Mỹ tuyên bố sẽ làm tất cả để giải quyết bất đồng Nhật - Hàn

17/07/2019 15:06

TGVN. Ngày 17/7, tân Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell khẳng định, Washington "sẽ làm mọi điều có thể" nhằm giúp hạ nhiệt bất đồng kinh tế và chính trị giữa hai nước đồng minh là Hàn Quốc và Nhật Bản.

TIN LIÊN QUAN
my tuyen bo se lam moi thu co the de giai quyet bat dong nhat han Dự cảm xấu, nếu căng thẳng thương mại Nhật - Hàn leo thang
my tuyen bo se lam moi thu co the de giai quyet bat dong nhat han Nhật - Hàn tuyên bố sẵn sàng bắn hạ tên lửa Triều Tiên
my tuyen bo se lam moi thu co the de giai quyet bat dong nhat han
Washington lâu nay ngần ngại trong việc can thiệp vào tranh chấp Nhật - Hàn. (Nguồn: Reuters)

Ông Stilwell hiện đang có mặt ở Seoul, trong khuôn khổ chuyến thăm 3 ngày (16-18/7) sau khi dừng chân tại Nhật Bản và Philippines.

Washington lâu nay ngần ngại trong việc can thiệp vào tranh chấp Nhật - Hàn và ông Stilwell cũng không nêu rõ liệu Mỹ sẽ thực hiện bước đi nào để giúp giải quyết tranh cãi trên.

Kể từ ngày 4/7 vừa qua, Chính phủ Nhật Bản đã siết chặt các quy định xuất khẩu nguyên liệu công nghệ cao được sử dụng trong sản xuất điện thoại thông minh và chip sang thị trường Hàn Quốc. Theo đó, các công ty Nhật Bản sẽ phải nộp đơn xin giấy phép cho từng hợp đồng xuất khẩu 3 mặt hàng hóa chất nêu trên sang Hàn Quốc.

Quan hệ giữa hai nước láng giềng Nhật Bản và Hàn Quốc đã xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua sau một loạt phán quyết của tòa án Hàn Quốc vào cuối năm 2018 yêu cầu các công ty Nhật Bản phải bồi thường cho các nạn nhân phải lao động cưỡng bức trong thời gian Nhật Bản đô hộ Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910-1945.

my tuyen bo se lam moi thu co the de giai quyet bat dong nhat han

Đoàn nghị sĩ Hàn Quốc lên kế hoạch tới Nhật Bản tháo gỡ căng thẳng thương mại

TGVN. Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc, ông Moon Hee-sang ngày 12/7 cho biết, một phái đoàn nghị sĩ nước này có kế hoạch đến Nhật ...

my tuyen bo se lam moi thu co the de giai quyet bat dong nhat han

Hội nghị an ninh Mỹ - Nhật - Hàn bàn cách tăng cường quan hệ quân sự

Ngày 29/4, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo, các quan chức quốc phòng cấp cao từ Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản sẽ tiến ...

my tuyen bo se lam moi thu co the de giai quyet bat dong nhat han

Nhật - Hàn tiếp tục căng thẳng vụ máy bay tiệm cận tàu chiến

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc yêu cầu Nhật Bản phải đưa ra tài liệu để chứng minh cho lập luận của mình liên quan vụ ...

PV

(theo Reuters)