Mỹ: Tiêm kích hạm mới nào sẽ thế chỗ 'quái điểu' F/A-18E/F Super Hornet?

Lê Ngọc
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Hải quân Mỹ cần một máy bay chiến đấu hoàn toàn mới, không phải là một bản biến tấu của tiêm kích hạm hiện có, để thế chỗ F/A-18E/F Super Hornet, vốn được mệnh danh là 'quái điểu'.
TIN LIÊN QUAN
Không quân Hoàng gia Anh tuyên bố sẽ phát triển máy bay tiêm kích thế hệ mới
Mỹ điều tiêm kích F-22 chặn máy bay trinh sát Nga
hai quan my phat trien tiem kich ham moi thay fa 18ef super hornet
Hải quân Mỹ có kế hoạch loại tiêm kích hạm F/A-18E/F vào đầu những năm 2030. (Nguồn: National Interest.)

Máy bay chiến đấu này phải là một thiết kế có tổ lái, với tầm bay lớn hơn F-35 tới 50%. Tầm bay xa hơn sẽ giúp các phương tiện Thống trị trên không thế hệ tiếp theo (Next Generation Air Dominance - NGAD) có thể chiến đấu xa tàu sân bay hơn, giúp con tàu lớn tránh xa tầm bắn của vũ khí như tên lửa đạn đạo chống hạm của đối phương.

Nhảy khi nước đã đến chân

Trên các tàu sân bay của Hải quân Mỹ thường có 4 phi đội máy bay chiến đấu phản lực. Hiện tại, cả 4 phi đội đều được biên chế tiêm kích hạm F/A-18E/F Super Hornet. Trong thập kỷ tới, Hải quân sẽ thay những chiếc Super Hornet cũ bằng biến thể F-35, F-35C dùng cho tàu sân bay. Trước những năm 2030, Không quân của Hải quân Mỹ sẽ gồm 2 phi đội Super Hornet nâng cấp, Block III và 2 phi đội F-35C.

Tiêm kích F-35 đã mất hơn hai thập kỷ để phát triển từ bản vẽ thành hiện thực. Trong thời gian đó, Mỹ từ vị trí là siêu cường duy nhất không bị thách thức bởi đối thủ nào cho đến hiện tại, khi một nước Nga hồi sinh và quân đội Trung Quốc đang nổi lên mạnh mẽ như những đối thủ chiến lược. Ngay từ đầu, F-35 đã bị chi phối bởi những lựa chọn thiết kế có ý nghĩa trong thời kỳ không cạnh tranh, chẳng hạn như tầm bay tương đối ngắn, tốc độ siêu âm thấp và khoang vũ khí bên trong nhỏ…

Hải quân Mỹ muốn có một máy bay chiến đấu mới để thay thế Block III vào những năm 2030. Theo USNI News, lực lượng này đã lập chương trình giám sát việc phát triển tiêm kích hạm, được gọi là NGAD, sẽ là máy bay chiến đấu mới của Lầu Năm Góc sau F-35. Nếu vào giữa những năm 90 của thế kỷ trước, Lầu Năm Góc biết những gì họ mà sẽ đương đầu hiện nay, có thể họ đã yêu cầu về một chiếc F-35 hoàn toàn khác.

Nhiều yêu cầu trong một thiết kế

Chương trình NGAD theo đuổi mục tiêu tạo ra một tiêm kích hạm mới hoàn toàn, mặc dù thực tế là Hải quân được đề xuất kết hợp thiết kế của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 và F/A-18 với các công nghệ hiện đại để tạo ra máy bay tương lai. Đồng thời, xác định rằng, trong thiết kế sẽ tính đến các tính năng của F-35C, nhưng với máy bay mới, tất cả những khiếm khuyết vốn có của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm phải được khắc phục.

Hải quân Mỹ dự tính tiêm kích mới phải có bán kính chiến đấu ít nhất là 1.000 hải lý, có thể sẽ được sản xuất với các phiên bản một và hai chỗ ngồi, cũng có thể có phiên bản không người lái; có thể là một máy bay hai động cơ, đa nhiệm, có khả năng thực hiện các vai trò không đối không và không đối đất trong cùng một lần xuất kích; có khả năng tàng hình, kết hợp công nghệ giảm thiểu tín hiệu radar mới nhất; gần như chắc chắn sẽ là một chiếc máy bay lớn, vừa để chứa các thùng nhiên liệu lớn hơn và một khoang lớn hơn chứa vũ khí bên trong.

