Mỹ trừng phạt Moscow đe dọa quan hệ thương mại Đức - Nga

23/08/2018 06:41

Ngày 22/8, Ủy ban Đức về Quan hệ Kinh tế Đông Âu (OAOEV) cảnh báo, quan hệ thương mại giữa hai nước Đức và Nga đang đứng trước nguy cơ bị ảnh hưởng nặng nề trước khả năng Mỹ tiếp tục áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Moscow.

TIN LIÊN QUAN
my trung phat moscow de doa quan he thuong mai duc nga Đức: Đảng Cánh tả hy vọng quan hệ Đức - Nga sớm khôi phục
my trung phat moscow de doa quan he thuong mai duc nga Đức quan tâm việc dỡ bỏ trừng phạt Nga

Trong một tuyên bố, Chủ tịch OAOEV Wolfgang Buchele cho biết, mặc dù hiện giới chức Mỹ vẫn đang thảo luận các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga, nhưng quan hệ thương mại giữa Đức và Nga ít nhiều cũng sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ bởi các biện pháp trừng phạt này.

Theo ông Wolfgang Buchele, những biện pháp trừng phạt này rất nguy hiểm vì mục tiêu của chúng có thể nhằm vào những đối tác châu Âu của các công ty, doanh nghiệp Nga.

Chủ tịch OAOEV khẳng định, điều này trái với luật pháp quốc tế, đồng thời hy vọng Liên minh châu Âu (EU) và Chính phủ Đức sẽ có động thái thích hợp để ngăn chặn tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

my trung phat moscow de doa quan he thuong mai duc nga
Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc gặp thượng đỉnh ngày 18/8. (Nguồn: Sputnik)

Theo OAOEV, kim ngạch thương mại giữa Đức và Nga trong 6 tháng đầu năm 2018 đã tăng 5% so với cùng kỳ năm 2017. 

Cảnh báo trên được Chủ tịch OAOEV đưa ra trong bối cảnh trước đó một ngày, Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công dân và các công ty của Nga liên quan tới các hoạt động mà nước này cho là gây hại trên mạng và vấn đề Triều Tiên, đồng thời cảnh báo sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới đối với Moscow.

Trước đó hôm 8/8, Mỹ cũng tuyên bố sẽ áp đạt các biện trừng phạt mới nhằm vào Nga liên quan tới vụ hai cha con cựu điệp viên Sergei Skripal bị đầu độc ở thành phố Salisbury, miền Nam nước Anh hồi tháng 3 vừa qua. Tuy nhiên cho đến nay, điện Kremlin vẫn bác bỏ mọi cáo buộc liên quan.

my trung phat moscow de doa quan he thuong mai duc nga Doanh nghiệp Đức lạc quan về cải thiện quan hệ Đức - Nga

Ngày 16/8, đại diện nhiều doanh nghiệp của Đức đã bày tỏ sự lạc quan khi cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh tới đây giữa ...

my trung phat moscow de doa quan he thuong mai duc nga Đức kêu gọi Nga hành động có tránh nhiệm trong việc giải thích vụ rơi máy bay MH17

Ngày 25/5, bà Martina Fietz - Phó phát ngôn viên Chính phủ Đức đã lên tiếng kêu gọi Nga hành động có trách nhiệm và ...

my trung phat moscow de doa quan he thuong mai duc nga Đức - Nga: Nỗ lực đối thoại, hóa giải bất đồng

Ngày 2/5, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tiến hành chuyến thăm Nga. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Đức đến Nga ...

(theo Sputnik)