Mỹ tung tên lửa chiến thuật với tầm bắn 'siêu khủng', hứa hẹn định hình cuộc chơi mới trên không

Giao Giao
Tên lửa chiến thuật tiên tiến AIM-260A (JATM) vừa được Không quân Mỹ công bố với tầm bắn mở rộng, khả năng dẫn đường vượt trội và tàng hình, hứa hẹn sẽ định hình lại cuộc cạnh tranh ở trận địa trên không giữa các siêu cường.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Mỹ tung tên lửa chiến thuật với tầm bắn 'siêu khủng', hứa hẹn định hình cuộc chơi mới trên không
Bản vẽ mô phỏng các tiêm kích F-22 của quân đội Mỹ được trang bị tên lửa AIM-260A JATM mới. (Nguồn: Không quân Mỹ)

Tháng trước, tờ The War Zone đưa tin, Không quân Mỹ đã xác nhận tính xác thực của bản dựng AIM-260A JATM mới được công bố.

Ưu thế vượt trội

Với tầm bắn mở rộng hơn nhưng có kích thước tương tự như AIM-120 AMRAAM, tên lửa này được cho sẽ thay thế thế hệ tên lửa đang được quân đội Mỹ sử dụng. Từng được nêu trong bản tóm tắt về ngành công nghiệp vũ khí của Hải quân Mỹ, JATM vẫn được xếp vào loại cao cấp, với các chi tiết kỹ thuật và chương trình được giữ kín.

Tuy nhiên, giới quân sự tin rằng AIM-260A có hệ thống đẩy tiên tiến, công nghệ dẫn đường đa chế độ và khả năng tiếp nhận dẫn đường từ nhiều nguồn khác nhau như radar mặt đất và vệ tinh.

Mặc dù thông tin công khai về tầm bắn của AIM-260A chưa xuất hiện nhưng theo tờ Naval News, biến thể AIM-120D-3 mới nhất đã gần đạt đến ngưỡng tầm bắn của AIM-260A - ở mức 190 km, và thế hệ tên lửa sau này có khả năng còn vượt xa tầm bắn đó.

Động cơ đẩy tiên tiến của AIM-260A và công nghệ tìm kiếm đa chế độ được đánh giá có thể làm nổi bật những tiến bộ đáng kể trong khả năng chiến đấu không đối không của quân đội Mỹ.

Bản vẽ cho thấy thiết kế được tối ưu hóa để đạt tốc độ cao và lực cản thấp. Ngoài ra, AIM-260A còn có động cơ tên lửa dài hơn đáng kể so với AIM-120, cho thấy khả năng tăng cường đáng kể về phạm vi và tốc độ. Dự kiến ​​AIM-260A được lắp trên các máy bay chiến đấu tàng hình như F-22 và F-35, cũng như máy bay không người lái tàng hình trong tương lai theo chương trình Máy bay chiến đấu hợp tác (CCA).

Mặc dù đang trong quá trình thử nghiệm, mốc thời gian chính xác cho việc đưa AIM-260A vào hoạt động vẫn chưa rõ ràng và vẫn chưa có xác nhận công khai nào về tình trạng hoạt động của thế hệ tên lửa này.

Cạnh tranh quyết liệt từ Trung Quốc

Sự phát triển các tên lửa thế hệ mới phản ánh những lo ngại của quân đội Mỹ trước các mối đe dọa từ bên ngoài, đặc biệt là từ Trung Quốc sau khi quốc gia Đông Bắc Á trình làng tên lửa không đối không tiên tiến mới đây.

Không quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAAF) đã công bố máy bay chiến đấu J-16 được trang bị tên lửa PL-17, một loại vũ khí tầm xa ngoài tầm nhìn (BVR) được thiết kế để vô hiệu hóa các mục tiêu trên không có giá trị cao như hệ thống cảnh báo và kiểm soát trên không (AWACS) và máy bay tiếp dầu.

Tin liên quan
Nghị sĩ Mỹ chỉ ra những điểm yếu ở Thái Bình Dương, cảnh báo sức mạnh tên lửa Trung Quốc Nghị sĩ Mỹ chỉ ra những điểm yếu ở Thái Bình Dương, cảnh báo sức mạnh tên lửa Trung Quốc

PL-17, lớn hơn đáng kể so với phiên bản trước đó PL-15, có động cơ tên lửa xung kép, điều khiển lực đẩy vector và tốc độ vượt quá Mach 4. Hệ thống dẫn đường của PL-17 tích hợp radar mảng quét điện tử chủ động (AESA) và đường truyền dữ liệu hai chiều, tăng cường khả năng chống lại các biện pháp tấn công điện tử.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng đang phát triển tên lửa không đối không siêu thanh để đối phó với máy bay ném bom tàng hình của Washington, ví dụ như B-21 Raider. Những vũ khí này, được cho là có khả năng đạt tốc độ Mach 9 (11.000 km/h), tận dụng động cơ xung nhiên liệu rắn và khả năng chịu nhiệt cực cao, cho phép đường bay không thể đoán trước.