Trong khi máy bay chiến đấu thế hệ thứ ba và thứ tư có thể dễ dàng mở rộng tầm bay và tải trọng vũ khí bằng cách treo thùng nhiên liệu và và vũ khí ngoài thân máy bay và cánh, máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm và thứ sáu phải mang cả hai thứ này bên trong nhằm bảo toàn tính năng tàng hình của máy bay. Máy bay chiến đấu mới hơn có thể có tầm bay ngắn hơn và mang ít vũ khí hơn, nhưng đó là sự cân bằng có tính toán để đảm bảo máy bay và phi công có khả năng sống sót cao.

Giải pháp khi tài chính eo hẹp

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, gồm F-22, F-35, Su-57 của Nga và J-20 của Trung Quốc là những cỗ máy vô cùng phức tạp, cần một thập kỷ hoặc lâu hơn để phát triển. Hiện tại, các chuyên gia tin rằng ngân sách quốc phòng Mỹ năm 2022 sẽ thay đổi hoặc bị cắt giảm 5%, tùy thuộc vào việc đảng Cộng hòa hay đảng Dân chủ tiếp quản Nhà Trắng. Quy mô thâm hụt ngân sách liên bang và tác động của đại dịch Covid-19 đối với nền kinh tế chắc chắn sẽ tác động đến ngân sách quốc phòng của Mỹ trong thập kỷ này.

Việc phát triển một máy bay chiến đấu mới khó hơn nhiều so với nửa thế kỷ trước và có thể sẽ có ít kinh phí hơn để thực hiện so với dự toán của Hải quân. Có ý kiến cho rằng, áp lực về thời gian và ngân sách đang bắt đầu ảnh hưởng lên chiếc máy bay mới. Do đó, Hải quân cuối cùng có thể buộc phải chấp nhận một phiên bản phái sinh của F-35. General Electric - công ty đang phát triển động cơ chu trình thích ứng cho F-35 - tin rằng, động cơ mới sẽ tăng phạm vi hoạt động của máy bay phản lực thêm 35%.

Việc thiết kế lại một phần thân máy bay F-35 có thể tăng dự trữ nhiên liệu, cho phép máy bay mới đạt được mục tiêu tăng tầm bay 50% và việc cập nhật về hệ thống điện tử hàng không, máy tính và thậm chí cả vũ khí laser trên máy bay của F-35 sẽ hoàn thiện và máy bay có thể được gọi là F-35D.

Nhiệm vụ được gọi là Trấn áp Hệ thống phòng không của đối phương (Suppression of Enemy Air Defenses - SEAD) rất quan trọng khi tấn công một đối thủ có hệ thống phòng không mạnh. Máy bay tấn công điện tử EA-18G Growler, có nguồn gốc từ máy bay chiến đấu F-18 Super Hornet, là một trong số ít máy bay quân sự được thiết kế với khả năng chuyên gây nhiễu và thậm chí tiêu diệt các hệ thống radar của đối phương.

USNI News đưa tin, Hải quân đang thành lập một văn phòng chương trình mới NGAD và đang tổ chức các cuộc thảo luận sớm với các nhà thầu quốc phòng quan trọng. Đây sẽ là một nỗ lực trị giá hàng tỷ USD để thay thế không chỉ F/A-18/E một chỗ ngồi và F/A-18/F hai chỗ ngồi, mà còn cả EA-18G Growlers tấn công điện tử vào đầu những năm 2030, tập trung ứng phó các mối đe dọa từ Nga và Trung Quốc ở Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Giới chuyên gia nhận định, bằng cách cắt giảm Super Horne, Hải quân Mỹ có thể tiết kiệm khoảng 4,5 tỷ USD trong kế hoạch ngân sách 5 năm - cho máy bay mới. Tuy nhiên, một báo cáo tháng 1 năm nay từ Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ ước tính, Hải quân có thể chi tới 67 tỷ USD để thay thế phi đội F/A-18E/F từ năm 2032 đến năm 2050 và 22 tỷ USD khác để thay thế các EA-18G Growler.

