đồng và môi trường bền vững, sử dụng các nguồn lực do bảo tàng cung cấp để nghiên cứu mối nguy hiểm toàn cầu do thời tiết và nhiệt độ cực đoan gây ra, và phân tích tác động của biến đổi khí hậu.

"Chúng tôi muốn tổ chức một loạt các khóa học nằm trong phạm vi các chương trình phát triển thanh thiếu niên của chúng tôi, nhằm thu hút các học sinh trung học không chỉ tìm hiểu về khoa học liên quan đến các vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, khả năng phục hồi… mà chúng tôi còn muốn giúp các em phát triển các kỹ năng giao tiếp để họ có khả năng trở thành những người dẫn dắt cộng đồng của họ trong tương lai," ông Bryan Wunar, Giám đốc Trung tâm Khoa học giáo dục của bảo tàng cho biết.

Bảo tàng vừa nhận được một khoản tài trợ 500.000 USD từ Hiệp hội Đại dương và Khí quyển Quốc gia để khởi động việc nghiên cứu sử dụng "Quả cầu Khoa học" - một mô hình hình cầu giống như Trái Đất có đường kính 172cm, cho phép các nhà nghiên cứu sử dụng dữ liệu môi trường thực tế để tạo ra những hình ảnh thực tế ảo khác nhau mô phỏng các biến động về môi trường.

my thu hut thieu nien hoc sinh chong bien doi khi hau
"Quả cầu Khoa học" phục vụ cho thiếu niên học sinh nghiên cứu biến đổi khí hậu tại Bảo tàng. (Nguồn: WTTW)

Học sinh, sinh viên các trường công lập và tư nhân sẽ sử dụng quả cầu công nghệ này để nghiên cứu các vấn đề môi trường mà vùng Trung Tây nước Mỹ đang phải đối mặt, sau đó họ sẽ tuyên truyền thông tin cho công chúng.

"Sau khi hoàn thành chương trình nghiên cứu, các học sinh này sẽ làm việc với bảo tàng và giới thiệu kết quả nghiên cứu của họ cho tất cả khách tham quan, từ đó tác động đến ý thức của họ, cách họ có thể tham gia cải thiện môi trường và để giảm bớt tác động của biến đổi khí hậu," ông Wunar nói.

Ông Wunar nói ông hy vọng nhóm thanh thiếu niên đầu tiên sẽ trở thành các tuyên truyền viên về biến đổi khí hậu vào mùa hè tới.

my thu hut thieu nien hoc sinh chong bien doi khi hau Biến đổi khí hậu sẽ biến miền Nam Tây Ban Nha thành sa mạc

Các nhà nghiên cứu cảnh báo, miền Nam Tây Ban Nha sẽ biến thành sa mạc vào cuối thế kỷ này nếu mức độ phát ...

my thu hut thieu nien hoc sinh chong bien doi khi hau LHQ cảnh báo "kỷ nguyên mới" của biến đổi khí hậu

Mức carbon dioxide (CO2) trong không khí sẽ tiếp tục tăng trừ khi thế giới dừng đốt các nhiên liệu hóa thạch.

my thu hut thieu nien hoc sinh chong bien doi khi hau Mỹ có thể lập danh sách các loài bị đe dọa do biến đổi khí hậu

Tòa phúc thẩm ở Mỹ vừa ra phán quyết liên quan đến việc lập danh sách các loài bị đe dọa do biến đổi khí ...

Trung Hiếu

(theo WTTW)