"Chiến lược tên lửa của Trung Quốc phù hợp với học thuyết chống tiếp cận/chống xâm nhập khu vực (A2/AD) rộng hơn của nước này, nhằm đẩy lực lượng Mỹ và đồng minh ra xa bờ biển của Bắc Kinh. Cuộc cách mạng BVR đã chuyển các cuộc giao tranh từ không chiến tầm gần sang các cuộc đối đầu tầm xa, điều khiển bằng cảm biến, với các máy bay chiến đấu sử dụng radar tàng hình, tác chiến điện tử (EW) và radar mảng quét điện tử chủ động (AESA) để phát hiện và giao tranh với quân địch từ khoảng cách xa, thường là trước khi bị phát hiện", chuyên gia quân sự Samuel Leiter cho biết trong một báo cáo của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) vào tháng 3/2023.

Tuy nhiên, Trung Quốc có thể đã có biện pháp đối phó với AIM-260A và các tên lửa tương tự. Hồi tháng 6/2024, tờ Asian Military Review đề cập PLAAF và Không quân Hải quân Trung Quốc PLA (PLANAF) đang triển khai các nền tảng mô phỏng nâng cao EW tinh vi như Y-9DZ và J-16D.

Những nền tảng này được trang bị các thiết bị gây nhiễu tiên tiến và các biện pháp hỗ trợ điện tử (ESM) và được thiết kế để phá vỡ các hệ thống dẫn đường tên lửa và hoạt động radar của đối phương. Sự đổi mới của Trung Quốc trong nền tảng EW nhằm vô hiệu hóa các mối đe dọa BVR và duy trì ưu thế trên không ở các khu vực tranh chấp, phản ánh sự chuyển dịch sang thống trị phổ điện tử để chống lại các công nghệ tên lửa tiên tiến.

So sánh năng lực của máy bay chiến đấu tàng hình của Mỹ và Trung Quốc, chuyên gia quân sự Brent Eastwood cho rằng, trong khi J-20 của Trung Quốc có các tính năng tránh radar, hệ thống điện tử hàng không tiên tiến và khả năng tấn công tầm xa, thì khả năng tàng hình của thế hệ tiêm kích này được coi là kém hơn so với các máy bay phản lực thế hệ thứ năm của Mỹ như F-22 và F-35.

Mỹ tung tên lửa chiến thuật với tầm bắn 'siêu khủng', hứa hẹn định hình cuộc chơi mới trên không
Tiêm kích J-20 đe dọa sự thống trị bầu trời của Mỹ. (Nguồn: National Interest)

Tuy nhiên, bán kính chiến đấu của J-20 lại gần gấp đôi so với F-22 và F-35, cho phép mở rộng phạm vi tác chiến - yếu tố rất quan trọng đối với các hoạt động trên chiến trường tại địa hình khu vực Thái Bình Dương. Chưa kể, với thiết kế tàng hình tiên tiến và động cơ WS-15 lực đẩy cao của J-20 giúp tăng tốc độ, khả năng cơ động và bay siêu thanh không đốt sau.

Với sức chứa nhiên liệu bên trong lớn và hệ thống điện tử hàng không tinh vi, các tính năng của J-20 cũng gia tăng sức chống chịu và tính linh hoạt trong hoạt động vượt trội.

Trong khi đó, với khả năng cất cánh của các máy bay F-22 từ Căn cứ Không quân Kadena ở Nhật Bản cũng như hoạt động cất cánh và hạ cánh thẳng đứng của F-35B cho phép triển khai hoạt động từ các căn cứ không quân trên đảo Thái Bình Dương dưới điều kiện địa hình và thời tiết khắc nghiệt, tính linh hoạt khi phóng từ tàu sân bay của F-35C...được đánh giá là sẽ tăng cường đáng kể sức mạnh không quân của Mỹ và đồng minh.

Mặc dù có lợi thế về công nghệ, mức độ sẵn sàng của máy bay chiến đấu Mỹ vẫn còn nhiều điều cần cân nhắc. Tháng trước, Tạp chí Air & Space Forces đưa tin, năm 2024, mức độ sẵn sàng của F-22 giảm từ 52% xuống 40,19%, trong khi mức độ sẵn sàng của F-35A giữ nguyên ở mức 51,4%.