Theo các chuyên gia, giải pháp khả thi để giải quyết một số vấn đề, đặc biệt là phạm vi hoạt động của máy bay tấn công, là kết hợp nó với một hệ thống không người lái có thể cho phép phi công đến “đủ gần” mục tiêu và cho phép hệ thống không người lái đối phó hệ thống phòng không tầm xa của đối phương. Điều đó có thể cho phép hạm đội và máy bay của Mỹ vượt xa khả năng tấn công đáp trả của kẻ thù trong khi các hệ thống không người lái có thể rẻ hơn nhiều so với máy bay chiến đấu.

Nóng. Máy bay tiêm kích Mỹ rơi ở Biển Bắc

Nóng. Máy bay tiêm kích Mỹ rơi ở Biển Bắc

TGVN. Theo thông báo của Lực lượng Không quân Mỹ, một máy bay tiêm kích của nước này đã bị rơi ở Biển Bắc.

Nga chuyển giao cho Syria máy bay tiêm kích MiG-29

Nga chuyển giao cho Syria máy bay tiêm kích MiG-29

TGVN. Theo thông báo trên Twitter của Đại sứ quán Nga tại Syria, quân đội Syria đã nhận được lô tiêm kích MiG-29 hiện đại ...

Khả năng đặc biệt của tiêm kích hạm đa năng seri Block III

Khả năng đặc biệt của tiêm kích hạm đa năng seri Block III

TGVN. Sau gần 2 thập kỷ phát triển, các máy bay tiêm kích F/A-18E/F Block II đã bàn giao xong cho Hải quân Mỹ. Nhưng hợp ...

(theo Top War, National Interest và popularmechanics)

Đọc thêm

Ngoại giao khoa học bảo vệ môi trường biển: Con đường khai thông những bế tắc ở Biển Đông?

Ngoại giao khoa học bảo vệ môi trường biển: Con đường khai thông những bế tắc ở Biển Đông?

Baoquocte.vn. Tranh chấp Biển Đông có thể được xoa dịu bằng ngoại giao khoa học nhằm giải quyết các vấn đề liên quan tới suy thoái môi trường biển.
Nhiều công ty khởi nghiệp xe điện Mỹ lo bị các 'ông lớn' thâu tóm

Nhiều công ty khởi nghiệp xe điện Mỹ lo bị các 'ông lớn' thâu tóm

Baoquocte.vn. Một số công ty khởi nghiệp Mỹ chạy đua để đưa các sản phẩm xe tải ra thị trường trước khi cạn vốn hoặc khách hàng chuyển sang các hãng ...
Lương Thu Trang gây thương nhớ với đầm trắng tinh khôi

Lương Thu Trang gây thương nhớ với đầm trắng tinh khôi

Baoquocte.vn. Lương Thu Trang liên tục chia sẻ những bức ảnh quyến rũ, xinh đẹp trong các thiết kế đầm trắng tinh khôi, ngọt ngào.
Kết luận của 2 Phó Thủ tướng về học phí và sách giáo khoa

Kết luận của 2 Phó Thủ tướng về học phí và sách giáo khoa

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có kết luận tại cuộc họp về sách giáo khoa và học ...
Phát động thi viết về ngành Đồ uống Việt Nam

Phát động thi viết về ngành Đồ uống Việt Nam

Baoquocte.vn. Hiệp hội Bia-Rượu-Nước giải khát Việt Nam đã phối hợp Tạp chí Đồ uống Việt Nam tổ chức chương trình giới thiệu cuộc thi viết về ngành Đồ uống Việt ...
Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngân sách và nguồn lực của CIA sẽ ngày càng được chuyển sang tập trung vào Trung Quốc.
HCL Technologies: Đối tác công nghệ được lựa chọn cho các tổ chức hàng đầu thế giới

HCL Technologies: Đối tác công nghệ được lựa chọn cho các tổ chức hàng đầu thế giới

