Mỹ - Trung sẽ điện đàm về thương mại trong tháng 9

16/08/2019 07:10

TGVN. Ngày 15/8, phát biểu với giới phóng viên, Tổng thống Mỹ  Donald Trump cho hay, kế hoạch đàm phán thương mại với Trung Quốc trong tháng Chín vẫn diễn ra như dự định và hai bên sẽ tiếp tục đàm phán qua điện thoại.

TIN LIÊN QUAN
my trung vong dam phan thuong mai tiep theo van dien ra vao thang 9 va qua dien thoai Thao túng tiền tệ - con bài “mơ hồ ” của Tổng thống Trump
my trung vong dam phan thuong mai tiep theo van dien ra vao thang 9 va qua dien thoai Đàm phán thương mại Mỹ - Trung: Mỹ hoãn áp thuế, Trung Quốc vẫn chưa nhượng bộ
my trung vong dam phan thuong mai tiep theo van dien ra vao thang 9 va qua dien thoai
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay, kế hoạch đàm phán thương mại với Trung Quốc trong tháng Chín vẫn diễn ra như dự định. (Nguồn: Reuters)

Ông Trump đưa ra tuyên bố trên sau chưa đầy một tuần để ngỏ khả năng vòng đàm phán tiếp theo tại Washington này sẽ bị hoãn.

Ông cũng cho biết, Mỹ đang có các cuộc đàm phán rất tốt với Trung Quốc, nhưng cũng cảnh báo, nếu Bắc Kinh có hành động trả đũa thì Washington sẽ lập tức có biện pháp đáp trả.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh cùng ngày, người đứng đầu Nhà Trắng cho rằng, Trung Quốc muốn đạt một thỏa thuận và đó phải là một thỏa thuận "có những điều khoản phù hợp", có nghĩa là phải đáp ứng các yêu cầu của Mỹ.

Trong khi đó, Bộ Tài chính Trung Quốc khẳng định, mức thuế quan mà Mỹ dự kiến áp đặt kể từ tháng sau đối với Bắc Kinh vi phạm những đồng thuận mà ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng Sáu vừa qua tại Nhật Bản.

Trong một tuyên bố riêng rẽ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ hy vọng, lãnh đạo hai nước sẽ sớm gặp nhau và tìm ra các giải pháp hai bên chấp nhận được thông qua đối thoại và các cuộc tham vấn, trên cơ sở công bằng và tôn trọng lẫn nhau.

my trung vong dam phan thuong mai tiep theo van dien ra vao thang 9 va qua dien thoai 'Vũ khí thuế quan' có giúp Tổng thống Trump trong thương chiến với Trung Quốc?

TGVN. Tuyên bố hoãn thuế quan với hầu hết hàng hóa Trung Quốc ngày 13/8 của Tổng thống Trump đã ngầm chứng tỏ, "vũ khí ...

my trung vong dam phan thuong mai tiep theo van dien ra vao thang 9 va qua dien thoai Trước cuộc bầu cử Tổng thống 2020, Mỹ -Trung Quốc sẽ không đạt được thỏa thuận

TGVN. Ngày 13/8, chuyên gia phân tích các vấn đề quốc tế Gordon Chang nhận định, Mỹ và Trung Quốc sẽ không đạt được một ...

my trung vong dam phan thuong mai tiep theo van dien ra vao thang 9 va qua dien thoai Mỹ - Trung Quốc: Chiến tranh tiền tệ - Có hay không?

TGVN. Mỹ - Trung Quốc không chỉ đã xô đẩy nhau vào vòng xoáy bất hoà mới mà còn khiến cho thế giới phải lưu ...

PV.

(theo Reuters)