Ngoài ra, Không quân Mỹ cũng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt máy bay chiến đấu nghiêm trọng hơn do việc cắt giảm mua F-35 gần đây, làm suy yếu khả năng chống lại sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực Thái Bình Dương.

Cảnh báo trên Tạp chí Air & Space Forces vào tháng 2/2024, tướng David Allvin từng cho rằng nước Mỹ sẽ phải trả một "cái giá khá đắt" nếu muốn chế tạo đủ máy bay để duy trì ưu thế trên không trong nhiều ngày và nhiều tuần.

Thủ tướng Olaf Scholz: Mỹ triển khai tên lửa tầm xa tại Đức là tăng cường an ninh bằng răn đe

Thủ tướng Olaf Scholz: Mỹ triển khai tên lửa tầm xa tại Đức là tăng cường an ninh bằng răn đe

Washington và Berlin cho biết trong một tuyên bố chung hôm 10/7 rằng, Mỹ sẽ bắt đầu triển khai các tên lửa tầm xa ở ...

Mỹ bán 54 tên lửa 'thống trị bầu trời tinh vi nhất thế giới' cho một quốc gia Đông Nam Á

Mỹ bán 54 tên lửa 'thống trị bầu trời tinh vi nhất thế giới' cho một quốc gia Đông Nam Á

Bộ Ngoại giao Mỹ vừa phê duyệt hợp đồng bán 54 tên lửa không đối không tầm trung tiên tiến AIM-120C-8 (AMRAAM) cùng thiết bị ...

Mỹ sẽ triển khai các đơn vị tên lửa tại một quốc gia Đông Nam Á

Mỹ sẽ triển khai các đơn vị tên lửa tại một quốc gia Đông Nam Á

Mỹ đang lên kế hoạch triển khai các đơn vị tên lửa tiên tiến tới Nhật Bản và Philippines nhằm tăng cường hợp tác quốc ...

Ukraine tấn công sân bay Nga bằng tên lửa Mỹ, Washington nói Moscow sắp phóng thêm tên lửa Oreshnik

Ukraine tấn công sân bay Nga bằng tên lửa Mỹ, Washington nói Moscow sắp phóng thêm tên lửa Oreshnik

Quân đội Nga cho biết Ukraine đã tấn công một sân bay ở miền Nam nước Nga bằng tên lửa tầm xa do Mỹ cung ...

Có gì trong thương vụ vũ khí cuối cùng giữa Mỹ và Israel dưới thời Tổng thống Biden?

Có gì trong thương vụ vũ khí cuối cùng giữa Mỹ và Israel dưới thời Tổng thống Biden?

Theo hai nguồn tin trực tiếp, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo "không chính thức" cho Quốc hội nước này về đề xuất mua ...

(theo Asia Times)

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

Rộn ràng Xuân Quê hương 2026 tại Brazil với chủ đề 'Khát vọng Việt Nam: Hòa bình, thịnh vượng'

Rộn ràng Xuân Quê hương 2026 tại Brazil với chủ đề 'Khát vọng Việt Nam: Hòa bình, thịnh vượng'

Tại thành phố São Paulo, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã tổ chức chương trình “Xuân Quê hương 2026” với chủ đề: “Khát vọng Việt Nam: Hòa bình, ...
Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang tổ chức Tiệc chiêu đãi đối ngoại và Tết Cộng đồng 2026

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang tổ chức Tiệc chiêu đãi đối ngoại và Tết Cộng đồng 2026

Ngày 6/2, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang đã tổ chức Tiệc chiêu đãi đối ngoại và Tết Cộng đồng mừng Xuân Bính Ngọ 2026.
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Bộ trưởng Phát triển Quốc tế Bộ Ngoại giao Na Uy

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Bộ trưởng Phát triển Quốc tế Bộ Ngoại giao Na Uy

Ngày 10/02, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp Bộ trưởng Phát triển Quốc tế Bộ Ngoại ...
Hoa hậu Tân Lê và Nam vương Dieter Bruhn 'gắn kết' cộng đồng trong không gian thơ mộng tại Tây Hồ, Hà Nội

Hoa hậu Tân Lê và Nam vương Dieter Bruhn 'gắn kết' cộng đồng trong không gian thơ mộng tại Tây Hồ, Hà Nội

Tân Lê và Dieter Bruhn, được biết đến rộng rãi với danh vị Miss và Mister Mighty Entrepreneur International 2025, đã chào đón bạn bè, đối tác, các nghệ sĩ ...
Thời trang nữ ứng dụng cao cho phụ nữ Việt - Thảo Susi Store