Baoquocte.vn. Các hoạt động kinh doanh đang diễn ra mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu và trên nền tảng kỹ thuật số. Điều này tạo ra cơ hội kinh doanh ...
Sao Việt: Đình Tú khoe ảnh điển trai sau khi 'xả vai' phim Thương ngày nắng về, Lương Thế Thành 'tình bể bình' bên bà xã xinh đẹp

Sao Việt: Đình Tú khoe ảnh điển trai sau khi 'xả vai' phim Thương ngày nắng về, Lương Thế Thành 'tình bể bình' bên bà xã xinh đẹp

Baoquocte.vn. Lương Thế Thành 'tình bể bình' bên bà xã xinh đẹp Thúy Diễm; Đình Tú khoe ảnh điển trai sau khi xả vai phim Thương ngày nắng về.
QUALCOMM: Thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trên toàn khu vực Đông Nam Á (ASEAN)

QUALCOMM: Thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trên toàn khu vực Đông Nam Á (ASEAN)

Baoquocte.vn. Chuyển đổi số chắc chắn đã thiết lập lại và tiếp tục nâng cấp cuộc sống của con người. Từ làm việc đến nghỉ ngơi, giáo dục đến giải trí, ...
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (9-10/8): Hà Nội nắng 35 độ C; Đông Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An chiều mưa to cục bộ; miền Nam mưa rải rác

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (9-10/8): Hà Nội nắng 35 độ C; Đông Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An chiều mưa to cục bộ; miền Nam mưa rải rác

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết cả nước có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Mưa ở Đông Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An diễn ra ...
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Baoquocte.vn. Với chuyến thăm Nga sắp tới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thêm cơ hội nâng cao vai trò trung gian hòa giải của mình trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Baoquocte.vn. Hợp tác khoa học quan trọng trong giải quyết vấn đề toàn cầu, song chủ nghĩa dân tộc gia tăng khiến các quốc gia thiếu tin tưởng và khoa học trở thành nạn nhân.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Baoquocte.vn. ... Và Mỹ có cần mãi mãi là nhà cung cấp an ninh chính ở châu Âu không?
Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Baoquocte.vn. Bất chấp việc tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga, Nhật Bản vẫn quyết định duy trì lợi ích của mình trong dự án Sakhalin-2 với Nga.
Đức lo lắng cho mùa Đông sắp tới

Đức lo lắng cho mùa Đông sắp tới

Baoquocte.vn. Bất chấp mùa Hè nóng bức, nhiều người ở Đức đang bận tâm về mùa Đông sắp tới...
Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngân sách và nguồn lực của CIA sẽ ngày càng được chuyển sang tập trung vào Trung Quốc.
Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Baoquocte.vn. Quan hệ đồng minh Mỹ-Philippines đang chuyển biến tích cực khi hai bên nhận thấy tầm quan trọng của việc thắt chặt quan hệ song phương.
'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Thỏa thuận ngũ cốc Nga-Ukraine mang lại hy vọng giải quyết khủng hoảng lương thực toàn cầu nhưng sự bấp bênh của nó khiến nhiều người nghi ngờ.
Báo Pathet Lao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Báo Pathet Lao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Baoquocte.vn. Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bolikhamxay Oudom Vongkaysone khẳng định quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa tỉnh Bolikhamxay với các địa phương của Việt Nam.
AFP: Từ chiến tranh đến hòa bình, dép cao su Việt Nam vẫn được ưa chuộng

AFP: Từ chiến tranh đến hòa bình, dép cao su Việt Nam vẫn được ưa chuộng

Baoquocte.vn. Được làm từ lốp xe tải quân sự hoặc lốp máy bay tái chế, dép cao su thủ công đã đi suốt dặm dài đất nước Việt Nam trong nhiều thập kỷ.
Tiềm năng rộng mở và xu hướng chuyển đổi xanh chủ đạo trong ASEAN

Tiềm năng rộng mở và xu hướng chuyển đổi xanh chủ đạo trong ASEAN

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng ngày càng trầm trọng, các công ty năng lượng ASEAN đặt nhiều kỳ vọng vào năng lượng mặt trời và gió.
Phiên bản di động