Thời trang nữ ứng dụng cao cho phụ nữ Việt - Thảo Susi Store

Thảo Susi Store dần trở thành lựa chọn quen thuộc của nhiều phụ nữ Việt yêu phong cách đơn giản, thoải mái nhưng vẫn chỉn chu.
Nhận định, dự đoán trận đấu West Ham vs MU: Quỷ đỏ cần giữ đôi chân trên mặt đất

Nhận định, dự đoán trận đấu West Ham vs MU: Quỷ đỏ cần giữ đôi chân trên mặt đất

Nhận định, dự đoán trận đấu West Ham vs MU diễn ra vào lúc 03h15 ngày 11/2 ở vòng 26 Ngoại hạng Anh 2025/26 trên sân vận động London.
Cơ hội vàng với bà Takaichi Sanae

Cơ hội vàng với bà Takaichi Sanae

Quyết định giải tán Hạ viện được cho là bước đi được tính toán kỹ lưỡng của nữ Thủ tướng Nhật Bản nhằm thiết lập ưu thế vững chắc trên chính trường xứ sở mặt ...
Bước tiến mới trong quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản

Bước tiến mới trong quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản

Chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và gặp gỡ với Thủ tướng nước chủ nhà Sanae Takaichi đã mở ra giai đoạn mới trong quan hệ giữa Seoul và ...
Bước ngoặt trong quan hệ EU-Jordan

Bước ngoặt trong quan hệ EU-Jordan

Là cuộc gặp đầu tiên ở cấp cao nhất, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) - Jordan tại Amman vào 8/1 được mô tả là bước ngoặt trong quan hệ giữa hai ...
Iran trước ngã rẽ bất ổn

Iran trước ngã rẽ bất ổn

Làn sóng biểu tình lan rộng đang đẩy Iran vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm để giải bài toán cân bằng sức ép trong -ngoài...
Những thông điệp chiến lược từ Điện Kremlin

Những thông điệp chiến lược từ Điện Kremlin

Thông điệp Tổng thống Vladimir Putin chuyển tải trong cuộc gặp gỡ cuối năm cho thấy cách Moscow đánh giá cục diện toàn cầu và hàm ý chính sách của Moscow.
Tiêu điểm nỗ lực tạo dựng niềm tin

Tiêu điểm nỗ lực tạo dựng niềm tin

Diễn đàn quốc tế về hòa bình và niềm tin, diễn ra tại thủ đô ở Ashgabat của Turkmenistan vào ngày 12/12 kỳ vọng góp phần thúc đẩy hòa bình và phát triển.
'Công cụ tự chủ chiến lược' mới của các quốc gia tầm trung và nhỏ

'Công cụ tự chủ chiến lược' mới của các quốc gia tầm trung và nhỏ

Ngoại giao mạng không còn là lĩnh vực chuyên biệt dành riêng cho các cường quốc mà trở thành một yêu cầu chiến lược với các nước nhỏ và tầm trung.
Truyền thông Campuchia: Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ đưa quan hệ song phương thêm vững mạnh, gắn bó

Truyền thông Campuchia: Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ đưa quan hệ song phương thêm vững mạnh, gắn bó

Ngày 6/2, truyền thông Campuchia đã đăng tải nhiều bài viết thông tin về chuyến thăm sắp tới của Tổng Bí thư Tô Lâm tới xứ sở hoa champa.
Korea Herald: Trung Quốc trở thành 'chất xúc tác' cho ngành chip bán dẫn Hàn Quốc

Korea Herald: Trung Quốc trở thành 'chất xúc tác' cho ngành chip bán dẫn Hàn Quốc

Theo nhận định của trang Korea Herald, Trung Quốc chính là 'chất xúc tác' để ngành chip bán dẫn Hàn Quốc có bước tiến xa hơn.
Ngành game vươn mình mạnh mẽ, Trung Quốc tạo dấu ấn với câu chuyện ‘Created in China’

Ngành game vươn mình mạnh mẽ, Trung Quốc tạo dấu ấn với câu chuyện ‘Created in China’

Theo tờ Global Times, ngành game Trung Quốc đang tạo nên làn sóng mạnh mẽ trên thị trường quốc tế.
Dư luận quốc tế: Kinh tế Việt Nam hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Dư luận quốc tế: Kinh tế Việt Nam hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Các đánh giá của quốc tế nhận định, kinh tế Việt Nam đã hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Hàn gắn lại quan hệ Anh-EU: Từ Brexit đến 'Bregret'

Hàn gắn lại quan hệ Anh-EU: Từ Brexit đến 'Bregret'

Báo Le Point của Pháp đăng bài bình luận về một số động thái xích lại gần Liên minh châu Âu (EU) của Thủ tướng Anh Keir Starmer.
Phiên bản di động